Hôm nay,  

10 Nước Bị Sóng Thần Đếm: Chết Ít Nhất 42,000 Người

28/12/200400:00:00(Xem: 5372)
Hồng Thập Tự: Có Thể Dịch Bệnh Theo Sau, Làm Chết Thêm
CHENNAI, Aán Độ - Người ta vẫn chưa thể có con số chính xác tử vong vì sóng thần quét vào 10 quốc gia Nam Á Châu ở vùng Đại Tây Dương, từ Thái Lan tới Somalia.
Chỉ biết chắc chắn là ít nhất 22,000 người đã chết, nhiều ngàn người khác mất tích, và nhiều triệu người thành vô gia cư.
Hồng Thập Tự Quốc Tế tường trình ít nhất là có 23,700 người chết, và lo ngại bệnh sốt rét, tiêu chảy có thể tàn phá thêm.
Vào đêm thứ hai, Phó Tổng Thống Indonesia Yusuf Kalla nói, ông tin là tử vong riêng ở Indonesia có thể tới 25,000 người, nghĩa là nhiều hơn con số 5,000 báo cáo lúc đầu, và như vậy sẽ đẩy tổng số chết vượt hơn 42,000 người chết.

NHIỀU ĐẢO NHỎ ẤN ĐỘ VÀO HƯ VÔ"
Xác người chết tiếp tục đưa về tới nhà xác của thành phố Chennai, miền nam Aán Độ - 1 phụ nữ nhận diện được tử thi của 3 người trong gia đình.
Cư dân địa phương kể lại rằng sóng thần ập tới như trời long đùất lở, không ai có chuẩn bị trước.
Chỉ trong vài phút, những đợt sóng biển khổng lồ tràn lên khu vực bờ biển, giết chết nhanh chóng hàng chục người, bình địa hàng ngàn nhà, cuốn đi mọi thứ tài sản.
Hàng ngàn người chết đuối gồm nhiều ngư phủ mất tich ngoài biển.
Cac viên chức Aán Độ lo âu về những hải đảo nhỏ mà liên lạc đã bị cắt đứt - chính phủ đã mở chiến dịch tìm kiếm người mất tich và thả dù lương thực cho cac khu vực bị ngập và phải đối phó với nhu cầu cứu giúp hàng ngàn người mất nơi ở.
Nhiều người sống sót cảm thấy không yên tâm vì các viên chức báo động khả năng xẩy ra 1 đợt sóng thần khác.

SRI LANKA THÊ THẢM NHẤT NAM Á
COLOMBO - 24 giờ sau đợt sóng thần gây ra bởi động đất dưới đáy biển, mưc độ khốc hại vẫn chưa thể được kết luận đầy đủ. Đảo quốc Sri Lanka (tên cũ Tich Lan) có thể thiệt hại nặng nhất vùng nam Á với trên 10,000 tử vong, đa số ở miền đông và hàng ngàn người khac mất tich.
Du khach ngoại quốc được đưa tới tạm trú tại hội trường quốc tế của thủ đô Colombia. Indonesia cũng bị thiệt hại nặng về nhân mạng, tổng cộng trên 4000.
Trên 800 người chết được báo cáo từ miền nam Thái Lan. Tử vong cũng được ghi nhận ở Malaysia, quần đảo Maldives và bờ biển Miến Điện.

TỈNH ACEH CỦA INDONESIA CÓ THỂ ĐÃ CHẾT 10,000 NGƯỜI
MEDAN, Indonesia - Tử vong ở tỉnh Aceh của Indonesia gây ra do động đất và sóng thần cuối tuần qua có thể lên tới con số 10,000, theo loan báo của PTT Jusuf Kalla, tức là cao gấp hơn đôi ước lượng của 1 Bộ Trưởng trong chính phủ.


Lên tiếng tại thành phố Medan của đảo Sumatra sau chuyến kinh lý tỉnh Aceh, PTT Kalla nói rằng ở Banda Aceh, số người chết có thể từ 5000 đến 10,000.
Banda Aceh là thủ phủ của tỉnh Aceh - con số tử vong tại đây trước được dự báo là 3,000. Bức tường nước cao 10 mét đổ vào đảo Sumatra sau trận địa chấn mạnh dưới đáy biển.
Thần chết từ biển gây thiệt mạng trên 22,000 người ở 9 nước vùng nam Á và khắp Aán Độ Dương.
Trưa Thứ 2, PTT Kalla dự tang lễ tập thể của 1500 người ở tỉnh lỵ Banda Aceh.

THÁI LAN: CÁC ĐẢO DU LỊCH HOANG TÀN
Ở miền nam Thái Lan, hôm thứ hai quân đội không vận những người bị thương vì sóng thần ở cac bãi biển miền nam trong khi cac viên chức ước lượng tổng số tử vong vì sóng thần là 1000.
Trung tâm thiên tai báo cáo 866 tử vong và 1 viên chức ước lượng số tử vong gồm 20 đến 30% là du khach ngoại quốc.
Trong số 130 tử vong ở đảo Phukhet, có ngoại kiều Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Italy, Australia và ít nhất 1 người New Zealand, 1 người Mỹ.
Cac nhà ngoại giao của 18 nước đã tới Phuket để giúp đỡ những người sống sót. Sau cuộc quan sát Phuket, Thủ Tướng Thaksin Shinawatra tiên đoán số tử vong sẽ vượt quá 1000.
Chính quyền Bangkok đã phái 5 vận tải cơ quân đội C-130 không vận người bị thương từ đảo Phukhet và thị trấn Krabi về Bangkok cứu chữa. 1 phi cơ chở quan tài, trong khi cac chuyến bay thuê bao từ Aâu Châu tới đưa du khách về.
Nhân chứng cho biết các khách sạn nhỏ gần bờ biển bị sóng thần cuối trôi.
Theo trung tâm thiên tai, 528 người chết ở 1 trong 6 tỉnh miền nam là Phang Nga, phía bắc đảo Phukhet - riêng bãi biển Khao Lak của tỉnh Phang Nha có 400 người chết, 1 số xác còn kẹt dưới những ngôi nhà bị san bằng.
Ở đảo Phi Phi từng được trở thành nổi tiếng với phim "The Beach" với tài tử DiCaprio, du khách Mỹ William Robins không bao giờ nhìn thấy lại người vợ mới cưới tên Amanda cùng đi trăng mật.
Robins kể lại rằng khi thấy nhiều người kêu la nhảy xuống từ các thuyền máy, ông tưởng là khủng bố nên 2 vợ chồng vào trốn trong nhà kho của khách sạn, sau đó là những tiếng rầm rầm không dứt, nhà sập, tường đổ, 2 người không còn giữ được tay nhau.
Cả hai bị nhận chìm xuống nước rồi trồi lên ở xa bờ 150 yards. Robins 26 tuổi bị gãy cổ và 1 tay gần đứt rời, đã được hải quân Thái Lan di tản cùng với hàng trăm du khách và dân địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.