Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Sức Cứu Trợ Nạn Nhân, Châu Á Bỏ Nhiều Lễ Hội

31/12/200400:00:00(Xem: 4104)
Tàu Chiến, Phi Cơ, TQLC Hoa Kỳ Sang Cứu Trợ Nạn Nhân Sóng Thần
BANGKOK - Căn cứ không quân của Thái Lan mà Hoa Kỳ sử dụng trong chiến cuộc VN lại được quân đội Mỹ dùng làm bản doanh của hoạt động cứu trợ nạn nhân sóng thần.
Các viên chức Hoa Kỳ hôm thứ năm cho biết vận tải cơ và phi cơ chở nhân viên đã bắt đầu xuất nhập căn cứ Utapao, 90 dặm phía nam thủ đô Bangkok.
Phát ngôn viên Tòa ĐS Mỹ xac nhận rằng trinh sát cơ P-3 Orion đã thực hiện cac chuyến bay tìm kiếm trên không phận Thái Lan và những phi cơ tiếp tế đầu tiên đã tới trong đêm.
Theo loan báo của Ngũ Giác Đài, cac vận tải cơ C-130 sẽ chuyển cứu trợ phẩm từ căn cứ không quân Yokota tại Nhật tới Utapao.
Qua điện thoại, phát ngôn viên của cứ quán nói rằng vận tải cơ C-130 có thể được sử dụng để chở vật liệu hay người, tùy nhu cầu, từ Utapao đến vùng thiên tai. Ngòai ra, phi cơ Mỹ có thể bắt đầu thả dù tiếp tế nước uống trong vài ngày tới. 1 đội giảo nghiệm của quân đội Mỹ cũng sẽ góp sức nhận diện lý lịch của xac nạn nhân.
Ngoài ra, hải đoàn do mẫu hạm USS Abraham Lincoln đã được lệnh chuyển hướng từ Hongkong tới Vịnh Thái Lan để giúp các nỗ lực nhân đạo.
Năm mới dương lịch 2005 khắp vùng đông nam Á sẽ được đánh dấu bằng cac hoạt động truy điệu nạn nhân của sóng thần.
Thủ Tướng Ahmad Badawi của Malaysia đã ra lệnh thay thế cac lễ nghinh tân bằng cac nghi thức cầu an, và hô hào lãnh vực tư cũng làm tương tự - ông nhấn mạnh "Đây không phải là thời gian để vui".
Cac viên chức Malaysia đã thu hồi 66 xac và đang tìm kiếm khoảng 100 người mất tich. Cac viên chức đã hủy bỏ cac tiệc đón giao thừa và cac buổi hòa nhạc kiểu như tại khu Tháp Đôi Petronas, kiến truc dấu ấn của thủ đô Kuala Lumpur.
Uûy Ban du lịch Hongkong cũng bỏ chương trình pháo đông đêm giao thừa và công bố 2 ngày đầu năm 2005 là tưởng niệm nạn nhân sóng thần.
Tại Singapore, 1 phút mặc niệm sẽ được thực hành vào luc nửa đêm và chương trình pháo bông vĩ đại đã bị hủy bỏ.
Tính đến nay, chỉ mới có 3 nạn nhân Singapore được xac nhận.
Tại Đức, ban tổ chức mừng tân niên hô hào khach vui chơi góp tiền cho quỹ cứu trợ tương tự những lời kêu gọi của Thủ Tướng Schroeder và Ngoại Trưởng Fischer là nên tặng tiền cho quỹ cứu trợ hơn là mua pháo bông.
Cac viên chức chính phủ loan báo thiệt hại nhân mạng tính đến sáng Thứ Tư là trên 123,000 người chết, nhiều nhất tại Indonesia, Aán Độ và Sri Lanka.
Cac nước có số tử vong thấp gồm Bangladesh 2 người, Miến Điện 36 người, Malayssia 64 người và miền đông châu Phi gần 140 người.

ẤN ĐỘ BÁO ĐỘNG NHẦM
NAGAPPATTINAM - Hàng chục ngàn dân Aán Độ hoảng kinh vì báo động lầm về 1 đợt sóng thần mới sẽ tràn tới trong vòng 1 giờ ở miền nam.


Vài giờ sau, không thấy gì xẩy ra và Bộ Trưởng khoa học Kapil Sibal vội thông báo là không đúng.
Hàng ngàn dân tiểu bang Tamil Nadu, nơi chiếm 50% trong tổng số tử vong toàn quốc, vội bỏ chạy lên lên vùng cao, nhiều người bỏ chạy bằng đủ mọi thứ phương tiện từ các trạm tạm cư gần biển.
Báo động tương tự cũng được ghi nhận ở tiểu bang Kerala và 2 đảo.
Báo động lầm cho thấy sự thiếu vắng hệ thống báo động có tổ chức ở Aán Độ cũng như cac nơi khac trên thế giới.
Dường như mối lo sợ về 1 trận sóng thần khac phát sinh từ cac địa chấn trong 24 giờ qua.
Động đất sức mạnh 5.7 độ Richter được ghi nhận hồi sáng sớm Thứ 5 ở ngoài khơi vùng đông bắc đảo Sumatra.
Các địa chấn khac được cảm thấy ở Thái Lan và Miến Điện.
Theo cơ quan địa dư Hoa Kỳ, khoảng 16 giờ trước, gần đảo Nicobar của Aán Độ có các địa chấn mạnh từ 5.8 đến 6.00 - Bộ Trưởng Sibal nói "Tiên đoán sóng thần ở duyên hải miền đông Aán Độ dựa trên cac thông tin về động đất là thiếu khoa học". Báo động sóng thần ở Thái Lan làm nhiều người kinh hoảng tránh xa bờ biển, nhưng chỉ thấy cac đợt sóng nhỏ đổ vào bờ.

POWELL KÝ SỔ PHÂN ƯU
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ năm, Ngoại Trưởng Colin Powell thăm tòa ĐS Indonesia và ký sổ phân ưu. Cùng ngày, ông Powell cũng đến thăm sứ quán Sri Lanka và phân ưu.

MỸ GỬI TÀU CHIẾN, PHI CƠ, TQLC SANG CỨU TRỢ
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc họp báo tại Bộ QP, TướngJames Conway, tham mưu hành quân, loan báo Ngũ Giac Đài đã gửi chiến hạm, phi cơ và nhân sự đi Á Châu tiếp sức cứu giúp nạn nhân thiên tai - cac viên chức bác bỏ cac chỉ trich rằng nỗ lực cứu trợ của Hoa Kỳ làm chậm và ít. Tướng Conway tuyên bố "Từ hôm chủ nhật, Ngũ Giac Đài hay tin hôm chủ nhật đã bắt đầu việc chuẩn bị - không cach nào có thể gửi người lên đường công tac ngay 2 giờ sau".
Hoa Kỳ đã lập trung tâm cứu trợ tại căn cứ Utapao của Thái Lan, cac đội khảo sát thiệt hại sẽ được từ đó phái đi Sri Lanka, Aán Độ, Indonesia.
Lực lượng đặc biệt 7 chiến hạm với 2100 binh sĩ TQLC có thể được huy động khi cần thiết. Tàu từ San Diego sẽ đến Aán Độ Dương trong 4 ngày với hệ thống sản xuất cung cấp nước ngọt 90,000 gallon/ngày.

CỘNG ĐỒNG GỐC NAM Á CỨU TRỢ
Đạo Phật dạy mọi người từ bi, thương người - thế giới đã hứa hẹn hàng trăm triệu MK cứu trợ nạn nhân sóng thần, những hội đoàn nhỏ cũng hưởng ứng, điển hình như Phật tử chùa Vihara của di dân Sri Lanka ở tiểu bang New Jersey.
Cac cộng đồng Sri Lanka ở quận Queens và đảo Staten (tiểu bang New York) cũng đang vận động quyên góp. Họ dự định cùng gửi hàng cứu trợ về nước trong tuần tới.
Chùa Vihara sẽ gửi 5, 6 container trong chuyến đầu. Phật tử tin rằng bố thí trong kiếp này sẽ được đền đáp ở kiếp sau. Phật tử chùa Vihara rất sốt sắng đóng góp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.