Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TC Tung Chiến Đấu Cơ Ra Biển Đông

12/08/201600:00:00(Xem: 5243)

Kể ra máy bay trinh sát và vệ tinh của TC dở. Nào máy bay dân sự, máy bay quân sự, vệ tinh bay qua Trường sa mà TC không phát giác được VNCS đưa hỏa tiễn EXTRA lợi hại mua của Do Thái ra Trường Sa cả mấy tháng nay, như tin Reuters của Anh ngày 10/08/2016 đã tiết lộ, dựa theo một nguồn tin của Tây Phương. Cả tháng nay Trung Cộng giương oai diệu võ, dùng dao to búa lớn, tuyên truyền tấn công Toà Trọng Tài Thường Trực đã bác bỏ “bản đồ hình lưỡi bò” của TC tự nhận chủ quyền trên Biển Đông, là phi lý và phi pháp. Cảm thấy chưa đủ TC uống thêm cả mấy ký thuốc liều, TC lên mây, chém gió, cho máy bay chiến đấu Không Quân gọi là «tuần tra tác chiến» trên quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough để bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi trên biển của TQ. Phát ngôn viên Không Quân Trung Quốc hôm 06/08 nói rõ nhiều chiếc oanh tạc cơ H6 và chiến đấu cơ Su-30 và máy bay tiếp nhiên liệu đã được tung vào chiến dịch này. Chiến dịch tức làm nhiều lần, chớ không phải một lần.

Đây là một cuộc leo thang căng thẳng đầu tiên của TC trên phương diện quân sự. Lúc trước khi tranh giành biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, TC chỉ cho máy bay dân sự bay và đáp trên phi trường mới làm ngoài đảo, mà nhiều nước đã phản đối rồi. Kể cả việc tuần tra trên Biển Đông, TC lâu nay cũng chỉ dùng tàu hải giám, tàu cảnh sát, tức bán quân sự hay tàu dân sự do dân quân nghi trang ngư dân thôi. Bây giờ TC tăng đô. TC tổ chức tập trận bắn đạn thiệt ở biển Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc ngày 1 tháng 8 thông báo khoảng 300 tàu chiến, tàu ngầm cùng hàng chục chiến đấu cơ và các binh sĩ thuộc ba hạm đội Nam Hải, Bắc Hải và Đông Hải của Hải quân Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn, bắn đạn thật cùng những bài diễn tập phòng thủ và tấn công. Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wan Quan) hôm 01/08 tuyên bố Trung Quốc phải chuẩn bị «chiến tranh nhân dân trên biển». Ông còn kêu gọi quân đội, công an và toàn dân sẵn sàng cho cuộc chiến bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều «thách thức trên biển».

Tòa Án Tối Cao Trung Quốc cũng tuyên bố xử phạt hình sự, bỏ tù 1 năm đối với ngư dân nước ngoài hoạt động tại các vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc (EEZ) tại Biển Đông.

Và mới đây, hôm 06/08 TC cho Không Quân tung máy bay ra «tuần tra tác chiến» trên quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough như đã nói ở trên. Nhưng tại sao TC lên gân dữ vậy? Theo các nhà chiến lược phân tích, TC đang nắn gân Mỹ và Phi luật tân. Nếu Mỹ im lìm là TC có thể làm tới, có thể tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Còn Phi thì TC nói đánh đầu vì tân Tổng Thống Phi đang gởi đại diện qua TQ, hai bên sắp gặp nhau bàn bạc.

Như đã biết bãi cạn Scarborough là nơi TC giành giựt của Phi luật tân. TC từng phong toả đường vào tiếp tế cho quân trú phòng của Phi, đến nổi Mỹ phải giúp tiếp vận bằng máy bay. Bãi cạn Scarborough là sự kiện điển hình, chứng lý, bằng cớ Phi đưa ra trình toà, chứng minh bản đồ hình lưỡi bò của TC tự nhận chủ quyền không có cơ sở pháp lý và lịch sử. Cũng như những thực thể bãi đá nước ròng nổi lên, nước lớn ngập con người không sống được, TC bồi lắp, xây cất thành đảo nhân tạo không thể là căn cứ pháp lý để TC tuyên bố chủ quyền lãnh hải 12 hải lý và đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Bãi cạn Scarborough của Phi cũng là hành lang eo biển của con đường hàng hải gần nhứt TC đi ra vòng đai lớn của TC ngoài khơi Thái bình dương.


Thêm vào đó Phi luật tân là một trong năm nước bị TC giành giựt biển đảo, duy chỉ có Phi là nước đứng đơn kiện TC ra Toà Trọng Tài Thường Trực về luật biển. Và duy chỉ có Phi là nước có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ.

Còn Trường sa nằm trên hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của thế giới qua lại Eo Biển Mã Lai. Kiểm soát được Trường sa là kiểm soát được con đường huyết mạch này. TC muốn dùng Trường sa như đầu cầu của Con Đường Tơ Lụa trên Biển mà Chủ Tịch Tập cận Bình muốn làm dấu ấn cho triều đại của Ông trong lịch sử TQ.

Do vậy mở cuộc tuần tra vùng này bằng oanh tạc cơ chiến đấu có hai điều lợi cho TC. Đối nội TC chứng tỏ với “quần chúng nhân dân”, Đảng Nhà Nước bảo vệ tối đa biển đảo mà Chủ Tịch TC gọi là của tổ tiên Trung Hoa để lại. Đối ngoại nắn gân Chú Sam đang thời đại lão hoá, ngay trong thời kỳ bầu cử tổng thống, chánh quyền đương yếu. Đe doạ VNCS, cho CSVN một bài học, cho thấy Phi là đồng minh của Mỹ, mà Mỹ không bảo vệ, thì CSVN bày đặt “đấu tranh” cho công lý và pháp lý Biển Đông thì sẽ không có chỗ “tránh đâu”.

TC “yên chí lớn”, rằng Mỹ biết kỹ thuật phi hành của phi công TQ chưa đủ chuyên nghiệp, máy móc của phi cơ TC chưa tinh xảo. Đã bao nhiêu lần nếu Mỹ không khéo léo phản ứng thì tàu chiến TC cúp đầu tàu Mỹ, phi cơ TC bay sát, lượn ngang phi cơ Mỹ đã thành tai hoạ rồi.

Nên trong thời kỳ Toà công bố phán quyết Mỹ chỉ tuyên bố ủng hộ phán quyết của Toà và khuyên các bên tự kềm chế, tìm cách giải quyết tranh chấp biển đảo một cách ôn hoà, theo luật quốc tế về biển. Mỹ không tấn công tuyên truyền về thất bại của bản đồ lưỡi bò, khơi cái xấu của TC ra. Mỹ vẫn cho giới chức hải quân Mỹ đi TQ viếng thăm, như bao lần hai bên gây cấn với nhau. Chánh trị của Mỹ là chánh trị thực dụng, thoả hiệp mà.

Nhưng Mỹ nỗ lực tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Nam Hàn: chuẩn bị chiến tranh là củng cố hoà bình. Mỹ tăng Hạm đội 3 về phối hợp với Hạm đội 7 ở Á châu Thái bình dương. Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng với đồng minh Philippines, đổ quân ở căn cứ Hải Quân Subic và không quân Clark và dùng thêm 3 căn cứ của Phi nữa. Mỹ cũng đã tăng cường hợp tác quốc phòng với đối tác Việt Nam dù cộng sản, với Ấn Độ một nước trước đây không mặn mà lắm với Hoa Kỳ, và với cả Miến Điện. Còn Nhựt thì liên kết với Nam dương là quốc gia đông dân Hồi Giáo nhứt thế giới.

Nên TC khai thác cái lo xa, tránh đụng chạm không cần thiết của Mỹ để để giương oai diệu võ, chứng tỏ không lực, hải lực Mỹ sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa về an ninh của Mỹ, cũng như để bảo vệ chủ quyền và quyền lợi trên biển của Trung Quốc.

Chánh trị là một loại chiến tranh không đổ máu và chiến tranh là chánh trị đổ máu, ai yếu mà trèo cao, sẽ té nặng, không chết cũng bị thương./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.