Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Biển Đông Sang Trang Lần Đầu Với Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn

11/08/201600:00:00(Xem: 3623)

Với một ngày cuối tuần còn sót lại, thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng luôn có những sinh hoạt trùng lấp nhau, nên có nhiều vị cảm thấy như mình đang chạy "show". Tuy vậy, phải nói là trong một không khí rất hăng hái sôi động, chủ đề "Người Việt Lúc Biển Đông Sang Trang" đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm tham dự của những nhân sĩ trí thức, và những khuôn mặt hoạt động cộng đồng cũng như giới trẻ trong vùng. Ngoài ra chúng ta còn ghi nhận những đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí, đặc biệt sự có mặt của chị Bảo Khánh, giám đốc đài Vietnam Sydney Radio ở Úc Đại Lợi, và anh Nguyễn Văn Khanh, giám đốc của RFA.

Đây có lẽ là một cuộc Hội Thảo được mở ra lần đầu tiên ở hải ngoại cho cộng đồng đủ mọi thành phần tham dự, kể từ khi có phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về Luật Biển năm 1982 công bố hôm 12/7/2016.

Dù thời giờ BTC định ra khá hạn hẹp, cuộc Hội Thảo đã được kéo dài thêm cả tiếng hơn, vì phần thảo luận càng lúc càng trở nên sôi nổi, mà chừng như vẫn còn những vấn đề gợi mở. Vì theo lời ký giả Đại Dương, vai trò của một ký giả như ông cũng chỉ xin được làm chim báo mùa bão đến mà thôi.

blank
Trong buổi hội thảo.

Thành phần diễn giả được ghi nhận như sau: ký giả Đại Dương, nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình, nhà hoạt động trẻ Hoàng Vi Kha.

Được biết vào phút cuối nhà báo lão thành Phạm Trần và nhà văn Sơn Tùng rút lui vì lý do kỹ thuật, hay có người đùa vui là "lý do nằm trong lý do". MC Đào Hiếu Thảo đại diện BTC chào mừng quan khách.

Để có thể phác họa bối cảnh thế giới sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế, bà con đồng hương được nghe ký giả Đại Dương trình bày lưu loát lý do Tòa Trọng Tài bác bỏ "không thương tiếc" hầu hết các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông Nam Á / Nam Trung Hoa. Và ông cũng đã đưa ra một vài nhận định của mình về phản ứng của cộng đồng kinh tế ASEAN.

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình nói về phản ứng của Việt Nam, trong đó dĩ nhiên có thái độ của nhà cầm quyền CSVN vẫn kiên trì không khởi kiện Trung Quốc, mà chỉ đàm phán hợp tác song phương, đồng thời cũng không thể thiếu phần trình bày phản ứng của người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Đặc biệt nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình muốn đặt lại trách nhiệm của người Việt hải ngoại liệu phải làm gì sau phán quyết quan trọng này?


blank
Trong buổi hội thảo.

Kế tiếp nhà hoạt động cộng đồng Hoàng Vi Kha nhấn mạnh đến cái nhìn của một người trẻ lớn lên ở Mỹ, nhưng vẫn còn đau đáu với những trăn trở quê hương, trong đó dĩ nhiên những vấn đề thời sự nóng bỏng như Biển Đông sau PCA không thể không bận tâm đến. Phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc có lẽ đã không được diễn giả Hoàng Vi Kha chú ý lắm như màn giới thiệu, tuy nhiên mọi cử tọa đều có vẻ rất muốn lắng nghe tiếng nói của một người dấn thân trẻ.

Sau phần trình bày của 3 diễn giả, chúng ta thấy phần thảo luận được điều hợp viên Thanh Trúc thông báo cặn kẽ là nên mở ra hai vấn đề chính, một là khả năng và trở ngại trong việc thực thi phán quyết PCA, Biển Đông rồi sẽ lắng dịu hay dậy sóng. Hai là Việt Nam nên khai thác phán quyết của Tòa Trọng Tài như thế nào.

Theo quan sát, các cử tọa có mặt đều đồng ý với diễn giả Nguyễn Thị Thanh Bình là nhà cầm quyền CSVN sẽ không bao giờ khởi kiện Trung Quốc, mà công việc này phải do chính những người dân Việt Nam tìm cách lo liệu. Ngoài ra tất cả quý vị quan khách đều muốn đi tìm một giải pháp thỏa đáng nhất cho câu trả lời người Việt hải ngoại sẽ đóng góp được gì, để đem lại quyền lợi tốt nhất cho Tổ Quốc, Dân Tộc. Một "Đại Hội Đoàn Kết Diên Hồng" cũng đã được nhà văn nữ này gợi ý và được đem ra thảo luận.

blank
Trong buổi hội thảo.

Có lẽ vì thế nên nhiều người vẫn muốn yêu cầu BTC tiếp tục mở thêm những cuộc Hội Thảo xoay quanh những giải pháp còn bỏ ngỏ.

Theo một vài quan sát viên, BTC không thể không nhận ra được sự thiết tha của những tấm lòng còn quan tâm đến tiền đồ của dân tộc, nên chắc chắn họ sẽ hẹn quý vị đồng hương ở những lần tới, nhất là những quý vị đã tỏ ra hối tiếc vì một lý do nào đó đã không đến được.

Được biết nhiều vị ra về hôm Chủ Nhật ngày 7/8/2016 ở Hội trường Mason District, cũng đã mang theo những ca từ ngậm ngùi yêu nước của ca sĩ Việt Khang "Việt Nam Tôi Đâu", với giọng hát của một ca sĩ chuyên trị nhạc đấu tranh vùng Hoa Thịnh Đốn là Nguyên Thủy, qua tiếng đàn của anh Thành.

Nguyên My

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.