Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Biển Đông Sang Trang Lần Đầu Với Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn

11/08/201600:00:00(Xem: 3491)

Với một ngày cuối tuần còn sót lại, thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng luôn có những sinh hoạt trùng lấp nhau, nên có nhiều vị cảm thấy như mình đang chạy "show". Tuy vậy, phải nói là trong một không khí rất hăng hái sôi động, chủ đề "Người Việt Lúc Biển Đông Sang Trang" đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm tham dự của những nhân sĩ trí thức, và những khuôn mặt hoạt động cộng đồng cũng như giới trẻ trong vùng. Ngoài ra chúng ta còn ghi nhận những đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí, đặc biệt sự có mặt của chị Bảo Khánh, giám đốc đài Vietnam Sydney Radio ở Úc Đại Lợi, và anh Nguyễn Văn Khanh, giám đốc của RFA.

Đây có lẽ là một cuộc Hội Thảo được mở ra lần đầu tiên ở hải ngoại cho cộng đồng đủ mọi thành phần tham dự, kể từ khi có phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về Luật Biển năm 1982 công bố hôm 12/7/2016.

Dù thời giờ BTC định ra khá hạn hẹp, cuộc Hội Thảo đã được kéo dài thêm cả tiếng hơn, vì phần thảo luận càng lúc càng trở nên sôi nổi, mà chừng như vẫn còn những vấn đề gợi mở. Vì theo lời ký giả Đại Dương, vai trò của một ký giả như ông cũng chỉ xin được làm chim báo mùa bão đến mà thôi.

blank
Trong buổi hội thảo.

Thành phần diễn giả được ghi nhận như sau: ký giả Đại Dương, nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình, nhà hoạt động trẻ Hoàng Vi Kha.

Được biết vào phút cuối nhà báo lão thành Phạm Trần và nhà văn Sơn Tùng rút lui vì lý do kỹ thuật, hay có người đùa vui là "lý do nằm trong lý do". MC Đào Hiếu Thảo đại diện BTC chào mừng quan khách.

Để có thể phác họa bối cảnh thế giới sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế, bà con đồng hương được nghe ký giả Đại Dương trình bày lưu loát lý do Tòa Trọng Tài bác bỏ "không thương tiếc" hầu hết các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông Nam Á / Nam Trung Hoa. Và ông cũng đã đưa ra một vài nhận định của mình về phản ứng của cộng đồng kinh tế ASEAN.

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình nói về phản ứng của Việt Nam, trong đó dĩ nhiên có thái độ của nhà cầm quyền CSVN vẫn kiên trì không khởi kiện Trung Quốc, mà chỉ đàm phán hợp tác song phương, đồng thời cũng không thể thiếu phần trình bày phản ứng của người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Đặc biệt nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình muốn đặt lại trách nhiệm của người Việt hải ngoại liệu phải làm gì sau phán quyết quan trọng này?


blank
Trong buổi hội thảo.

Kế tiếp nhà hoạt động cộng đồng Hoàng Vi Kha nhấn mạnh đến cái nhìn của một người trẻ lớn lên ở Mỹ, nhưng vẫn còn đau đáu với những trăn trở quê hương, trong đó dĩ nhiên những vấn đề thời sự nóng bỏng như Biển Đông sau PCA không thể không bận tâm đến. Phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc có lẽ đã không được diễn giả Hoàng Vi Kha chú ý lắm như màn giới thiệu, tuy nhiên mọi cử tọa đều có vẻ rất muốn lắng nghe tiếng nói của một người dấn thân trẻ.

Sau phần trình bày của 3 diễn giả, chúng ta thấy phần thảo luận được điều hợp viên Thanh Trúc thông báo cặn kẽ là nên mở ra hai vấn đề chính, một là khả năng và trở ngại trong việc thực thi phán quyết PCA, Biển Đông rồi sẽ lắng dịu hay dậy sóng. Hai là Việt Nam nên khai thác phán quyết của Tòa Trọng Tài như thế nào.

Theo quan sát, các cử tọa có mặt đều đồng ý với diễn giả Nguyễn Thị Thanh Bình là nhà cầm quyền CSVN sẽ không bao giờ khởi kiện Trung Quốc, mà công việc này phải do chính những người dân Việt Nam tìm cách lo liệu. Ngoài ra tất cả quý vị quan khách đều muốn đi tìm một giải pháp thỏa đáng nhất cho câu trả lời người Việt hải ngoại sẽ đóng góp được gì, để đem lại quyền lợi tốt nhất cho Tổ Quốc, Dân Tộc. Một "Đại Hội Đoàn Kết Diên Hồng" cũng đã được nhà văn nữ này gợi ý và được đem ra thảo luận.

blank
Trong buổi hội thảo.

Có lẽ vì thế nên nhiều người vẫn muốn yêu cầu BTC tiếp tục mở thêm những cuộc Hội Thảo xoay quanh những giải pháp còn bỏ ngỏ.

Theo một vài quan sát viên, BTC không thể không nhận ra được sự thiết tha của những tấm lòng còn quan tâm đến tiền đồ của dân tộc, nên chắc chắn họ sẽ hẹn quý vị đồng hương ở những lần tới, nhất là những quý vị đã tỏ ra hối tiếc vì một lý do nào đó đã không đến được.

Được biết nhiều vị ra về hôm Chủ Nhật ngày 7/8/2016 ở Hội trường Mason District, cũng đã mang theo những ca từ ngậm ngùi yêu nước của ca sĩ Việt Khang "Việt Nam Tôi Đâu", với giọng hát của một ca sĩ chuyên trị nhạc đấu tranh vùng Hoa Thịnh Đốn là Nguyên Thủy, qua tiếng đàn của anh Thành.

Nguyên My

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.