Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Nhà Tranh Đấu Trẻ Tuổi Biểu Tình Ở Tòa Thị Chính Cali

11/08/201600:00:00(Xem: 2030)
Các lãnh đạo da mầu trẻ tuổi cũng làm chứng tại phiên điều trần của Hội Đồng Lựa Chọn về Trạng Thái của Trẻ Em và Thanh Niên Nam Giới Da Mầu và gặp gỡ với hơn 100 nhà lập pháp...

8 Tháng Tám, 2016 – Sacramento, CA – Hơn 400 các nhà lãnh đạo trẻ đại diện cho tổ chức California Alliance for Boys and Men of Color (Liên Hiệp Cho Trẻ Em Và Thanh Niên Nam Giới Da Mầu California) đã tụ hội tại bậc thang của Tòa Thi Chính Tiểu Bang vào ngày Thứ Hai cho buổi mít tinh mang tên #FreeOurDream, để thuyết phục các nhà lập pháp thông qua đạo luật liên quan đến trách nhiệm của cảnh sát, ngừng quy cho giới trẻ là tội phạm, và quảng bá cho các trường học an toàn và thành công. Mặc dù bẩy mươi phần trăm thanh niên của California là người da mầu, sự bất công kéo dài trong hệ thống tư pháp hình sự, di cư, và giáo dục đã giữ họ sau song sắt hoặc đứng ngoài các cơ hội. Sau buổi mít tinh, các thanh niên đã có hàng trăm cuộc gặp mặt với các đại biểu địa phương của họ để tranh luận về các giải pháp mang lại công bằng, sức khỏe, sự an toàn, và sự thành công của giới trẻ da mầu.

"Ngày hôm nay chú trọng vào việc cho phép và nâng đỡ tiếng nói của thanh niên và làm nó vang xa hơn, cũng như được nghe thấy trong các không gian quyền lực, nơi các quyết định về lập pháp và chính sách được ban hành," Dân Biểu Rob Bonta (D-Oakland), đồng chủ tịch của Assembly Select Committee on the Status of Boys and Men of Color (Ủy Ban Dân Biểu Lựa Chọn về Trạng Thái của Trẻ Em và Thanh Niên Nam Giới Da Mầu) cùng với Dân Biểu Reginald Byron Jones-Sawyer, Sr. (D-Los Angeles) phát biểu.

Buổi mít tinh diễn ra sau phiên họp thường niên của Ủy Ban Dân Biểu Lựa Chọn về Trạng Thái của Trẻ Em và Thanh Niên Nam Giới Da Mầu của Hạ Viện, nơi các lãnh đạo trẻ từ Nam, Trung, và Bắc California đã cho biết ý kiến của mình về các chương trình và chính sách được ủng hộ bởi California Alliance for Boys and Men of Color liên quan đến sức khỏe, giáo dục, công việc, tư pháp vị thành niên, và an toàn.

blank
Biểu tình bênh vực dân thiểu số.

David Celedon, một thanh niên từ Santa Ana đã chia sẻ câu chuyện của mình với ủy ban và giải thích việc một vụ đánh lộn thông thường trong trường học đã làm cho anh ta bị đuổi học và bị bắt buộc phải theo học trường dành cho học sinh yếu kém vì cảnh sát đã xếp cuộc đánh lộn vào danh sách các "sự việc liên quan tới băng đảng" một cách sai lầm. Giờ đây anh ta đang cố gắng gỡ bỏ sự liên quan tới băng đảng và đóng hồ sơ của mình trước khi bước sang tuổi 18. "Tôi lo sợ rằng tôi sẽ bị đưa vào một cơ sở dữ liệu về băng đảng," anh ta nói với ủy ban, đề cập tới một hệ thống theo dõi bí mật cho phép cảnh sát coi một thanh niên là thành viên băng đảng mà không cho thanh niên đó biết và hầu như không có cách nào để họ tranh luận về sự cáo buộc này. Celedon lên tiếng để ủng hộ AB 2298, một trong nhiều dự luật được thảo luận trong tuần này sẽ mang lại một quá trình hợp lý và sự minh bạch cho cơ sở dữ liệu bí mật này.

Ủy Ban Lựa Chọn được thành lập bởi Phát Ngôn Viên của Hạ Viện, John Perez vào năm 2011 và đã có quan hệ đối tác với Alliance for Boys and Men of Color để có các buổi điều trần trên khắp tiểu bang nhằm thu thập lời khai từ hơn 2000 thanh niên, thành viên cộng đồng, nhân viên chính quyền, các nhà nghiên cứu, và các chuyên gia chính sách về các vấn đề, các giải pháp được dẫn đầu bởi cộng đồng, và các chính sách mà tiểu bang có thể thực hiện để cải thiện kết quả cho trẻ em và thanh niên nam giới da mầu của mình. Những lời khai đã giúp tạo nên một kế hoạch hành động với 67 ưu tiên chính sách, với nhiều ưu tiên đã được giới thiệu như dự luật và trở thành luật của California.

"Chúng ta phải làm mới lại lời hứa của chúng ta với thanh niên Da Đen, Da Nâu, và thanh niên [gốc Châu Á Thái Bình Dương] của chúng ta," Dân Biểu Jones-Sawyer phát biểu trong phiên điều trần của hội đồng lựa chọn. "Với tư cách là phụ huynh, láng giềng, người bỏ phiếu, và nhà lập pháp, món quà tốt nhất [mà chúng ta có thể cho họ] là đảm bảo sự tiếp cận với thành công."

Buổi điều trần hôm nay cũng tạo cho các cơ quan tiểu bang, bao hồm Cơ Quan Dịch Vụ Sức Khỏe và Nhân Sự, Phát Triển Lao Động & Nhân Lực, Cải Huấn và Phục Hồi, và Hội Đồng Cải Huấn Tiểu Bang và Cộng Đồng – mot cơ hội để tường trình về những tiến bộ mà họ đã đạt được trong việc thực hiện những khuyến nghị về chính sách được đề ra trong kế hoạch hành động.

Jahmal Miller, Phó Giám Đốc Cơ Quan Văn Phòng Sức Khỏe Công Cộng về Công Bằng Sức Khỏe đã nhấn mạnh sự bất công rõ ràng về sức khỏe mà trẻ em và thanh niên nam giới da mầu đang phải gánh chịu và sự liên quan của bất công này với các vấn đề về đói nghèo, giáo dục và hệ thống tư pháp..

"Chúng ta cần phải suy nghĩ một cách mới mẻ và sáng tạo và tập trung vào các [vấn đề] gốc rễ, nguyên nhân của nguyên nhân," Miller khuyên hội đồng lựa chọn.

Các chương trình và chính sách ủng hộ thanh niên nam giới da mầu thực sự quan trong với sự thành công và thịnh vượng tương lại của California. Đến năm 2010, một phần ba các công việc tại California sẽ yêu cầu ít nhất là một bằng tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên thanh niên da mầu trong tiểu bang – những người tạo nên phần lớn nguồn nhân lực trẻ - đang gặp phải sự bất công lớn trong sự tiếp cận với giáo dục và chuẩn bị cho công việc. Những bất công này có ảnh hưởng lớn về kinh tế cho tiểu bang: theo một nghiên cứu năm 2007, đàn ông gốc Phi Châu và gốc Mỹ La Tinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở mang lại $681,130 và $451,360 nhiều hơn là những người không tốt nghiệp trung học cho tiểu bang. Điều này là do mức thu nhập thuế và năng xuất kinh tế sẽ tăng trong khi chi phí liên quan tới sức khỏe yếu hoặc tù tội sẽ giảm.

"Những nhà tranh đấu trẻ tuổi này thực sự tuyệt vời – hosáng tạo, dũng cảm, tràn đầy tình thương và mạnh mẽ," Rosa Aqeel, Giám Đốc của Policy Link, một tổ chức nghiên cứu và hành động nhằm mang lại công bằng xã hội và kinh tế và là tổ chức điều hành Alliance for Boys and Men of Color phát biểu. "Với họ dẫn đường với tư cách là những Thượng Nghĩ Sĩ và Dân Biểu của thế hệ tương lai và những người khác tạo nên sự thay đổi, tương lai của chúng sẽ vô cùng tươi sáng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.