Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mùa Giáng Sinh, Nghĩ Một Chút Về Hạnh Phúc

25/12/200400:00:00(Xem: 4308)
Mùa Giáng Sinh, Nghĩ Một Chút Về Hạnh Phúc
Với những tâm hồn đơn giản, bình dị thì hạnh phúc có lẽ là những niềm vui nho nhỏ nhưng chan hòa trong cuộc sống gia đình, như vợ chồng hòa thuận yêu thương nhau, tài chánh sung mãn, con cái học hành ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ. Ngoài ra, cũng có thể kể thêm về những liên hệ họ hàng hoặc bạn bè dịu dàng, thân thiết, khi nào cần có nhau thì hiện diện đầy đủ. Thêm chút nữa, là một danh thơm về một công việc nào đó. Thế là đủ cho một niềm gọi là hạnh phúc trần gian. Những thanh niên, thiếu nữ đang thuộc tuổi yêu đương, được ngồi gần người mình yêu, được tỏ lộ nỗi niềm yêu đương tha thiết của mình và được đáp nhận, sẽ thấy hạnh phúc mênh mông trên từng chiếc lá, từng nụ hoa, từng cánh chim sâu ríu rít, hay từng câu nhạc ái tình. Đôi khi, họ cảm thấy hạnh phúc chan hòa trong mỗi hơi thở, mỗi nhịp tim đập bàng hoàng khi đối diện người yêu, hay khi lên điện thư trò chuyện nhiều giờ đồng hồ liên tục.
Trong khi đó, hạnh phúc lại mang ý nghĩa khác với hàng triệu, tỷ người trên thế giới. Hạnh phúc lại thay đổi theo thời gian vàtheo hoàn cảnh. Cùng một sự kiện, nhưng với người này là hạnh phúc, với người khác lại là nỗi đau khôn cùng. Có người chỉ cảm thấy hạnh phúc khi được đếm tiền thu vào mỗi ngày, và khó chịu khi phải chi cho em cháu nghèo khổ vài chục bạc tiêu Tết ở quê nhà. Có người bực bội với chiếc xe khổ, ngôi nhà cũ, trong khi người khác lại mơ chỉ cần ngồi trong phòng bếp của ngôi nhà đó, lái chiếc xe đó đi làm là hạnh phúc triền miên. Một số người chán nản quăng nồi đồ ăn đi vì ăn nhiều quá đâm ngấy hoặc đổ cả rổ trái cây vào thùng rác, trong lúc ấy, ở đâu đó, cả ngàn vạn người ngóng cổ nhìn lên mà ước ao được một chút cơm thừa, canh cặn ấy để sống sót qua ngày.
Đa số những người tị nạn Cộng Sản, thời gian đầu mới qua Mỹ đã cảm nhận thấy đất nước này là một nơi no đầy hạnh phúc. Sau một thời gian dài sống dưới chế độ mà lúc nào cũng bị những cơn sợ dầy vò, ám ảnh như sợ cúp điện, cúp nước, cúp gạo, sợ nhất là bị cúp tự do, cúp đời sống, họ đã thấy nơi đây đem lại cho họ sự bình an, những nhu cầu vật chất tối thiểu, và trên hết là tương lai con cái họ được bảo đảm. Thế là hạnh phúc đã đến với những con người lưu vong. Tuy nhiên, vài năm sau đó, khi phải đương đầu với những khó khăn trong việc hội nhập vào xứ người, họ lại cảm thấy hạnh phúc đã vuột khỏi tầm tay. Mãi cho đến khi trả hết nợ nần xe cộ, nhà cửa, khi nhìn thấy con cái thành gia thất với những mảnh bằng cao cấp hoặc đã thành công với thương vụ, họ lại lãng đãng nhìn thấy hạnh phúc trong các cuộc du lịch xa, trong những lần về Việt Nam với áo gấm xúng xính, được bà con chào đón như vua. Một số thanh niên có chút "xu hào" rủng rỉnh trong túi, có cơ hội được các thiếu nữ xinh tươi mến mộ, chiều đãi, lại thấy hạnh phúc tràn ngập trong giấc ngủ qua những giấc mơ "nhất dạ đế vương" và một bầy mỹ nữ nũng nịu, nâng niu từ gót chân đến đầu tóc. Trở lại bên Mỹ, vào chỗ phòng tắm hơi, liếc qua các cặp mắt khâm phục của bạn bè mà huyên hoang kể lại những "chiến công" oanh liệt với gái Sàigon, Cần Thơ, hay Hà Nội... những thanh niên đó, thậm chí là cả những ông trung niên đã từng nếm qua đắng cay của tù ngục Cộng Sản, thấy hạnh phúc ào ạt đến với mình. Họ đã quên rằng, qua những lần vui chơi của họ, đã có nhiều thiếu nữ đắng cay, nước mắt dàn dụa trong tim khi nghĩ đến nỗi bất hạnh của bản thân, cam chịu hậu quả của những cơn đi tìm vui của những gã Việt Kiều ấy mà không biết có ông Trời nào trên cao nghe thấu tiếng kêu đứt đoạn của mình.
Trong xã hội kim tiền này, biết bao nhiêu thương gia thành công đang thấy hạnh phúc tràn trề với nhà cao cửa rộng, mà quên đi những vùng quê mình đã từng sinh ra và lớn lên đang triền miên trong đau khổ. Nhiều vị khoa bảng, trí thức, bằng cấp treo đầy tường, đang nhìn hạnh phúc qua những đồ đạc đắt tiền, chiếc xe Mẹc xê đì, BMW, hay Lexus bóng lộn, cũng có thể không nhớ gốc gác mình phương nào, không nhớ mảnh đất chôn rau cắt rốn vẫn khô khốc, nứt nẻ như da mặt mẹ già, ngày ngày bưng chiếc mẹt ra đường bán ly nước chè xanh, hay vài nải chuối tép riu, èo uột. Những người chị quên em, những người em quên chị, những ông bố đi rải hạt giống khắp gầm trời quên tên con. Trên hết là những người đã từng lãnh đạo đất nước, hành chánh hay trong quân đội, quên những chiến binh đã từng sống chết phục vụ cho lệnh hành quân của mình, quên những cánh tay què, những chân cụt văng trên cây, quên những giọt máu đã đổ ra ngập tràn ruộng khoai, bụi sắn, đường rầy xe lửa, đường bộ chông gai, những chiếc mũ sắt đầy óc người, những đôi giầy bốt thiếu chủ... Ho đang chỉ nhớ đến những danh từ mới, những mũ miện mới, đội vào vinh quang, chủ tịch này, lãnh đạo nọ.. mà quên rằng thời gian sống dành cho họ cũng đã sắp tiêu hết, chẳng để lại chút gì hạnh phúc cho ai, ngoài tiếng thở dài chán nản của những người đã vì họ mà hy sinh mạng sống, chưa kể đến một vài vị cựu chỉ huy quân đội, giờ đây chỉ thấy hạnh phúc khi được kẻ thù cũ bố thí cho chút tiền chiêu đãi, hoặc chút tên hờ, mà quên rằng mình chính là kẻ đang bị nguyền rủa bởi chính kẻ vứt tiền vào túi mình. Họ sắp tới cõi khôn cùng rồi, không còn thời gian để tạo chiến công nữa. Họ cũng lại quên rằng Tào Tháo không bao giờ xài kẻ phản bội, và nếu có thời điểm nào mà dùng kẻ phản bội thì vẫn luôn luôn khinh bỉ, và tìm cách nhục mạ ê chề. Hạnh phúc của những con người nô lệ vào tiếng tăm, chức quyền này cũng đơn giản như hạnh phúc của những chú chim hải âu ngoài kia, được người ném cho một bữa bánh mì no bụng, ăn rồi đứng rỉa lông, thỏa mãn.
Trong khi đó, hạnh phúc của những thương phế binh bên nhà là nhận được những lá thư đầy tình cảm, dù quà tặng có nhỏ nhoi, nhưng gói ghém tình yêu của những người mắc nợ: nợ quê hương, nợ dân tộc, nợ nghĩa tình chiến hữu, nợ hai chữ Việt Nam. Cùng thời gian đó, những tâm hồn đang gói ghém quà gửi về cho thương phế binh cũng tràn trề hạnh phúc: Hạnh phúc trả được chút nợ cho anh em, hạnh phúc tạo được niềm vui cho người xa lạ, hạnh phúc chia xẻ, hạnh phúc cảm thông, hạnh phúc làm được một Con Người Công Chính.
Hạnh Phúc, trên một phương diện khác, phương diện văn chương, văn học, truyền thông, lại có hai hình thức hạnh phúc khác nhau: hạnh phúc của những cây bút trung thực là chia xẻ tình yêu của văn chương cho mọi người, gửi gấm thông tin cho mọi thế hệ, lấy kinh nghiệm từ tâm hồn mình ra trang trải trên giấy trắng để tránh cho người nào đó nỗi đau vô ích, hay mưu cầu đem lại hạnh phúc cho mọi người. Ngược lại, có những người lại hạnh phúc khi dùng những trang sách của mình làm phương tiện gây thương tích cho ai đó. Hạnh phúc, khi ấy, là sự tranh luận không bao giờ có đúc kết, không bao giờ là niềm vui của đa số. Con người này hạnh phúc như một thứ vũ khí lợi hại, có thể tiêu diệt một bộ phận của một dân tộc hay ngay cả một thế hệ.
Vậy, tùy theo cách định nghĩa, tùy theo trình độ, tùy theo tâm cảm, mà hạnh phúc với khổ đau được thể hiện. Không ai đồng ý với nhau về tính cách của hạnh phúc. Chỉ còn có thể nhìn vào một sự kiện chung trên toàn thế giới, sự kiện Giáng Sinh, việc Chúa ra đời để đem lại cho trần thế một hạnh phúc thật, mà cùng cảm nhận chung về Hạnh Phúc đích thực là Chia Xẻ, là Thương Yêu, là làm thế nào cho người khác có những nụ cười hạnh phúc. Mong rằng trong dịp Giáng Sinh này, những tâm hồn công chính vẫn nhớ đến những trẻ em khốn khổ, những thương phế binh ở quê nhà, những người già cô đơn trong dưỡng đường bên này, những kẻ chỉ lo tạo hạnh phúc cho con cái mà không nghĩ đến bản thân để đến khi về già, bại liệt thì con cái tống vào nhà hưu dưỡng cho rảnh nợ. Tha Thiết cầu chúc cho những tâm hồn công chính ấy, từ ánh sáng của Mùa Giáng Sinh, được Hạnh Phúc mãi mãi trong các công việc tốt đẹp của họ.
Chu Tất Tiến.

23/04/2019(Xem: 31)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 125)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 570)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 365)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 215)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 292)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 241)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 578)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 649)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 470)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 499)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 728)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 334)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 332)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1192)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu