Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Quyền VN Vi Phạm Trầm Trọng Quyền Tự Do Đi Lại Của Công Dân

10/08/201600:00:00(Xem: 3648)

Ngày 8 tháng 8, 2016

Chính quyền Việt Nam đã vi phạm một cách trầm trọng quyền tự do đi lại của công dân khi dùng các biện pháp cấm xuất cảnh, theo dõi chụp hình, và giữ điều tra đối với những người được mời tham gia 2 sự kiện ở Đông Timor trong tuần qua: Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Đông Nam Á ngày 1 và 2 tháng 8, và Diễn Đàn NgườI Dân ASEAN ngày 3-5 tháng 8.

Theo BPSOS, thành viên chính trong ban tổ chức Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ, 3 người đã bị chặn tại phi trường khi chuẩn bị lên máy bay đi Đông Timor, và 3 người đã bị giữ lại tại phi trường Tân Sơn Nhứt khi trở về từ Đông Timor.

Ông Nguyễn Văn Phục, đại diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, đã bị cấm xuất cảnh ngày 30 tháng 7 vì lý do an ninh quốc gia. Tệ hơn, chính quyền không chỉ ngăn xuất cảnh và còn tịch thu passport của Mục Sư Phạm Ngọc Thạnh thuộc giáo hội Mennonite. Ngoài ra, ngày 1 tháng 8, một luật sư nhân quyền cũng đã bị chặn không cho xuất cảnh để đến với hội nghị.

“Một thành viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế có mặt tại hội nghị đã báo cáo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình trạng an toàn của tất cả những người trở về nước để báo động với quốc tế.”

Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ được sự yểm trợ hay hợp tác bởi văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay niềm tin, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Họ quan tâm về cách đối đãi của chính quyền Việt Nam đối với những công dân được mời tham dự.

blank
Ông Trần Ngọc Sương phát biểu tại Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ, Dili ngày 01/08/2016 (ảnh BPSOS).

Trong thời gian hội nghị, một người thuộc nhóm xã hội dân sự “quốc doanh” do chính quyền Việt Nam cử đến Đông Timor đã lẻn vào phòng họp để chụp hình các tham dự viên.


“Sau khi thu thập đủ tang chứng, chúng tôi đã trục xuất người này khỏi phòng họp,” Ts. Thắng nói.

Người này chuyển qua ngồi ở quán cà phê gần hội nghị để chụp hình những ai tới lui.

"Chắc chắn các tấm hình này đã được gởi về cho Bộ Công An ở Việt Nam," Ts. Thắng nhận định.

Ngày 4 tháng 8, người của Bộ Công An đã giữ Ông Trần Ngọc Huỳnh để thẩm vấn khi Ông về đến phi trường Tân Sơn Nhứt. Sau 2 giờ làm việc, Ông Huỳnh được thả cho đi.

Ngày 8 tháng 8, Ông Trần Ngọc Sương, thuộc Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, bị giữ lại ở phi trường 5 tiếng đồng hồ để làm việc với 2 người của Bộ Công An: Khương và Bền. Sau đó họ giữ luôn hộ chiếu của Ông Sương mà không có lệnh và không lập biên bản. Tuy nhiên, khi họ định đang ra khỏi phi trường thì bị Ông Sương và số đồng đạo Cao Đài có mặt chặn đón và đòi lại hộ chiếu. Trước cảnh ồn ào, nhân viên phi trường can thiệp. Khoảng 10 phút sau, Ông Sương đã lấy lại được hộ chiếu.

Ts. Thắng cho biết là BPSOS đang theo dõi sự an nguy của từng người khi họ trở về Việt Nam để kịp thời kêu gọi quốc tế can thiệp.

Ông còn cho biết là BPSOS cũng sẽ nêu vấn đề với ban tổ chức Diễn Đàn Người Dân ASEAN vì các người đến từ Việt Nam cũng là để tham gia diễn đàn này, diễn ra ngay sau Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ.

Tổng cộng có 86 người tham gia Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ĐNÁ, trong đó 17 người Việt đến từ Việt Nam, 2 người Việt đến từ Campuchia và Lào, 22 người Việt đến từ cộng đồng hải ngoại và 5 người thuộc văn phòng BPSOS ở Thái Lan. Đó là không kể 3 người bị chặn không cho xuất cảnh.

Số còn lại đến từ các quốc gia Đông Nam Á; ngoài ra cũng có một số chuyên gia về tự do tôn giáo đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Na Uy.

http://machsongmedia.com

Bài liên quan:

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo ĐNÁ: Quyết Tâm Đoàn Kết Toàn Khu Vực
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1132-2016-08-02-23-18-13.html

Ý kiến bạn đọc
10/08/201615:58:35
Khách
<Chính quyền Việt Nam đã vi phạm một cách trầm trọng quyền tự do đi lại của công dân >...Sao lại gọi là chính quyền khi chúng chỉ là một đảng cướp giữa ban ngày ?
Chính quyền là do dân bầu , có chính nghĩa , bảo vệ dân và chống ngoại xâm ...
Lầm lẫn như thế thì mong gì có ngày dành lại quê hương từ tay Tàu Cộng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.