Hôm nay,  

Chính Quyền VN Vi Phạm Trầm Trọng Quyền Tự Do Đi Lại Của Công Dân

10/08/201600:00:00(Xem: 4452)

Ngày 8 tháng 8, 2016

Chính quyền Việt Nam đã vi phạm một cách trầm trọng quyền tự do đi lại của công dân khi dùng các biện pháp cấm xuất cảnh, theo dõi chụp hình, và giữ điều tra đối với những người được mời tham gia 2 sự kiện ở Đông Timor trong tuần qua: Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Đông Nam Á ngày 1 và 2 tháng 8, và Diễn Đàn NgườI Dân ASEAN ngày 3-5 tháng 8.

Theo BPSOS, thành viên chính trong ban tổ chức Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ, 3 người đã bị chặn tại phi trường khi chuẩn bị lên máy bay đi Đông Timor, và 3 người đã bị giữ lại tại phi trường Tân Sơn Nhứt khi trở về từ Đông Timor.

Ông Nguyễn Văn Phục, đại diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, đã bị cấm xuất cảnh ngày 30 tháng 7 vì lý do an ninh quốc gia. Tệ hơn, chính quyền không chỉ ngăn xuất cảnh và còn tịch thu passport của Mục Sư Phạm Ngọc Thạnh thuộc giáo hội Mennonite. Ngoài ra, ngày 1 tháng 8, một luật sư nhân quyền cũng đã bị chặn không cho xuất cảnh để đến với hội nghị.

“Một thành viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế có mặt tại hội nghị đã báo cáo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình trạng an toàn của tất cả những người trở về nước để báo động với quốc tế.”

Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ được sự yểm trợ hay hợp tác bởi văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay niềm tin, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Họ quan tâm về cách đối đãi của chính quyền Việt Nam đối với những công dân được mời tham dự.

blank
Ông Trần Ngọc Sương phát biểu tại Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ, Dili ngày 01/08/2016 (ảnh BPSOS).

Trong thời gian hội nghị, một người thuộc nhóm xã hội dân sự “quốc doanh” do chính quyền Việt Nam cử đến Đông Timor đã lẻn vào phòng họp để chụp hình các tham dự viên.


“Sau khi thu thập đủ tang chứng, chúng tôi đã trục xuất người này khỏi phòng họp,” Ts. Thắng nói.

Người này chuyển qua ngồi ở quán cà phê gần hội nghị để chụp hình những ai tới lui.

"Chắc chắn các tấm hình này đã được gởi về cho Bộ Công An ở Việt Nam," Ts. Thắng nhận định.

Ngày 4 tháng 8, người của Bộ Công An đã giữ Ông Trần Ngọc Huỳnh để thẩm vấn khi Ông về đến phi trường Tân Sơn Nhứt. Sau 2 giờ làm việc, Ông Huỳnh được thả cho đi.

Ngày 8 tháng 8, Ông Trần Ngọc Sương, thuộc Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, bị giữ lại ở phi trường 5 tiếng đồng hồ để làm việc với 2 người của Bộ Công An: Khương và Bền. Sau đó họ giữ luôn hộ chiếu của Ông Sương mà không có lệnh và không lập biên bản. Tuy nhiên, khi họ định đang ra khỏi phi trường thì bị Ông Sương và số đồng đạo Cao Đài có mặt chặn đón và đòi lại hộ chiếu. Trước cảnh ồn ào, nhân viên phi trường can thiệp. Khoảng 10 phút sau, Ông Sương đã lấy lại được hộ chiếu.

Ts. Thắng cho biết là BPSOS đang theo dõi sự an nguy của từng người khi họ trở về Việt Nam để kịp thời kêu gọi quốc tế can thiệp.

Ông còn cho biết là BPSOS cũng sẽ nêu vấn đề với ban tổ chức Diễn Đàn Người Dân ASEAN vì các người đến từ Việt Nam cũng là để tham gia diễn đàn này, diễn ra ngay sau Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ.

Tổng cộng có 86 người tham gia Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ĐNÁ, trong đó 17 người Việt đến từ Việt Nam, 2 người Việt đến từ Campuchia và Lào, 22 người Việt đến từ cộng đồng hải ngoại và 5 người thuộc văn phòng BPSOS ở Thái Lan. Đó là không kể 3 người bị chặn không cho xuất cảnh.

Số còn lại đến từ các quốc gia Đông Nam Á; ngoài ra cũng có một số chuyên gia về tự do tôn giáo đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Na Uy.

http://machsongmedia.com

Bài liên quan:

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo ĐNÁ: Quyết Tâm Đoàn Kết Toàn Khu Vực
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1132-2016-08-02-23-18-13.html

Ý kiến bạn đọc
10/08/201615:58:35
Khách
<Chính quyền Việt Nam đã vi phạm một cách trầm trọng quyền tự do đi lại của công dân >...Sao lại gọi là chính quyền khi chúng chỉ là một đảng cướp giữa ban ngày ?
Chính quyền là do dân bầu , có chính nghĩa , bảo vệ dân và chống ngoại xâm ...
Lầm lẫn như thế thì mong gì có ngày dành lại quê hương từ tay Tàu Cộng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.