Chính Quyền VN Vi Phạm Trầm Trọng Quyền Tự Do Đi Lại Của Công Dân

10/08/201600:00:00(Xem: 3742)

Ngày 8 tháng 8, 2016

Chính quyền Việt Nam đã vi phạm một cách trầm trọng quyền tự do đi lại của công dân khi dùng các biện pháp cấm xuất cảnh, theo dõi chụp hình, và giữ điều tra đối với những người được mời tham gia 2 sự kiện ở Đông Timor trong tuần qua: Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Đông Nam Á ngày 1 và 2 tháng 8, và Diễn Đàn NgườI Dân ASEAN ngày 3-5 tháng 8.

Theo BPSOS, thành viên chính trong ban tổ chức Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ, 3 người đã bị chặn tại phi trường khi chuẩn bị lên máy bay đi Đông Timor, và 3 người đã bị giữ lại tại phi trường Tân Sơn Nhứt khi trở về từ Đông Timor.

Ông Nguyễn Văn Phục, đại diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, đã bị cấm xuất cảnh ngày 30 tháng 7 vì lý do an ninh quốc gia. Tệ hơn, chính quyền không chỉ ngăn xuất cảnh và còn tịch thu passport của Mục Sư Phạm Ngọc Thạnh thuộc giáo hội Mennonite. Ngoài ra, ngày 1 tháng 8, một luật sư nhân quyền cũng đã bị chặn không cho xuất cảnh để đến với hội nghị.

“Một thành viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế có mặt tại hội nghị đã báo cáo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình trạng an toàn của tất cả những người trở về nước để báo động với quốc tế.”

Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ được sự yểm trợ hay hợp tác bởi văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay niềm tin, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Họ quan tâm về cách đối đãi của chính quyền Việt Nam đối với những công dân được mời tham dự.

blank
Ông Trần Ngọc Sương phát biểu tại Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ, Dili ngày 01/08/2016 (ảnh BPSOS).

Trong thời gian hội nghị, một người thuộc nhóm xã hội dân sự “quốc doanh” do chính quyền Việt Nam cử đến Đông Timor đã lẻn vào phòng họp để chụp hình các tham dự viên.


“Sau khi thu thập đủ tang chứng, chúng tôi đã trục xuất người này khỏi phòng họp,” Ts. Thắng nói.

Người này chuyển qua ngồi ở quán cà phê gần hội nghị để chụp hình những ai tới lui.

"Chắc chắn các tấm hình này đã được gởi về cho Bộ Công An ở Việt Nam," Ts. Thắng nhận định.

Ngày 4 tháng 8, người của Bộ Công An đã giữ Ông Trần Ngọc Huỳnh để thẩm vấn khi Ông về đến phi trường Tân Sơn Nhứt. Sau 2 giờ làm việc, Ông Huỳnh được thả cho đi.

Ngày 8 tháng 8, Ông Trần Ngọc Sương, thuộc Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, bị giữ lại ở phi trường 5 tiếng đồng hồ để làm việc với 2 người của Bộ Công An: Khương và Bền. Sau đó họ giữ luôn hộ chiếu của Ông Sương mà không có lệnh và không lập biên bản. Tuy nhiên, khi họ định đang ra khỏi phi trường thì bị Ông Sương và số đồng đạo Cao Đài có mặt chặn đón và đòi lại hộ chiếu. Trước cảnh ồn ào, nhân viên phi trường can thiệp. Khoảng 10 phút sau, Ông Sương đã lấy lại được hộ chiếu.

Ts. Thắng cho biết là BPSOS đang theo dõi sự an nguy của từng người khi họ trở về Việt Nam để kịp thời kêu gọi quốc tế can thiệp.

Ông còn cho biết là BPSOS cũng sẽ nêu vấn đề với ban tổ chức Diễn Đàn Người Dân ASEAN vì các người đến từ Việt Nam cũng là để tham gia diễn đàn này, diễn ra ngay sau Hội Nghị TDTGNT ĐNÁ.

Tổng cộng có 86 người tham gia Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ĐNÁ, trong đó 17 người Việt đến từ Việt Nam, 2 người Việt đến từ Campuchia và Lào, 22 người Việt đến từ cộng đồng hải ngoại và 5 người thuộc văn phòng BPSOS ở Thái Lan. Đó là không kể 3 người bị chặn không cho xuất cảnh.

Số còn lại đến từ các quốc gia Đông Nam Á; ngoài ra cũng có một số chuyên gia về tự do tôn giáo đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Na Uy.

http://machsongmedia.com

Bài liên quan:

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo ĐNÁ: Quyết Tâm Đoàn Kết Toàn Khu Vực
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1132-2016-08-02-23-18-13.html

Ý kiến bạn đọc
10/08/201615:58:35
Khách
<Chính quyền Việt Nam đã vi phạm một cách trầm trọng quyền tự do đi lại của công dân >...Sao lại gọi là chính quyền khi chúng chỉ là một đảng cướp giữa ban ngày ?
Chính quyền là do dân bầu , có chính nghĩa , bảo vệ dân và chống ngoại xâm ...
Lầm lẫn như thế thì mong gì có ngày dành lại quê hương từ tay Tàu Cộng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.