NS Susan Collins: Trump Làm Thế Giới Nguy Hiểm Hơn

10/08/201600:00:00(Xem: 2781)
WASHINGTON - Thư ngỏ mang chữ ký cuả 50 chuyên gia an ninh quốc gia là đảng viên CH gồm cựu giám đốc CIA Michael Hayden báo động: ứng viên TT Donald Trump sẽ trở thành TT bất cẩn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hồi Tháng 3, nhiều vị từ chối ký 1 thư ngỏ tương tự. Ông Hayden cũng là 1 cựu Tướng nói rõ: tỉ phú Trump là con người thiếu tính cách, giá trị đạo lý và kinh nghiệm lãnh đạo.

Truớc thư ngỏ này, nhiều nhân vật CH đã lên tiếng từ bỏ ứng viên đã đuợc đại hội Cleveland suy cử.

Đáp lại thư ngỏ, ông Trump nói: đây là hành động của 1 nhóm ưu tú trong chính giới thủ đô muốn bám giữ quyền lực. Từ nhiều năm qua, tỉ phú Trump từng đả kích chính sách đối ngoại và đặt vấn đề: có phải tôn trọng mọi cam kết với châu Âu chăng – ông cũng tán đồng chính sách thẩm vấn mạnh tay như tra tấn và gợi ý Nam Hàn, Nhật nên tự trang bị vũ khí nguyên tử để đối đầu Bắc Hàn.

Thư ngỏ của các chuyên gia an ninh quốc gia nhấn mạnh: ông Trump làm yếu thẩm quyền tinh thần của Hoa Kỳ ở vai trò lãnh đạo thế giới tự do – ông ta thiếu hiểu biết căn bản và niềm tin vào hiến pháp Hoa Kỳ, luật pháp và các định chế, về tự do báo chí, quyền tư pháp độc lập, và sự dung chấp tín ngưỡng. Thư ngỏ khẳng định “Không ai trong chúng tôi bỏ phiếu bầu ông Trump”.

Thư trả lời của ứng viên Trump ghi: công dân Hoa Kỳ nên tìm kiếm từ 50 chuyên gia này giải đáp lý do tạo sao thế giới hỗn loạn như hiện nay. Mới đây, chính ông Trump khuyến khích tin tặc Nga tấn công địa chỉ e-mail của cựu ngoại trưởng Clinton. 50 chuyên gia tham gia thư ngỏ đả kích ứng viên Trump gôm cựu giám đốc tình báo quốc gia John Negroponte, cựu thứ trưởng ngoại giao Robert Zoellich, 2 cựu bộ trưởng nội an Tom Ridge và Miuchael Chertoff.


Thư ngỏ không có chữ ký của các cựu ngoại trưởng Colin Powell, Condolezza Rice, James Baker, George Schultz và Henry Kissinger.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Nghị sĩ CH Susan Collins tuyên bố hôm Thứ Ba qua CNN: ứng viên TT Donald Trump có thể làm cho thế giới trở nên nguy hiểm hơn, và các giá trị của ông đe dọa đảng CH.

Bà nói: khuynh huớng và các bình luận thiếu thông tin của ông ta có thể đưa tới các biến động nguy hại gây ra mất kiểm soát trong lúc thế giới chứng kiến các xung đột quay cuồng.

Vị dân cử ôn hoà tiết lộ: giọt nước tràn ly là khi ông Trump lên tiếng xúc phạm gia đình của cố đại úy theo đạo Hồi. Bà Collins từng phản bác ông Trump, như khi ông Trump công kích nghị sĩ John McCain, là tù binh tại Bắc Việt trong thập niên 1960 – theo lời bà, ý định của ông Trump không thực hiện các cam kết bảo vệ đồng minh NATO là khuyến khích kẻ thù hành động lấn luớt hơn.

Nghị sĩ Collins kết luận: sau cùng tôi thấy không thể hậu thuẫn 1 con người với những đặc tính như thế và cũng không biết học hỏi từ các sai lầm. Nhưng, bà Collins cũng không ủng hộ cựu ngoại trưởng Clinton.

Bà chưa bao giờ không bỏ phiếu bầu ứng viên của đảng, và xác quyết ông Trump không đại diện các giá trị của đảng CH, là đảng không thiên kiến, không gieo mầm chia rẽ.

Ý kiến bạn đọc
10/08/201621:48:11
Khách
Bà này Cái đầu giống như hủ chao, bà bảo rằng nếu Trump trở thành TT thì sẽ nguy hiểm cho đất nước và thế giới mà bà ta không bỏ phiếu cho Clinton, sẽ bỏ phiếu cho đảng Xanh, cái đảng có 0.0001% phiếu. 50-50 Trump vẫn có thể trở thành TT. Thấy nguy hiểm mà không muốn chận đứng là nghĩa làm sao ? Những giống đàn bà có cái miệng lớn như vậy nhiều lắm. Ai đó có cái gì nhậm vô miệng bả được không (?).
10/08/201615:22:08
Khách
sao khong thay ong vu linh ,ong vinh tuong va may ong viet dang cong hoa, vo binh loan cho no vui nhe
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.