Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Thơ Dâng Em Từ Một Người Tù Gốc QG Hành Chánh

09/08/201600:00:00(Xem: 3688)
Ngày Chúa nhật 7 tháng 8 năm 2016, một người tù 13 năm, một Cựu sinh viên QGHC, một Cựu Phó Tỉnh... ngồi giữa bạn bè ký tặng tập thơ. Những nụ cười, những bắt tay, những vang vang chào hỏi; trong hội trường "Thư Viện Việt Nam" - góc Westminster & Euclid - Buổi sáng mùa hạ nước Mỹ trở nên đầm ấm tình thân ái đậm đà bao kỷ niệm những ngày xưa!

Hội trường không còn chỗ trống, đây là dịp các cựu "viên chức" thuộc bộ máy hành chánh công quyền VNCH và bạn bè của tác giả ở Hội Ái Hữu Nha Trang Khánh Hòa và Võ Tánh Nha Trang họp mặt chúc mừng "Đồng Môn", Cựu Phó Tỉnh Trưởng Nguyễn Chí Vy - bút hiệu Nguyên Chi - ra mắt tập thơ mang tên "Dâng Em". Tập thơ in rất đẹp, rất thơ và mang nội dung cũng rất ư là... tình nghĩa!

blank
Trong buổi ra mắt thơ.

Theo tác giả tâm sự, đây là "góp nhặt" những bài thơ đã bị rơi rớt từ trước ngày mất nước 30-4-75 gom lại với những tác phẩm về sau nầy. Phần nhiều những bài thơ là rung cảm về một người bạn đời đã nắm tay nhau vượt chông gai, vượt bao khổ ải trên con thuyền đời đầy phong ba. con thuyền đầy ắp một bầy con thơ mà, có thời gian 13 năm trời, một mình người vợ yêu dấu đã vững tay chèo; trong khi đó "nhà thơ" thì nằm đếm lịch từ những trại tù khắp mọi miền đất nước!

blank
Trong buổi ra mắt thơ.

Sau nghi thức khai mạc, sân khấu đầy ắp tiếng cười vui của một bầy con cháu và hai vợ chồng tác giả... lên trình diện. Tiếng vỗ tay khen ngợi không ngớt tặng một "đại gia đình" thành công. Tác giả và toàn thể gia quyến định cư ở Hoa Kỳ tháng 7 năm 1993 theo diện HO. Tuy là "trâu chậm", nhưng không đến nổi uống nước đục nhờ tinh thần phấn đấu của toàn thể các thành viên trong gia đình! Nhìn đàn con cháu có mặt để chứng kiến Ba "nịnh" Má trước mọi người bằng những vần thơ ngọt lịm tình yêu!


blank
Trong buổi ra mắt thơ.

Tập thơ dày 240 trang, hình bìa là một tác phẩm của HS Lam Thủy, in ấn rất nghệ thuật, lồng vào những trang hình hoa lan (Chị Đặng Hoàng Mai là Hội Trưởng Hội Hoa Lan Orange County CA). Tập thơ mang tên "Dâng Em" nói lên nguồn cảm hứng từ một người chồng sinh ra và lớn lên trong nghịch cảnh của đất nước. Mọi việc nhà và con cái trông chờ vào bàn tay người vợ hiền. Đã thế còn phải tảo tần "thân cò lặn lội bờ sông" để mang lương thực nuôi chồng tù ngục những 13 năm trời lận đận...! Hai câu thơ lục bát trang nhất anh tặng vợ cũng nói lên hết lời cho cả tập thơ:

"Một thời gánh gạo thăm chồng
"Nuôi con khôn lớn cô phòng quạnh hiu!"

blank
Trong buổi ra mắt thơ.

Tâm sự của nhà thơ Nguyên Chi cũng là tâm sự của những người tù cùng thời với anh. Đây cũng là tập thơ tiêu biểu nhằm "cảm ơn" những người vợ, người mẹ hiền của tù chính trị Việt Nam sau trận hồng thủy 1975. Nhà thơ Nguyên Chi đã bỏ công sức in ấn nhằm "tặng không" cho những bạn bè có mặt trong buổi ra mắt sách! Hy vọng những vầng thơ trong "Dâng Em" sẽ là món quà quý giả, sách gối đầu giường cho những chàng tù chính trị cùng chung số phận với tổ quốc đang bị bọn Cộng Sản bán đứt giang san cho quan thầy Trung Cộng!

Chúc nhà thơ Nguyên Chi cùng toàn thể "đại gia đình" dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, tương lai rực rỡ!

letamanh

Ý kiến bạn đọc
13/08/201600:27:19
Khách
Thay mặt "đại gia đình" Nguyên Chi cám ơn Việt Báo và tác giả Letamanh
13/08/201600:22:14
Khách
Cám ơn hai bạn Ngoc Tuyen và Bich Diep 😀😀😀
12/08/201618:46:41
Khách
That nguong mo^. 2 ba'c. Chu'c mung da.i gia di`nh cu?a ba.n Mai Phuong!
12/08/201615:28:39
Khách
Chuc mung gia dinh ban. Mai Phuong !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.