Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Nghỉ Hưu, Medicare, Làm Việc

06/08/201600:00:00(Xem: 1940)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

...

Làm việc sau khi nghỉ hưu trí

Câu hỏi:

Tôi sinh vào tháng Giêng năm 1950 và tôi đã ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội trong tháng Hai năm nay. Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

(1) Tôi có kế hoạch làm việc cho đến năm 2020. Hưu trí lợi ích của tôi có được tăng lên mỗi năm không? Tôi sẽ tiếp tục đóng thuế cho An Sinh Xã Hội và Medicare.

(2) Có quy tắc nào yêu cầu tôi phải ngừng làm việc nếu tôi đã được hưởng hưu trí của tôi không?

(3) Các yêu cầu để ghi danh Medicare Phần A và B, Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (Medicare Savings Programs), Medicare Phần D và Extra Help là gì và khi nào tôi nên ghi danh?

(Độc giả ở Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Nếu quý vị tiếp tục làm việc sau khi hưởng hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị, số tiền hưu trí của sẽ được tăng lên phụ thuộc vào hai điều kiện. Thứ nhất là nếu quý vị có ít hơn 35 năm làm việc khi quý vị ghi danh cho hưu trí trong tháng Hai năm nay. số tiền hưu trí của quý vị có thể tăng vì sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ lấy thu nhập cao nhất của quý vị trong 35 năm để tính. Thứ hai là nếu quý vị có hơn 35 năm làm việc và nếu sau khi được hưởng hưu trí mà quý vị có thu nhập cao, số tiền hưu trí của quý vị có thể tăng. Nếu thu nhập của quý vị thấp, hưu trí của quý vị sẽ vẫn như cũ.

(2) Quý vị có thể tiếp tục làm việc hay ngưng sau khi quý vị đã ghi danh cho hưu trí. Tuy nhiên nếu quý vị vẫn tiếp tục làm việc sau khi xin nghỉ hưu trí sớm và nếu thu nhập hàng năm của quý vị vượt quá giới hạn, một phần hưu trí của quý vị sẽ được giữ lại.

(3) Nếu quý vị là một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh) sống tại Hoa Kỳ ít nhất là liên tục 5 năm, quý vị nên ghi danh cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế) trong "thời gian ghi danh đầu tiên" (Initial Enrollment Period) (IEP) là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi quý vị không cần phải ghi danh. Theo thư của quý vị, hình như là quý vị đã bỏ lỡ thời gian ghi danh đầu tiên (IEP) rồi, quý vị chỉ có thể ghi danh cho Medicare trong "thời gian ghi danh chung (General Enrollment Period)" là từ ngày 1 tháng Giêng đến ngày 31 tháng 3 hàng năm và quý vị có thể bị phạt.


Tuy nhiên, chúng tôi xin nói thêm trong khi quý vị đang làm việc mà đã nghỉ hưu trí và đã tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe của công ty của quý vị, công ty của quý vị có 20 nhân viên hoặc hơn, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare cho đến thời kỳ “ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)” là 8 tháng sau khi rời công việc hoặc bị mất bảo hiểm của công ty, tùy điều kiện nào đến trước. Nhưng quý vị có thể tham gia Medicare Phần A trước bởi vì phần A được miễn lệ phí, khi quý vị có 40 tín chỉ hoặc nhiều hơn. Quý vị chỉ hoãn ghi danh Phần B. Chúng tôi đề nghị quý vị liên lạc với bảo hiểm hiện tại của quý vị trước khi quyết định tham gia Medicare.

Chương trình tiết kiệm y tế “Medical Savings Programs (MSP)” giúp quý vị trả chi phí cho Medicare như lệ phí và các khoản khấu trừ và đồng bảo hiểm. Nhưng MSP có giới hạn về cư trú, thu nhập và tài sản. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ với văn phòng “State Medical Assistance Office” địa phương tại số 1-800-221-3943 hoặc (303) 866-3513.

Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) giúp quý vị tiết kiệm chi phí thuốc. Các yêu cầu căn bản là quý vị phải có chương trình Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Trợ giúp “Low Income Subsidy (LIS)” còn gọi là Extra Help giúp quý vị trả chi phí cho Medicare Phần D, nhưng có những hạn chế về thu nhập và tài sản. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại tiếng Việt toàn quốc miễn phí số 1-800-582-4336 để hỗ trợ những người cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ giúp LIS. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.