Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Nghỉ Hưu, Medicare, Làm Việc

06/08/201600:00:00(Xem: 1892)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

...

Làm việc sau khi nghỉ hưu trí

Câu hỏi:

Tôi sinh vào tháng Giêng năm 1950 và tôi đã ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội trong tháng Hai năm nay. Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

(1) Tôi có kế hoạch làm việc cho đến năm 2020. Hưu trí lợi ích của tôi có được tăng lên mỗi năm không? Tôi sẽ tiếp tục đóng thuế cho An Sinh Xã Hội và Medicare.

(2) Có quy tắc nào yêu cầu tôi phải ngừng làm việc nếu tôi đã được hưởng hưu trí của tôi không?

(3) Các yêu cầu để ghi danh Medicare Phần A và B, Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (Medicare Savings Programs), Medicare Phần D và Extra Help là gì và khi nào tôi nên ghi danh?

(Độc giả ở Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Nếu quý vị tiếp tục làm việc sau khi hưởng hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị, số tiền hưu trí của sẽ được tăng lên phụ thuộc vào hai điều kiện. Thứ nhất là nếu quý vị có ít hơn 35 năm làm việc khi quý vị ghi danh cho hưu trí trong tháng Hai năm nay. số tiền hưu trí của quý vị có thể tăng vì sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ lấy thu nhập cao nhất của quý vị trong 35 năm để tính. Thứ hai là nếu quý vị có hơn 35 năm làm việc và nếu sau khi được hưởng hưu trí mà quý vị có thu nhập cao, số tiền hưu trí của quý vị có thể tăng. Nếu thu nhập của quý vị thấp, hưu trí của quý vị sẽ vẫn như cũ.

(2) Quý vị có thể tiếp tục làm việc hay ngưng sau khi quý vị đã ghi danh cho hưu trí. Tuy nhiên nếu quý vị vẫn tiếp tục làm việc sau khi xin nghỉ hưu trí sớm và nếu thu nhập hàng năm của quý vị vượt quá giới hạn, một phần hưu trí của quý vị sẽ được giữ lại.

(3) Nếu quý vị là một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh) sống tại Hoa Kỳ ít nhất là liên tục 5 năm, quý vị nên ghi danh cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế) trong "thời gian ghi danh đầu tiên" (Initial Enrollment Period) (IEP) là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi quý vị không cần phải ghi danh. Theo thư của quý vị, hình như là quý vị đã bỏ lỡ thời gian ghi danh đầu tiên (IEP) rồi, quý vị chỉ có thể ghi danh cho Medicare trong "thời gian ghi danh chung (General Enrollment Period)" là từ ngày 1 tháng Giêng đến ngày 31 tháng 3 hàng năm và quý vị có thể bị phạt.


Tuy nhiên, chúng tôi xin nói thêm trong khi quý vị đang làm việc mà đã nghỉ hưu trí và đã tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe của công ty của quý vị, công ty của quý vị có 20 nhân viên hoặc hơn, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare cho đến thời kỳ “ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)” là 8 tháng sau khi rời công việc hoặc bị mất bảo hiểm của công ty, tùy điều kiện nào đến trước. Nhưng quý vị có thể tham gia Medicare Phần A trước bởi vì phần A được miễn lệ phí, khi quý vị có 40 tín chỉ hoặc nhiều hơn. Quý vị chỉ hoãn ghi danh Phần B. Chúng tôi đề nghị quý vị liên lạc với bảo hiểm hiện tại của quý vị trước khi quyết định tham gia Medicare.

Chương trình tiết kiệm y tế “Medical Savings Programs (MSP)” giúp quý vị trả chi phí cho Medicare như lệ phí và các khoản khấu trừ và đồng bảo hiểm. Nhưng MSP có giới hạn về cư trú, thu nhập và tài sản. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ với văn phòng “State Medical Assistance Office” địa phương tại số 1-800-221-3943 hoặc (303) 866-3513.

Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) giúp quý vị tiết kiệm chi phí thuốc. Các yêu cầu căn bản là quý vị phải có chương trình Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Trợ giúp “Low Income Subsidy (LIS)” còn gọi là Extra Help giúp quý vị trả chi phí cho Medicare Phần D, nhưng có những hạn chế về thu nhập và tài sản. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại tiếng Việt toàn quốc miễn phí số 1-800-582-4336 để hỗ trợ những người cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ giúp LIS. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.