Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Nghỉ Hưu, Medicare, Làm Việc

06/08/201600:00:00(Xem: 1746)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

...

Làm việc sau khi nghỉ hưu trí

Câu hỏi:

Tôi sinh vào tháng Giêng năm 1950 và tôi đã ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội trong tháng Hai năm nay. Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

(1) Tôi có kế hoạch làm việc cho đến năm 2020. Hưu trí lợi ích của tôi có được tăng lên mỗi năm không? Tôi sẽ tiếp tục đóng thuế cho An Sinh Xã Hội và Medicare.

(2) Có quy tắc nào yêu cầu tôi phải ngừng làm việc nếu tôi đã được hưởng hưu trí của tôi không?

(3) Các yêu cầu để ghi danh Medicare Phần A và B, Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (Medicare Savings Programs), Medicare Phần D và Extra Help là gì và khi nào tôi nên ghi danh?

(Độc giả ở Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Nếu quý vị tiếp tục làm việc sau khi hưởng hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị, số tiền hưu trí của sẽ được tăng lên phụ thuộc vào hai điều kiện. Thứ nhất là nếu quý vị có ít hơn 35 năm làm việc khi quý vị ghi danh cho hưu trí trong tháng Hai năm nay. số tiền hưu trí của quý vị có thể tăng vì sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ lấy thu nhập cao nhất của quý vị trong 35 năm để tính. Thứ hai là nếu quý vị có hơn 35 năm làm việc và nếu sau khi được hưởng hưu trí mà quý vị có thu nhập cao, số tiền hưu trí của quý vị có thể tăng. Nếu thu nhập của quý vị thấp, hưu trí của quý vị sẽ vẫn như cũ.

(2) Quý vị có thể tiếp tục làm việc hay ngưng sau khi quý vị đã ghi danh cho hưu trí. Tuy nhiên nếu quý vị vẫn tiếp tục làm việc sau khi xin nghỉ hưu trí sớm và nếu thu nhập hàng năm của quý vị vượt quá giới hạn, một phần hưu trí của quý vị sẽ được giữ lại.

(3) Nếu quý vị là một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh) sống tại Hoa Kỳ ít nhất là liên tục 5 năm, quý vị nên ghi danh cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế) trong "thời gian ghi danh đầu tiên" (Initial Enrollment Period) (IEP) là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi quý vị không cần phải ghi danh. Theo thư của quý vị, hình như là quý vị đã bỏ lỡ thời gian ghi danh đầu tiên (IEP) rồi, quý vị chỉ có thể ghi danh cho Medicare trong "thời gian ghi danh chung (General Enrollment Period)" là từ ngày 1 tháng Giêng đến ngày 31 tháng 3 hàng năm và quý vị có thể bị phạt.


Tuy nhiên, chúng tôi xin nói thêm trong khi quý vị đang làm việc mà đã nghỉ hưu trí và đã tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe của công ty của quý vị, công ty của quý vị có 20 nhân viên hoặc hơn, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare cho đến thời kỳ “ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)” là 8 tháng sau khi rời công việc hoặc bị mất bảo hiểm của công ty, tùy điều kiện nào đến trước. Nhưng quý vị có thể tham gia Medicare Phần A trước bởi vì phần A được miễn lệ phí, khi quý vị có 40 tín chỉ hoặc nhiều hơn. Quý vị chỉ hoãn ghi danh Phần B. Chúng tôi đề nghị quý vị liên lạc với bảo hiểm hiện tại của quý vị trước khi quyết định tham gia Medicare.

Chương trình tiết kiệm y tế “Medical Savings Programs (MSP)” giúp quý vị trả chi phí cho Medicare như lệ phí và các khoản khấu trừ và đồng bảo hiểm. Nhưng MSP có giới hạn về cư trú, thu nhập và tài sản. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ với văn phòng “State Medical Assistance Office” địa phương tại số 1-800-221-3943 hoặc (303) 866-3513.

Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) giúp quý vị tiết kiệm chi phí thuốc. Các yêu cầu căn bản là quý vị phải có chương trình Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Trợ giúp “Low Income Subsidy (LIS)” còn gọi là Extra Help giúp quý vị trả chi phí cho Medicare Phần D, nhưng có những hạn chế về thu nhập và tài sản. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại tiếng Việt toàn quốc miễn phí số 1-800-582-4336 để hỗ trợ những người cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ giúp LIS. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.