Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão HT Pháp Chủ Thích Giác Nhiên

05/08/201600:00:00(Xem: 2675)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 3 tháng 8 năm 2016 tại Viện Truyền Thống Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, Nam California do Ni Sư Thích Tường Liên làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

“Đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ đã an nhiên xả bỏ báo thân, viên tịch vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 8 năm 2015, nhằm ngày lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm 19 tháng 6 năm Ất Mùi tại Tổ đình Minh Đăng Quang, Nam California, Hoa Kỳ, trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.”

Theo Ni Sư Thích Tường Liên cho biết: “sau khi đi tham dự Lễ Tiểu Tường của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên ở một số Tịnh Xá các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Ni Sư đã cố gắng chọn ngày LễTiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại Tổ Đình đúng vào ngày Ngài viên tịch”

Lễ Tiểu Tường dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ và HT. Thích Pháp Trí ngoài ra còn có sự tham dự của Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni đến từ các Chùa, Tịnh Xá Nam Califona và một số các Tiểu Bang Hoa Kỳ cùng đồng hương Phật tử.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, Ni Sư Thích Tường Liên cùng ban thỉnh sư đã cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Thượg Tọa, Đại Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện. Sau lời tác bạch đến chư tôn đức Tăng, Ni, Ni Sư cũng đã cảm ơn sự tham dự của đồng hương Phật tử, phần đông những Phật tử tham dự là đệ tử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ trong nhiều năm sinh hoạt tại ngôi tổ đình nhỏ bé nầy từ ngày thành lập cho đến ngày Ngài Viên Tịch.

Tiếp theo Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Giác Sĩ lên ban Đạo Từ, trong lời Đạo Từ HT. đã ngậm ngùi nhắc lại những kỷ niệm trong cuộc đời hành đạo của một bậc cao tăng từ lúc 22 tuổi khi Tổ vắng bóng ngài đã đi khắp nơi suốt 60 năm hành đạo. HT. tiếp: “Bây giờ Ngài đi rồi mới thấy hạnh nguyện của ngài là một vị Bồ Tát giáng trần.”

Sau lời Đạo Từ Ni Sư Tường Liên lên cho biết nhân ngày Tiểu Tường, Ni Sư cũng đã cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên trong đó có hai phần một là tang lễ tại Hoa Kỳ và một phần tang lễ tại Việt Nam. Kỷ yếu đã ghi lại đầy đủ những hình ảnh, tang lễ, những bài viết về cuộc đời hành hoạt của cố Đại Lão Hòa Thượng do các Chư Tôn Đức Tăng Ni viết về Ngài. Ni Sư cũng cho biết đây là món qùa hồi hướng công đức xin gởi đến qúy vị và đồng hương Phật tử xa gần.

Nghi thức Lễ Tiểu Tường bắt đầu do HT. Thích Giác Sĩ chủ lễ, phần cuối buổi lễ tất cả mọi người cùng tụng bài “Lời Thầy Dạy” (bài nầy HT. Pháp Chủ viết tại Tịnh Xá Ngọc Đồng, (Hòa Đồng) ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Dần 1962) Trong đó có đoạn mở đầu: “Nầy đồ đệ, lắng nghe Thầy chỉ dạy – Việc tu hành cố gắng hỡi nầy con! – Con muốn tu cho đạo qủa vuông tròn – Hãy vâng giữ, y lời Thầy dạy bảo… Và đoạn cuối: “ Lời vàng tiếng ngọc gởi về con – Đạo đức bền tâm giữ vẹn tròn – Dẫu cách xa Thầy muôn vạn dặm – Gìn lòng son sắt sánh bằng non.”

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Sau phần nghi lễ. Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Pháp Trí có đôi lời cảm niệm đến HT. Pháp Chủ. HT cho biết: “HT. có mặt tại Hoa Kỳ đó là nhờ Sư Ông bảo lãnh. Trong lời nói ngẹn ngào HT. nói, công ơn Sư Ông không kể sao cho hết, sau đó HT. xin đọc một bài kinh Nam Tông để cầu nguyện cho Ngài sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hành đạo giúp đời của Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ.


Tiếp theo là phần cảm niệm của Chư Tôn Đức Tăng Ni và đại diện Phật tử đối với Đại Lão HT. Pháp Chủ. Mở đầu HT. Giác Sĩ kể lại kỷ niệm với Đại Lão HT trong thời gian hành đạo cũng như những ngày sống và làm việc tại ngôi tổ đình nầy. HT. cũng đã nhắc lại việc Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tấn phong Ni Sư Tường Liên lên Ni Trưởng để điều hành công tác Phật sự trong lúc Ngài dưõng bệnh…

Tiếp theo từng vị thay nhau kể về những kỷ niệm cũng như ơn đức mà HT. đã tận tình giúp đỡ, nhiều vị vừa nhắc đến Tên Ngài là xúc động không nói được lời nào cả. Điều nầy đã nói lên được những gì mà Ngài đã để lại trong lòng những vị tu sĩ, những đồng hương Phật tử trong quảng đời hành đạo của Ngài.

Về phần Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trong một năm qua, sau khi tang lễ hoàn tất, công tác Phật sự đa đoan nhưng Ni Sư cũng đã cố gắng sau 100 ngày Ni Sư đã thực hiện được bộ Vidio “Trường Ca Diệu Lý Nhiên Đăng” nói về tiểu sử và cuộc đời hành đạo của ngài. Bộ phim được thực hiện với sự đóng góp của những tài tử và soạn giả tên tuổi. Được phát hành nhiều nơi với sự tham dự của các giới chức chính quyền, dân cử, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể những người đã một thời gắn bó với HT. trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Hôm nay ngày Tiểu Tường Ni Sư cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ để trao tặng đến Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử, đó là việc làm thật ý nghĩa để hồi hướng công đức nguyện cầu cố Đại Lão HT. sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Vài nét về những việc làm của cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại hải ngoại: Song song tâm nguyện thuyết giảng kinh pháp, khuyên tu khuyến thiện, ấn tống kinh sách, băng đĩa và thực hiện nhiều chuyến cứu trợ, ủy lạo cho đồng bào… Từ năm 1980, Hòa thượng Pháp sư đã đứng ra xin phép và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho phép thành lập Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ Thế giới, do Ngài làm Pháp chủ cho đến ngày viên tịch. Cũng chính trong thời gian này, Hòa thượng Pháp sư đã trực tiếp xây dựng và chứng minh cho chư tôn đức Tăng Ni đệ tử thành lập nhiều chục ngôi đạo tràng tịnh xá, thiền viện, tu viện tại những quốc gia mà Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ hải ngoại đã hiện diện hoằng hóa. Từ khi có đầy đủ cơ sở pháp nhân, pháp lý, Ngài đã đứng ra bảo lãnh cho nhiều Tăng Ni từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để hỗ trợ tu học…

Trong hơn 30 năm hoằng pháp tại hải ngoại, Hòa thượng Pháp sư đã sáng tác, biên soạn và ấn tống các tác phẩm: “Trai Giới Trường Sinh”, Tư Tưởng Siêu Nhân”, “Lợi Hại của chữ Tê” (T), “Diệu Lý Đông Phương”, Diệu Lý Pháp Đăng”, Diệu Lý Nhiên Đăng”, “Diệu Lý Thậm Thâm”, Diệu Lý Tuệ Đăng”, “Diệu Lý Bảo Đăng”, “Diệu Lý Thiền Định”, Diệu Lý Tĩnh Tâm”, “Diệu Lý Bát Nhã”, “Diệu Lý Minh Quang” (8 tập), “Diệu Lý Tâm Kinh”, Diệu Lý Phá Me”, Diệu Lý Viên Thông”…

Ngoài ra, Hòa thượng Pháp sư còn chứng minh, cố vấn thực hiện bộ “Đại từ điển Phật học” và bộ “Phật pháp căn bản” bằng song ngữ Việt – Anh, do Phật tử Thiện Phúc biên soạn và ấn hành tại Hoa Kỳ để phổ biến hoằng hóa…

Nhân dịp nầy Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trân trọng kính cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni và kính mời đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Tổ Đình được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 8 năm 2016.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 360 -3999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.