Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão HT Pháp Chủ Thích Giác Nhiên

05/08/201600:00:00(Xem: 3014)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 3 tháng 8 năm 2016 tại Viện Truyền Thống Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, Nam California do Ni Sư Thích Tường Liên làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

“Đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ đã an nhiên xả bỏ báo thân, viên tịch vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 8 năm 2015, nhằm ngày lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm 19 tháng 6 năm Ất Mùi tại Tổ đình Minh Đăng Quang, Nam California, Hoa Kỳ, trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.”

Theo Ni Sư Thích Tường Liên cho biết: “sau khi đi tham dự Lễ Tiểu Tường của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên ở một số Tịnh Xá các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Ni Sư đã cố gắng chọn ngày LễTiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại Tổ Đình đúng vào ngày Ngài viên tịch”

Lễ Tiểu Tường dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ và HT. Thích Pháp Trí ngoài ra còn có sự tham dự của Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni đến từ các Chùa, Tịnh Xá Nam Califona và một số các Tiểu Bang Hoa Kỳ cùng đồng hương Phật tử.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, Ni Sư Thích Tường Liên cùng ban thỉnh sư đã cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Thượg Tọa, Đại Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện. Sau lời tác bạch đến chư tôn đức Tăng, Ni, Ni Sư cũng đã cảm ơn sự tham dự của đồng hương Phật tử, phần đông những Phật tử tham dự là đệ tử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ trong nhiều năm sinh hoạt tại ngôi tổ đình nhỏ bé nầy từ ngày thành lập cho đến ngày Ngài Viên Tịch.

Tiếp theo Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Giác Sĩ lên ban Đạo Từ, trong lời Đạo Từ HT. đã ngậm ngùi nhắc lại những kỷ niệm trong cuộc đời hành đạo của một bậc cao tăng từ lúc 22 tuổi khi Tổ vắng bóng ngài đã đi khắp nơi suốt 60 năm hành đạo. HT. tiếp: “Bây giờ Ngài đi rồi mới thấy hạnh nguyện của ngài là một vị Bồ Tát giáng trần.”

Sau lời Đạo Từ Ni Sư Tường Liên lên cho biết nhân ngày Tiểu Tường, Ni Sư cũng đã cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên trong đó có hai phần một là tang lễ tại Hoa Kỳ và một phần tang lễ tại Việt Nam. Kỷ yếu đã ghi lại đầy đủ những hình ảnh, tang lễ, những bài viết về cuộc đời hành hoạt của cố Đại Lão Hòa Thượng do các Chư Tôn Đức Tăng Ni viết về Ngài. Ni Sư cũng cho biết đây là món qùa hồi hướng công đức xin gởi đến qúy vị và đồng hương Phật tử xa gần.

Nghi thức Lễ Tiểu Tường bắt đầu do HT. Thích Giác Sĩ chủ lễ, phần cuối buổi lễ tất cả mọi người cùng tụng bài “Lời Thầy Dạy” (bài nầy HT. Pháp Chủ viết tại Tịnh Xá Ngọc Đồng, (Hòa Đồng) ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Dần 1962) Trong đó có đoạn mở đầu: “Nầy đồ đệ, lắng nghe Thầy chỉ dạy – Việc tu hành cố gắng hỡi nầy con! – Con muốn tu cho đạo qủa vuông tròn – Hãy vâng giữ, y lời Thầy dạy bảo… Và đoạn cuối: “ Lời vàng tiếng ngọc gởi về con – Đạo đức bền tâm giữ vẹn tròn – Dẫu cách xa Thầy muôn vạn dặm – Gìn lòng son sắt sánh bằng non.”

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Sau phần nghi lễ. Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Pháp Trí có đôi lời cảm niệm đến HT. Pháp Chủ. HT cho biết: “HT. có mặt tại Hoa Kỳ đó là nhờ Sư Ông bảo lãnh. Trong lời nói ngẹn ngào HT. nói, công ơn Sư Ông không kể sao cho hết, sau đó HT. xin đọc một bài kinh Nam Tông để cầu nguyện cho Ngài sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hành đạo giúp đời của Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ.


Tiếp theo là phần cảm niệm của Chư Tôn Đức Tăng Ni và đại diện Phật tử đối với Đại Lão HT. Pháp Chủ. Mở đầu HT. Giác Sĩ kể lại kỷ niệm với Đại Lão HT trong thời gian hành đạo cũng như những ngày sống và làm việc tại ngôi tổ đình nầy. HT. cũng đã nhắc lại việc Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tấn phong Ni Sư Tường Liên lên Ni Trưởng để điều hành công tác Phật sự trong lúc Ngài dưõng bệnh…

Tiếp theo từng vị thay nhau kể về những kỷ niệm cũng như ơn đức mà HT. đã tận tình giúp đỡ, nhiều vị vừa nhắc đến Tên Ngài là xúc động không nói được lời nào cả. Điều nầy đã nói lên được những gì mà Ngài đã để lại trong lòng những vị tu sĩ, những đồng hương Phật tử trong quảng đời hành đạo của Ngài.

Về phần Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trong một năm qua, sau khi tang lễ hoàn tất, công tác Phật sự đa đoan nhưng Ni Sư cũng đã cố gắng sau 100 ngày Ni Sư đã thực hiện được bộ Vidio “Trường Ca Diệu Lý Nhiên Đăng” nói về tiểu sử và cuộc đời hành đạo của ngài. Bộ phim được thực hiện với sự đóng góp của những tài tử và soạn giả tên tuổi. Được phát hành nhiều nơi với sự tham dự của các giới chức chính quyền, dân cử, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể những người đã một thời gắn bó với HT. trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Hôm nay ngày Tiểu Tường Ni Sư cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ để trao tặng đến Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử, đó là việc làm thật ý nghĩa để hồi hướng công đức nguyện cầu cố Đại Lão HT. sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Vài nét về những việc làm của cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại hải ngoại: Song song tâm nguyện thuyết giảng kinh pháp, khuyên tu khuyến thiện, ấn tống kinh sách, băng đĩa và thực hiện nhiều chuyến cứu trợ, ủy lạo cho đồng bào… Từ năm 1980, Hòa thượng Pháp sư đã đứng ra xin phép và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho phép thành lập Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ Thế giới, do Ngài làm Pháp chủ cho đến ngày viên tịch. Cũng chính trong thời gian này, Hòa thượng Pháp sư đã trực tiếp xây dựng và chứng minh cho chư tôn đức Tăng Ni đệ tử thành lập nhiều chục ngôi đạo tràng tịnh xá, thiền viện, tu viện tại những quốc gia mà Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ hải ngoại đã hiện diện hoằng hóa. Từ khi có đầy đủ cơ sở pháp nhân, pháp lý, Ngài đã đứng ra bảo lãnh cho nhiều Tăng Ni từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để hỗ trợ tu học…

Trong hơn 30 năm hoằng pháp tại hải ngoại, Hòa thượng Pháp sư đã sáng tác, biên soạn và ấn tống các tác phẩm: “Trai Giới Trường Sinh”, Tư Tưởng Siêu Nhân”, “Lợi Hại của chữ Tê” (T), “Diệu Lý Đông Phương”, Diệu Lý Pháp Đăng”, Diệu Lý Nhiên Đăng”, “Diệu Lý Thậm Thâm”, Diệu Lý Tuệ Đăng”, “Diệu Lý Bảo Đăng”, “Diệu Lý Thiền Định”, Diệu Lý Tĩnh Tâm”, “Diệu Lý Bát Nhã”, “Diệu Lý Minh Quang” (8 tập), “Diệu Lý Tâm Kinh”, Diệu Lý Phá Me”, Diệu Lý Viên Thông”…

Ngoài ra, Hòa thượng Pháp sư còn chứng minh, cố vấn thực hiện bộ “Đại từ điển Phật học” và bộ “Phật pháp căn bản” bằng song ngữ Việt – Anh, do Phật tử Thiện Phúc biên soạn và ấn hành tại Hoa Kỳ để phổ biến hoằng hóa…

Nhân dịp nầy Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trân trọng kính cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni và kính mời đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Tổ Đình được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 8 năm 2016.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 360 -3999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.