Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão HT Pháp Chủ Thích Giác Nhiên

05/08/201600:00:00(Xem: 2786)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 3 tháng 8 năm 2016 tại Viện Truyền Thống Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, Nam California do Ni Sư Thích Tường Liên làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

“Đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ đã an nhiên xả bỏ báo thân, viên tịch vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 8 năm 2015, nhằm ngày lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm 19 tháng 6 năm Ất Mùi tại Tổ đình Minh Đăng Quang, Nam California, Hoa Kỳ, trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.”

Theo Ni Sư Thích Tường Liên cho biết: “sau khi đi tham dự Lễ Tiểu Tường của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên ở một số Tịnh Xá các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Ni Sư đã cố gắng chọn ngày LễTiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại Tổ Đình đúng vào ngày Ngài viên tịch”

Lễ Tiểu Tường dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ và HT. Thích Pháp Trí ngoài ra còn có sự tham dự của Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni đến từ các Chùa, Tịnh Xá Nam Califona và một số các Tiểu Bang Hoa Kỳ cùng đồng hương Phật tử.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, Ni Sư Thích Tường Liên cùng ban thỉnh sư đã cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Thượg Tọa, Đại Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện. Sau lời tác bạch đến chư tôn đức Tăng, Ni, Ni Sư cũng đã cảm ơn sự tham dự của đồng hương Phật tử, phần đông những Phật tử tham dự là đệ tử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ trong nhiều năm sinh hoạt tại ngôi tổ đình nhỏ bé nầy từ ngày thành lập cho đến ngày Ngài Viên Tịch.

Tiếp theo Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Giác Sĩ lên ban Đạo Từ, trong lời Đạo Từ HT. đã ngậm ngùi nhắc lại những kỷ niệm trong cuộc đời hành đạo của một bậc cao tăng từ lúc 22 tuổi khi Tổ vắng bóng ngài đã đi khắp nơi suốt 60 năm hành đạo. HT. tiếp: “Bây giờ Ngài đi rồi mới thấy hạnh nguyện của ngài là một vị Bồ Tát giáng trần.”

Sau lời Đạo Từ Ni Sư Tường Liên lên cho biết nhân ngày Tiểu Tường, Ni Sư cũng đã cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên trong đó có hai phần một là tang lễ tại Hoa Kỳ và một phần tang lễ tại Việt Nam. Kỷ yếu đã ghi lại đầy đủ những hình ảnh, tang lễ, những bài viết về cuộc đời hành hoạt của cố Đại Lão Hòa Thượng do các Chư Tôn Đức Tăng Ni viết về Ngài. Ni Sư cũng cho biết đây là món qùa hồi hướng công đức xin gởi đến qúy vị và đồng hương Phật tử xa gần.

Nghi thức Lễ Tiểu Tường bắt đầu do HT. Thích Giác Sĩ chủ lễ, phần cuối buổi lễ tất cả mọi người cùng tụng bài “Lời Thầy Dạy” (bài nầy HT. Pháp Chủ viết tại Tịnh Xá Ngọc Đồng, (Hòa Đồng) ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Dần 1962) Trong đó có đoạn mở đầu: “Nầy đồ đệ, lắng nghe Thầy chỉ dạy – Việc tu hành cố gắng hỡi nầy con! – Con muốn tu cho đạo qủa vuông tròn – Hãy vâng giữ, y lời Thầy dạy bảo… Và đoạn cuối: “ Lời vàng tiếng ngọc gởi về con – Đạo đức bền tâm giữ vẹn tròn – Dẫu cách xa Thầy muôn vạn dặm – Gìn lòng son sắt sánh bằng non.”

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Sau phần nghi lễ. Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Pháp Trí có đôi lời cảm niệm đến HT. Pháp Chủ. HT cho biết: “HT. có mặt tại Hoa Kỳ đó là nhờ Sư Ông bảo lãnh. Trong lời nói ngẹn ngào HT. nói, công ơn Sư Ông không kể sao cho hết, sau đó HT. xin đọc một bài kinh Nam Tông để cầu nguyện cho Ngài sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hành đạo giúp đời của Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ.


Tiếp theo là phần cảm niệm của Chư Tôn Đức Tăng Ni và đại diện Phật tử đối với Đại Lão HT. Pháp Chủ. Mở đầu HT. Giác Sĩ kể lại kỷ niệm với Đại Lão HT trong thời gian hành đạo cũng như những ngày sống và làm việc tại ngôi tổ đình nầy. HT. cũng đã nhắc lại việc Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tấn phong Ni Sư Tường Liên lên Ni Trưởng để điều hành công tác Phật sự trong lúc Ngài dưõng bệnh…

Tiếp theo từng vị thay nhau kể về những kỷ niệm cũng như ơn đức mà HT. đã tận tình giúp đỡ, nhiều vị vừa nhắc đến Tên Ngài là xúc động không nói được lời nào cả. Điều nầy đã nói lên được những gì mà Ngài đã để lại trong lòng những vị tu sĩ, những đồng hương Phật tử trong quảng đời hành đạo của Ngài.

Về phần Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trong một năm qua, sau khi tang lễ hoàn tất, công tác Phật sự đa đoan nhưng Ni Sư cũng đã cố gắng sau 100 ngày Ni Sư đã thực hiện được bộ Vidio “Trường Ca Diệu Lý Nhiên Đăng” nói về tiểu sử và cuộc đời hành đạo của ngài. Bộ phim được thực hiện với sự đóng góp của những tài tử và soạn giả tên tuổi. Được phát hành nhiều nơi với sự tham dự của các giới chức chính quyền, dân cử, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể những người đã một thời gắn bó với HT. trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Hôm nay ngày Tiểu Tường Ni Sư cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ để trao tặng đến Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử, đó là việc làm thật ý nghĩa để hồi hướng công đức nguyện cầu cố Đại Lão HT. sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Vài nét về những việc làm của cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại hải ngoại: Song song tâm nguyện thuyết giảng kinh pháp, khuyên tu khuyến thiện, ấn tống kinh sách, băng đĩa và thực hiện nhiều chuyến cứu trợ, ủy lạo cho đồng bào… Từ năm 1980, Hòa thượng Pháp sư đã đứng ra xin phép và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho phép thành lập Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ Thế giới, do Ngài làm Pháp chủ cho đến ngày viên tịch. Cũng chính trong thời gian này, Hòa thượng Pháp sư đã trực tiếp xây dựng và chứng minh cho chư tôn đức Tăng Ni đệ tử thành lập nhiều chục ngôi đạo tràng tịnh xá, thiền viện, tu viện tại những quốc gia mà Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ hải ngoại đã hiện diện hoằng hóa. Từ khi có đầy đủ cơ sở pháp nhân, pháp lý, Ngài đã đứng ra bảo lãnh cho nhiều Tăng Ni từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để hỗ trợ tu học…

Trong hơn 30 năm hoằng pháp tại hải ngoại, Hòa thượng Pháp sư đã sáng tác, biên soạn và ấn tống các tác phẩm: “Trai Giới Trường Sinh”, Tư Tưởng Siêu Nhân”, “Lợi Hại của chữ Tê” (T), “Diệu Lý Đông Phương”, Diệu Lý Pháp Đăng”, Diệu Lý Nhiên Đăng”, “Diệu Lý Thậm Thâm”, Diệu Lý Tuệ Đăng”, “Diệu Lý Bảo Đăng”, “Diệu Lý Thiền Định”, Diệu Lý Tĩnh Tâm”, “Diệu Lý Bát Nhã”, “Diệu Lý Minh Quang” (8 tập), “Diệu Lý Tâm Kinh”, Diệu Lý Phá Me”, Diệu Lý Viên Thông”…

Ngoài ra, Hòa thượng Pháp sư còn chứng minh, cố vấn thực hiện bộ “Đại từ điển Phật học” và bộ “Phật pháp căn bản” bằng song ngữ Việt – Anh, do Phật tử Thiện Phúc biên soạn và ấn hành tại Hoa Kỳ để phổ biến hoằng hóa…

Nhân dịp nầy Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trân trọng kính cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni và kính mời đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Tổ Đình được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 8 năm 2016.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 360 -3999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.