Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão HT Pháp Chủ Thích Giác Nhiên

05/08/201600:00:00(Xem: 3082)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 3 tháng 8 năm 2016 tại Viện Truyền Thống Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, Nam California do Ni Sư Thích Tường Liên làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

“Đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ đã an nhiên xả bỏ báo thân, viên tịch vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 8 năm 2015, nhằm ngày lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm 19 tháng 6 năm Ất Mùi tại Tổ đình Minh Đăng Quang, Nam California, Hoa Kỳ, trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.”

Theo Ni Sư Thích Tường Liên cho biết: “sau khi đi tham dự Lễ Tiểu Tường của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên ở một số Tịnh Xá các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Ni Sư đã cố gắng chọn ngày LễTiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại Tổ Đình đúng vào ngày Ngài viên tịch”

Lễ Tiểu Tường dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ và HT. Thích Pháp Trí ngoài ra còn có sự tham dự của Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni đến từ các Chùa, Tịnh Xá Nam Califona và một số các Tiểu Bang Hoa Kỳ cùng đồng hương Phật tử.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, Ni Sư Thích Tường Liên cùng ban thỉnh sư đã cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Thượg Tọa, Đại Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện. Sau lời tác bạch đến chư tôn đức Tăng, Ni, Ni Sư cũng đã cảm ơn sự tham dự của đồng hương Phật tử, phần đông những Phật tử tham dự là đệ tử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ trong nhiều năm sinh hoạt tại ngôi tổ đình nhỏ bé nầy từ ngày thành lập cho đến ngày Ngài Viên Tịch.

Tiếp theo Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Giác Sĩ lên ban Đạo Từ, trong lời Đạo Từ HT. đã ngậm ngùi nhắc lại những kỷ niệm trong cuộc đời hành đạo của một bậc cao tăng từ lúc 22 tuổi khi Tổ vắng bóng ngài đã đi khắp nơi suốt 60 năm hành đạo. HT. tiếp: “Bây giờ Ngài đi rồi mới thấy hạnh nguyện của ngài là một vị Bồ Tát giáng trần.”

Sau lời Đạo Từ Ni Sư Tường Liên lên cho biết nhân ngày Tiểu Tường, Ni Sư cũng đã cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên trong đó có hai phần một là tang lễ tại Hoa Kỳ và một phần tang lễ tại Việt Nam. Kỷ yếu đã ghi lại đầy đủ những hình ảnh, tang lễ, những bài viết về cuộc đời hành hoạt của cố Đại Lão Hòa Thượng do các Chư Tôn Đức Tăng Ni viết về Ngài. Ni Sư cũng cho biết đây là món qùa hồi hướng công đức xin gởi đến qúy vị và đồng hương Phật tử xa gần.

Nghi thức Lễ Tiểu Tường bắt đầu do HT. Thích Giác Sĩ chủ lễ, phần cuối buổi lễ tất cả mọi người cùng tụng bài “Lời Thầy Dạy” (bài nầy HT. Pháp Chủ viết tại Tịnh Xá Ngọc Đồng, (Hòa Đồng) ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Dần 1962) Trong đó có đoạn mở đầu: “Nầy đồ đệ, lắng nghe Thầy chỉ dạy – Việc tu hành cố gắng hỡi nầy con! – Con muốn tu cho đạo qủa vuông tròn – Hãy vâng giữ, y lời Thầy dạy bảo… Và đoạn cuối: “ Lời vàng tiếng ngọc gởi về con – Đạo đức bền tâm giữ vẹn tròn – Dẫu cách xa Thầy muôn vạn dặm – Gìn lòng son sắt sánh bằng non.”

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Sau phần nghi lễ. Ni Sư cung thỉnh HT. Thích Pháp Trí có đôi lời cảm niệm đến HT. Pháp Chủ. HT cho biết: “HT. có mặt tại Hoa Kỳ đó là nhờ Sư Ông bảo lãnh. Trong lời nói ngẹn ngào HT. nói, công ơn Sư Ông không kể sao cho hết, sau đó HT. xin đọc một bài kinh Nam Tông để cầu nguyện cho Ngài sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hành đạo giúp đời của Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ.


Tiếp theo là phần cảm niệm của Chư Tôn Đức Tăng Ni và đại diện Phật tử đối với Đại Lão HT. Pháp Chủ. Mở đầu HT. Giác Sĩ kể lại kỷ niệm với Đại Lão HT trong thời gian hành đạo cũng như những ngày sống và làm việc tại ngôi tổ đình nầy. HT. cũng đã nhắc lại việc Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tấn phong Ni Sư Tường Liên lên Ni Trưởng để điều hành công tác Phật sự trong lúc Ngài dưõng bệnh…

Tiếp theo từng vị thay nhau kể về những kỷ niệm cũng như ơn đức mà HT. đã tận tình giúp đỡ, nhiều vị vừa nhắc đến Tên Ngài là xúc động không nói được lời nào cả. Điều nầy đã nói lên được những gì mà Ngài đã để lại trong lòng những vị tu sĩ, những đồng hương Phật tử trong quảng đời hành đạo của Ngài.

Về phần Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trong một năm qua, sau khi tang lễ hoàn tất, công tác Phật sự đa đoan nhưng Ni Sư cũng đã cố gắng sau 100 ngày Ni Sư đã thực hiện được bộ Vidio “Trường Ca Diệu Lý Nhiên Đăng” nói về tiểu sử và cuộc đời hành đạo của ngài. Bộ phim được thực hiện với sự đóng góp của những tài tử và soạn giả tên tuổi. Được phát hành nhiều nơi với sự tham dự của các giới chức chính quyền, dân cử, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể những người đã một thời gắn bó với HT. trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Hôm nay ngày Tiểu Tường Ni Sư cho phát hành Kỷ Yếu Tang Lễ để trao tặng đến Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử, đó là việc làm thật ý nghĩa để hồi hướng công đức nguyện cầu cố Đại Lão HT. sớm hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ.

Vài nét về những việc làm của cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ tại hải ngoại: Song song tâm nguyện thuyết giảng kinh pháp, khuyên tu khuyến thiện, ấn tống kinh sách, băng đĩa và thực hiện nhiều chuyến cứu trợ, ủy lạo cho đồng bào… Từ năm 1980, Hòa thượng Pháp sư đã đứng ra xin phép và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho phép thành lập Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ Thế giới, do Ngài làm Pháp chủ cho đến ngày viên tịch. Cũng chính trong thời gian này, Hòa thượng Pháp sư đã trực tiếp xây dựng và chứng minh cho chư tôn đức Tăng Ni đệ tử thành lập nhiều chục ngôi đạo tràng tịnh xá, thiền viện, tu viện tại những quốc gia mà Giáo hội Phật giáo Tăng-già Khất sĩ hải ngoại đã hiện diện hoằng hóa. Từ khi có đầy đủ cơ sở pháp nhân, pháp lý, Ngài đã đứng ra bảo lãnh cho nhiều Tăng Ni từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để hỗ trợ tu học…

Trong hơn 30 năm hoằng pháp tại hải ngoại, Hòa thượng Pháp sư đã sáng tác, biên soạn và ấn tống các tác phẩm: “Trai Giới Trường Sinh”, Tư Tưởng Siêu Nhân”, “Lợi Hại của chữ Tê” (T), “Diệu Lý Đông Phương”, Diệu Lý Pháp Đăng”, Diệu Lý Nhiên Đăng”, “Diệu Lý Thậm Thâm”, Diệu Lý Tuệ Đăng”, “Diệu Lý Bảo Đăng”, “Diệu Lý Thiền Định”, Diệu Lý Tĩnh Tâm”, “Diệu Lý Bát Nhã”, “Diệu Lý Minh Quang” (8 tập), “Diệu Lý Tâm Kinh”, Diệu Lý Phá Me”, Diệu Lý Viên Thông”…

Ngoài ra, Hòa thượng Pháp sư còn chứng minh, cố vấn thực hiện bộ “Đại từ điển Phật học” và bộ “Phật pháp căn bản” bằng song ngữ Việt – Anh, do Phật tử Thiện Phúc biên soạn và ấn hành tại Hoa Kỳ để phổ biến hoằng hóa…

Nhân dịp nầy Ni Sư Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên trân trọng kính cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni và kính mời đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Tổ Đình được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 8 năm 2016.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 360 -3999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.