Hôm nay,  

2 Ký Giả Pháp Kể Vụ Bị Giam: Không Bị Du Kích Tra Tấn

24/12/200400:00:00(Xem: 4865)
PARIS - Mật vụ Pháp đã phỏng vấn 2 nhà báo từ Iraq trở về sau gần 4 tháng bị loạn quân cầm giữ, vào luc giông bão chính trị nổi lên xoay quanh mưu toan tìm tự do cho họ bất thành.
Cac ông Georges Malbrunot và Christian Chesnot về tới chiều Thứ Tư và được gia đình, bạn bè và cac chính khach do TT Chirac dẫn đầu tiếp đón như anh hùng.
Họ qua đêm tại 1 vị trí an ninh của cơ quan tình báo quốc ngoại DGSE - cơ quan này muốn khám phá tất cả những gì có thể được về vụ cầm giữ con tin.
Phóng viên Malbrunot 41 tuổi của báo Figaro và thông tín viên Chestnot 37 tuổi của đài phát thanh RFI sẽ mừnggíang sinh với gia đình và bạn bè.
Mặc dù giảm cân, 2 người có vẻ khỏe mạnh, và họ cho biết đã không bị ngược đãi. Họ và tài xế người Syria bị bắt ngày 20-8 trên đường từ Baghdad đi Najaf - nhóm bắt cóc xưng là "quân đội Hồi Giáo tại Iraq" đòi Paris bỏ lệnh cấm khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi Giáo và bị từ chối.
Không lâu sau khi về tới Pháp, ông Malbrunot đã khơi lại vụ cac nhà điều giải tự nhận tìm cách vận động trả tự do con tin hồi Tháng 9, gay gắt đả kich những người can dự cuộc phiêu lưu ấy.
Ông Malbrunot tuyên bố "Tôi phẫn nộ về hành vi đùa giỡn với sinh mạng của đồng bào họ như là không đáng gì.”

Dân biểu Didier Julia, trung tâm của trận bão, có thể bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền UMP của TT Chirac về vai trò của ông - sứ giả của ông là thương gia ít tên tuổi Philippe Brett có quá khứ về cac điều đình chính trị ở Pháp và Iraq, đang ở ngoại quốc.
Trên đài truyền hình, Ngoại Trưởng Michel Barnier tuyên bố "Họ đùa với sinh mạng của 2 con người - họ gây gián đoạn cac nỗ lực của chúng tôi và làm tan vỡ cuộc điều đình gần thành công hôm 28 và 29-9. Đến lúc chúng ta phải đặt câu hỏi và tìm giải đáp".
Trên đài TV, Michel Barnier cũng cảm ơn sở tình báo Pháp đã làm việc can đảm và không ngừng nghỉ trong việc thương thuyết xin thả.
Dân biểu Julia vẫn giữ vững lập trường và tuyên bố trên đài phát thanh RTL rằng ông hành động với niềm tin ngay thẳng, và yêu cầu 1 cuộc điều tra độc lập để ông ta giao cac tài liệu chứng minh.
Tuy nhiên, đảng Xã Hội đối lập báo trước rằng họ sẽ vẫn quy trach nhiệm chính phủ về cach giải quyết cuộc khủng hoảng.
Mục xã luận của báo Figaro viết rằng vì thể diện nước Pháp và tôn trọng mạng người, tốt hơn là cac vị dân cử không nên can dự những việc tế nhị như vậy.
Theo báo thiên tả Liberation, còn 1 số câu hỏi chưa được trả lời - báo này nói Thủ Tướng Raffarin tuyên bố rằng việc trả tự do 2 nhà báo là vô điều kiện nhưng không có cơ may để tin như vậy. 2 cán sự xã hội Italy được thả hồi Tháng 9 sau khi trả tiền chuộc 1 triệu MK. Chính phủ Pháp xác nhận không chuộc tiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.