Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc - Hiệp Hội Đô Thị Đức: Chi Phí Cho Khủng Hoảng Tỵ Nạn Là 20 Tỷ Euro Mỗi Năm

03/08/201600:00:00(Xem: 2497)

Berlin (dts News Agency): Giám đốc điều hành của Hiệp hội Đô thị và làng xã Đức (DStGB), Gerd Landsberg, đã lên tiếng về nhiệm vụ của chính phủ liên bang và tiểu bang liên quan đến chi phí cho sự hội nhập của người tỵ nạn. Landsberg nói qua nhật báo "Bild, ấn bản thứ Bảy": "Sự hội nhập của những người tị nạn là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, đặc biệt là sự thách thức đối với các thành phố. Tài chính cần thiết cho chương trình hội nhật hàng năm được ước tính khoảng 20 tỷ euro, số tiền mà chính phủ liên bang và tiểu bang phải tài trợ".

Bà Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Đức, Eva Lohse, cũng kêu gọi các tiểu bang là tài trợ của liên bang nên được thông qua một cách nhanh chóng để chuyển giao đến các đô thị. "Đó là điều tốt khi mà chính phủ liên bang và tiểu bang vào đầu tháng Bảy vừa qua đã đồng ý về tài chính cho sự hội nhập. Các thành phố hiện nay mong đợi từ các quỹ tiểu bang chuyển nhanh số tiền tài trợ của liên bang cho các thành phố cũng như cung cấp đủ tiền riêng của tiểu bang cho hội nhập, bà Lohse nói với nhật báo " Bild ".

Chỉ khi đó những bổ sung cần thiết tại các trung tâm chăm sóc ban ngày cho con nít và các trường học mới có thể thực hiện được một cách nhanh chóng. Ngay cả các nhà tâm lý học, thông dịch viên, nhân viên xã hội và các chương trình phát triển ngôn ngữ tại trung tâm giữ trẻ vẫn còn thiếu nhiều người, bà Lohse - cũng là thị trưởng thành phố Ludwigshafen - phàn nàn.

"Sự hội nhập của những người tị nạn chỉ có thể đạt được, nếu sự đào tạo ngôn ngữ, chăm sóc trẻ và trường học, môi giới trong thị trường lao động và nhà ở thành công", Lohse nói. Các dự án về những đề tài này sẽ phải được tiếp tục kiên trì theo đuổi.

* Số người nước ngoài nhận Hartz IV tăng đáng kể so với năm ngoái

AFX - 2016/08/02: Nuerenberg / Berlin: Với số di dân tị nạn đến Đức năm trước, số người nhận trợ cấp Hartz IV nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Cuối tháng Tư có 1.541.000 người với hộ chiếu nước ngoài đã lệ thuộc vào các dịch vụ cơ bản của Trung tâm việc làm, nhiều hơn 12,4 phần trăm so với một năm trước đây. Đây là con số rõ ràng hiện nay của Cơ quan Lao động Liên bang (BA) cho biết. Như vậy mỗi một trong bốn người (25%) nhận Hartz IV đến từ nước ngoài. Sự phát triển này đã được nhật báo "Bild" báo cáo đầu tiên hôm thứ Hai, 01. August 2016.

Theo một nữ phát ngôn viên của cơ quan liên bang BA thì sự gia tăng đặc biệt là do số lượng ngày càng tăng của người tỵ nạn Syria và Eritrea. Trong khi số lượng người Syria nhận trợ cấp Hartz IV tăng trong năm nay là 195,1 phần trăm lên đến hơn 242000 người, thì số lượng được cung cấp bởi BA cho biết người tỵ nạn Eritreans tăng 229 %, đến hơn 16700, dựa theo số liệu thống kê của BA.

"Ngoài ra, những người nhập cư từ phía Đông cũng đóng một vai trò tất yếu: một sự gia tăng đặc biệt là với Bulgaria và Romania", nữ phát ngôn viên BA nói. Số người Bulgaria nhận Hartz IV tăng trong năm 35,3 phần trăm, lên đến hơn 73 000, và người Romania tăng 36,4 phần trăm lên 60 ngàn. Ngược lại trong vòng một năm số lượng người Nga (trừ 8,9 phần trăm) và người Ukraine nhận Hartz IV (trừ đi 10,1 phần trăm) giảm đi.

Tuy nhiên nhìn chung, số lượng người nhận trợ cấp cơ bản để sống kể từ cuối tháng 4 năm 2015 đến hết tháng 4 năm 2016 giảm xuống một chút - cụ thể -1,2 phần trăm tính ra là 70.900 xuống còn 5.93 triệu người. Điều này chủ yếu là do số lượng nhận Hartz IV của người Đức giảm; trong vòng một năm đã giảm gần 240.000 hoặc 5,2 phần trăm xuống còn 4,36 triệu người. Trong các số liệu, bên cạnh những người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi lao động thì trẻ em, người bệnh và người già cũng đã được tính vào.

Cơ quan Lao động Liên bang vẫn điềm nhiên với sự gia tăng lớn hơn của người nhận Hartz IV từ nước ngoài. Đó là điều tốt khi mà người được công nhận tỵ nạn không có việc làm báo cáo ngay lập tức tại các trung tâm giới thiệu việc làm (BA), Detlef Scheele, thành viên trong ban điều hành của BA đã nhấn mạnh trong tuần trước. Điều này tạo điều kiện để có thể chăm sóc người di tản sớm và nhanh chóng chuẩn bị với các khóa học ngôn ngữ và các chương trình đào tạo nghề nghiệp cho cuộc sống của họ ở Đức.

Tôi xin mở ngoặc ở đây để giới thiệu thêm, ngắn gọn về Hartz IV (ALG II).

Trợ cấp thất nghiệp II (gọi ngắn gọn là ALG II hay Hartz IV): ở Đức là các "trợ cấp cơ bản" cho người có khả năng làm việc theo Bộ luật xã hội thứ hai (SGB II). Nó cho phép người hưởng lợi ích (trợ cấp) sống một cuộc sống phù hợp với phẩm giá con người.

Lợi ích theo SGB II cho những ai có khả năng được tuyển dụng (§ 7 SGB II). Đó là những người: ít nhất 15 tuổi và chưa đến tuổi nghỉ hưu (tức là trong lứa tuổi từ 15 đến 65 (hoặc 67 tuổi, tùy thuộc vào độ tuổi nghỉ hưu theo luật mới) có khả năng làm việc, đang cần sự giúp đỡ và thường trú tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đủ điều kiện nhận trợ cấp cũng là những người sống chung với một người nghèo có khả năng được tuyển dụng trong một gia đình và cùng quản lý tài chính chung. Cùng với người nghèo có khả năng được tuyển dụng họ tạo thành một "cộng đồng cần thiết", ví dụ như với con cái.

Có khả năng được tuyển dụng làm việc là những ai không phải vì bệnh tật hoặc khuyết tật trong tương lai gần không đủ sức, với điều kiện bình thường của thị trường lao động chung ít nhất có khả năng làm việc được ba giờ mỗi ngày (§ 8 para. 1 SGB II).

Cần sự giúp đỡ là những người không có thể bảo đảm đời sống của mình hoặc không đủ "thu nhập" hay không tài sản để cứu xét và không nhận được sự giúp đỡ từ người khác, đặc biệt từ thân nhân, từ các tổ chức xã hội (ví dụ như trợ cấp nhà ở hoặc tiền phụ trội trẻ con (§ 9 SGB II)). Cần sự giúp đỡ cũng là người làm công, có thể vì do mức lương thấp với công việc của họ mà nếu không nhận ALG II như là một lợi ích bổ sung thì họ không thể "tồn tại" (người nghèo làm việc !), hoặc đối với người nhận tiền thất nghiệp ít, gọi là "tiền phụ thêm" vào trợ cấp thất nghiệp thấp !.

Tiền trợ cấp Hartz 4 (ALG II) căn bản (có hiệu lực từ 01. Januar 2016):

404 € Người lớn (đã trưởng thành) sống một mình, hay một mình nuôi con

364 € Cho mỗi người lớn như vợ chồng hoặc chung sống tương tự như vợ chồng

324 € Người đã trưởng thành dưới 25 tuổi

306 € Trẻ con hay thanh thiếu niên nam, nữ từ 14 đến 17 tuổi

270 € Trẻ con từ 6 tuổi đến 13 tuổi

237 € Trẻ con dưới 6 tuổi

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều 02. August 2016)

Nguồn: dts News Agency, AFX, Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.