Hôm nay,  

Bin Laden Sách Động Saudi Vì Thấy Al-qaeda Suy Yếu

21/12/200400:00:00(Xem: 4814)
RIYADH - Thông điệp sau cùng của Bin Laden, trực tiếp nhắm vương quốc Saudi Arabia lần đầu tiên từ nhiều năm, được coi là có chủ ý chứng tỏ rằng y vẫn là 1 phe hoạt động ở quê nhà của y mặc dù cac nỗ lực an ninh đã hạn chế đáng kể dịa bàn hoạt động của khủng bố tại vương quốc bảo thủ này.
Thông điệp hôm Thứ 5 tuần qua phóng đi tiếp theo cac hoạt động của lực lượng an ninh làm suy yếu quân nổi dậy bằng cac vụ bắt giữ và chống khuynh đảo đã làm giảm cac hậu thuẫn dành cho du kich.
Đồng thời, băng ghi âm của Bin Laden nối tiếp vụ khủng bố tấn công lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Riyadh.
Và để tiếp tục phô trương, hôm chủ nhật chi nhánh al-Qaeda ở Saudi dùng internet hô hào tấn công cơ sở hạ tầng của kỹ nghệ dầu và đánh mọi mục tiêu ngoại quốc ở bán đảo Arabian.
Một số nhà phân tich nhận thấy dấu hiệu Bin Laden lo sợ về sự giảm uy tín hay là giảm ảnh hưởng nếu cac cuộc bầu cử địa phương thành công.
Theo ông Dia'a Rashwan, chuyên viên Ai Cập về du kich, "Đây là 1 hình thức khich lệ của Bin Laden với cảm tình viên Saudi - đây cũng là cach y tỏ ra quan tâm tới họ, và đưa lý tưởng tranh đấu ra quốc tế.”
Băng ghi âm của Bin Laden đưa lên internet nói rằng tội lỗi của cac nhà cai trị khiến cho đất nước Saudi bị Thượng Đế trừng phạt.
Y cũng nhắc lại cac tố giác rằng hoàng gia Saudi lạm dụng công quỹ và chọn làm đồng minh với người Mỹ ngoại đạo chống Hồi Giáo.
Nhắn gửi nhà cầm quyền, y nói "Tăng cường an ninh cũng không thể ngăn cản được nhân dân nổi dậy".

Bin Laden bắt đầu hoạt động khủng bố từ đầu thập niên 1990 sau khi hoàng gia Saudi từ chối đề nghị dùng quân thánh chiến đã huấn luyện ở Afghanistan giải phóng Kuwait khỏi ach chiếm đóng của Iraq.
Sau khi chính quyền Saudi tước quốc tịch và trục xuất, Bin Laden đi Sudan và sau đó sáng Afghanistan.
Theo ông Jamal Khashoggi, cố vấn của ĐS Saudi tại London, bin Laden tự nhận mình là lãnh tụ chiến đấu nhân danh tất cả người Hồi Giáo, không riêng người Saudi.
Sau ngày lãnh tụ Saddam bị lật đổ, Bin Laden chuyển hướng để đánh lại cả Hoa Kỳ và Saudi, không chờ đánh bại 1 kẻ thù trước khi đánh kẻ thù kia.
Sự chuyển hướng ấy thể hiện qua trận tấn công thủ đô Riyadh hồi Tháng 5-2003 lần đầu tiên kể từ sau biến cố 11-9, mục tiêu là các cư xá ngoại kiều, với 25 người thiệt mạng.
Cac hoạt động khủng bố tiếp tục nhưng nhiều người chống lại chiến thuật vì nhận thấy người Hồi Giáo và người Arabia cũng bị giết cùng với ngoại kiều ngoài đạo, do đó uy tín như là người bảo vệ Hồi Giáo của Bin Laden bị thương tổn.
Cựu ĐS Mỹ Robert Jordan giải thich rằng thông điệp của Bin Laden cho thấy Bin Laden và al-Qaeda đã suy yếu đến mức nào, nên nay phải dùng lập luận chính trị để gây ảnh hưởng.
1 điều mà Bin Laden muốn làm là chế giễu cac cuộc bầu cử địa phương qua 3 giai đoạn bắt đầu từ Tháng 2 như là mưu định của chính quyền Riyadh là mở ra cuộc cải cach chính trị.
Bin Laden nói "Điều này không làm thay đổi gì cả" - theo ông Jordan khi nói tới bầu cử là Bin Laden rất bối rối.
Ông nói khủng bố khó mở 1 trận tấn công lớn nhắm cơ sở dầu trong vương quốc, mà có thể sẽ đánh những cơ sở kém canh phòng, và đánh cơ sở dầu có thể đem lại những hậu quả trái ngược.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.