Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trả lời câu hỏi, Đi để làm gì?

30/07/201610:22:00(Xem: 4418)
Thưa các bạn, Hơn 30 năm trước vì nhu cầu viết báo tôi thường hỏi mọi người. Ngày 30 tháng tư 1975, anh ở đâu? Có cô gái trả lời rằng 30 tháng 4 cháu đi nhận xác chồng ở Nghĩa trang Biên Hòa, vây phân bác, Lúc đó bác ở đâu???Chuyện này tôi viết thành tác phẩm. Đã phát hành .
Hôm nay có một câu hỏi khác. Cuối tháng tư 75 ở Cần Thơ, khi tùy viên vào báo cáo các sĩ quan quân đoàn 4 di tản. Ông tư lệnh Nguyễn Khoa Nam nói rằng Đi để làm gì. Sáng 1 tháng 5 ông tự sát. Hôm nay, soan bài dành cho kỷ niệm 40 năm. Tôi hoàn tất câu trả lời. Đi để làm gì?  Xin gửi băng hưu bài viết tuần nay. Xin đọc trong niềm thông cảm. Chưa hết. Xem xong xin mở tài liệu dinh kèm để thương thức món quà tuyệt vời của đại sứ Canada tại VN đã hoàn tất đoạn phim rất thú vị. Người ở đưng về...
.
Trải qua 4 thập niên, một lần tổ chức.
Trả lời câu hỏi, Đi để làm gì?
 
Giao Chỉ, San Jose
 

Lời nói đầu: Quý vị cũng như chúng tôi vẫn thường tổ chức các sinh hoạt cộng đồng. Ai cũng muốn làm chuyện đặc biệt và thành công rực rỡ. Tuy nhiên điều mong ước vẫn lớn lao hơn sự thực. Xin giãi bày những điều đã dự trù dù rằng sẽ chỉ thực hiện được một phần nào nhờ sự hưởng ứng của quý thân hữu. Trước hết là đôi lời thông cảm.
.

Lá thư thông cảm

Chúng tôi kỷ niệm 40 năm cơ quan IRCC vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ bẩy 10 tháng 9 năm 2016. Tại Viet Museum trong San Jose History Park 635 Pheland Ave. San Jose CA 95112. Đặc biệt hãnh diện ghi dấu việc xây dựng Việt Museum qua 10 năm. Dù không phải là một viện bảo tàng vĩ đại nhưng đây là di sản đầu tiên và duy nhất của người Việt hải ngoại. Chúng tôi muốn quảng bá tối đa trong giới chức Hoa Kỳ và Việt Nam tại địa phương. Riêng trong quận hạt Santa Clara có tổng cộng 15 thành phố. Mỗi nơi có từ 5 đến 6 ông bà hội đồng gồm cả nghị viên và thị trưởng. Chúng tôi mời hết. Phần quý vị,  xin quý vị thông cảm và giúp chúng tôi cụ thể bằng cách chuyển lời mời đến tất các các bạn Việt Mỹ xa gần. Chúng tôi xin quý vị giúp cho các địa chỉ nhận thư qua bưu điện. Dù thân hữu của quý vị có đến được hay không nhưng việc thông báo sự hiện diện của Việt Museum cũng sẽ có kết quả cụ thể.. Xin quý vị cho chúng tôi danh sách các bạn bè ưu tiên trong vùng San Jose và Bay Area. Các nhân vật trong hãng xưởng và cơ quan các bạn đang làm việc. Và đặc biệt xin mời quý vị tham dự. Xin hãy nhận cho một bàn dành cho các thân hữu và gia đình. Vì việc tổ chức ngoài trời vào buổi chiều tối nên không khí rất mát mẻ. Không bị gò bó chật hẹp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quan khách lái xe vào tại chỗ. Xin quý vị vui lòng ghi danh để chúng tôi gửi vé tham dự. Và xin nhắc lại, hãy gửi cho chúng tôi danh sách cùng địa chỉ để chúng tôi gửi thư đến các bạn hữu của quý vị. Nếu nhận một bàn chúng tôi sẽ gửi trực tiếp nhiều thư mời để quý vị chuyển cho thân hữu. Địa chỉ liên lạc 3017 Oakbridge Dr San Jose CA 95121
.

Đi để làm gì. 

Ngày 30 tháng tư cách đây 41 năm, khi tướng Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng, các sĩ quan biết rằng không thể sống với cộng sản nên lần lượt bỏ đi. Tại tư dinh Cần Thơ, sỹ quan tùy viên vào báo cáo với tướng Nguyễn Khoa Nam. Ông Nam hỏi rằng. Đi để làm gì. Đây là ông tự hỏi chính mình. Sáng 1 tháng 5-1975 ông bắn súng vào đầu, tuẫn tiết. Phần chúng ta ngày nay, dù hoàn cảnh nào chúng ta cũng đều bỏ nước ra đi. Di tản ngay sau 30 tháng tư hoặc sau này vượt biên, HO, hay đoàn tụ. Ai sẽ trả lời câu hỏi của ông tướng Nam. Đi để làm gì. Ngoài việc lo cho mạng sống của mình và gia đình. Xây dựng lại cuộc đời tại Mỹ thì chúng ta đi để làm gì. Câu trả lời có ghi trong viện bảo tàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Hoa Kỳ. Tổ chức kỷ niệm 40 năm cho IRCC và 10 năm Việt Museum là một ngày vô cùng ý nghĩa.  Trị giá tất cả các di sản sưu tầm được theo giá Museum hiện nay là là 2 triệu 500 ngàn. Gồm trên 100 tác phẩm và di vật. Museum này là để lại cho con cháu chúng ta. Trả lời các câu hỏi người Việt từ đâu đến. .Tại sao lại đến nước này. Và đã làm gì để trả lời cho câu hỏi của tướng Nam. Đi để làm gì. Xin đọc qua một chút lịch sử.


.

VIỆN BẢO TÀNG TRONG LÒNG DÂN TỘC. Người Lạc Việt trong Bách Việt khởi nguồn từ 2879 năm trước Tây Lịch ở phía Nam sông Dương Tử. Năm 1054 BC di chuyển xuống đồng bằng sông Hồng Hà. Từ năm 111 BC đến 1427 AC đã 4 lần bị quân Tàu xâm chiếm rồi lại nổi dậy dành độc lập.Vào đầu thế kỷ 14 đến giữa thế kỷ 18 tiền nhân ta đã giữ vững nền độc lập và mở rộng giang sơn từ Nam Quan đến Cà Mau. Sau 100 năm Pháp Thuộc từ 1858 tiếp đến đất nước chia đôi 1954. Một triệu người phải di cư từ Bắc vào Nam. Sau cùng cộng sản chiếm đóng toàn thể 2 miền từ 1975.  Hàng trăm ngàn người vượt biển tìm tự do đến năm 2016 có trên 4 triệu người Việt Nam sống tại hải ngoại với 2 triệu người tại Hoa Kỳ. Việt Museum đầu tiên trên thế giới nhằm mục đích sưu tầm, bảo quản và triển lãm các tác phẩm và di sản liên quan. Giới hạn khoảng thời gian quan trọng nhất từ khi chấm dứt đệ nhị thế chiến cho đến nay. Viet Museum trị giá tài sản thuộc cơ quan IRCC vào năm 2016 là 2 triệu 500 ngàn. Giá trị địa ốc của San Jose City là 2 triệu. Viet Museum tọa lạc trong San Jose History Park. 235 Phelan Ave. San Jose CA 95112 , góc đường Senter Rd.
.

Chương trình thứ bẩy và chủ nhật.

Xin giới thiệu 2 ngày sinh hoạt. Thứ bẩy lúc 10 giờ sáng 10 tháng 9-2016 sẽ bắt đầu đón quan khách thăm San Jose City Hall. Hình ảnh của tòa thị sảnh San Jose tiêu biểu của kinh đô điện tử tại thung lũng Silicon sẽ là những kỷ niệm đáng ghi nhớ. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện và anh Long, phụ tá của nghị viện Nguyễn Tâm sẽ phối hợp chương trình hướng dẫn với sự hiện diện của 2 vị nghị viên Việt Nam. Buổi trưa, thêm một lần nữa, anh Long và thân hữu sẽ phối hợp chương trình đón tiếp đồng hương đến dự Picnic và thăm viếng Việt Museum từ 11 giờ. Đồng bào sẽ có dịp đến thăm viện Bảo Tàng để nhìn lại các di sản và tác phẩm hết sức trân quý của hơn 30 năm sưu tầm.    Vào chiều tối ngày thứ bẩy 10 tháng 9-2016 sẽ là đạ tiệc chính thức kỷ niệm 40 năm cơ quan IRCC, bắt đầu chào đón quan khách từ lúc 5 giờ.
.

Ra mắt sách:

Tiếp theo lúc 1 giờ chiều ngày chủ nhật 11 tháng 9 -2016 là chương trình Ra mắt sách của anh chị Dương Phục và Thanh Thủy. Đây là tác phẩm được Việt Museum tuyên dương là sách của năm 2016. Một tác phẩm tiêu biểu thân phận người Việt trải qua giai đoạn chinh chiến điêu linh và phức tạp của chiến trường Việt Nam, rồi từ đây, vượt biên sau cùng đến được vùng đất mới Hoa Kỳ. Chuyện của 2 vợ chồng, chuyện của một gia đình đã phản ánh số phận của tất các mọi người. Đau thương, chung thủy, hiểm nghèo, kinh hoàng với cuộc sống hết sức nghiệt ngã nhưng sau cùng anh chị đã vượt qua tất cả để có được một cuộc đời định cư hết sức tốt đẹp. Một tác phẩm thay cho hàng trăm cuốn sách đã được Việt Museum tuyên dương là sách số một của tủ sách ghi hận từ 10 năm qua.

 Xin các bạn xem

 

 ************************
Đại sứ Canada hát quan họ tặng bạn bè Việt Nam
blank
Để tôn vinh văn hóa, âm nhạc và truyền thống Việt, Đại sứ David Devine cùng nhân viên ĐSQ Canada cùng hát bài “Người ơi, người ở đừng về” tặng bạn bè Việt Nam trước khi ông về nước. 
http://news.zing.vn/dai-su-canada-hat-quan-ho-tang-ban-be-viet-nam-post669567.html
-
Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

blank blank blank    

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.