Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuỗi thảm hoạ cá chết từ Bắc chí Nam

29/07/201600:02:00(Xem: 5009)
Muốn tự vệ hữu hiệu, cần định rõ mối nguy. (I)   
Chuỗi thảm hoạ cá chết từ Bắc chí Nam
  
Thục Quyên
 
Từ xa nhìn về đất nước khó cầm nước mắt. 
Nhưng nếu muốn đóng góp tìm một con đường thoát cho Việt Nam thì càng theo dõi những tin tức, bình luận trên internet, nghe truyền thanh, truyền hình, thì càng thấy rối bời.
Người dân ở nhà đa số vẫn im lặng, hình như vì không ý thức mối nguy, hay đã chấp nhận cúi đầu chờ chết? Con số vài ngàn, vài chục đến vài trăm ngàn người đổ ra đường phố biểu tình bất bạo động tại các nơi trên thế giới chống độc tài, tham nhũng, ô nhiễm môi trường ....v.v....nơi họ sinh sống, còn hoàn toàn là điều chưa hề xảy ra tại Việt Nam. 
 
Còn số nhỏ những người lưu tâm đến sự sống chết của họ và những thế hệ sau thì tức bực, uất hận, chửi rủa, biểu tình, tìm hiểu, bàn cãi.... Tất   cả mọi cách quan tâm đều đúng, nhưng hướng đi và cách làm cần ăn khớp hơn và cần định rõ chủ đích.  
 
Có lẽ đã đến lúc phải lấy thời gian dừng lại, nhìn sâu vào sự việc, gạt bỏ những chi tiết, những luận cứ không bằng chứng, xem xét ta có trong tay những dữ kiện chắc chắn nào, còn thiếu những dữ kiện nào, để có thể đánh giá chính xác mức nghiêm trọng của thảm họa (cá và những hải sản khác chết hàng loạt). Từ đó mới có thể cân nhắc tình trạng tồn vong của đất nước và dân tộc. Thấy rõ điều này hy vọng sẽ là lực đẩy đưa đến những phương các hành động.
 
Không bao giờ có thay đổi nếu không có hành động, và không bao giờ có thành công nếu không biết định rõ mục tiêu trong từng thời điểm.
Hành động cần đa diện, nhưng luôn luôn phải đi cùng hướng và  bổ túc cho nhau.
 
 Dữ kiện: Những vụ cá chết dồn dập trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4 tới tháng 6/2016  phù hợp với bảng tổng kết của tác giả Vũ Đông Hà (a)
  1- Ngày 6/4 tới 29/4 Bờ biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trải dài xuống Quảng Bình, Quảng Trị,ThừaThiên 
  2- Ngày 4/5/2016 thượng nguồn sông Bưởi, Thanh Hoá 
  3- Ngày 5/5/2016 sông La Ngà, Đồng Nai
  4- Ngày 5/5/2016 sông Lạch Bạng, Thanh Hoá 
  5- Ngày 9/5/2016 đảo Phú Quý, Bình Thuận
  6- Ngày 15/5/2016 sông Bưởi, Thanh Hoá 
  7- Ngày 17/5/2016 sông Hinh, Phú Yên 
  8- Ngày 17/5/2016, kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè, Sài Gòn*
  9- Ngày 8.06.2016  hồ Hoàng Cầu, Hà Nội *
10- Ngày 10/6/2016 sông Thương, Bắc Giang
 11- Ngày 13/6/2016 tôm hùm chết ở khu vực biển Xuân Phương (Sông Cầu), Phú Yên
 
blank
 
Lời chú trên bản đồ do T.Nguyên ghi.
 
                                                   NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHẬN :
   1-Những đợt cá chết trầm trọng  này đều được báo chí nhà nước đăng tải, có lúc xảy ra ngay tại hai thủ đô hai miền là Hà Nội và Sài Gòn(*), nhưng đã không làm loãng sự chú ý của dân chúng vào Formosa Hà Tĩnh. 
Gom trên bản đồ Việt Nam (Bản đồ đính kèm do T.Nguyên) những điểm xảy ra hiện tượng cá chết lần lượt trải dài từ Bắc chí Nam, có những ngày cùng xảy ra tại hai điểm xa nhau Đồng Nai/ Thanh Hóa, Sài Gòn/ Phú Yên..v.v...cho thấy không thể cắt nghĩa được bằng những lý do thời tiết hay ô nhiễm sẵn có mà phải là một chuỗi hành động có chủ đích của nhiều người/nhóm thuộc một thế lực nào đó.
Yếu tố thời gian chứng minh những sự kiện xảy ra có liên kết với nhau và như vậy có chủ đích.
Yếu tố địa lý cho thấy sự có mặt và khả năng gây họa của thế lực thủ phạm ở những nơi nào.
 
   2- Những đợt cá chết từ Bắc chí Nam đã không làm loãng được sự chú ý của dân vào Formosa Hà Tĩnh, ngược lại, nhờ xảy ra liên tiếp và ngay cả tại hai thủ đô Hà Nội-Sài Gòn, đã đánh thức được phần nào đa số quần chúng thường có thái độ bàng quang khi hiểm nguy chưa đụng đến mình và gia đình mình. 
Thái độ bàng quang của đa số dân chúng không phải là tính xấu đặc thù của người Việt. Đó chỉ là kết quả của tình trạng thiếu thông tin, giáo dục và tuyên truyền  nhồi sọ hơn nửa thế kỷ đưa đến thiếu hiểu biết, không quen suy luận và ích kỷ mù quáng.
Do đó trách nhiệm của chính phủ, giới trí thức và ngành truyền thông rất lớn trong việc hướng dẫn người dân nhận định rõ ràng những điều đang xảy ra cho đất nước và dù trực tiếp hay gián tiếp cũng chắc chắn sẽ xảy ra cho họ.  
   
Bài tiếp  : Những việc đã được làm để tìm nguyên nhân chuỗi thảm họa môi trường (cá chết) và những điều cần ghi nhận


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.