Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuỗi thảm hoạ cá chết từ Bắc chí Nam

29/07/201600:02:00(Xem: 4634)
Muốn tự vệ hữu hiệu, cần định rõ mối nguy. (I)   
Chuỗi thảm hoạ cá chết từ Bắc chí Nam
  
Thục Quyên
 
Từ xa nhìn về đất nước khó cầm nước mắt. 
Nhưng nếu muốn đóng góp tìm một con đường thoát cho Việt Nam thì càng theo dõi những tin tức, bình luận trên internet, nghe truyền thanh, truyền hình, thì càng thấy rối bời.
Người dân ở nhà đa số vẫn im lặng, hình như vì không ý thức mối nguy, hay đã chấp nhận cúi đầu chờ chết? Con số vài ngàn, vài chục đến vài trăm ngàn người đổ ra đường phố biểu tình bất bạo động tại các nơi trên thế giới chống độc tài, tham nhũng, ô nhiễm môi trường ....v.v....nơi họ sinh sống, còn hoàn toàn là điều chưa hề xảy ra tại Việt Nam. 
 
Còn số nhỏ những người lưu tâm đến sự sống chết của họ và những thế hệ sau thì tức bực, uất hận, chửi rủa, biểu tình, tìm hiểu, bàn cãi.... Tất   cả mọi cách quan tâm đều đúng, nhưng hướng đi và cách làm cần ăn khớp hơn và cần định rõ chủ đích.  
 
Có lẽ đã đến lúc phải lấy thời gian dừng lại, nhìn sâu vào sự việc, gạt bỏ những chi tiết, những luận cứ không bằng chứng, xem xét ta có trong tay những dữ kiện chắc chắn nào, còn thiếu những dữ kiện nào, để có thể đánh giá chính xác mức nghiêm trọng của thảm họa (cá và những hải sản khác chết hàng loạt). Từ đó mới có thể cân nhắc tình trạng tồn vong của đất nước và dân tộc. Thấy rõ điều này hy vọng sẽ là lực đẩy đưa đến những phương các hành động.
 
Không bao giờ có thay đổi nếu không có hành động, và không bao giờ có thành công nếu không biết định rõ mục tiêu trong từng thời điểm.
Hành động cần đa diện, nhưng luôn luôn phải đi cùng hướng và  bổ túc cho nhau.
 
 Dữ kiện: Những vụ cá chết dồn dập trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4 tới tháng 6/2016  phù hợp với bảng tổng kết của tác giả Vũ Đông Hà (a)
  1- Ngày 6/4 tới 29/4 Bờ biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trải dài xuống Quảng Bình, Quảng Trị,ThừaThiên 
  2- Ngày 4/5/2016 thượng nguồn sông Bưởi, Thanh Hoá 
  3- Ngày 5/5/2016 sông La Ngà, Đồng Nai
  4- Ngày 5/5/2016 sông Lạch Bạng, Thanh Hoá 
  5- Ngày 9/5/2016 đảo Phú Quý, Bình Thuận
  6- Ngày 15/5/2016 sông Bưởi, Thanh Hoá 
  7- Ngày 17/5/2016 sông Hinh, Phú Yên 
  8- Ngày 17/5/2016, kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè, Sài Gòn*
  9- Ngày 8.06.2016  hồ Hoàng Cầu, Hà Nội *
10- Ngày 10/6/2016 sông Thương, Bắc Giang
 11- Ngày 13/6/2016 tôm hùm chết ở khu vực biển Xuân Phương (Sông Cầu), Phú Yên
 
blank
 
Lời chú trên bản đồ do T.Nguyên ghi.
 
                                                   NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHẬN :
   1-Những đợt cá chết trầm trọng  này đều được báo chí nhà nước đăng tải, có lúc xảy ra ngay tại hai thủ đô hai miền là Hà Nội và Sài Gòn(*), nhưng đã không làm loãng sự chú ý của dân chúng vào Formosa Hà Tĩnh. 
Gom trên bản đồ Việt Nam (Bản đồ đính kèm do T.Nguyên) những điểm xảy ra hiện tượng cá chết lần lượt trải dài từ Bắc chí Nam, có những ngày cùng xảy ra tại hai điểm xa nhau Đồng Nai/ Thanh Hóa, Sài Gòn/ Phú Yên..v.v...cho thấy không thể cắt nghĩa được bằng những lý do thời tiết hay ô nhiễm sẵn có mà phải là một chuỗi hành động có chủ đích của nhiều người/nhóm thuộc một thế lực nào đó.
Yếu tố thời gian chứng minh những sự kiện xảy ra có liên kết với nhau và như vậy có chủ đích.
Yếu tố địa lý cho thấy sự có mặt và khả năng gây họa của thế lực thủ phạm ở những nơi nào.
 
   2- Những đợt cá chết từ Bắc chí Nam đã không làm loãng được sự chú ý của dân vào Formosa Hà Tĩnh, ngược lại, nhờ xảy ra liên tiếp và ngay cả tại hai thủ đô Hà Nội-Sài Gòn, đã đánh thức được phần nào đa số quần chúng thường có thái độ bàng quang khi hiểm nguy chưa đụng đến mình và gia đình mình. 
Thái độ bàng quang của đa số dân chúng không phải là tính xấu đặc thù của người Việt. Đó chỉ là kết quả của tình trạng thiếu thông tin, giáo dục và tuyên truyền  nhồi sọ hơn nửa thế kỷ đưa đến thiếu hiểu biết, không quen suy luận và ích kỷ mù quáng.
Do đó trách nhiệm của chính phủ, giới trí thức và ngành truyền thông rất lớn trong việc hướng dẫn người dân nhận định rõ ràng những điều đang xảy ra cho đất nước và dù trực tiếp hay gián tiếp cũng chắc chắn sẽ xảy ra cho họ.  
   
Bài tiếp  : Những việc đã được làm để tìm nguyên nhân chuỗi thảm họa môi trường (cá chết) và những điều cần ghi nhận


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.