Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Dìm ASEAN Xuống Biển Đông

26/07/201600:00:00(Xem: 4846)

Sau phán quyết mạnh tay của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại La Haye bác bỏ đường lưỡi bò của TQ trên Biển Đông, Trung Cộng giận căm gan và tức ói máu nên điên tiết lên bằng hành động đe dọa quân sự, đòi lập vùng cấm bay trên các đảo nhân tạo, lập danh sách ma các nước ủng hộ TQ qua vụ phán quyết, và bây giờ đưa bàn tay lông lá của nhà nước bá quyền để bịt miệng khối ASEAN làm cho khối 10 này không dám nhắc một chữ phán quyết của Tòa Trọng Tài trong tuyên bố chung của cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN họp tại Lào hôm 24 tháng 7.

Bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Hai, 25-7 cho biết rằng, “Các ngoại trưởng của hiệp hội Đông Nam Á đã không thể nhất trí về vấn đề biển Đông trong một tuyên bố chung của ASEAN, và bộc lộ thêm sự chia rẽ trong khối 10 quốc gia trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc.

“Đây là cuộc họp mặt đầu tiên của ASEAN sau khi tòa trọng tài quốc tế ở La Haye ra tuyên bố bác bỏ những tuyên bố chủ quyền không có cơ sở của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông – nổi bật là đường lưỡi bò 9 đoạn ôm trọn hải lộ chiến lược trung chuyển lượng thương mại toàn cầu trị giá 5.000 tỷ đô la mỗi năm.”

Trong một bản tin của Đài RFI hôm Thứ Hai nhận định về chuyện này như sau:

“Bình luận về tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông sau cuộc họp cấp ngoại trưởng vừa kết thúc tại Vientiane, Lào hôm 24/07/2016 các nhà quan sát coi đây là một thất bại của ASEAN trước ông khổng lồ Trung Quốc trên hồ sơ nhậy cảm này.”

TQ độc thật! Vừa bịt miệng vừa gây chia rẽ trong nội bộ ASEAN để làm suy yếu tiềm lực của liên minh có khả năng đương đầu với thế lực của TQ tại Đông Nam Á.

Cũng theo bản tin VOA nói trên cho biết thì “Theo các nhà ngoại giao, Campuchia đã kiên quyết yêu cầu các nước thành viên không nhắc tới phán quyết của tòa quốc tế chống lại Trung Quốc trong tuyên bố chung.”

Thì ra là người học trò của Đảng CSVN năm xưa được CSVN nuôi dưỡng và đưa về nước cho lên lãnh đạo, rồi nay trở mặt theo quan thầy TC, đế quốc mà mới mấy thập niên trước đã làm phù phép cho chế độ Khờ Đe Đỏ ra tay diệt chủng hàng triệu con cháu xứ Chùa Tháp! Người học trò của CSVN năm xưa đó là Thủ Tướng Hun Sen của Cam Bốt hiện nay.

Nhưng làm sao TC có thể mua chuộc được Cam Bốt? Điều này thì thiên hạ ai cũng biết rồi, đó là tiền. TC tung tiền viện trợ, đầu tư, cho mượn rất hào phóng đối với chế độ nghèo mạc của TT Hun Sen. Tiền của TQ đó đủ để không những trám miệng mà còn che mất lương tâm của một ông thủ tướng lãnh đạo Cam Bốt nữa.

Bản tin Đài VOA kể cho biết rằng, “Những bất đồng giữa các quốc gia thành viên, chủ yếu là giữa Philippines, Việt Nam – là 2 nước có tuyên bố chủ quyền và lớn tiếng nhất, và Campuchia – là nước có quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc, theo như nguồn tin của Kyodo từ các nhà ngoại giao có thông tin trực tiếp về những thảo luận kín trong cuộc họp tại Vientiane ở Lào hôm 24/7. Theo các nhà ngoại giao, Campuchia đã kiên quyết yêu cầu các nước thành viên không nhắc tới phán quyết của tòa quốc tế chống lại Trung Quốc trong tuyên bố chung.


“Do đó trong thông cáo chung ra ngày 25/7, các ngoại trưởng ASEAN đã tránh không đưa ra những chỉ trích gay gắt về tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trên biển Đông và không đề cập tới Bắc Kinh. Tuyên bố chỉ nói rằng nhóm “vẫn tiếp tục quan ngại sâu sắc về những tiến triển tiếp tục gần đây” và tái khẳng định “tầm quan trọng của việc duy trì và ủng hộ hòa bình, an ninh, sự ổn định, an toàn và tự do hàng hải trên biển và trên không phận của biển Đông.”“

Chuyện mất biển, mất đảo, mất nước mà “chỉ quan ngại sâu sắc...” thôi hay sao?

Bản tin VOA còn nhắc thêm rằng, “Vào năm 2012, Campuchia – một đồng minh thân cận của Trung Quốc và là nước chủ nhà của hội nghị này tại Phnompenh – cũng đã ngăn cản các nhà lãnh đạo ASEAN ra một tuyên bố chung.”

Rõ ràng là Cam Bốt đã làm tay trong cho TC để quậy ASEAN nên TC mới công bố với thế giới lời cám ơn, theo bản tin khác của Đài VOA cho biết hôm Thứ Hai. Bản tin VOA viết, “Bắc Kinh đã công khai lên tiếng cảm tạ Phnom Penh vì đã ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về biển Đông, gây mâu thuẫn tại cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Vientiane, Lào, cuối tuần qua.”

Bắc Kinh quả thật ra chiêu độc ác! Vừa xúi Cam Bốt phá ASEAN lại vừa la ó cho cả thế giới biết việc làm xấu ác này của các nhà lãnh đạo xứ Chùa Tháp.

Vậy mà còn oan ức nỗi gì để cho ông Hun Sen phải phản đối om sòm cho rằng “đó là điều thực sự bất công đối với Campuchia”, đồng thời cáo buộc một số quốc gia mà ông không nêu tên đã “sử dụng Campuchia để chống lại Trung Quốc,” theo VOA cho biết.

Thấy chiêu thức dùng tiền mua chuộc Cam Bốt được quá, nên TC cũng muốn làm như vậy với CSVN khi đề nghị cho VN vay hơn 300 triệu đô la, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Hai cho biết.

Bản tin RFA viết rằng, “Việt Nam cân nhắc về đề nghị của Trung Quốc cho vay hơn 300 triệu USD đối với dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

“Truyền thông trong nước hôm nay, 25 tháng 7 cho biết Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính của Việt Nam đang cân nhắc một cách thận trọng về lời hứa cho vay 304,6 triệu USD của Trung Quốc đối với dự án đường cao tốc dài 96 km với tổng kinh phí dự kiến khoảng 382 triệu USD.”

Chà, vụ này thì có lẽ mấy ông cán lớn nhỏ của CSVN đều ham rồi, bởi vì chứng nghiện tham nhũng trong Đảng từ trên xuống dưới đâu dễ gì thấy đống tiền to như thế mà không mê.

Nhưng người dân Việt có lo thì cũng đã muộn!

Đâu phải mấy ông cán CSVN chưa từng được TC mua chuột bằng tiền. Bàn tay mấy ông cán bộ đảng viên CSVN đã từng nhiều phen “nhúng chàm” rồi mà, phải không, hễ mấy bác “đầy tớ trung thành của nhân dân”?

Thế mới biết đồng tiền thật lợi hại.

Và vì vậy cũng thật đáng lo cho tương lai đất nước và Biển Đông của VN!

Huỳnh Quang

Ý kiến bạn đọc
27/07/201606:14:39
Khách
Mấy tên bọ trưởng thật ngoan như em bé, thằng miên chỉ hù nhét mắn bò hóc vô ...là đã tè hết rồi!!!
27/07/201600:53:29
Khách
Khổ cho dân Cam bốt. Trước đây có Khờme đỏ nay mai sẽ lại có Hunsen đỏ . Hunsen là kẻ ăn mày và là tên đầy tớ trung thành của Bắc Kinh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.