Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Đồng Hương Hiến Tủy, Cứu Bệnh Nhân Ung Thư Máu

18/12/200400:00:00(Xem: 5389)
Khi được hỏi về tình trạng bệnh tật của em, Steven Quách, 16 tuổi, học sinh trường Ithaca High School, đã trả lời yếu ớt: "Em... OK". Một hai giây sau, em thêm: "Em cảm thấy có phần đỡ đỡ một chút".
Steven Quách không muốn nói đến những cơn đau thắt ngực khi em bị sưng lá phổi bên phải, em đã bị những cơn sốt nóng hổi, tay chân co thắt, nhất là việc đùi em bị nhiễm trùng. Em là một bệnh nhân ung thư máu cấp tính. Bác sĩ chẩn đoán cho biết mỗi năm có chừng 10,000 trường hợp bệnh như vậy.
Tháng 3 vừa qua, em được điều trị ở Trung Tâm Ung Thư Sloan-Kettering và đã thấy bớt những triệu chứng đau nhức, nhưng đến tháng 8, em lại bị cơn bệnh hành hạ và em phải trở lại điều trị vào tháng 9. Trong vòng hai tháng, em và mẹ phải tạm trú ở Ronald McDonald House, để mỗi ngày, hai mẹ con đi bộ khoảng 5 block đến bệnh viện để được dùng thuốc và các phương pháp hóa trị và xạ trị khác. Nhưng khoảng 3 tuần trước đây, Steven Quách đột nhiên trở bệnh nặng, đếm máu thấy hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu đều xuống, bác sĩ phải vội cho em nhập viện. Từ lúc đó, em đã phải chiến đấu với căn bệnh và những cơn đau đến với em nhiều hơn. Em nói: "Mỗi khi em thở sâu, em cảm thấy như có những cơn đau thắt ỏ bên sườn hay ở sau lưng." Câu nói của em nghe như một chuyện bình thường, nhưng mẹ em, bà Julie Quách, lại khóc. Bà cho biết mỗi đêm, bà vẫn thức để nhìn thấy con đau đớn vô cùng.
Qua các phương tiện y khoa tối tân, em cũng dần bình phục trở lại, đếm máu thấy các tế bào đã tăng lên, tuy nhiên, cũng chỉ đủ để em có thể ăn được chút sàlách mà thôi. Nhưng rồi sàlách cũng bị cấm cùng với một số trái cây, trừ cam và chuối, trong khi Steven Quách lại không thích chuối. Với sự cố gắng hết sức, em ráng ăn những quả chuối mà em không thích đó, vì em biết những loại trái cây kia có thể mang đến những vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể em đã không còn nhiều kháng thể nữa.
Steven Quách còn phải cố gắng hơn nữa để bỏ qua những tiếng ồn do mấy cái máy sau lưng em đưa lại, chúng rù rì và "bíp bíp" suốt ngày. Riết rồi, em cũng cảm thấy quen tai với những cái máy bơm ấy, chúng bơm vào cơ thể em biết bao nhiêu là thuốc men, máu, và thực phẩm.
Điều em buồn nhất là phải xa cô em gái mới 15 tuổi, xa những lần chơi đùa, chạy nhẩy trên bánh xe "roller coasters" với em, mà hồi trước, khi Steven chưa bị bệnh, em vẫn dậy cho em gái cách chạy làm sao cho khỏi sợ, khỏi té. Steven hy vọng cô em bé, bây giờ, đã quen với mấy cái bánh xe ấy rồi. Em rất mong một ngày được trở lại nhà, được chơi đùa, chạy nhẩy với em gái và với bạn bè. Tuổi của em là tuổi của vô tư, của tưởng tượng với "games" và "computer", tuổi thấy mình là người dàn trận đánh nhau với những con ma, những tên lính ác độc trong "games", tuổi không cần nghĩ đến ngày mai, vì ngày nào cũng là những tin vui, những hào hứng của các trò chơi biến hóa khôn cùng.

Em Steven Quách ráng gượng nói trong cơn đau: "Xin cám ơn tất cả những ai dùng chút thời gian trong đời sống của họ để hy vọng cứu được một mạng người." Và em cười nhẹ: "Cầu xin Thượng Đế trả công cho họ."
Steven Quách là một trong những bệnh nhân trẻ, cùng với Tiffany Vũ, Kevin Nguyễn, Tuấn Nguyễn, Anthony Nguyễn, Angeline Lầu... những tâm hồn ngây thơ nhưng đã chịu nhiều khắc nghiệt của định mệnh. Căn bệnh ung thư máu, hàng năm, đã giết chết hàng chục ngàn người một cách lặng lẽ. Thần Ung Thư Máu không chừa ai, từ trẻ em hai, ba tuổi, đến người lớn 70,80. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 30,000 người mắc căn bệnh này và những bệnh khác liên quan đến máu và chỉ có một phương pháp chữa bệnh duy nhất là thay tủy xương hoặc tế bào tủy. Người hiến tặng tủy xương hoặc hiến tặng tế bào tủy, sẽ cho một chút tủy xương lấy ra từ chỏm xương chậu, hoặc từ cánh tay của mình; và người bệnh, nếu may mắn từ 1/40.000 đến 1/1,000,000, sẽ gặp mẫu tủy bào thích hợp đó, và nếu còn kịp, bệnh viện sẽ dùng tủy xương của người lành mạnh cấy vào cơ thể bệnh nhân. Từ chút tủy xương hay tế bào tủy được cấy ghép ấy, những tế bào máu mới sẽ từ từ phát triển và tái tạo một hệ thống máu mới trong cơ thể người bệnh. Tính mạng bệnh nhân sẽ được cứu sống qua chút tủy xương hay tế bào tủy kia. Họ sẽ khỏe lại và sinh hoạt bình thường. Còn người cho tủy xương" Chỉ một vài ngày đau ê ẩm như khi bị cảm cúm, nhưng sẽ được một phần thưởng vô cùng quý giá là Tình Yêu, Sự Biết Ơn của người được sống sót, và niềm tự hào của một người đã làm được một công việc mà không phải ai cũng làm nổi.
Hiện nay, Cơ Quan Hiến Tủy Á Châu mỗi ngày vẫn khẩn thiết kêu gọi đồng bào có lòng Từ Tâm, Bác Ái, và Tình Yêu Đồng Loại đến ghi tên nhận hiến tủy. Chỉ một vài phút ghi danh, vài phút lấy mẫu máu đầu ngón tay là đã có cơ hội cứu được một mạng người, một em bé hay một người lớn tuổi. Các buổi ghi danh hiến tủy trong tương lai là:
-Ngày 2 tháng 1 năm 2005, từ 1 giờ đến 5 giờ chiều Chủ Nhật tại Nhà Thờ Tam Biên, Garden Grove;
-Ngày 11,12, và 13 tháng 2 tại Hội Chợ Tết Sinh Viên.
Ngoài ra, còn nhiều buổi ghi danh hiến tủy khác tại khắp các thành phố, Tiểu Bang, County. Xin liên lạc với 888-A3M-HOPE (888- 236- 4673), hỏi tiếng Việt, hoặc gửi e-mail về: a3m@ltsc.org. Cơ quan cũng cần nhiều thiện nguyện viên phụ giúp công tác thực hiện buổi ghi danh hiến tủy nữa.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.