Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dọa Sẽ Bỏ NATO, Bạch Ốc: Không Thể Bỏ

22/07/201600:00:00(Xem: 4211)
WASHINGTON - Ứng viên TT Donald Trump cho hay: nếu thắng cử, ông có thể từ bỏ sự bảo đảm bảo vệ đồng minh NATO.

Lên tiếng với báo The New York Times, ông Trump nói rõ: Hoa Kỳ chỉ giúp khi các đồng minh làm tròn nghĩa vụ thuộc phần mình.

Lời bình phẩm của ứng viên TT của đảng CH là trái nguyên tắc căn bản của NATO, theo đó 1 thành viên bị đánh cũng có nghĩa là toàn liên minh bị tấn công, theo điều 5 của hiệp ước thành lập NATO.

Ông Trump đọc 1 bài diễn văn quan trọng về chính sách tại Đại hội Đảng CH trong ngày Thứ Năm, gồm chiến luợc ngoại giao giảm chi tiêu và giảm can dự ngoài nước.

Đã từ lâu, Washington hối thúc các đồng minh châu Âu tăng quân phí, nhưng kết quả là rất chậm. Giữa lúc căng thẳng tiếp tục giữa phương tây và Moscow, ý tưởng về Hoa Kỳ không là đồng minh đáng tin cậy trở thành ác mộng với NATO.

Ứng viên tranh cử TT chính thức của đảng CH cũng báo tin sẽ không ép các đồng minh về chính sách đàn áp đối lập, hạn chế dân quyền – ông Trump giải thích “Hoa Kỳ phải tự giải quyết các nan đề của mình trước khi thuyết giảng người khác”. Ông nói thêm: chúng ta hãy nhìn lại tình hình trong nước.


Khi đuợc hỏi về cuộc đảo chánh bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, ứng viên Trump ca ngợi TT Erdongan về khả năng tái lập ổn định, và ông không nghĩ rằng ông Erdogan dàn cảnh, như 1 số nhân vật đối lập tố cáo.

Ông Trump xác nhận sẽ tái thẩm định chi phí của các hiệp ước hợp tác an ninh – ông muốn duy trì các hiệp ước này nếu không thấy các đồng minh thủ lợi. Theo ông, 1 số căn cứ quân sự ngoài nước có thể đóng cửa – ông giải thích: chúng ta có thể điều động quân đội từ lãnh thổ Hoa Kỳ, có nghĩa là bớt tốn kém nhiều.

Trong khi đó, tiếp theo tuyên bố của ứng viên TT Donald Trump, Bạch Ốc khẳng định: Hoa Kỳ cam kết “bọc sắt” về phòng thủ hỗ tương với NATO.

Tham vụ báo chí Josn Earnest không trực tiếp bình luận phát biểu của ông Trump về khả năng bảo vệ các đồng minh châu Âu khi bị tấn công. Ông Earnest nhấn mạnh: các đối phương tiềm năng không nên nghĩ sai hay tính toán nhầm về sự sẵn sàng của Washington trong việc bảo vệ các đồng minh NATO.

Theo lời ông Earnest, TT Obama mới lập lại cam kết này tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp từ 2 tuần qua ở thủ đô Ba Lan.

Ý kiến bạn đọc
23/07/201613:30:26
Khách
Đã từ nhiều năm, dân Mỹ è cổ ra đóng thuế
để có tiền bảo vệ các đồng minh ở Âu Châu,
Nhự, Nam Hàn. Cũng nhờ thế, các nước nầy
không lo về chi phí quốc phòng, mà họ dùng
tiền để phát triển kinh tế. Bây giờ, ông Trump
muốn họ phải đóng góp nhiều hơn, thề là họ
la 1o, phản đối, lo ngại....Đó là lý do mà ông
Trump bí chống đối đữ dội trong suốt thời gian
qua,vì kế sách của ông làm thiệt hại cho các tay
tài phiệt, tức bọn hút máu dân, mà bà Clinton
có liên hệ mật thiết, và các nước khác được
hưởng lợi từ sách lược "che dù" của Mỹ qua
nhiều năm. Bây giờ, ông Trump muốn thay đổi
để bớt gánh nặng cho người Mỹ, chánh phủ
Mỹ sẽ có thêm tiền để giảm nợ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.