Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Hương Quảng Ngãi Bắc Cali Hội Ngộ Hè 2016

22/07/201600:00:00(Xem: 3218)
Có bài ca như thế nầy “Mỗi năm đến hè lòng man mát buồn…” Có lẻ các cô cậu học trò buồn vì xa thầy xa bạn… Nhưng mùa Hè là dịp để con cái nghỉ học, nắng ấm, người người vui vẻ đi biển, cắm trại, du ngọan… và hội họp gia đình.

Mùa Hè đã đến, các sinh hoạt đồng hương họp mặt liên tiếp diễn ra vào các ngày cuối tuần, bà con rộn ràng đưa con cháu gia đình đến với các sinh hoạt ngoài trời-Picnic Hè- Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Hải Ngoại không thể thiếu. Lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 17/7/2016 tại vườn Lake Cunningham Park, San Jose, Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Bắc Cali đã tổ chức buổi picnic hè với khỏang 200 đồng hương tham dự. Buổi họp mặt hè của hội Quảng Ngãi còn có sự hiện diện của một số hội đoàn ái hữu: Ông Trần Song Nguyên Hội Biệt Động Quân Bắc Cali, Ông bà Trần Ngãi Hội Lực Lượng Đặc Biệt, Ông Triệu Hà Hội Địa Phương Quân & Nghĩa Quân Bắc Cali, Ông Trần Chánh Tùy, Hội Nha Trang Khánh Hòa, Ông Đỗ Hùng Chủ tịch Little SaiGon foundation, Ông Tony Đinh cựu Hội trưởng Tân Sơn Bình Định,

blank
Trong buổi hội ngộ.

Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Bắc Cali đã tổ chức buổi picnic hè tưng bừng của một ngày hội. Bốn gian nhà mát căng 4 tấm biểu ngữ chào mừng dồng hương “Trà Bồng, Trà Khúc, Trà Câu/ Tụ mây Thiên Ấn, nghĩa sâu tình đầy”, “Mây trời Thiên Bút gom thương nhớ/ Sông nước Trà giang kết nghĩa tình”, Cuộc họp mặt còn tăng thêm phần ấm áp, mang sắc thái ngày hội văn hóa khi có gian hàng “Ông Đồ” Tuấn “Bày mực Tàu giấy trắng, bên góc vườn đông người qua” Nhưng có lẻ tuổi trẻ không còn biết đến, cho nên “không có người thuê viết, mực đọng trong nghiên sầu” Một đồng hương chia xẻ “Tụi nhỏ bây giờ không còn thiết tha. Người già sức yếu cũng mõi mệt chăng?”

Khỏang 12:00pm, Cô Jennifer Hồng Trần, hội trưởng, đã ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương. Cô cho biết, đây là một trong hai dịp hội ngộ hàng năm mà hội đã thường xuyên tổ chức, một lần vào mùa xuân và một vào mùa hè để đồng hương Quảng Ngãi có dịp gặp gỡ đồng hương tỵ nạn cộng sản tại địa phương. Cô cũng chúc mừng toàn thể quan khách một ngày vui thoải mái bên cạnh bạn hữu và đồng hương và dùng bữa cơm trưa do hội khoản đãi.

blank
Trong buổi hội ngộ.

Bữa ăn trưa thật dồi dào, cơm bì chả, trứng và sườn nướng. Giả khát là bia Hen, nước ngọt, nước mát. MC điều khiển chương trình, anh Bùi Nghiệp, luôn luôn nhắc nhở đồng hương và quan khách… BTC đã chuẩn bị đầy đủ.

Sau đó là phần trình diễn văn nghệ. Bé Jenny Đan Anh, và các tiếng hát “cây nhà lá vườn” như Hội trưởng Jennifer Hồng Trần. Ông Nguyễn Trung Cao ngâm bài thơ Dòng Sông Tuổi Thơ có tính thời sự về “Formosa, cá chết ở miền Trung”, nghệ sĩ Như Hà ngâm bài thơ nói về quê hương xứ Quảng vói các danh lam thắng cảnh La Hà Thạch Trận, Trà Khúc, Long Đầu Hí Thủy, v.v... Hai bài thơ của tác giả là người đất Quảng Ngãi, cô Vệ Trà Hùynh Kim Anh (trưởng ban Ẩm Thực). Đặc biệt có hai em bé song sanh tham dự ca hát bằng tiếng Việt, và người cha, Hoa Kỳ, đứng ở một góc khúât thu hình 2 con với vẻ mặt rạng rỡ. Năm nay, ngoài phần ca hát giúp vui còn có phần xổ số trúng thưởng, và có phần trình diễn võ thuật do thế hệ thứ 3 biểu diễn thật độc đáo... Các bạn trẻ đã chụp chung những tấm hình kỷ niệm. Cuộc vui còn được nhộn hơn do đồng hương tham dự khiêu vũ.

blank
Trong buổi hội ngộ.

Ông Ông Phạm Văn Châu, thay mặt BTC, cảm tạ đồng hương và thân hữu. Buổi họp mặt Hè kéo dài đến hơn 4:30pm.

Ban Chấp Hành của Hội nhiệm kỳ 2014-17 với cô Jennifer Hồng Trần Hội Trưởng, Ông Nguyễn Trung Cao Hội Phó Ngoại Vụ, Ông Nguyễn Văn Dũng Hội Phó Nội Vụ, Ông Phạm Văn Châu TTK, và Cô Kim Đinh Thủ Quỹ. Sự thành công nào cũng kèm theo sự hy sinh của người tổ chức. Đồng hương và quan khách ngỏ lời cảm ơn BTC.

Tưởng cũng nên nói thêm. Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng duyên hải Trung Phần, Việt Nam. Được biết đến với tên gọi "quê mía xứ đường". Từ ngữ núi Ấn sông Trà đã ăn sâu và tìêm thức của người dân Xứ Quảng. Núi Thiên Ấn, từ lâu người dân cho rằng đây là ngọn núi thiêng của tỉnh. Năm 1850, vua Tự Đức đã liệt Núi Thiên Ấn vào hàng danh sơn và sông Trà Khúc vào hàng đại xuyên. Núi Ấn còn được chí sĩ Nguyễn Cư Trinh vịnh trong Quảng Ngãi thập cảnh là "Thiên Ấn niêm Hà".

blank
Trong buổi hội ngộ.

Là tỉnh duyên hải, Quảng ngãi nhưng có dãy Trường Sơn đâm ra sát biển nên tạo nhiều thắng cảnh đẹp như: Núi Thiên Ấn, Bãi Sa Kỳ, Núi Phú Thọ, Cổ Lũy Cô Thôn, La Hà Thạch Trận…v.v. Có bờ biển hơn 150 km kéo dài từ An Tân đến Sa Huỳnh lộng gió với nhiều bãi biển: Mỹ Khê, Cổ Lũy, Sa Huỳnh... Theo lời kể của những bậc cố cựu, Thiên Ấn có tục danh là núi Hó, từ xưa đã được xem là “Đệ nhất phong cảnh” của tỉnh Quảng Ngãi “Thiên Ấn niêm hà”, (Ấn Trời đóng trên sông). Sông là sông Trà Khúc, con sông lớn nhất tỉnh. Cùng với sông Trà, núi Thiên Ấn đã trở thành “logo” của đất Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi là mảnh đất có lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chàm, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai thắng cảnh nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Quảng Ngãi là quê hương của các nhà chí sĩ cách mạng Trương Định, Lê Trung Đình, Lê Văn Duyệt; nhiều nhà trí thức như Trương Đăng Quế, Nguyễn Bá Nghi; nhà văn, nhà thơ, tên tuổi: Bích Khê, Tế Hanh…Một điều ly thú khác ít ai biết, “Ông Già Ba tri” của Luc tỉnh Nam Kỳ là một ông già đất Quảng, tên là Thái Hữu Kiểm (Cả Kiểm). Chuyện kể rằng, gia tộc Thái Hữu Kiểm, gốc người Quảng Ngãi, đã đến lập nghiệp tại Ba Tri từ thế kỷ thứ 18. Nhờ có công trạng với vua Gia Long Nguyễn Ánh nên Thái Hữu Kiểm được phong chức Trùm Cả An Bình Đông thuộc quận Ba Tri. Để tạo cuộc sống thuận tiện cho dân chúng, Cả Kiểm cho xây chợ Trong nằm cạnh rạch Ba Tri cách chợ Ngoài của Xã Hạc chừng 3 cây số. Chơi ép Cả Kiểm, Xã Hạc khiến dân dưới quyền đắp đập không cho ghe thuyền từ Hàm Luông đến được chợ Trong. Cả Kiểm phát đơn kiện lên phủ huyện, bọn phủ huyện ăn tiền bênh vực Xã Hạc. Không chịu để bọn quan quyền địa phương chèn ép, Cả Kiểm đã cùng 2 kỳ lão địa phương cơm đùm cơm gói đi bộ từ Ba Tri ra tận kinh đô Huế trên ngàn cây số để kiện lên nhà Vua. Vua Minh Mạng (1820-1840) đã xử cho Cả Kiểm thắng kiện. Bọn Xã Hạc phải phá đập. Từ đó dân Bến Tre gọi Cả Kiểm là “Ông già Ba Tri”.

blank
Trong buổi hội ngộ.

Về con ngừời, theo tài liệu, con người đất Quảng mang những đặc tánh”:Trung hậu, Đảm Đang, Khí Khái, Trọng nghĩa, Khinh tài, Thích lý luận, ham học hỏi, có tinh thần cách mạng… Sách Đại Nam Nhất Thống Chí ghi “Quảng Ngãi đất xấu, dân nghèo, tính tình kiệm ước. Địa thế tuy hẹp mà khí mạch rất hậu nên đời nào cũng sản xuất hạng danh thần, nhiều người trường thọ, nhiều sĩ phu dĩnh ngộ, tuấn tú.”

Về phương diện tôn giáo, Quảng Ngãi cũng đã cống hiến cho đất nước một vị thiền sư danh tiếng, có công lớn trong việc chấn hưng, thống nhất và phát huy Phật giáo Việt Nam vào thế kỷ thứ XX. Đó là Hòa thượng Thích Khánh Anh (1895-1961).

blank
Trong buổi hội ngộ.

Theo Thiền sư Nhất Hạnh trong “Việt Nam Phật Giáo Sử Luận”, Hòa thượng Khánh Anh là một trong ba cây cột trụ đầu tiên của nền chấn hưng Phật giáo Miền Nam: Khánh Hòa (1877?), Huệ Quang (1888-1956) và Khánh Anh.

Thế danh của ông là Võ Hóa, quê xã Phổ Nhì, tổng Lại Đức nay thuộc xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức. Năm 21 tuổi (1916), ông qui y tại chùa Quang Lộc (Mộ Đức). Nhờ sẵn có vốn Hán học uyên thâm nên việc tu học Phật pháp của ông được nhiều thuận lợi. Năm 1927, ông rời quê hương Quảng Ngãi để vào Nam Kỳ hoằng dương Phật pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.