Hôm nay,  

Các Quốc gia tại vùng biển Đông nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường biển

21/07/201607:12:00(Xem: 4876)
Các Quốc gia tại vùng biển Đông nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường biển.
  .
Sau khi Tòa án Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration: PCA) ở Hague, Hà Lan chiếu theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (United Nations Convention on the Law of the Sea: UNCLOS), vào ngày 12-7-2016, đã tuyên bố rằng:“Trung cộng không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên theo Đường 9 đoạn đã chiếm gần trọn biển Nam Trung Hoa (biển Đông) mà nước này đơn phương áp đặt”. Như vậy, rõ ràng “Đường 9 đoạn” của Trung cộng không còn lý do hiện hữu ở biển Đông nữa. Nhân dân các Quốc gia tại vùng biển Đông: Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và nhân dân toàn thế giới đã hoan hô nhiệt liệt về phán quyết của Tòa Trọng tài PCA. Ngược lại, Trung cộng thì âu lo, bối rối về “Đường lưỡi bò” (Đường 9 đoạn: Nine dash line) ngược ngạo của mình, dù vậy Trung cộng vẫn cố bám cho bằng được hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã chiếm đóng trái phép?! 
.
Vì sao Trung cộng cố bám hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: 
       Khi Trung cộng vươn lên cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới (sau Hoa Kỳ), muốn trở thành “Một cường quốc thương mại". thì mạng lưới thương thuyền của Trung cộng phải thông thương đến châu Âu, châu Phi, Trung Đông, Nam Á. Từ đấy, đường hàng hải thông thương không thể thiếu, thương thuyền Trung cộng cần xuống hướng nam, xuyên qua eo biển Malacca, vượt Ấn Độ Dương để tới châu Phi, Trung Đông và châu Âu. Vì thế, Trung cộng tìm mọi thủ đoạn để độc chiếm biển Đông, nếu chiếm được biển Đông thì Hải quân Trung cộng có thể ngang ngửa với Hải quân siêu cường khác. Ngoài ra, chiếm được biển Đông sẽ chiếm được vô số hải sản ở lòng biển và số lượng dầu khí khổng lồ ở đáy biển. 
.
      Thế nên, kể từ cuối năm 2013 đến nay, Trung cộng tất bật các hoạt động bồi đắp, nạo vét tại biển Đông, phá hoại hay hủy diệt hoàn toàn các rạn san hô do đào xới, do bồi đắp, nạo vét đã làm ảnh hưởng hay tiêu diệt sự sống của hầu hết các loài sinh vật tại biển Đông, tạo nên sự tàn phá biển rất khủng khiếp?!.
 .
Vì sao các Quốc gia tại vùng biển Đông nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường biển:  
        Theo phán quyết của Tòa Trọng tài PCA, có đoạn ghi:“Tòa Trọng tài xác định rằng việc Trung Quốc cải tạo đất quy mô lớn và xây dựng đảo nhân tạo gần đây tại 7 cấu trúc tại Trường Sa đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường rặng san hô và Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ của mình theo Điều 192 và 194 của Công ước trong việc bảo tồn và bảo vệ môi trường biển đối với các hệ sinh thái dễ bị tổn thương và môi trường sinh sống của các loài động vật bị đe dọa, sắp cạn kiệt (1). Báo CaliToday còn viết: Một chuyên gia Hoa Kỳ về hải dương là giáo sư John W. McManus đã thân hành ra tận quần đảo Trường Sa hồi tháng 2 năm nay, đã nhận xét: “Mức độ gây hại cho môi trường nhiều hơn là tôi tưởng, trong 1 cây số bãi san hô mà tôi lặn quan sát chỉ gặp độc nhất một sinh vật, đây quả là một cuộc tàn phá khủng khiếp (2)”. 
.
       Vì sao sinh vật biển bị tàn phá như vậy, theo nghiên cứu của đại học Hawaii, Hoa Kỳ, cho biết: Các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa là nơi cư trú của khoảng hơn 6.500 loài sinh vật biển, trong đó có 571 loài san hô, mà Trung cộng muốn bồi đắp được 10,7km2 diện tích đảo nhân tạo, thì hủy hoại khoảng 11,6 km2 diện tích đảo san hô?! 
.
Thế nên, một chuyên gia chính trị và an ninh quốc tế là Anders Corr nhận định trên tờ Forbes rằng “Trung Quốc nợ Philippines và các nước khác trên 177 tỷ USD tiền thuê vì đã chiếm giữ trái phép và phá hoại các thực thể trên biển Đông, sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết phủ nhận yêu sách ‘Đường chín đoạn’ của Bắc Kinh tại vùng biển này”. Ông Corr đưa ra số tiền bồi thường 177 tỷ USD, là căn cứ việc Mỹ đã bồi thường môi trường vào năm 2015, khi tàu USS Guardian của Mỹ bị mắc cạn, đã phá hủy 0,58 ha san hô của Philippines, Mỹ phải bồi thường cho Philippines 1,97 triệu USD. Nếu Trung cộng không trả số tiền này, Philippines và các nước có thể đệ đơn kiện lên các tòa dân sự ở nước ngoài, như ở Mỹ hoặc các nước mà Bắc Kinh có tài sản, để tịch thu các tài sản của Trung cộng tại nước ngoài, và ông Corr kết luận: “Chỉ khi nào Trung cộng từ bỏ các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông và trả toàn bộ số tiền nêu trên cho Philippines và các nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông thì mọi người mới tin rằng công lý đã thực sự được thực thi (3)”. 
 .
Vì sao, Việt Nam nên kiện Trung cộng tàn phá môi trường ở biển Đông?:
- Tại biển Đông, Việt Nam là quốc gia bị “Đường lưỡi bò” của Trung cộng lấn chiếm nhiều nhất và bị phá hoại môi trường biển nhiều nhất, khi so sánh với tất cả các nước trong vùng.

.
- Việt Nam nên kiện Trung cộng về “Đường lưỡi bò” và phá hoại môi trường biển, vì chính Hoa Kỳ cũng đã mong muốn và ủng hộ Việt Nam kiện Trung cộng ra Toà như Philipines đã kiện Trung cộng (4).
.
- Trong cuộc họp báo ngày 23-05-2014 (Họp lần thứ ba kể từ khi giàn khoan HD-981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam), phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải đã nhắc lại lập luận rằng “Công hàm Phạm Văn Đồng (thường gọi là Công hàm bán nước) không đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bởi lẽ hai quần đảo này lúc đó nằm dưới vĩ tuyến 17 và thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng Hòa, được Pháp giao lại vào năm 1956, phù hợp với Hiệp định Genève 1954, mà Trung Quốc có tham gia (5)”. Nhờ vào VNCH, mà “Việt Nam đã chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị”. Nếu thực sự Hà Nội đã chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị, thì còn chờ gì nữa không kiện Trung cộng?! Người viết cũng xin nhắc thêm rằng khi kiện Trung cộng, hãy viện dẫn yếu tố lịch sử, vào ngày 19-1-1974, Trung cộng xâm lược quần đảo Hoàng Sa, do Hải quân QLVNCH đang trú đóng đã chống trả quyết liệt và 74 chiến sĩ đã can trường hy sinh, điều ấy đủ để khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam và quần đảo Trường Sa (Đảo Gạc-Ma bị Trung cộng đánh cướp năm 1988) cũng vậy. Ngoài ra, vào ngày 14-7-2016, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam đề nghị Tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia”. Từ đấy, Việt Nam nên kiện Trung cộng là thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền quốc gia và không khiếp nhược với kẻ thù truyền kiếp. Riêng ông Bình cũng tránh được dư luận bảo rằng ông Bình là một con két chỉ biết nhái theo lời truyền của Đảng CSVN?!
.
- Việt Nam cần kiện Trung cộng vì chúng ác như quỷ dữ, chúng đã giết hại Ngư dân Việt Nam: “Hơn 4.000 tàu cá Việt Nam gặp nạn với hơn 2.300 ngư dân thương vong, mất tích trên biển chỉ trong hơn hai năm qua (6)”. Mới đây, vào trưa ngày 9-7-2016, khi tàu cá QNg 90479-TS (ông Lựu ở Quảng Ngãi là chủ tàu) đang đánh bắt tại khu vực cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý thì bị hai tàu Trung cộng số hiệu 46102 và 56103 đến đâm chìm, chỉ còn phần mũi tàu nhô lên, 5 ngư dân bị nạn bám vào mũi tàu kêu cứu nhưng hai tàu Trung cộng còn đó nên ông Khanh không dám cho tàu mình chạy đến cứu 5 ngư dân bị nạn. Sau 5 tiếng thì tàu ông Lựu bị chìm, tàu của Trung cộng mới bỏ đi. Tàu của ông Huỳnh Văn Khanh mới có thể đến hiện trường cứu vớt 5 ngư dân đang bị kiệt sức (7).
.
- Việt Nam cần kiện Trung cộng, vì Trung cộng đã “Phóng lao sẽ theo lao”, chính Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung cộng là Lưu Chí Quân đã cho báo giới biết rằng Trung cộng sẽ thiết lập Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ) trên biển Đông nếu an ninh bị đe dọa (8). Kinh nghiệm cho thấy Trung cộng đã ngang ngược lập Vùng Nhận Diện Phòng Không trên vùng biển Hoa Đông vào năm 2013, là nơi đang tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku (tiếng Nhật), Điếu Ngư (tiếng Hoa), mà Trung-Nhật đang tranh giành. Ngoài ra, kiện Trung cộng là để chận đứng âm mưu của Tập Cận Bình đã/đang hung hãn cướp biển Đông bằng mọi giá (9).                     
.
Dẫu biết rằng Trung cộng đang âm mưu độc chiếm biển Đông, đang ngấm ngầm xâm chiếm Việt Nam và âm thầm Hán hóa dân ta, nhưng Đảng cầm quyền CSVN xem Trung cộng là chỗ dựa quan trọng để Đảng CSVN sinh tồn, thì khó có hy vọng nhà cầm quyền Việt Nam kiện Trung cộng tàn phá biển Đông ra Tòa?! Dù vậy, dân tôi cũng phải viết bài này để mong mỏi đồng bào tôi và các dân tộc sinh sống tại vùng biển Đông thấy rõ tội ác của Trung cộng đã/đang phá hoại môi trường ở biển Đông! Từ đấy, có thể cùng kiện Trung cộng để bảo vệ quyền lợi sống còn của mình?!!! 
Ngày 21-7-2016 
Nguyễn Lộc Yên
   ______________     
Ghi chú: Các link dưới đây, mời độc giả click vào link để xem bài đã tham khảo.


.
.

Ý kiến bạn đọc
21/07/201622:49:07
Khách
Chu a,
Bon Tau da cho nguoi cua no vao quan doi, cong an va khap noi trong dat nuoc cua minh roi, dan minh ngheo lay vu khi dau ma chong lai tui Tau, neu minh bieu tinh thi cong an va quan doi dan ap, tui no la tui Tau, nen rat hung ac, va danh dan minh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.