Người Viết Diễn Văn Cho Bà Trump Nhận Trách Nhiệm Đạo Văn; Các Phụ Tá Của Trump Nói Bà Trump Không Liên Quan Vụ Đạo Văn

21/07/201600:00:00(Xem: 3634)
WASHINGTON - Truyền thông tố cáo bà Melania Trump đạo văn trong phát biểu tại đại hội đảng CH tối Thứ Hai.

CNN đưa lên mạng các đoạn văn tương tự bài diễn văn tại Đại hội Đảng DC năm 2008 của bà Michelle Obama để công chúng đối chiếu.

Bà Trump cũng bị tố cáo không có bằng cao đẳng, vì ngưng theo học khoa thiết kế sau 1 năm để theo nghề người mẫu ở Italy.

Điều mà mọi người biết về con người chính trị của tỉ phú địa ốc Donald Trump là không nhân nhượng trước các dữ kiện thực tế bất lợi – ông thường nói chống chiến cuộc Iraq từ đầu tuy trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2002 tuyên bố ủng hộ. Với đối thủ Hillary Clinton, ông không ngừng bới móc bà thường dùng “máy nhắc kịch Teleprompter” trong khi ông cũng thuờng dùng, không kém.

Tối Thứ Hai, ông khẳng định với Fox News: chính ông khuyến cáo mở Đại hội Đảng CH tại Cleveland tuy thực tế là ủy ban quốc gia của Đảng CH đã quyết định chọn Cleveland từ 2014, là trước khi ông Trump tham gia cuộc đua vào Bạch Ốc.

Ban kiểm tra “Trut-o-Meter” của Politifact ghi: 75% trong 182 tuyên bố của ông Trump là “mạo hoá” hay bịa đặt.

Với chuyện phu nhân ứng viên TT Trump bị tố cáo đạo văn, quản đốc tranh cử Paul Manafort, cũng là chiến lược gia của ông Trump khăng khăng: phát biểu của phu nhân Melania là những lời lẽ thông thường và về các giá trị mà bà Melania quan tâm. Ông Manafort cũng ám chỉ mưu toan thấp hèn từ đảng DC, tố cáo các thủ đoạn bẩn thỉu từ ban vận động của bà Clinton chống lại phu nhân Trump – ông Manafort nhấn mạnh “Những hành động ấy không đem lại kết quả”.


Sau khi chủ tịch Reince Priebus của ủy ban quốc gia Đảng CH tuyên bố: nên sa thải người viết diễn văn chịu trách nhiệm đạo văn, quản đốc Manafort không nhận sai lầm, và cũng nói: sẵn sàng sa thải nếu biết người biên tập nào ăn cắp ý và lời của bà Obama.

1 trong các cố vấn của ông Trump xác nhận: ban tham mưu có lỗi, bà Melania không liên quan.

Về phần mình, ông Trump không công khai phản ứng, là khác thường với ứng viên luôn “phản pháo”.

Ông Rick Davis là nhân vật điều khiển ban vận động tranh cử TT của nghị sĩ McCain năm 2008 nhận xét: đó là cung cách của ứng viên Trump, là “không xin lỗi”.

Trong khi đó, nhân vật trong tai tiếng đạo văn của phu nhân Melania Trump đã lên tiếng nhận trách nhiệm – bà Meredith McIver là biên tập viên của gia đình Trump, của Trump Organization, xác nhận bà và phu nhân Melania đã thảo luận các nhân vật gây cảm hứng bà Melania, gồm đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Qua điện thoại, bà McIver cho phóng viên biết 1 số câu văn mẫu từ bài phát biểu năm 2008 của bà Obama – bà McIver viết e-mail trả lời “Tôi viết và sau đó đưa vào 1 số câu từ bản nháp để trở thành bài văn hoàn chỉnh – tôi không đối chiếu với bài diễn văn của bà Michelle Obama. Đó là lỗi của tôi”.

Bà McIver đã đề nghị từ chức, và gia đình Trump không chấp nhận. Bà McIver là biên tập viên góp phần trong 4 cuốn sách đã xuất bản của ông Trump, như “Think Like a Billionaire”.

Ý kiến bạn đọc
24/07/201605:11:06
Khách
Bài diễn văn nói trước công chúng mà kg biết mình đạo văn thì thật là dốt nát , mình phải chịu trách nhiệm chi lời nói của mình cho dù ai soạn cho mình . Thải nào vợ ông Trump kg có một mảnh bằng đại học , chỉ biết mang đò sexy cho người ta chụp hình .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.