Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Hè 2016 Của Thủy Thủ Già Ở Nam Cali

20/07/201600:00:00(Xem: 3654)
Hè về với bao nỗi nhớ những nhánh sông quen những vùng biển lạ hay lặng lẽ tưởng về những những ánh mắt, những nụ cười tiễn đưa nhau ngày đó. Những ngày ấy không bao giờ quên, chỉ mờ dần trong tâm trí người thủy thủ già xa quê hương.

Hôm nay Chủ Nhật 17-7-2016.Khung trời xanh cùng với cỏ cây tươi mát đã mời gọi các thủy thủ già Nam Cali gặp nhau tại nhà hàng New Island Seafood. Gặp nhau dể hàn huyên tâm sự và nối kết những tình cảm qua cuộc sống hải hồ.Gặp nhau trong tình huynh đệ để vui sống qua những mẫu chuyện vui buồn trong các chuyến hải hành vượt biển, qua những lần bảo vệ Biển Đông nằm cạnhquê hương Việt Nam.

Hiện diện trong buổi họp mặt lần nầy có bà Chung Tấn Cang, phu nhân của cựu Đô Đốc Chung Tấn Cang cùng các chiến hữu và và các phu nhân.

Trứớc khi nhập tiệc, chiến hữu Nguyễn Kim Thanh lên tóm tắt sinh hoạt của thân hữu trong thời gian qua.

Tin buồn trong tuần qua là phu nhân của ĐĐ Trần Văn Chơn, cựu Tư Lệnh Hải Quân/VNCH vừa mất ngày 9 tháng 7/2016. Bà quả phụ Hồ Tấn Quyền, phu nhân của HQ Đại Tá Hồ Tấn Quyền,nguyên Tư Lệnh Hải Quân/VNCH cũng vừa thất Lộc ngày 16-7-2016. HQ Trung Tá Ngô XuânÝ (SVSQ/ Khóa 11/HQ Nha Trang) cũng vừa qua đời tại Nursing home ngày 16-7-2016.

blank
Các thủy thủ già và phu nhân họp mặt. (Hình của Loi Nguyen)

Ngoài ra các đại diện của hội là anh chị Trần Quang Tài, Vũ Kim Thanh,Trần Hữu Khánh, Cao Hữu Vĩnh… trong những tháng qua đã có những sinh hoạt như sau:

- Ngày 25/3.Thăm chiến hữu Đông ở Nursing home.

- Ngày 30/3.Thăm Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Ích đang dưỡng bệnh tại Anaheim Hill.

- Ngày 01/5.Cơm đoàn kết tại nhà NT Huỳnh Duy Thiệp tại Riverside.

- Ngày 14/5. Thăm vợ chồng chiến hữu Phước tại west Hills

- Ngày 20/5. Cơm trưa đoàn kết tại New Island.

- Ngày 11/6. Dự đám tang bà xã chiến hữu Thọ

- Ngày 12/6. Dự lễ Tượng Đức Thánh Trần

- Ngày 12/6. Cơm trưa.Tiếp đón Đô Đốc Chơn

- Ngày 12/6. Thăm bà xã chiến hữu Phiệt sau khi mổ

- Ngày 14/6. Thăm gia đình chiến hữu Anh Dũng.

- Ngày 14/6. Thăm chiến hữu Đông ở Nursing home.

Các thủy thủ già và phu nhân họp mặt. Hình của Loi Nguyen

Theo thống kê, số bạn già càng ngày càng gia tăng. Tại Hoa kỳ một nứơc có có nền y tế hàng đầu thế giới với hệ thống khám bệnh và chữa bệnh tiên tiến nên nhiều bệnh nhân đã được cứu chữa và sau đó đã phục hồi chức năng cũ. Người già thường có nhiều bệnh cần điều trị nên thường uống nhiều thứ thuốc mỗi ngày. Bệnh nhân uống quá nhiều thuốc sẽ gây thêm nhiều bệnh khác, tuy nhiên mình là người bác sĩ đầu tiên do đó mình phải nói chuyện với bác sĩ gia đình đế được chữa trị đúng mức.

Nỗi sợ lớn nhất của người già chính là bệnh tật. Vì vậy, thay vì suy tư, buồn phiền. Người già hãy giữ tinh thần lạc quan yêu đời, hãy xem việc đau nhức, đãng trí, hoa mắt, chóng mặt… chỉ là bạn của mình và đồng hành với nó để tạo cho mình một cuộc sống bình thường càng lâu càng tốt. Do đó hãy duy trì các sinh hoat hằng ngày như đi bộ, tập thể dục, gặp bạn bè.

Khi bịnh nặng, đừng để người bệnh cô đơn. Con cái, bạn bè nên thường xuyên đến thăm viếng tại nhà hoặc các nơi như nhà dưỡng lão, Rehab Center v.v.Có người thân hoặc bạn bè bên cạnh làm cho bệnh nhân được thoải mái và bình phục nhanh hơn.Ở các nơi người bệnh nằm dưỡng bệnh đều có hướng dẫn về việc thăm gặp để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của bệnh nhân, đồng thời bảo vệ mọi người không bị các sự nhiễm trùng.


Sau đây là một số chi tiết nhắc nhở người đến thăm người bệnh:

- Gọi điện thoại trước khi đến

- Không nên đi quá 2 người

- Rữa tay sạch sẽ

- Gõ cửa trước khi vào phòng bệnh

- Hãy tươi cười

- Kể chuyện vui, kỹ niệm xưa

- Không can thiệp vào việc điều trị của người bệnh

- Không tranh luận

- Không kéo dài thời gian thăm viếng

- Động viên

- Nếu có quà tặng, chỉ đơn sơ và có ý nghĩa

Sau đây là một số trải nghiệm mà tôi có được khi bà xã tôi đau cột xương sống do loãng xương. Trước đây người ta nói đau cột sống do loãng xương là một thảm họa và người bệnh phải đau đớn suốt đời. Nhưng nay khoa học đã tiến bộ và bệnh nhân được giải phẩu bằng nhiều phương pháp trong đó có phương pháp “Ky phoplasty” mà bà xã tôi được bác sĩ Tiến Nguyễn ở bệnh viện Fountain Valley giải phẩu. Lần đầu chụp MRI, cột sống của bà bị 2 đốt hỏng cần giải phẩu. Đại khái phương pháp “ Kyphoplasty” là cách bơm một loại xi măng sinh học vào đốt xương bị đau.Trước khi bơm xi măng sinh học vào người ta đưa kim vào thân cột sống tạo đường hầm sau đó đưa bong bóng vào đường hầm. Khi bong bóng tạo hình rồi thì người ta bơm xi măng vào.Chỉ vài phút sau là cột sống bị loãng sẽ cứng chắc lại. Cuộc giải phẩu kéo dài khoảng 2 tiếng. Đây là một cuộc giải phẩu nhỏ không dùng dao kéo mà chỉ cần gây tê chứ không cần thuốc mê.

Sau hai tuần mổ lần đầu lưng bà xã vẫn còn đau, bác sĩ cho chụp lại MRI và khám phá thêm một đốt xương nữa bị hỏng nên phải giải phẩu lần hai. Tổng cộng bà bị hư ba đốt cột sống.Sau khi giải phẩu, lưng của bà đã bớt đau nhiều.

Hai lần giải phẩu và cũng hai lần vô ra Rehab Center kéo dài cả tháng. Rehab Center là nơi mà các chuyên viên vật lý trị liệu và chuyên viên vận động và y tá giúp người bệnh tập đi bộ, đi từ giường nằm đến phòng vệ sinh, rồi tập đi loanh quanh.Khi cơn đau giảm và người bệnh có thể tự đi bộ mà không bị khó khăn, bệnh viện sẽ quyết định cho bệnh nhân về nhà.Cơn đau vẫn còn lai rai và được kềm chế bẳng thuốc giảm đau.

Đang viết thì nhận dược bài thơ”An Vui Tuổi Già” của Ánh Tuyết 2016 qua email của Tony Phan gửi tới.Nhận thấy bài thơ hợp với bài viết nên tôi chuyển đến các thủy thủ già đọc cho vui.

An Vui Tuổi Già

Đâu phải muốn buông là được buông
Bởi khi buông xuống lắm người buồn
Cái vòng danh lợi không còn muốn
Nhưng không phải muốn buông là được buông
Đến tuổi 60 tạm già rồi
Lực bất tòng tâm tự biết thôi
Vẫn mong sóng gió đừng tìm tới
Để ở tuổi già được an vui
Sống mang ý nghĩa đến cho đời
Dù ở tuổi nào cũng thế thôi
Cây già không đơm hoa kết trái
Tàng cây bóng mát cũng tuyệt vời
Bận bịu làm gì chuyện áo cơm
Danh tiếng làm chi để phải buồn
Giận hờn ganh tị chi cho khổ
Ngang trái, trái ngang chớ có vương
Tuổi già đi trong bóng hoàng hôn
Hạnh phúc nào hơn có bạn đường
Bóng xế chiều tà đời u uẩn
Chia xẻ nào hơn có người thương
Càng già lại càng phải yêu đời
Vì già nên đời ngắn lại thôi
Thời gian tựa mây trôi nhanh lắm
Hãy vui và tha thiết yêu đời
Các bạn cao niên thân mến ơi
Sinh Lão Bệnh Tử mệnh đời người
Suy nghĩ làm gì cho thêm khổ
An nhiên tự tại đời an vui.

Chúc tất cả Đại Gia Đình Hải Quân/VNCH xa gần có một cuôc sống an lành trên khắp các nẻo đường trong cũng như ngoài Việt Nam. Thời gian qua mau. Mọi chiến hữu và các thân hữu của Hải Quân /VNCH đang chờ ngày Đại Hội Hải Quân và Hàng Hải Toàn Thế Giới vào năm tới 2017 tại Thung Lũng Hoa Vàng-Hoa Kỳ.

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.