Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Á, Âu, Mỹ: Chống Nga-Tàu

18/07/201600:00:00(Xem: 5104)

Không còn nghi ngờ gì nữa, các siêu cường Á, Âu, Mỹ đang nhứt tề liên minh chống Nga hậu CS và Tàu hiện CS.

Một, ở Á châu Thái bình dương, Mỹ, Nhựt, Nam Hàn, Úc, Ấn, Phi, Mã lai, Nam dương chống TC xâm chiếm Biển Đông. Tin mới nhứt Toà Trọng Tài Thường Trực của Liên Hiệp Quốc ngày 12/7 đã phán quyết bác bỏ bản đồ hình lưỡi bò do TC tự tuyên xưng chiếm gần hết 90% biển đảo của các nước trên Biển Đông, qua vụ kiện của Phi luật tân vào năm 2013.

Cũng mới đây báo Navy Times của Hải Quân Mỹ hôm 07/07/2016, trích dẫn một giới chức quốc phòng Mỹ cho biết là các khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ trong hai tuần qua đã tuần tra gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông. Các cuộc tuần tra này được tiến hành vào lúc Tòa Án Trọng Tài Thường Trực chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về hồ sơ Biển Đông. Rõ rệt là ba khu trục hạm Stethem, Spruance và Momsen đã tuần tra ở những khu vực cách bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa từ 14 đến 20 hải lý. Khoảng cách này cho thấy đây không phải là những cuộc tuần tra nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải, mà chứng tỏ Mỹ giúp bảo vệ biển đảo của Phi do hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Phi.

Trước đó Mỹ điều thêm Hạm đội 3 để tăng cường và phối hợp với Hạm đội 7. Đây là một chuyển quân lớn chưa bao giờ Mỹ làm dù ngay thời Chiến Tranh Lạnh, Chiến tranh VN, Mỹ phải đối phó với ba kẻ thù CS Liên xô, Trung Quốc và CS Bắc Việt. Hai hạm đội sẽ kết hợp mở rộng hoạt động ra ngoài phạm vi thường lệ, trong tình hình căng thẳng giữa TC với Mỹ ngày càng gia tăng. Đô đốc Swift cho biết Hải quân cần phải «huy động tổng lực» của Hạm đội Thái Bình Dương, gồm 140.000 thủy thủ, trên 200 chiến hạm và 1.200 phi cơ. Còn Đệ thất Hạm đội sở hữu một nhóm tầu sân bay tác chiến, 80 chiến hạm khác và 140 chiến đấu cơ, còn Đệ tam Hạm đội có trên 100 chiến hạm, trong đó có bốn hàng không mẫu hạm.

Mỹ còn phối hợp quân lực với các đồng minh và đối tác ở Á và Úc châu. Indonesia nước đông dân Hồi Giáo nhứt thế giới tham gia vào "nhóm Singapore", đại diện cho nhóm Tây Thái Bình Dương trong cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2016 ở Hawaii. Một cuộc tập trận lớn nhứt thế giới do Mỹ chủ trương, năm nay Chủ Tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ đề nghị loại TC ra vì những hành động bất xứng ở Biển Đông.

Nổi bật nhứt ở Á châu Thài bình dương, là hải quân của cường quốc Mỹ, Nhật và Ấn Độ phối hợp tập trận liên tiếp trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 14/06/2016.

Còn Nhựt nhờ TC gây hấn giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, muốn tranh thế hải thượng của Mỹ, mà Mỹ mới để cho Nhựt có quân đội, có bộ quốc phòng, tăng quân số và hiện đại hoá quân đội, trong chiến lược “phòng vệ tập thể”, mà bộ luật quốc phòng mới của Nhựt được quốc hội lưỡng viện thông qua là căn bản pháp luật. Mỹ cần Nhựt trong liên minh Á châu Thái Binh dương, Úc, Ấn, Nam dương, Phi luật tân, kể cả VNCS để phòng chống, bao vây TC, theo binh thơ của Trung Hoa mãnh hổ nan địch quần hồ.


Còn Nam Hàn đồng ý cho Mỹ lần đầu tiên đưa dàn hoả tiễn THAAD vô cùng lợi hại qua bố trí ở Nam Hàn, áp hỏa tiễn Mỹ gần TC.

Hai, ở Âu châu, Tây và Đông Âu cùng Mỹ tăng quân chống Nga. Một ngạc nhiên đầy thích thú trong lịch sử cận đại của thế giới. Varsaw thủ đô của Ba Lan, nơi diễn ra việc ký kết Hiệp ước Warsaw giữa các nước CS Đông Âu liên kết với Liên Xô CS thời Chiến tranh Lạnh, nay lại là nơi các lãnh đạo và bộ trưởng các nước thành viên NATO, tức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương, họp ngày 8/7 để thảo luận, biểu quyết, tăng quân và vũ khí để chống Nga của Tổng Thống Putin vốn là một trung tá KGB của CS Liên xô. Trong phiên họp lịch sử này, NATO nhận thấy rõ thái độ ngày càng hung hăng, quyết đoán của Moscow trên sườn đông của NATO. Nên NATO cương quyết phải chuyển từ tư thế bảo đảm an toàn cho các nước thành viên NATO sang ngăn cản bước tiến của Nga để bảo vệ đồng minh trong khối. Các lãnh đạo NATO và Liên Âu đã ký một “thỏa thuận lịch sử” vào ngày 8 tháng 7. Theo đó đẩy mạnh sự hợp tác về phòng chống Nga. NATO sẽ lần đầu tiên đưa các lực lượng quân đội tới các nước Baltic và Ba Lan, đồng thời tăng cường tuần tra trên biển, trên không để bảo đảm an ninh cho các đồng minh. NATO quyết định sẽ điều 4 tiểu đoàn với tổng cộng 3.000 đến 4.000 binh sĩ đến đông bắc châu Âu theo cơ chế luân phiên để phòng chống Nga. Một hành động thách thức Nga chưa từng có kể từ sau Chiến tranh lạnh. Sự hiện diện của lực lượng này chỉ ra rõ ràng rằng bất cứ một cuộc tấn công nào nhắm vào đồng minh NATO đồng nghĩa với tấn công vào cả khối”. Tổng thống Barack Obama cho biết, Hoa Kỳ sẽ đưa khoảng 1.000 binh sĩ tới Ba Lan. Đức sẽ dẫn đầu tiểu đoàn ở Lithuania, Anh dẫn đầu ở Estonia, Canada ở Latvia. Các nước khác trong khối như Pháp chịu trách nhiệm bổ sung binh sĩ. TT Obama cũng nhấn mạnh, việc Anh có thể rời Liên Âu sẽ không làm suy yếu NATO.

Không phải NATO mới tăng cường quân lực và vũ lực trong phiên này, mà đã làm trước. Mỹ đã cung ứng và NATO đã chính thức tiếp nhận việc vận hành lá chắn hỏa tiễn do Hoa Kỳ bố trí ở Âu châu. Hồi tháng 5, Mỹ đã kích hoạt lá chắn hỏa tiễn ở Romania và tiếp đến là kích hoạt lá chắn ở Ba Lan - một phần trong hệ thống phòng thủ của Mỹ ở Âu châu. Theo thông báo của tổng thư ký khối NATO, Jens Stoltenberg các cơ sở quân sự của Mỹ đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Tây Ban Nha nay có thể hoạt động dưới sự chỉ huy của NATO và sự kiểm soát của NATO.

Ba sau cùng, Nga hậu CS của TT Putin và TC hiện CS của Chủ Tịch Tập cận Bình cũng đang liên minh để chống lại NATO và Liên Âu. Nga và TQ càng ngày càng xích lại gần nhau để chống Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương hầu ngăn chận TC muốn thống trị Á châu Thái bình dương, khống chế tự do hàng hải là quyền tư do theo luật quốc tế và cũng là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/07/201602:45:47
Khách
Mỹ hơi mệt rồi đó mặc dù cũng đủ sức chơi nhưng khi phải phân tán mỏng vì Nga và TC
Thì chắc chắn sẽ bị yếu, hy vọng đồng
minh của Mỹ cung đủ sức và đủ can đảm nhảy dzô giúp một tay khi Nga và TC thay phiên nhau dzớt Mỹ.

Chỉ còn là thời gian thôi, chiến tranh sẽ xảy ra.
18/07/201616:07:06
Khách
Về hùa với bọn du côn Tập cận Bình là lũ ngụy quyền Cộng sản Hà nội tay sai. Ngày 17 tháng 7 , những người dân Hà nội định tổ chức biểu tình để hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế đều bị bọn công an du côn bắt bớ, ngăn chặn .
18/07/201616:04:56
Khách
HỆ QUÁ CỦA SẮC LỆNH.

Theo bản đồ Quốc Tế.
Từ Vĩ Bắc Mười Tám.
Dọc hướng Nam Biển Đông.
Trung Hoa : " Không có quyền".
" Tư xây đảo " trái phép.

Dựa pháp luật Quốc gia.
Hợp chiến lược " Kiền Ba ".
Việt Nam, Phi. và Indonesia.
" Trục xuất " lũ Trung Hoa.
Cố bấm không chịu rút.
Nổ súng , đánh không tha.

Bất kỳ mọi Quốc gia.
Trong vùng Đông Nam Á.
Song ký với Trung Hoa.
' Cõng rắn cắn gà nhà ".
Nghịch điều Quan Tòa phán.
Tội trạng chắc không tha.

Xử phạt tội " Đồng phạm ".
Bảng án : cướp chủ quyền.
Tàn phá trên Biển Động.
Tao chiến tranh, tội ác.
Cắt mạch huyết giao thông.

Cơ hội tránh chết tiệt.
Kiện Trung Quốc ra Toà.
Tạo liên kết: " Kiền Ba ".
Hợp Đồng Minh. Âu, Á.
Loại bỏ Trung, Trieu, Nga.

Bảng án cho " Quốc - Cộng ".
Quốc gia bị cấm vận.
Kế nhận án" tử hình ".
Vì tội ác, chiến tranh.
Bình phong che khủng bố.
Giết vô số dân thường.
Khinh thường luật Quốc tế.

Biên soạn bỡi Do luumy,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.