Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Hận Chính Mình Đến Căm Thù Kẻ Khác

17/07/201608:34:00(Xem: 4882)
TỪ HẬN CHÍNH MÌNH ĐẾN CÂM THÙ KẺ KHÁC

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

                      (Khủng bố Hồi giáo tại Pháp, qua cái nhìn phân tâm học)

Tác phẩm “De la haine de soi à la haine de l’ autre”, tác giả Didier Lauru

http://www.albin-michel.fr/De-la-haine-de-soi-a-la-haine-de-l-autre-EAN=9782226318961


Part sombre de l’être humain, face cachée de l’amour, la haine fait partie intégrante de la constitution du sujet et de son inconscient. Mais pourquoi, chaque jour, dans notre monde contemporain, voyons-nous grandir l’expression de la haine ? Depuis la dégradation des rapports humains à travers le langage ou les gestes jusqu’à la violence mortifère des attentats ou des guerres. La formule judéo-chrétienne se serait-elle inversée : « Tu aimeras l’autre comme toi-même » ? 

Cette inflation de la haine, Didier Lauru, psychiatre et psychanalyste, membre d’Espace Analytique, la constate dans sa pratique comme nombre de ses collègues. À partir d’observations cliniques, il montre cependant que la haine de l’autre ou de la société commence souvent par la haine de soi…” (Didier Lauru)De la haine de soi à la haine de l'autre


Didier Lauru est psychiatre, psychanalyste et écrivain français né en 1952.


                                                                                  ***Khủng bố vẫn không ngơi nghỉ tại Pháphttp://i.huffpost.com/gen/3672720/images/a-TOUR-EIFFEL-BLEU-BANC-ROUGE-640x468.jpg

                                                    Hufftington post

                                          PARIS- ATTENTATS DU 13 NOVEMBRE 2015.


VIDEO-Attaques à Paris le 13 novembre 2015 (direct TF1)

https://www.youtube.com/watch?v=sNudU4I7-84


Khủng bố ngày 14 Juillet 1016 tại Nice. Pháp quốc: ít nhất 84 tử vong

14 Juillet 2016-Attaque à Nice : au moins 84 morts à déplorer

http://www.businessnews.com.tn/attaque-a-nice--des-dizaines-de-victimes-a-deplorer,520,65810,3

https://www.youtube.com/watch?v=z_IrNQO8XwM


Un poids lourd a foncé dans la foule, dans la soirée de ce jeudi 14 juillet 2016, sur la Promenade des Anglais à Nice, en France. Selon un bilan, encore provisoire, on compte au moins 84 morts et 52 blessés "en état d'urgence absolue". La préfecture de police de Nice évoque, selon les médias français, un attentat terroriste. Elle a, par ailleurs, recommandé aux habitants de ne pas sortir de chez eux et de rester cloitrés.

Le chauffeur, qui a foncé dans un camion 18 tonnes, à plus de 80km/h, dans la foule qui célébrait ce soir la fête nationale française du 14 juillet, a été abattu par les forces de l’ordre


VIDEO https://www.youtube.com/watch?v=98GronUKPQA


blank

Nơi đã xảy ra khủng bố đêm 14 juillet 2016 -Promenade des Anglais- Nice-Côte d’Azur (photo NTC 2011)


Trong cuộc sống ngày nay, hận thù hiện diện khắp mọi nơi. Sự suy thoái trong mối quan hệ giữa con người với nhau, căng thẳng, bạo động, thù hận đã trở thành những hình ảnh hiển nhiên và quá quen thuộc rồi.

Trong thương trường, xí nghiệp, thể thao … điều quan trọng là phải đoạt được chiến thắng bằng cách loại trừ đối phương.

Điều lý tưởng của một cá nhân hung bạo, thống trị, là phải chiến thắng và đè bẹp đối thủ mà họ xem như là một kẻ thù địch không đội trời chung.

Trong đời sống gia đình, thông thường không khí cũng không có mấy gì khích lệ cho lắm. Các nhà phân tâm học có nêu lên vấn nạn suy sụp (déliquescence) trong mối liên hệ giữa thân nhân và bà con với nhau. Ngoài xã hội, căng thẳng cũng thường được nhận thấy xuất hiện trong học đường, giữa thầy và trò với nhau, và ảnh hưởng không ít đến việc học tập của các em sinh viên học sinh.

Hận thù là nền tảng của tâm lý loài người. Có thể nói rằng hận thù xuất hiện trước tình yêu thương, và nó là bước đầu (prémices) của tâm lý học? (La haine est au fondement de la psyché humaine, pour ainsi dire antérieure à l’amour car aux prémices  du psychisme).

Tất cả những gì ở ngoài ta đều bị xem như là mối đe dọa, hành hạ làm khổ ta, và rất đáng ghét.(Tout ce qui est extérieur à soi est vécu comme menaçant, persécutant donc haissable)-


Phần tâm tối của con người, mặt trái của tình yêu, hận thù là một thành phần cốt lõi của một cá nhân và của vô thức.Nhưng tại sao trong xã hội ngày nay của chúng ta, hận thù không ngớt tăng thêm lên mãi vậy? Từ  sự suy thoái trong mối quan hệ giữa con người xuyên qua ngôn ngữ hay cử chỉ đến bạo lực khủng bố và chiến tranh chết người.


Lời Chúa dạy “ Thương người như thể thương thân” có thể nào bị nói ngược không?


Part sombre de lêtre humain, face cachée de lamour, la haine fait partie intégrante de la constitution du sujet et de son inconscient. Mais pourquoi, chaque jour, dans notre monde contemporain, voyons-nous grandir lexpression de la haine ? Depuis la dégradation des rapports humains à travers le langage ou les gestes jusquà la violence mortifère des attentats ou des guerres. La formule judéo-chrétienne se serait-elle inversée: « Tu aimeras lautre comme toi-même » ?

                          

Montreal.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.