Hôm nay,  

Thêm Xe Bom Nổ Vùng Xanh; 1 Chỉ Huy Của Sadr Bị Ám Sát

15/12/200400:00:00(Xem: 5327)
Thêm 2 Lính Mỹ Tử Trận
BAGHDAD - Quân số Hoa Kỳ ở mức kỉ lục 150,000 sẽ được duy trì 1 thời gian ngắn sau cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1, theo thông báo hôm thứ ba của Tham mưu trưởng liên quân.
Cách đây 2 tuần, giới quân sự Hoa Kỳ cho biết vì cac lượng lượng an ninh bản xứ không bảo vệ thich ứng, quân số Mỹ được tăng lên tới 150,000 vào khoảng giữa Tháng 1, cao hơn quân số đầu chiến cuộc.
Đa số sự gia tăng thực hiện bằng cach gia hạn phục vụ tới Tháng 3 trên 10,000 binh sĩ dự kiến về nước trong Tháng 1.
Tướng Richard Meyers tuyên bố trong luc thăm Iraq "Quân số Hoa Kỳ sẽ là 150,000 vào thời gian bầu cử và sau đó không lâu".
Về câu hỏi chừng nào quân số giảm bớt, ông đáp "Điều ấy sẽ do cac biến cố thực tế xác định".
Theo Tướng Meyers, bầu cử tại Iraq phải được xúc tiến như đã định - ông nói "Sự trì hoãn chỉ làm nâng cao tinh thần của những kẻ đang yểm trợ hay can dự cuộc nổi dậy".

Tướng Meyers tiên đoán chiến dịch tái chiếm Fallujah trong tháng qua làm suy yếu quân nổi dậy bằng việc loại trừ khu an toàn để họ phóng ra cac trận tấn công mà hầu như không bị trừng phạt - họ có thể di chuyển qua chỗ khac, nhưng không đâu thuận lợi như Fallujah. Tướng Meyers cho biết quân Mỹ đang nỗ lực để bảo đảm an ninh thich hợp cho chuyên viên LHQ trong lúc giúp tổ chưc cuộc bầu cử.

LẠI XE BOM NỔ LỐI VÀO VÙNG XANH
BAGHDAD - Quyết tử quân lái xe bom tấn công 1 trạm kiểm soát phía ngoài Green Zone vào luc sáng sớm hôm thứ ba, 7 người thiệt mạng. Đây là lần thứ nhì trong 2 ngày, loạn quân tấn công tự sát nhắm Green Zone.
Cùng ngày hôm thứ ba, tin quân sự Mỹ thông báo 2 TQLC Mỹ tử trận ở miền tây, nâng tổng số tử vong của TQLC trong 3 ngày lên tới con số 10, gồm 7 người hi sinh hôm Thứ 3 trong tỉnh Anbar và tử vong thứ 10 xẩy ra hôm Thứ 7. Tin quân sự Mỹ không cung cấp chi tiết.
Tính từ Tháng 3-2003, tổn thất nhân mạng của quân Mỹ là gần 1300, gồm 550 trong năm đầu, và 750 người trong 9 tháng tiếp theo.

1 CHỈ HUY DÂN QUÂN CỦA ÔNG ĐẠO SADR BỊ ÁM SÁT
Tại Baghdad hôm thứ ba, các tay súng vô danh bắn hạ Mousa Jabar, 1 viên chỉ huy của dân quân al-Mahdi hậu thuẫn giáo sĩ quá khich al-Sadr. Jabar bị bắn từ 1 chiếc xe chạy qua ở phường Sadr City.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.