Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại biển Đông, Trung cộng phóng lao phải theo lao

16/07/201608:48:00(Xem: 6616)
Tại biển Đông, Trung cộng phóng lao phải theo lao.
       
Nguyễn Lộc Yên 

Ngày 22-1-2013, Philippines đệ đơn đến Tòa án Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration: PCA) tại The Hague, Hà Lan để kiện Trung cộng về việc Trung cộng đã đơn phương tuyên bố chủ quyền “Đường 9 đoạn” (Nine dash line) còn gọi là Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường 9 khúc, đã bao trùm 85% diện tích biển Đông, chiếm khoảng 3 triệu km2 trên tổng số 3.5 triệu km2. Thế mà, Trung cộng lại tuyên bố không quan tâm về phán quyết của Tòa Trọng tài ở The Hague, nhưng chính nhà cầm quyền Trung cộng đã, đang lo âu và hồi hộp về vụ kiện này. Chính Trung cộng đã cuống cuồng, bối rối nên đôn đáo chạy lo lót, nhờ vả các nước trên thế giới ủng hộ về "đường lưỡi bò" ngược ngạo của mình, đã lôi kéo được 5-7 quốc gia nghèo nàn là chủ yếu, trong đấy có Campuchia, Lào và một số nước ở châu Phi và Trung Á như: Afghanistan, Gambia, Niger, Sudan và Vanuatu mà thôi?! Thế mà, nhà nước Trung cộng hôm 20-5-2016, đã bạo miệng hô hoán rằng có tới 48 quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Bắc Kinh về Đường lưỡi bò hay vụ kiện của Philippines?! 
Vào ngày 12-7-2016, Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan đã chiếu theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (United Nations Convention on the Law of the Sea: UNCLOS) , thẳng thừng tuyên bố: “Trung cộng không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên theo đường lưỡi bò đã chiếm gần trọn biển Nam Trung Hoa (biển Đông) mà nước này đơn phương áp đặt”. 
 
blank
      Liền trong ngày (12/7), trang Google Maps ghi tên bãi cạn là nơi mà Philippines khởi kiện bằng tên quốc tế là Scarborough, dù trước đó Google Maps xác định bãi cạn là một phần thuộc quần đảo Trung Sa của Trung cộng, được gọi là “Hoàng Nham”?!. Liền sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về "đường lưỡi bò" của Trung cộng ở biển Đông, Ngoại trưởng Australia, bà Julie Bishop cho biết Australia sẽ tiếp tục thực thi các quyền quốc tế của nước mình về tự do hàng hải và hàng không, đồng thời ủng hộ các nước khác làm tương tự. 
      Trong khi đấy, Liên hiệp châu Âu và khối G7 cũng đã kêu gọi tất cả các bên đòi chủ quyền ở biển Đông phải giải quyết tranh chấp một cách hoà bình và dựa trên luật pháp quốc tế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển. Khối thất cường G7 còn kêu gọi các nước có liên hệ về tranh chấp ở biển Đông nên nghiêm chỉnh thi hành theo phán quyết của Toà án trọng tài Quốc tế. Khi được tin Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc ra phán quyết tuyên bố phần thắng nghiêng về Philippines thì hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cùng ông Dan Sullivan, kêu gọi Việt Nam theo chân Philippines để bác bỏ tuyên bố đòi chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông của Bắc Kinh. 
Xin nhắc lại, sắp tới ngày Tòa Trọng tài PCA tuyên bố phán quyết, Mỹ đã thấy, đã đoán được ý đồ của Trung cộng hung hăng và cố bám biển Đông, nên ngày 15-6-2016, cho 4 máy bay EA-18 Growler là loại máy bay chiến đấu điện tử đến Phi trường Clark của Philippines. Đến ngày 20-6-2016, Hải quân Hoa Kỳ cho hai Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan đến hoạt động tại Trường Sa nơi vùng biển Philippines. Ngoài ra, tại biển Đông nếu xảy ra chiến tranh thì Trung cộng có ưu thế về địa lợi vì biển Đông ở gần lãnh thổ Trung cộng, còn Hoa Kỳ ở tận bên kia Thái Bình Dương. Thế nên, để kiềm chế về địa lợi của Trung cộng, Hoa Kỳ dùng các Hàng Không Mẫu Hạm như các đảo di động để đánh sập các đảo bồi đắp trái phép, bất di bất dịch của Trung cộng và Hoa Kỳ đã liên minh quân sự với nhiều nước trong vùng như: Nhật Bản, Nam Hàn, Philippines, Ấn Độ... và muốn liên minh cả Việt Nam, nhưng đáng tiếc cả Đảng CSVN, nhất là các Thái thú Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang... đã bị Trung cộng gắn “Bùa thập lục tự” (16 chữ vàng) vào đầu nên bị đảo điên, thiếu sáng suốt, không còn biết vẫy vùng “Thoát Trung” để giữ nước?! 
 
Thế nên, Trung cộng ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, Trung cộng đã “Phóng lao phải theo lao”. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung cộng là Lưu Chí Quân đã cho báo giới biết rằng Trung cộng sẽ thiết lập Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ) trên biển Đông nếu an ninh bị đe dọa, như Trung cộng từng lập Vùng Nhận Diện Phòng Không trên vùng biển Hoa Đông vào năm 2013, nơi có tranh chấp chủ quyền về quần đảo Điếu Ngư (tiếng Hoa), Senkaku (tiếng Nhật) mà hai bên Trung cộng và Nhật Bản đang tranh giành. 
       Dẫu biết rằng,Quốc tế không có một lực lượng quân sự thường trực đủ mạnh để bắt buộc các quốc gia thi hành đúng theo phân xử của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) sau khi ra phán quyết. Tuy vậy, Trung cộng là một nước thành viên đã ký kết Công ước về Luật biển, khi Tòa án Quốc tế giải quyết tranh chấp theo con đường tài phán, từ xưa đến nay chưa thấy quốc gia nào chống đối vĩnh viễn phán quyết của Tòa. Từ đấy, chúng ta nghĩ rằng dù Trung cộng bạo miệng phủ nhận phán quyết của “PCA” nhưng cũng phập phồng trong nỗi lo âu?!
 
Nếu Trung cộng vẫn ngoan cố đơn phương chiếm đóng phi pháp tại biển Đông một cách liều lĩnh, sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn về những quan hệ ngoại giao với Quốc tế. Do đấy, ngay bây giờ, dù Trung cộng không tuân thủ phán quyết của PCA nhưng sau này cũng phải sửa sai dần hành vi ngược ngạo của mình cho phù hợp với quan niệm chung của các nước trên Thế giới. 
      Nếu Tập Cận Bình vẫn ngoan cố, bất chấp tài phán của PCA, xem biển Đông như ao nhà, ỷ nước lớn đông dân, tiếp tục diệu võ dương oai thì họ Tập sẽ như Tào Tháo hùng hổ ở Trường Giang đã bị Ngô-Thục liên minh đánh tan tác, thành tro hoàn toàn 80 vạn tinh binh tại trận Xích Bích vào năm 207 (STL). Tập Cận Bình ở biển Đông cũng vậy, sẽ bị liên minh các nước tự do đánh bại thê thảm và các khu tự trị tại Trung cộng: Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Người Choang ở Quảng Tây, Người Mông Cổ ở Nội Mông và Người Tây Tạng ở Tây Tạng sẽ “Thoát Trung” giành lại độc lập của họ. Riêng tại Việt Nam cũng không còn lo âu bị người Tàu đang gây khó khăn và cả dân tộc Việt sẽ không còn băn khoăn về viễn ảnh mịt mờ vào năm 2020 của Hội nghị Thành Đô?!  
Ngày 16-7-2016
Nguyễn Lộc Yên 


.
.

Ý kiến bạn đọc
18/07/201616:08:38
Khách
HỆ QUÁ CỦA SẮC LỆNH.

Theo bản đồ Quốc Tế.
Từ Vĩ Bắc Mười Tám.
Dọc hướng Nam Biển Đông.
Trung Hoa : " Không có quyền".
" Tư xây đảo " trái phép.

Dựa pháp luật Quốc gia.
Hợp chiến lược " Kiền Ba ".
Việt Nam, Phi. và Indonesia.
" Trục xuất " lũ Trung Hoa.
Cố bấm không chịu rút.
Nổ súng , đánh không tha.

Bất kỳ mọi Quốc gia.
Trong vùng Đông Nam Á.
Song ký với Trung Hoa.
' Cõng rắn cắn gà nhà ".
Nghịch điều Quan Tòa phán.
Tội trạng chắc không tha.

Xử phạt tội " Đồng phạm ".
Bảng án : cướp chủ quyền.
Tàn phá trên Biển Động.
Tao chiến tranh, tội ác.
Cắt mạch huyết giao thông.

Cơ hội tránh chết tiệt.
Kiện Trung Quốc ra Toà.
Tạo liên kết: " Kiền Ba ".
Hợp Đồng Minh. Âu, Á.
Loại bỏ Trung, Trieu, Nga.

Bảng án cho " Quốc - Cộng ".
Quốc gia bị cấm vận.
Kế nhận án" tử hình ".
Vì tội ác, chiến tranh.
Bình phong che khủng bố.
Giết vô số dân thường.
Khinh thường luật Quốc tế.

Biên soạn bỡi Do luumy,
17/07/201613:43:42
Khách
Khong biet cac ban doc co de y den loi tien tri cua thuong de hay ko?
Dang tieu Binh: co nghia la nan ra hoac duc ra chiec binh nho, y muon noi ho Dang co danh thuc con rong TQ sau con ngu li bi trien mien...
Nguoc lai: Tap can Binh: co nghia la dap be chic binh( hay dapcan nat chiec binh) do ho Dang tao ra may chuc nam ve truoc...
Day la diem go : TQ se bi chia nam xe bay va cac vung tu tri se dan dan tach roi va doc lap tu chu cung giong nhu Lien xo may chuc nam truoc
Ket luan: o lanh hien thi gap lanh, con nguoc lai bon Lien xo, bon Tau , Bac han va Viet nam toan la bon quy vuong dau thai duoi lop dang cong san de tan pha nhan laoi nay ...Bay gio sap den hoi ket cua no . Qui vi hay cho xem !!!!
16/07/201620:31:11
Khách
Gần như chắc là sẽ có chiến tranh ở biển đông, chỉ còn là thời gian thoi,
Nhưng quan trọng là cs VN sẽ phản ứng và tự vệ, nếu có hoặc là có dám chơi không?

Riêng Mỹ thì đã chuẩn bị nhiều cách và có chiến lược để hạ gục anh chệt khá lâu rồi, như chúng ta đã thấy, 80-90% là Mỹ sẽ hạ chú ba thoải mái, chú ba sẽ biết thế nào là lễ độ.
Tới đi bác tài.
16/07/201617:19:20
Khách
May chuc nam truoc Dang tieu Binh danh thuc con rong TQ thuc giac sau con mu me may tram nam...bay gio den luoc Tap can Binh bat dau cot troi con rong nay lai va bat dau chac ra thanh tung khuc . Mot TQ hung hang va coi troi bang vung xem thuong thien ha se co cai ket that bi dat cua no !!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.