Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Nhật, VN Cùng Tuyên Bố Ở ASEM: Phán Quyết Tòa PCA Phải Được Thực Hành Liên Âu, ASEAN: Không Ra Nổi Tuyên Bố Về Phán Quyết Của Tòa Trọng Tài Về Biển Đông

16/07/201600:00:00(Xem: 2075)
BRUSSELS - Liên Âu hô hào Trung Cộng và Philippines tìm giải pháp bằng thương lượng trong các tranh chấp tại Biển Đông – nhưng, ủy viên đối ngoại Federica Morgheni xác nhận EU không chọn 1 tư thế trong các tranh chấp về Biển Đông.

Bà Mogheni nói: EU bày tỏ mong muốn về nhu cầu giải quyết tranh chấp bằng các phương cách hoà bình, tôn trọng lẫn nhau và phù hợp với luật quốc tế, tránh gây căng thẳng.

Washington mô tả phán quyết công bố hôm Thứ Ba của toà trọng tài The Hague là chung cuộc và có ý nghĩa ràng buộc pháp lý.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Chưởng lý tối cao Jose Calida của Philippines tuyên bố hôm Thứ Sáu: quyết định của toà trọng tài thường trực tại The Hague (hay PCA) về hồ sơ kiện các tuyên bố chủ quyền Trung Cộng tại Biển Đông là “thắng lợi vẻ vang” và Phi Luật Tân không hy sinh phần thưởng này.

PCA kết luận: không có bằng chứng lịch sử về thực hành kiểm soát của Trung Quốc với biển và tài nguyên ở Biển Đông. PCA xác nhận: phần lớn Biển Đông là hải phận quốc tế hay vùng đặc quyền kinh tế của nước khác. Toà này khẳng định: Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Philippines khi tự quyền khai thác tài nguyên vượt ra ngoài giới hạn 340 kilomét tính từ bờ biển của mình.

Chưởng lý Cadila nhấn mạnh: PCA xác nhận không riêng nước nào đuợc giành hết chủ quyền 1 vùng biển, và đây không chỉ là thắng lợi lịch sử với riêng Philippines mà là tái lập niềm tin vào nguyên tắc của trật tự thế giới.

Ông Cadila tuyên bố hôm Thứ Sáu tại 1 hội thảo về Biển Đông “Phần thưởng này mở ra chân trời mới với các khả năng của những nước có quyền lợi tại Biển Đông, cũng là thắng lợi vẻ vang của luật quốc tế”.

Lên tiếng tại hội nghị ASEM họp tại thủ đô Mongolia cùng ngày Thứ Sáu, ngoại trưởng Perfecto Yasay phát biểu “Manila xác nhận mạnh mẽ sự tôn trọng quyết định dấu ấn của PCA” đồng thời hô hào tự chế và bình tĩnh.

Cũng tại hội nghị này, Thủ Tướng Nhật và Thủ Tướng Vietnam đồng ý rằng phán quyết của PCA phải đuợc thực hành.

Hôm Thứ Năm, TT Duterte tỏ ý muốn đối thoại với Beijing và định cử cựu TT Ramos đi thương thuyết – ông Duterte tuyên bố “Chiến tranh không là 1 chọn lựa”.

Mặt khác, đề đốc John Richardson dự định thảo luận về Biển Đông trong số các đề tài hội đàm với tư lệnh hải quân Trung Cộng vào ngày Chủ nhật trong chuyến đi thiện chí 3 ngày. Năm 2014, Hoa Kỳ và Philippines ký 1 thỏa ước củng cố hợp tác quốc phòng gồm 1 điều khoản không cho phép Hoa Kỳ đặt căn cứ thường trực tại quần đảo Philippines.

Liên quan đến tình hình Biển Đông một bản tin khác nói rằng Thủ Tướng TQ Lý Khắc Cường cảnh báo Nhật Ban ngưng can thiệp tại Biển Đông. Bản tin viết như sau.

ULAN BATOR - Nhân hội nghị ASEM họp tại thủ đô Mongolia, Thủ Tướng Lý Khắc Cường lên tiếng yêu cầu Nhật ngưng can thiệp và làm nóng vấn đề Biển Đông – Trung Cộng không dự cuộc tranh kiện và không công nhận phán quyết của toà trọng tài thường trực.

Beijing phản ứng giận dữ với các kêu gọi tuân hành phán quyết của toà The Hague từ Hoa Kỳ và phương Tây.


Thông tấn Xinhua đưa tin: Thủ Tướng Lý thông báo Thủ Tướng Shinzo Abe tại Ulan Bator rằng lập trường của Trung Cộng là hoàn toàn phù hợp với luật quốc tế và Nhật là quốc gia không trực tiếp liên quan.

Ngược lại, Thủ Tướng Abe trả lời trật tự quốc tế phải đuợc tôn trọng, theo tường thuật của thông tấn Kyodo.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Nhật cho hay: Thủ Tướng Abe đã nhắc lại lập trường căn bản của Tokyo về Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Trung Cộng khẳng định lập trường của Beijing nhận đuợc hậu thuẫn của Laos, thành viên ASEAN đang là chủ tịch luân phiên. Bộ ngoại giao Laos không trả lời điện thoại của Reuters.

Về phần mình, Bộ ngoại giao Cambodia tỏ ý muốn tiếp tục đứng trung lập.

Ngoài ra một bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Sáu nói rằng Liên Âu bị chia rẽ nội bộ nên không thể ra tuyên bố chung về phán quyết của Tòa Trọng Tài. Bản tin RFI viết rằng, “Liên Hiệp Châu Âu bị chia rẽ trước thất bại của Trung Quốc trong vụ kiện về Biển Đông. 28 thành viên không thể cùng đồng tình với phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực: một số nước được Trung Quốc hậu thuẫn, trong khi đó một số nước khác cũng có tranh chấp lãnh hải tương tự như tại Biển Đông.

“Theo hãng tin Reuters, bất chấp áp lực của Hoa Kỳ muốn Liên Hiệp Châu Âu bày tỏ ủng hộ về vấn đề này, cho đến nay, toàn khối vẫn không thể đạt được đồng thuận về một bản tuyên bố chung, để mặc các nhà ngoại giao tự xoay sở với những từ ngữ có thể chấp nhận được cho cả 28 thành viên.

“Liên Hiệp Châu Âu cho biết không đưa ra quan điểm về vụ tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila, với phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye vào ngày 12/07/2016 về việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền kinh tế của Philippines.”

Khối ASEAN cũng bị chia rẽ về phán quyết của Tòa Trọng Tài, nhưng vì lý do bị TQ gây phân hóa và áp lực, mà cụ thể là nước chủ tịch luân phiên ASEAN là Lào bị TQ mua chuộc. Bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Sáu cho biết như sau:

“ASEAN tức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á không thể ra tuyên bố chung về phán quyết đường lưỡi bò do Tòa Trọng tài Thường trực The Hague công bố. Trong khi đó, Việt Nam nhanh chóng hoan nghênh phán quyết, nhưng có vẻ thận trọng khi cho biết đang nghiên cứu nội dung.

“Học giả Hoàng Việt, nhà nghiên cứu Biển Đông, từ saigòn nhận định về ý kiến cho rằng Trung Quốc đã thành công trong việc chia rẽ ASEAN về vấn đề Biển Đông.”

Một bản tin khác của Đài RFA cho biết rằng 2 Thủ Tướng Nhật Bản và Việt Nam cùng lên tiếng kêu gọi các bên thực thi phán quyết của Tòa Trọng Tài.

Bản tin RFA viết rằng, “Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thống nhất cho rằng phán quyết của tòa thường trực trọng tài quốc tế trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông hồi tuần qua phải được tôn trọng. Hãng tin Kyodo của Nhật loan tin này hôm qua.

“Lãnh đạo hai nước hiện đang tham dự thượng đỉnh Á Âu ASEM ở Ulanbator, Mông Cổ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.