Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Quế: Ngày Vn Tự Do Dân Chủ Rất Gần Lắm Rồi

14/12/200400:00:00(Xem: 4128)
Trao Giải Nhân Quyền Cho BS Nguyễn Đan Quế, ông Phạm Quế Dương
SANTA ANA (VB). - Bác sĩ Nguyễn đan Quế (Giaó sư Đại học Y Khoa Saigon) và cựu Đại tá (đã từ bỏ đảng Cộng sản) Phạm Quế Dương, hôm Chủ Nhật 12-12 đã chính thức nhận lãnh GIẢI NHÂN QUYỀN 2004 từ ban tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN trong một buổi lễ trang trọng tại một phòng học Santa Ana College. Qua lời chuyển lại từ nữ Dân biểu Loretta Sanchez, Bác sĩ Quế đã tin tưởng "ngày Saigon tự do dân chủ gần lắm rồi, 5 hay mười năm nữa thôi!"
Giữa nhiều tràng pháo tay vang dội, những lời bày tỏ lòng biết ơn và sự ngưỡng mộ về hành động dấn thân, dũng cảm, quyết tâm, hy sinh quyền lợi riêng tư của hai nhà tranh đấu nhân quyền, bác sĩ Nguyễn quốc Quân (bào huynh Bs Nguyễn đan Quế) thay mặt người em đang bị biệt giam trong trại tù Miền Bắc VN, và biên tập viên đài Little Saigon Đinh Quang Anh Thái (được ông Phạm quế Dương ủy nhiệm qua cuộc điện đàm 5 giờ đồng hồ trước khi buổi lể diễn ra) đã đứng lên nhận giải do đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN trao tặng.
Mỗi giải thưởng gồm có một tấm "plaque" bằng khen và phong bì đựng 2,000 mỹ kim, được Bs Nguyễn tường Bách cùng Hòa Thượng Thích Chơn Thành trao cho đại diện Bác sĩ Quế và đại diện đại tá Dương.
Hai Dân biểu Loretta Sanchez và Ed Royce cũng được Mạng Lưới Nhân Quyền trao tặng (qua 2 vị đại diện) hai Bảng Tưởng lệ Ghi Ơn, "nhằm nói lên sự biết ơn của người Việt hải ngoại đối với các vị dân cử đã có nhiều hoạt động hữu hiệu, nhiệt tình tranh đấu buộc CSVN tôn trọng nhân quyền", theo lời loan báo trong buổi lễ của Gs Nguyễn thanh Trang, trưởng ban phối hợp Mạng lưới Nhân Quyền VN.
Buổi lễ trao giải nhân quyền 2004 khởi sự với phần trình diễn của Ban Hưng Ca: Nguyệt Ánh, Nguyễn xuân Nghĩa,Tuấn Minh, Tuyết Mai với các bài hát quê hương, tranh đấu và hùng ca. Hội trường chỉ có 150 ghế, nhưng người tham dự đông đảo hơn, đứng men theo tường, cùng vỗ tay và hát theo tiếng hát của ban hưng ca những bài hát "Mẹ VN ơi, chúng con vẫn còn đây", "VN quê hương ngạo nghễ", "Việt Nam,Việt nam", "hàng vạn cánh tay giơ lên", ...
Khách tham dự gồm có một số đại diện hội đoàn chính trị, tôn giáo,văn hóa xã hội trong cộng đồng,nhiều cựu quân nhân, cựu tù chính trị H.O.,một số thanh niên ,ø các nhà trí thức quan tâm tới nhân quyền cùng nhiều đại diện cơ quan truyền thông: Hòa thượng Chơn Thành (HDLT), Thượng Tọa Quảng Thanh (GHPGVN Trên Thế Giới),Ông Nguyễn thanh Giàu (PG Hòùa Hảo), Ông Đỗ như Điện (Phong trào Giáo Dân), Bs Trần văn Cảo (Diễn đàn Giáo dân), Huynh trưởng GĐPT Lê quang Dật (Miền Quảng Đức), Bs Nguyễn hy Vọng, Ông Bữu Hoàng, Ông Nguyễn ngọc Diệp,.v.v.
Ông Nguyễn bá Tùng, trưởng ban tổ chức buổi lễ phát giải nhân quyền lên tiếng về ý nghĩa buổi lễ: "nhằm tố giác CSVN ngoan cố, dùng bạo lực khủng bố nhân dân VN, yêu cầu quốc tế có thái độ thích nghi với CSVN, công khai vinh danh những người đã hy sinh và đóng góp cho nhân quyền VN , đề cao quyền tự do phát biểu là quyền căn bản của con người, và đồng thời, buổi lễ cũng nhằm cám ơn các dân cử Hoa kỳ, các đoàn thể nhân quyền quốc tế."
Trưởng ban phối hợp MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VN,Giáo sư Nguyễn thanh Trang kế đó cho hay, buổi lễ hôm nay nói lên sự quan tâm của đồng bào VN hải ngoại đối với những người trong nước đã và đang đấu tranh cho nhân quyền, và tỏ lòng biết ơn với hai Dân biểu HK là bà Loretta Sanchez và Ed Royce.
Đại diện nữ DB Loretta Sanchez, ông Tạ ngọc Khôi lên nhận bảng tưởng lệ ghi ơn. Ông được vỗ tay hoan hô khi hay mặt cho nữ DB này, nói lên sự ngưỡng mộ "những người dũng cảm đã dám nói lên sự vi phạm nhân quyền của chế độ CS" và cho biết DB Loretta Sanchez sẵn sàng và mãi mãi nói lên tiếng nói cộng đồng VN để tranh đấu dân chủ nhân quyền trong QH Hoa kỳ".
Ông Khôi kể lại lời nữ DB Sanchez sau hai chuyến về VN trước đây có tiếp xúc với Bs Nguyễn đan Quế: "Bác sĩ Quế nói rằng, bà ơi, gần lắm rồi, năm mười năm nữa thôi, tôi sẽ gặp lại bà trong một Saigon tự do và dân chủ!"
Một vị đại diện DB Ed Royce tiếp đó đã lên nhận bảng tưởng lệ ghi ơn của Mạng Lưới Nhân Quyền.

Thượng nghị Sĩ liên bang Babara Boxer cũng đã gửi đến Mạng lưới Nhân Quyền VN một thư chúc mừng nhân ngày trao giải. Thư này đã được Ông Lê minh Nguyên trong ban tổ chức, đọc lên trước cử tọa.
Bác sĩ Trần đình Thủy, đại diện Hội Quốc Tế Y sĩ Tự do (đến từ Texas) đã dành nhiều phút nói về tiểu sử của Bs Nguyễn đan Quế, người bị bắt giam nhiều lần với bản án 20 mới đây là 30 tháng tù. Bác sĩ Quế đã tổ chức cao trào nhân bản, đòi hỏi những quyền tự do căn bản, bầu cử tự do,...
Bác sĩ Thủy cho biết,Bác sĩ Quế đã được tổ chức ân xá quốc tế mời làm hội viên danh dự suốt đời. Ông bị nhà cầám quyền CSVN buộc cho nhiều tội danh, nhiều bản án tù, và CS nói sẽ trả tự do cho ông nếu gia đình mang ông ra khỏi nước nhưng Bác sĩ Quế đã không chấp nhận ra đi, bỏ mặc đất nước cho đảng Cộng sản VN. Bs Quế nói: "lưu đày không có nghĩa là tự do".
Thay mặt Bs Quế, bác sĩ Nguyễn quốc Quân (bào huynh) đã lên nhận giải, Bs Quân phát biểu đây là một hân hạnh cho bác sĩ Quế, rồi nhắc lại chuyện CS buộc Bs Quế phải ra đi khỏi nước nếu muốn được tự do. Ông nói "tuy đang bị giam trong tù, tôi tin bs Quế vô cùng cảm động và vui mừng vì ông biết sự tranh đấu của ông đã đáp ứng niềm mong muốn của nhân dân VN."
Trước khi trao giải cho Ông Phạm quế Dương, cựu HQ Đại tá Nguyễn ngọc Quỳnh (Phó trưởng ban điều hợp Mạng lưới Nhân Quyền) đã nói về tiểu sử và hoạt động nhân quyền của vị cựu đại tá quân đội Cộng sản này để kết luận Ông Dương xứng đáng để nhận lãnh giải thưởng.
Ông Dương, 71 tuổi, năm 1999 đã trả lại thẻ đảng CS để phản đối vụ tướng Trần Độ bị trù dập vì bất đồng chính kiến, và sau đó không ngừng chỉ trích chính sách bưng bít, độc đoán của CSVN, đòi hỏi tự do, bệnh vực cho những người đấu tranh nhân quyền đang bị bắt bớ. Hiện ông Phạm quế Dương đang bị quản thúc tại gia.
Cử tọa đang chú ý theo dõi, chưa rõ ai sẽ đại diện cho vị cựu đại tá CS này lên nhận giải. Ban tổ chức loan báo: nhà báo Đinh quang Anh Thái.
Ký giảø Anh Thái trước khi đích thân nhận giải thay mặt cho ông Phạm quế Dương, đã mở máy thu âm ghi cuộc phỏng vấn điện đàm trước đây 5 giờ đồng hồ. Nói trong băng ghi âm, Ông Phạm quế Dương bảo "nhờ bạn nhận hộ tôi giải thưởng đó" khi được Anh Thái hỏi "hôm nay, Mạng Lưới Nhân Quyền trao giải nhân quyền cho ông và bác sĩ Quế, riêng ông, có đồng ý cho tôi nhận giùm không"" Ông Dương cũng ngỏ lời cám ơn Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã quan tâm và nói thêm: "sự việc này phản ánh các bạn hải ngoại đã quan tâm tình hình trong nước."
Vẫn theo lời ký giả Đinh quang Anh Thái, ông Phạm quế Dương là người đã tìm ra mộ phần của Đại tá Không Quân VNCVH Phạm phú Quốc. Ông Dương đã cất công tìm đến nơi máy bay cố Đại Tá Quốc bị bắn rơi, tìm ra mộ phần và đã di chuyển hài cốt về chôn ở quê nhà ở Quảng Nam.
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn đã được mời lên trao giải nhân quyền cho ông Phạm quế Dương (qua người nhận là ký giả Đinh quangAnh Thái).
Bày tỏ ý kiến, Thượng Tọa Thích Quảng Thanh nhân danh đại diện Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới, đãû "gửi đến Bác sĩ Nguyễn đan Quế và ông Phạm quế Dương lời cám ơn vì quí vĩ đã dám bỏ hết những quyền lợi riêng để dấn thân cho dân tộc VN".
Buổi lễ kết thúc sau những bản hùng ca và nhạc đấu tranh, đã được Ban hưng ca xướng lên, và gần 200 cử tọa cùng hát theo, vỗ tay nhịp nhàng, như lời chúc mừng đến ngày trao giải nhân quyền cho hai vị tranh đấu đang còn ở lại đất nước Việt Nam.
Trước và sau lễ trao giải, hàng chục quan khách đã dừng chân bên bàn bán sách để mua sách gây quỹ cho Mạng Lưới Nhân Quyền hoạt động. Có các tác phẩm sau được bày bán:Trên Cả Hận Thù (Tiêu Dao Bảo Cự), Những Tiếng Nói Quốc Nội Đòi Nhân quyền (của Mạng Lưới Nhân quyền), Restoring the Hictoric Truth. Số thu tuy khiêm nhường, nhưng đã nói lên sự đóng góp của những người tham dự buổi lễ phát giải. Những người muốn ủng hộ Mạng Lưới, vui lòng gửi đến 12522 Brookhust St, # 23 Garden Grove, CA 92840. Email: vnhrn@sbcglobal.net
(Tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.