Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Loạt Tranh “Linh Cảnh II” và “Nhân Vật” Của Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng Tại Phòng Tranh Launch Gallery, West Los Angeles, Từ Ngày 30/7 Đến 27/8

15/07/201600:00:00(Xem: 2912)
Tên tuổi và tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng đã phần nào trở nên quen thuộc với giới thưởng ngoạn tranh qua những cuộc triển lãm tại các phòng tranh khắp nơi trong và ngoài cộng đồng người Việt. Cuối tháng Bảy này, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sẽ có cuộc triển lãm sô-lô lần thứ hai tại LAUNCH GALLERY, bắt đầu vào ngày 30 tháng Bảy kéo dài đến ngày 27 tháng tám, ở West Los Angeles, trung tâm của những cuộc triển lãm nghệ thuật sáng tạo. Phòng tranh LAUNCH LA Gallery sẽ trưng bày hai loạt tranh mới vẽ của họa sĩ từ năm 2015, với khoảng 25 tác phẩm sơn dầu, kích thước gồm nhiều khổ lớn và trung bình, và một số tấm khổ nhỏ.

Tháng 12 năm ngoái, Phòng Tranh Launch Gallery đã trưng bày loạt tranh "Tâm Cảnh" (Mindscape) và “Linh Cảnh” (Sacred Landscape), là một loạt tranh có kích thước nhỏ, một bước nối tiếp tâm-linh đi từ tĩnh sang động, từ hình ảnh thiên nhiên vô tư sang cuộc sống thực tại.

blank
Linh Cảnh #9. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Trong kỳ triển lãm sắp tới này, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sẽ giới thiệu loạt tranh Linh Cảnh II / Sacred Landscape II (2015-), là đợt tranh tiếp nối tranh phong cảnh Linh Cảnh I (2014 - 2015) được vẽ và triển lãm trong năm 2014.

Trả lời Việt Báo về sự khác biệc giữa Linh Cảnh I và Linh Cảnh II, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Màu sắc có sự chuyển biến vào gam màu lạnh (lam, lục), và thiên về cảnh chiều tà hoàng hôn hơn là bình minh sáng sớm.” Ngoài ra, loạt tranh Linh Cảnh II là một bước chuyển tiếp về kỹ thuật.

blank
Linh Cảnh #13.(Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Họa sĩ cho biết: ”Tôi cũng tạo những bố cục làm rõ nét khoảng cách, cho hiệu ứng về không gian xa gần, qua những cảnh trí từ cận cảnh đến trung cảnh và viễn cảnh, mà thường được thấy như cảnh trí ngay trước mặt đến cảnh trí nằm vào khoảng giữa và xa xa là cảnh lui dần về cuối trời. Tôi thiết lập cho mình một cách vẽ hay có thể nói là một kỹ thuật vẽ dùng dao trộn màu (pallete knife) tạo nên những đường nét theo nhiều mẫu patterns nổi cộm để diễn tả những cảnh trí thiên nhiên như vách núi, cây cối, thác nước, sông biển. Và trong đợt tranh mới này, tôi đã liên hệ những đường cào trên mặt sỏi như trong khu vườn thiền Nhật bản (Japanese Zen garden), diễn tả đường vận chuyển của giòng nước khô qua những tảng đá, và đó là cách tôi vẽ sông biển trong nhiều tranh sau nầy.”

Cuộc triển lãm sắp tới cũng sẽ gồm một số tranh từ loạt tranh được họa sĩ đặt tên là Nhân Vật / Personage (2015 -). Người xem tranh đứng trước những hình tượng, vật thể không mang một hình dáng cụ thể nào, nhưng lại cảm giác như gặp lại một hình ảnh nào đó trong tiềm thức, từ một giấc mơ sớm hôm, hay từ một buổi chiều bất chợt nhìn lên bầu trời, có khi là một cảm giác ấm áp quen thuộc trong tim, một trận cuồng phong vần vũ trong lòng, cũng có khi là một niềm hy vọng trong sáng. Người thưởng ngoạn sẽ không dừng lại ở một giới hạn nào, bởi sự diễn đạt của người nghệ sĩ đã vượt qua những câu nệ, kiêng dè, cấm kỵ, để trí tưởng tượng của người vẽ tranh và người xem tranh gặp nhau ở một khung trời khác, nơi vũ trụ bao la không thiếu những huyền diệu, kỳ bí, ẩn hình dưới những dạng và thể giàu tính cách.

blank
Linh Cảnh #16. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy Ông vẽ loạt tranh Nhân Vật, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Với những biểu tượng mang hình thể thiên nhiên; sóng biển, lùm cây, khóm hoa, sỏi đá,... tôi đã kết nối tạo ra những dạng sinh vật không nhất thiết là con người, nhưng ước ao có những tình cảm vui buồn hạnh phúc đau khổ. Tôi cảm nhận chất siêu thực cùng với cách tạo hình liên quan đến nền nghệ thuật Tây Ban Nha với những danh họa-điêu khắc gia như Miro, Picasso, Gaudi,... trong loạt tranh này. Tuy là tạo ra những dạng thể ngộ nghĩnh trẻ con (playful), nhưng tôi luôn mong muốn mình diễn tả được những cảm xúc hân hoan, hạnh phúc, cũng như trầm lắng, suy tư của từng “nhân vật” tùy vào từng cảnh ngộ.”

blank
Nhân Vật #13. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Có thể cho là người họa sĩ có cái nhìn và lối suy nghĩ không thực, bởi vật thể và con người từ ngàn đời khác nhau ở chỗ đất đá vô tri vô giác và con người mang nhiều cá tính, nhiều xúc cảm. Cũng có thể loạt tranh này của Ông chứng minh điều ngược lại, bởi đã hiện hữu trong thế giới huyền diệu này dù dưới dạng thể nào, tất cả đều mang vào mình một sắc thái và cảm tính không tương trùng. Như khi nhìn vào bức tranh Nụ Hôn, bức số 4 trong loạt tranh Nhân Vật / Personage, người xem tranh không thể không bước lùi lại, ngẩn người để hoàn toàn bị thôi miên bởi một năng lượng siêu kỳ. Thiên nhiên ở đây là côn trùng, là đất dồi, là sóng biển, là những đùn cát chuyển động, là bầu trời đen sâu thẵm hun hút, là những phong ba bão táp cuồn cuộn, nhưng trên tất cả vẫn là sự hình thành của một bóng dáng bất di bất diệt: tình yêu.

blank
Nhân Vật #20. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Triển lãm Tranh Sơn Dầu của Nguyễn Việt Hùng: 30/07/2016 – 27/08/2016
Tiếp Tân Khai Mạc, 30 tháng 7, 6-9pm
LAUNCH Gallery 170 S. La Brea Ave., (tầng trên)
Los Angeles, CA 90036 323.899.1363 www.launchla.org
Giờ mở cửa: Wednesday – Saturday 12 – 6pm
***

Tiểu sử họa sĩ Nguyễn Việt Hùng

Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng sinh tại Việt Nam, theo học ngành Sinh Vật tại Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Định cư ở Hoa Kỳ năm 1982, ông chuyển sang ngành họa sĩ minh họa, đồ họa và thiết kế. Từ năm 2015, ông đã dành toàn thời gian cho sáng tác hội họa và đã tham dự hơn 100 đợt triển lãm. Ông theo đuổi con đường nghệ thuật một cách độc lập, nghiên cứu nhiều hình thức nghệ thuật truyền thống của cả Đông lẫn Tây. Các tác phẩm của Nguyễn Việt Hùng có ảnh hưởng của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, như tranh khắc gỗ, nghệ thuật gốm sứ, chạm khảm, tranh kính màu, tranh thủy mạc Á Đông,… cùng với nền nghệ thuật Hiện Đại như trường phái Ấn Tượng, Siêu Thực, Biểu Hiện, Trừu Tượng,...Tất cả kết hợp thành nét vẽ rất riêng biệt và Đương Đại. Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng liên tiếp đoạt hai giải thưởng hạng nhất trong kỳ "Triển Lãm Quốc tế Lưỡng Niên" 2013 và 2015 của Viện Nghệ Thuật Tạo Hình San Diego (Juror's Choice Awards 2013 & 2015, San Diego Art Institute Biennial International Awards Exhibition). Và có tác phẩm tham gia triển lãm Hội Chợ Nghệ Thuật Tạo Hình (Art Fairs) Art Context New York, Palm Beach Art Miami, Los Angeles Contemporary Art, Palm Springs Fine Art, Fabrik Expo Los Angeles (2016). Spectrum Miami Art Show, Art Silicon-San Francisco, Houston Fine Art Fair, Art San Diego, WestEDGE Design Fair-Santa Monica (2015).

Ý kiến bạn đọc
30/07/201606:39:11
Khách
Chúc mừng hoa sĩ Nguyễn Việt Hùng! Chúc triển lãm thành công.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.