Triển Lãm Loạt Tranh “Linh Cảnh II” và “Nhân Vật” Của Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng Tại Phòng Tranh Launch Gallery, West Los Angeles, Từ Ngày 30/7 Đến 27/8

15/07/201600:00:00(Xem: 3343)
Tên tuổi và tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng đã phần nào trở nên quen thuộc với giới thưởng ngoạn tranh qua những cuộc triển lãm tại các phòng tranh khắp nơi trong và ngoài cộng đồng người Việt. Cuối tháng Bảy này, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sẽ có cuộc triển lãm sô-lô lần thứ hai tại LAUNCH GALLERY, bắt đầu vào ngày 30 tháng Bảy kéo dài đến ngày 27 tháng tám, ở West Los Angeles, trung tâm của những cuộc triển lãm nghệ thuật sáng tạo. Phòng tranh LAUNCH LA Gallery sẽ trưng bày hai loạt tranh mới vẽ của họa sĩ từ năm 2015, với khoảng 25 tác phẩm sơn dầu, kích thước gồm nhiều khổ lớn và trung bình, và một số tấm khổ nhỏ.

Tháng 12 năm ngoái, Phòng Tranh Launch Gallery đã trưng bày loạt tranh "Tâm Cảnh" (Mindscape) và “Linh Cảnh” (Sacred Landscape), là một loạt tranh có kích thước nhỏ, một bước nối tiếp tâm-linh đi từ tĩnh sang động, từ hình ảnh thiên nhiên vô tư sang cuộc sống thực tại.

blank
Linh Cảnh #9. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Trong kỳ triển lãm sắp tới này, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sẽ giới thiệu loạt tranh Linh Cảnh II / Sacred Landscape II (2015-), là đợt tranh tiếp nối tranh phong cảnh Linh Cảnh I (2014 - 2015) được vẽ và triển lãm trong năm 2014.

Trả lời Việt Báo về sự khác biệc giữa Linh Cảnh I và Linh Cảnh II, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Màu sắc có sự chuyển biến vào gam màu lạnh (lam, lục), và thiên về cảnh chiều tà hoàng hôn hơn là bình minh sáng sớm.” Ngoài ra, loạt tranh Linh Cảnh II là một bước chuyển tiếp về kỹ thuật.

blank
Linh Cảnh #13.(Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Họa sĩ cho biết: ”Tôi cũng tạo những bố cục làm rõ nét khoảng cách, cho hiệu ứng về không gian xa gần, qua những cảnh trí từ cận cảnh đến trung cảnh và viễn cảnh, mà thường được thấy như cảnh trí ngay trước mặt đến cảnh trí nằm vào khoảng giữa và xa xa là cảnh lui dần về cuối trời. Tôi thiết lập cho mình một cách vẽ hay có thể nói là một kỹ thuật vẽ dùng dao trộn màu (pallete knife) tạo nên những đường nét theo nhiều mẫu patterns nổi cộm để diễn tả những cảnh trí thiên nhiên như vách núi, cây cối, thác nước, sông biển. Và trong đợt tranh mới này, tôi đã liên hệ những đường cào trên mặt sỏi như trong khu vườn thiền Nhật bản (Japanese Zen garden), diễn tả đường vận chuyển của giòng nước khô qua những tảng đá, và đó là cách tôi vẽ sông biển trong nhiều tranh sau nầy.”

Cuộc triển lãm sắp tới cũng sẽ gồm một số tranh từ loạt tranh được họa sĩ đặt tên là Nhân Vật / Personage (2015 -). Người xem tranh đứng trước những hình tượng, vật thể không mang một hình dáng cụ thể nào, nhưng lại cảm giác như gặp lại một hình ảnh nào đó trong tiềm thức, từ một giấc mơ sớm hôm, hay từ một buổi chiều bất chợt nhìn lên bầu trời, có khi là một cảm giác ấm áp quen thuộc trong tim, một trận cuồng phong vần vũ trong lòng, cũng có khi là một niềm hy vọng trong sáng. Người thưởng ngoạn sẽ không dừng lại ở một giới hạn nào, bởi sự diễn đạt của người nghệ sĩ đã vượt qua những câu nệ, kiêng dè, cấm kỵ, để trí tưởng tượng của người vẽ tranh và người xem tranh gặp nhau ở một khung trời khác, nơi vũ trụ bao la không thiếu những huyền diệu, kỳ bí, ẩn hình dưới những dạng và thể giàu tính cách.

blank
Linh Cảnh #16. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy Ông vẽ loạt tranh Nhân Vật, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Với những biểu tượng mang hình thể thiên nhiên; sóng biển, lùm cây, khóm hoa, sỏi đá,... tôi đã kết nối tạo ra những dạng sinh vật không nhất thiết là con người, nhưng ước ao có những tình cảm vui buồn hạnh phúc đau khổ. Tôi cảm nhận chất siêu thực cùng với cách tạo hình liên quan đến nền nghệ thuật Tây Ban Nha với những danh họa-điêu khắc gia như Miro, Picasso, Gaudi,... trong loạt tranh này. Tuy là tạo ra những dạng thể ngộ nghĩnh trẻ con (playful), nhưng tôi luôn mong muốn mình diễn tả được những cảm xúc hân hoan, hạnh phúc, cũng như trầm lắng, suy tư của từng “nhân vật” tùy vào từng cảnh ngộ.”

blank
Nhân Vật #13. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Có thể cho là người họa sĩ có cái nhìn và lối suy nghĩ không thực, bởi vật thể và con người từ ngàn đời khác nhau ở chỗ đất đá vô tri vô giác và con người mang nhiều cá tính, nhiều xúc cảm. Cũng có thể loạt tranh này của Ông chứng minh điều ngược lại, bởi đã hiện hữu trong thế giới huyền diệu này dù dưới dạng thể nào, tất cả đều mang vào mình một sắc thái và cảm tính không tương trùng. Như khi nhìn vào bức tranh Nụ Hôn, bức số 4 trong loạt tranh Nhân Vật / Personage, người xem tranh không thể không bước lùi lại, ngẩn người để hoàn toàn bị thôi miên bởi một năng lượng siêu kỳ. Thiên nhiên ở đây là côn trùng, là đất dồi, là sóng biển, là những đùn cát chuyển động, là bầu trời đen sâu thẵm hun hút, là những phong ba bão táp cuồn cuộn, nhưng trên tất cả vẫn là sự hình thành của một bóng dáng bất di bất diệt: tình yêu.

blank
Nhân Vật #20. (Tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng)

Triển lãm Tranh Sơn Dầu của Nguyễn Việt Hùng: 30/07/2016 – 27/08/2016
Tiếp Tân Khai Mạc, 30 tháng 7, 6-9pm
LAUNCH Gallery 170 S. La Brea Ave., (tầng trên)
Los Angeles, CA 90036 323.899.1363 www.launchla.org
Giờ mở cửa: Wednesday – Saturday 12 – 6pm
***

Tiểu sử họa sĩ Nguyễn Việt Hùng

Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng sinh tại Việt Nam, theo học ngành Sinh Vật tại Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Định cư ở Hoa Kỳ năm 1982, ông chuyển sang ngành họa sĩ minh họa, đồ họa và thiết kế. Từ năm 2015, ông đã dành toàn thời gian cho sáng tác hội họa và đã tham dự hơn 100 đợt triển lãm. Ông theo đuổi con đường nghệ thuật một cách độc lập, nghiên cứu nhiều hình thức nghệ thuật truyền thống của cả Đông lẫn Tây. Các tác phẩm của Nguyễn Việt Hùng có ảnh hưởng của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, như tranh khắc gỗ, nghệ thuật gốm sứ, chạm khảm, tranh kính màu, tranh thủy mạc Á Đông,… cùng với nền nghệ thuật Hiện Đại như trường phái Ấn Tượng, Siêu Thực, Biểu Hiện, Trừu Tượng,...Tất cả kết hợp thành nét vẽ rất riêng biệt và Đương Đại. Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng liên tiếp đoạt hai giải thưởng hạng nhất trong kỳ "Triển Lãm Quốc tế Lưỡng Niên" 2013 và 2015 của Viện Nghệ Thuật Tạo Hình San Diego (Juror's Choice Awards 2013 & 2015, San Diego Art Institute Biennial International Awards Exhibition). Và có tác phẩm tham gia triển lãm Hội Chợ Nghệ Thuật Tạo Hình (Art Fairs) Art Context New York, Palm Beach Art Miami, Los Angeles Contemporary Art, Palm Springs Fine Art, Fabrik Expo Los Angeles (2016). Spectrum Miami Art Show, Art Silicon-San Francisco, Houston Fine Art Fair, Art San Diego, WestEDGE Design Fair-Santa Monica (2015).

Ý kiến bạn đọc
30/07/201606:39:11
Khách
Chúc mừng hoa sĩ Nguyễn Việt Hùng! Chúc triển lãm thành công.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.