Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Giải Gửi Kháng Thư, Phản Đối Vụ Lấy Đất Nhà Thờ

08/06/200400:00:00(Xem: 4077)
Dưới đây là Bản tin ngày 01-06-2004, nhan đề “Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo tại Tổng Giáo phận Huế,” gửi từ Huế.

1- Kháng thư (ngày 01-05-2004) của Linh mục Hạt trưởng Hương phú về vụ Kế Sung.
Sau phần thủ tục kính gửi các cấp lãnh đạo chính quyền Huế, thư viết:
Kính thưa Quý ông,
Tôi là Nguyễn Hữu Giải, Linh mục Công giáo, Quản xứ Lương Văn kiêm Quản hạt Hương Phú, Tổng giáo phận Huế.
Sau khi đã đọc nhiều tài liệu và gặp nhiều nhân vật liên quan tới hai vụïï việc (ngày 06-01 rồi 02-02-2004) tại giáo xứ Kế Sung thuộc quyền linh mục Đặng Văn Nam (ĐVN), nằm trong địa bàn xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, và cũng nằm trong hạt Hương Phú của tôi;
Sau khi đã trực tiếp chứng kiến tận mắt và thực sự dấn mình vào một trong hai vụ việc đó (vụ làm con đường bê tông băng ngang sân nhà thờ Kế Sung);
Trong tư cách là một linh mục có nghĩa vụ hiệp thông với anh em linh mục đoàn, là một hạt trưởng có bổn phận hỗ trợ các thành viên thuộc hạt, là một chứng nhân có vai trò nói lên sự thật và đòi hỏi lẽ phải;
Hôm nay, tôi xin gởi đến Quý ông kháng thư về vụ Kế Sung trên những điểm sau đây:

1- Tôi cực lực phản đối việc Ủy ban Nhân dân huyện Phú vang và UBND xã Phú Diên, giữa năm 1985, đã tự tiện lấy một thửa đất của giáo xứ Kế Sung (kế bên nhà thờ) cấp cho ông Trần Ngọc Quỳnh và đầu năm 2001 lại tự tiện lấy thửa đất thứ hai kề cận cấp cho ông Trần Ngọc Tuấn, bất chấp pháp luật và sự phản đối của toàn thể giáo xứ. Và sau đó, mặc dù giáo xứ đã 4 lần khiếu nại, UBND huyện và UBND xã vẫn làm lơ không chịu giải quyết, để đến nỗi xảy ra vụ việc ngày 02-02-04. (Xin xem "Đơn xin can thiệp về việc xây dựng chiếm đất thờ tự giáo họ Kế Sung"đề ngày 31-01-2004 và "Đơn khiếu nại về việc giao cấp đất trái pháp luật" đề ngày 17-02-2004 của Lm ĐVN và giáo xứ Kế Sung).

2- Tôi cực lực phản đối việc chính quyền xã Phú Diên (gồm UBND, MTTQ) vào ngày 05 và 06-01-2004,
- thay vì tôn trọng quyền lợi của nhân dân và tôn giáo, đã ngang nhiên làm một con đường băng qua đất sở hữu của giáo xứ, lại sát gần tam cấp nhà thờ. Như thế là vừa xâm phạm tài sản công dân, vừa phá hoại bầu khí thiêng liêng chốn thờ phượng, vừa làm mất vẻ mỹ quan của một công trình văn hóa, vừa gây nguy hiểm đến tính mạng của giáo dân, nhất là trẻ nhỏ.
- thay vì đối thoại với nhân dân để tìm cho ra lẽ phảiù, đã ngang nhiên chà đạp công lý, đàn áp thô bạo giáo dân quê mùa, nghèo khổ, đơn độc bằng một lực lượng cán bộ, du kích và tay chân đông đảo hùng mạnh. Đó là chưa kể lực lượng này đã có những hành vi trái đạo lý luân thường đối với những bậc tu hành có mặt tại chỗ đang phản kháng chuyện bất công.
Tôi cũng cực lực phản đối việc cơ quan công lực, cụ thể là công an tỉnh, huyện, xã, dù được linh mục quản xứ báo động, kêu cứu khi xảy ra vụ xô xát ngày 06-01-04, đã không chịu đến hiện trường để chứng kiến vụ việc, cứu giúp nạn nhân và xử lý những người vi phạm pháp luật. (Xin xem "Tường trình về việc xảy ra tại nhà thờ Kế Sung" đề ngày 07-01-2004, "Đơn khiếu nại về việc tịch thu đất làm đường trái pháp luật" đề ngày 17-02-2004, "Đơn xin can thiệp về việc xây dựng chiếm đất thờ tự họ giáo Kế Sung" đề ngày 05-03-2004 và "Kiến nghị giải quyết việc tịch thu đất để làm đường và giao cấp đất trái pháp luật" đề ngày 16-03-2004. Tất cả là của linh mục Đặng Văn Nam và Hội đồng Giáo xứ Kế Sung).

3- Tôi cực lực phản đối việc chính quyền huyện Phú Vang và xã Phú Diên đã xúi giục và làm lơ cho ông Trần Ngọc Quỳnh xây nhà trên đất giáo xứ Kế Sung vào ngày 2-2-2004. Điều này đã khiến linh mục quản xứ và giáo dân phải ra tay bảo vệ luật pháp nhà nước và tài sản của mình, dẫn đến việc người nhà của ông Quỳnh hành hung một số bà con chỉ biết hành xử cách bất bạo động.
Tôi cũng phản đối việc công an tỉnh, huyện và xã, dù đã được thông báo trước 3 hôm và ngay lúc xảy ra vụ việc, đã không đến hiện trường theo chức năng nhiệm vụ dù đã hứa, bỏ mặc nhân dân xô xát với nhau. (Xin xem "Đơn xin can thiệp về việc xây dựng chiếm đất thờ tự giáo họ Kế Sung"đề ngày 31-01-2004, "Đơn khiếu nại về việc giao cấp đất trái pháp luật" đề ngày 17-02-2004, "Đơn xin can thiệp về việc xây dựng chiếm đất thờ tự họ giáo Kế Sung" đề ngày 05-03-2004 và "Kiến nghị giải quyết việc tịch thu đất để làm đường và giao cấp đất trái pháp luật" đề ngày 16-03-2004. Tất cả là của linh mục Đặng Văn Nam và Hội đồng Giáo xứ Kế Sung).

4- Tôi cực lực phản đối việc UBND xã Phú Diên, vào ngày 13 tháng 02 năm 2004, đã trao cho Họ giáo Kế Sung (và trước đó cho Đoàn Giám sát thuộc Hội đồng Nhân dân tỉnh) bảy tài liệu liên quan đến đất của Họ giáo bị UBND xã cấp cho ông Quỳnh (gồm 1 sơ đồ, 4 biên bản và 2 quyết định) mà phần lớn hoặc không chính xác, hoặc không đúng thể thức, hoặc vi phạm pháp luật. Do đó dẫn đến nhận định sai lầm và kết luận sai lạc của Đoàn Giám sát về hai vụ việc (Xin xem "Đơn khiếu nại về việc giao cấp đất trái pháp luật" của linh mục quản xứ Kế Sung đề ngày 17-02-2004).

5- Tôi cực lực phản đối việc Đoàn Giám sát thuộc Hội đồng Nhân dân tỉnh, trong bản Báo cáo gởi Thường trực HĐND tỉnh (số 478/BC-PC) đề ngày 12 tháng 2 năm 2004 "Về giám sát tranh chấp ở Kế Sung, Phú Diên, Phú Vang", đã tỏ ra thiếu khách quan vì: (a) khi đến làng Kế Sung ngày 05-02-2004 để tìm hiểu nguồn gốc vụ việc tranh chấp đất đai, đã không gặp gỡ đôi bên tranh chấp đúng thể thức; (b) không đưa vào Bản báo cáo nhiều nhân chứng quan trọng trong cuộc gặp mặt và nhiều vật chứng lý chứng quan trọng trong các đơn từ từ phía Họ giáo; (c) không kiểm tra đầy đủ tính xác thực của các tài liệu do UBND xã cung cấp; (d) lý luận một cách áp đặt ngụy biện, dẫn chứng một cách gian trá thiếu sót và quy kết một cách võ đoán hồ đồ. (Xin xem "Bản Báo cáo của Đoàn Giám sát" đề ngày 12-02-04, "Kiến nghị giải quyết việc tịch thu đất để làm đường và giao cấp đất trái pháp luật" của Lm ĐVN đề ngày 16-03-2004 và "Bài Nhận định về Bản Báo cáo của Đoàn Giám sát tỉnh ngày 05-02-2004 tại đình làng Kế Sung" của Lm ĐVN và một số Lm bạn).

Tôi yêu cầu các cơ quan chính quyền, công an, mặt trận phải chấp hành đúng luật pháp để trả lại công lý cho nhân dân, cụ thể là hủy bỏ phần đường bê-tông chạy ngang trước nhà thờ Kế Sung, lấy lại sổ chủ quyền đã cấp cho ông Trần Ngọc Quỳnh về miếng đất bên cạnh nhà thờ, và công nhận quyền sở hữu của giáo xứ Kế Sung trên các mảnh đất thuộc quyền giáo xứ từ gần nửa thế kỷ nay.
Xin trân trọng kính chào Quý ông.
Giáo xứ Lương Văn ngày 01-05-2004
Quản xứ kiêm Quản hạt
(ký tên và đóng dấu)
Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.