Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Kêu Gọi VN Hãy Kiện TQ Như Philippines

14/07/201600:00:00(Xem: 1806)
(Santa Ana) – Ngày thứ Ba 12 tháng 7, 2016 vừa qua, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực Liên Hiệp Quốc tại The Hague (Hòa Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Cộng Sản Trung Quốc theo đơn khởi tố của chính phủ Phi Luật Tân để bảo vệ “thẩm quyền trên các vùng Biển Tây Philippines.”

Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế này tuyên bố trong bản thông báo: “Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc có thể đòi độc quyền với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn.” Thông báo của Tòa Án nói tiếp: “hiện nay không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên này. Vì thế, Tòa kết luận rằng không có CĂN BẢN PHÁP LÝ cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”

Luật Sư Andrew Đỗ phát biểu: “Phán quyết của Tòa Án Thường Trực Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay là một án lệ lịch sử có tính cách chung cuộc, mang đầy đủ những ràng buộc pháp lý quốc tế, bắt buộc các quốc gia cho dù có ký kết vào Thỏa Ước Luật Biển hay không trước đây (UNCLOS) cũng phải tuân thủ phán quyết này.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh: “Đây là một phán quyết xác nhận lại chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa căn cứ vào những chủ quyền được ghi nhận trên các tài liệu lịch sử như Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư của Đỗ Bá trong đó các quần đảo này được ghi nhận trên Hồng Đức Bản Đồ, Phù Biên Tạp Lục của sử gia Lê Quý Đôn, đời nhà Nguyễn và trong Hoàng Việt Địa Dư Chí của học giả Phan Huy Chú… Đây cũng là một minh chứng hùng hồn xác nhận lại chiến công oai hùng và sự hy sinh anh dũng của 75 chiến sĩ Hải Quân VNCH trong trận Hải Chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1, 1974 chống lại sự xâm lăng lãnh hải của Trung Cộng.”

Luật Sư Andrew Đỗ nói: “Đây cũng được coi là một chiến thắng của người dân Việt Nam trong nước và đồng hương tại hải ngoại đã bền lòng trong việc chống lại âm mưu xâm lược lãnh thổ và lãnh hải của kẻ thù truyền kiếp Bắc Phương. Nhà cầm quyền CSVN nên noi gương nước Philippines trong việc sử dụng quyền hạn pháp lý của mình. Nhất là khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước đây cũng đã chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải miền Nam Việt Nam với Tòa Án Quốc Tế.”

Phán quyết của Tòa Án Quốc Tế The Hague dài 497 trang, mang số PCA Case # 2013-19 với thành phần Chánh Án Thomas A. Mensah, các Thẩm Phán: Jean-Piere Cot; Stanislaw Pawlak; Professor Alred H.A. Soons và Rudiger Wolfrum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.