Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Kêu Gọi VN Hãy Kiện TQ Như Philippines

14/07/201600:00:00(Xem: 1468)
(Santa Ana) – Ngày thứ Ba 12 tháng 7, 2016 vừa qua, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực Liên Hiệp Quốc tại The Hague (Hòa Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Cộng Sản Trung Quốc theo đơn khởi tố của chính phủ Phi Luật Tân để bảo vệ “thẩm quyền trên các vùng Biển Tây Philippines.”

Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế này tuyên bố trong bản thông báo: “Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc có thể đòi độc quyền với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn.” Thông báo của Tòa Án nói tiếp: “hiện nay không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên này. Vì thế, Tòa kết luận rằng không có CĂN BẢN PHÁP LÝ cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”

Luật Sư Andrew Đỗ phát biểu: “Phán quyết của Tòa Án Thường Trực Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay là một án lệ lịch sử có tính cách chung cuộc, mang đầy đủ những ràng buộc pháp lý quốc tế, bắt buộc các quốc gia cho dù có ký kết vào Thỏa Ước Luật Biển hay không trước đây (UNCLOS) cũng phải tuân thủ phán quyết này.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh: “Đây là một phán quyết xác nhận lại chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa căn cứ vào những chủ quyền được ghi nhận trên các tài liệu lịch sử như Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư của Đỗ Bá trong đó các quần đảo này được ghi nhận trên Hồng Đức Bản Đồ, Phù Biên Tạp Lục của sử gia Lê Quý Đôn, đời nhà Nguyễn và trong Hoàng Việt Địa Dư Chí của học giả Phan Huy Chú… Đây cũng là một minh chứng hùng hồn xác nhận lại chiến công oai hùng và sự hy sinh anh dũng của 75 chiến sĩ Hải Quân VNCH trong trận Hải Chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1, 1974 chống lại sự xâm lăng lãnh hải của Trung Cộng.”

Luật Sư Andrew Đỗ nói: “Đây cũng được coi là một chiến thắng của người dân Việt Nam trong nước và đồng hương tại hải ngoại đã bền lòng trong việc chống lại âm mưu xâm lược lãnh thổ và lãnh hải của kẻ thù truyền kiếp Bắc Phương. Nhà cầm quyền CSVN nên noi gương nước Philippines trong việc sử dụng quyền hạn pháp lý của mình. Nhất là khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước đây cũng đã chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải miền Nam Việt Nam với Tòa Án Quốc Tế.”

Phán quyết của Tòa Án Quốc Tế The Hague dài 497 trang, mang số PCA Case # 2013-19 với thành phần Chánh Án Thomas A. Mensah, các Thẩm Phán: Jean-Piere Cot; Stanislaw Pawlak; Professor Alred H.A. Soons và Rudiger Wolfrum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.