Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Phủi Bụi Cho CS Bắc Hàn

13/07/201600:00:00(Xem: 4074)

Mới đây ngày 06 tháng 7 năm 2016, TT Obama Mỹ tuyên bố trừng phạt CS Bắc Hàn về những "vi phạm trắng trợn về nhân quyền". Mười một người cầm đầu trong đó có Kim Jong-un và 10 giới chức cao cấp khác của CS Bắc Hàn bị đưa vào sổ bìa đen của Mỹ. Hình phạt này bao gồm biện pháp đóng băng bất kỳ tài sản cá nhân nào có ở Hoa Kỳ và cấm công dân Mỹ kinh doanh với những người bị nêu tên.

Mỹ cũng từng áp đặt lệnh trừng phạt loại này đối với người đứng đầu nhà nước trong đó có TT Bashar al-Assad của Syria bị cả mấy năm nay vẫn còn làm tổng thống và đang dùng quân đội giết dân nổi dậy. Và cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cũng bị nhưng vẫn sống vương giả hơn vua Tàu rồi sau mới bị quân nổi dậy giết chết. Còn Kim Jong-un và 10 viên chức ác ôn đang cầm đầu đảng nhà nước CS Bắc Hàn chắc coi hình phạt về nhân quyền của Mỹ đối với cá nhân chúng có lẽ như phủi bụi thôi. Vì đánh không đúng chỗ, không đúng tử huyệt của chúng. Chúng sống còn, sống vương giả hơn vua chúa, tàn bạo hơn Nhà Nước Hồi Giáo cực đoan. Chúng có cả chục cách kiếm tiền, buôn chui, bán lậu vũ khí, buôn dân bán nước như xuất khẩu lao động, cho mở cả chục nhà hàng ăn uống ở các nước. Và nhứt là họ có quyền lực nằm trên nòng súng nhắm vào nhân dân Bắc Hàn và khuấy phá các lân bang và lấy đó vòi vĩnh viện trợ của các đại siêu cường. Và quan trọng hơn chúng có Trung Cộng đằng sau lưng viện trợ cho chúng.

Thế cho nên một ngày sau TT Obama tuyên bố trừng phạt họ về nhân quyền thì Kim Jong-un «tuyên chiến» với Mỹ, sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng hành động chống Mỹ. CS Bắc Hàn tuyên bố đã thông báo với Hoa Kỳ về việc cắt đứt mọi kênh liên lạc ngoại giao cuối cùng với Hoa Kỳ từng được thực hiện thông qua các văn phòng của Liên Hiệp Quốc ở New York để trả đũa Mỹ.

Ngày 9/7, CS Bắc Hàn phóng một hoả tiễn đạn đạo từ tàu lặn. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động coi thường luật pháp quốc tế. Ngày 11/7, Bắc Hàn đe dọa sẽ có “hành động cụ thể” chống Mỹ bố trí hệ thống phòng thủ phi đạn viết tắt là THAAD trên bán đảo Triều Tiên, tại Nam Hàn Quốc, sau khi Bắc Hàn thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo.

Không chỉ CS Bắc Hàn mà Trung Quốc hiện CS và Nga hậu CS cũng lên án việc triển khai hỏa tiễn của Mỹ, đồng thời thúc giục Washington và Seoul ngưng ngay việc này.

Thế là ngày 11/7, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye tuyên bố rằng hệ thống THAAD chỉ nhằm mục đích phòng thủ trước Bắc Hàn, và không nhắm vào bất kỳ nước nào khác.

Vấn đề đặt ra là tại sao Mỹ nhiều lần trừng phạt và cảnh cáo CS Bắc Hàn mà CS Bắc Hàn vẫn sống nhăn, vẫn dùng hỏa tiễn, nguyên tử khuấy phá các nước Nhựt, Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, hai nước mà Mỹ hiện con gần 100.000 quân trú đóng.

Vì những gì Mỹ chống CS Bắc Hàn chỉ giống như phủi bụi thôi. Tiêu biểu như năm 2015 TT Obama ngày 22/01 trả lời phỏng vấn được phát trên Youtube, rằng Ông tin tưởng chế độ Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ. Sự tan rã đó không đến từ một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ là một công cụ góp phần làm thay đổi số phận của quốc gia khép kín nhất thế giới này. TT Obama lưu ý: «Một chế độ độc tài như Bắc Triều Tiên không thể có ở bất cứ nơi nào khác. Đó là một chế độ tàn bạo, cai trị bằng sức mạnh đàn áp. Hậu quả là không đủ sức để nuôi sống người dân (…) Với thời gian, rồi các bạn sẽ thấy, chế độ đó phải tan rã». Nhưng Ông nói vai trò của Mỹ chỉ có giới hạn, do Bắc Triều Tiên là một quốc gia với một triệu quân, Bình Nhưỡng lại có trong tay những kỹ thuật về hoả tiễn và nguyên tử. Hơn nữa, can thiệp quân sự vào Bắc Triều Tiên sẽ làm phương hại trực tiếp đến Hàn Quốc, đồng minh cốt lõi của Washington tại Châu Á. Giải pháp đối với Bắc Triều Tiên không thể là một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, và đó là điều mà Hoa Kỳ đang hướng tới. Đó là chỉ một cái nhìn, một cách giải thích tại sao CS Bắc Hàn tồn tại, của TT Obama, của người lãnh đạo chánh quyền Mỹ, một quốc gia liên tục áp lực CS Bắc Hàn.

Nhưng còn một cách giải thích khác nữa. Thực tế hơn, đó là cái nhìn thấy TC là bảo hiểm nhơn thọ cho CS Bắc Hàn. Đảng Nhà Nước Trung Cộng là bảo hiểm nhơn thọ cho ba đời vua CS Bắc Hàn. Vua ông nội là Kim nhựt Thành, vua cha là Kim Jong-Il và vua cháu nội là Kim Jong-un. TC không bỏ rơi CS Bắc Hàn không phải vì tình “đồng chí đồng rận” CS, mà vì thế chiến lược của TC đối với Mỹ và vì quyền lợi riêng của TC lo ngại CS Bắc Hàn sụp đổ. Lãnh đạo CS Bắc Hàn nhiều khi cứng đầu, ngỗ nghịch, ăn cơm Trung Quốc mà không nghe lời Thiên Triều. Nhưng TC vẫn cứ giúp cho CS Bắc Hàn sống sót trước sự phong toả của Mỹ. TC cho hàng đoàn xe của TC ngày ngày chở hàng hoá qua Bắc Hàn, qua cửa “khẩu” Dandong, miền đông bắc TC. Xe đi Bắc Hàn thì đầy ắp hàng hoá nhưng về thì trống trơn, để Bắc hàn CS có thể sống. Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, TC luôn phủ quyết những trừng phạt có thể nguy hại cho sự sống còn của CS Bắc Hàn.

Sở dĩ CS Bắc Kinh cứu sống CS Bắc Hàn là vì, lý do đầu tiên là chiến lược của TC. Chỉ cần liếc qua bản đồ là thấy. Để CS Bắc Hàn sụp đổ, cái chắc là Bắc Hàn sẽ thống nhứt dưới che chở, bảo hộ kinh tế chánh trị của Nam Hàn như Đông Đức CS với Tây Đức Tự do. Trong trường hợp đó ảnh hưởng của Mỹ sẽ tiến sát biên giới TC. Các căn cứ quân sự của Mỹ đang phục vụ cho mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn sẽ bung ra Miền Bắc. Về quân sự TC không thể nào chấp nhận vòng bao vây của Mỹ siết lại sát biên giới của TC như vậy. Về ngoại giao uy thế trên thế giới của TC nếu thế sẽ bị mất như một đệ nhứt siêu cường ở Á châu.

Thứ đến là vì TC lo ngại khi CS Bắc Hàn sụp đổ làn sóng di tản của CS Bắc Hàn sang Trung Quốc khó tránh khỏi, sẽ trở thành một bài toán nhân mãn, an sinh xã hội khó giải quyết cho TC. Nên TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới tự do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diễn biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ kể cả trong Đảng CS nữa.

Giúp cho chế độ độc tài CS Bắc Hàn này sống còn, TC còn có cái lợi dưới cái nhìn của thế giới nữa. TC tỏ ra là một nước lớn có trách nhiệm trong vấn đề an ninh hoà bình, vấn đề giải trừ nguyên tử trên thế giới. Trong vấn đề nguyên tử lâu lâu CS Bắc Hàn tạo thành một xì căn đan để vòi vĩnh Mỹ và Nam Hàn viện trợ, lúc nào TC cũng tỏ ra là một nước có trách nhiệm không để cho khủng hoảng biến thành chiến tranh nguyên tử.

Vì vậy, dù tại TC nhiều dư luận kêu gọi ngưng hậu thuẫn Bắc Hàn vì không xứng đáng để TC làm như vậy. Nhưng Đảng Nhà Nước TC vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, kiên định lập trường bảo hiểm nhân thọ cho CS Bắc Hàn. Mỹ vì thế chỉ phủi bụi cho CS Bắc Hàn thôi./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.