Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Trọng Tài La Hague: Bác Bỏ Đường Lưỡi Bò TQ; TQ: Phán Quyết Của Tòa PCA Không Có Giá Trị; Mỹ: Phán Quyết PCA Có Hiệu Lực Ràng Buộc; CSVN: Hoan Nghênh Phán Quyết Tòa PCA

13/07/201600:00:00(Xem: 1917)
THE HAGUE - Phán quyết của Toà trọng tài Thường trực The Hague (hay PCA) chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông – PCA kết luận: không có bằng chứng lịch sử về sự thực hành quyền kiểm soát của Beijing với biển hay tài nguyên.

Trung Quốc trả lời: phán quyết ấy là không căn cứ và không có hiệu lực ràng buộc.

Theo PCA, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Philippines, gây thiệt hại nghiêm trọng với môi trường san hô bằng việc xây dựng đảo nhân tạo.

PCA làm việc theo công ước LHQ về luật biển (UNCLOS) mà 2 bên ký tham gia. Phán quyết là ràng buộc, nhưng PCA không có quyền lực để cưỡng chế.

Manila cả quyết “đường 9 đoạn” của Beijing dùng để phân định lãnh hải là trái phép theo các quy định của UNCLOS. Luật sư Philippe Sands, đại diện của Philippines, tuyên bố: phán quyết của PCA là rõ, và quyết định đồng thanh của toà này duy trì nguyên tắc pháp trị và các quyền của Philippines.

Nhưng, thông tấn Xinhua xác nhận PCA không có thẩm quyền tài phán, và quyết định của toà này là vô giá trị.

Phán quyết của PCA công bố ngày Thứ Ba 12-7 là về 7 trong 15 điểm mà Philippines kiện.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: chủ quyền và các quyền của Trung Quốc không bị ảnh hưởng và khẳng định quyết tâm bảo vệ hoà bình, ổn định, tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng thương luợng.

Chính quyền Philippines đang nghiên cứu phán quyết của PCA.

Theo phóng viên BBC tại Manila, không thấy sự đón mừng tại Philippines vì chính quyền Manila mới trải qua thay đổi. Nhiều người dân Philippines tin rằng tân TT Duterte có thể tìm kiếm các hưá hẹn đầu tư của Beijing đổi lại bằng sự ứng phó thầm lặng. Dù thế nào, phán quyết của PCA là mất thể diện với Beijing

Trong khi đó Hoa Kỳ mô tả phán quyết của toà trọng tài thường trực The Hague là chung cuộc và có hiệu lực ràng buộc, là nguợc lại lập trường của Trung Cộng.

Trong thời gian qua, Washington cẩn thận tránh chọn 1 quan điểm khi Philippines làm đơn kiện các tuyên bố chủ quyền 9 đoạn tại Biển Đông của Trung Cộng.

Tại Bộ ngoại giao hôm Thứ Ba, phát ngôn viên John Kirby tuyên bố “Hoa Kỳ hy vọng và trông đợi 2 bên thực hành các nghĩa vụ, tránh khiêu khích gây căng thẳng”.

Trước đó, toà trọng tài tuyên bố: không có bằng chứng lịch sử về sự thực hành quyền kiểm soát của Beijing với biển và tài nguyên tại Biển Đông.

Hoa Kỳ không tuyên bố chủ quyền tại vùng biển rộng 3 triệu kilomét-vuông này, nhưng dành quyền tự do hàng hải. Hoa Kỳ là đồng minh của các nước trong vùng đang tranh chấp về Biển Đông với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Kirby nhấn mạnh: quyết định của toà The Hague là 1 đóng góp quan trọng với mục tiêu chung về giải quyết các tranh chấp trong hoà bình, Hoa Kỳ hậu thuẫn mạnh mẽ nguyên tắc pháp trị, ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết hoà bình các tranh chấp thông qua trọng tài.


Ngoài ra bản tin hôm Thứ Ba của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) viết rằng, “Một tòa án quốc tế ở The Hague đã khiển trách Trung Quốc về hành vi của nước này ở Biển Đông và kết luận không có cơ sở pháp lý cho những tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Bắc Kinh đối với vùng biển này. Tòa án cũng chỉ trích Trung Quốc về việc gây thiệt hại cho môi trường của những rạn san hô và về việc nước này không ngăn cản ngư dân của mình giết hại những loài động vật được bảo vệ như rùa biển.”

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Ba có tựa đề “Điều gì sẽ xảy ra sau phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế?” trích trả lời của TS Đinh Hoàng Thắng về việc chính quyền CSVN học được gì từ phán quyết của PCA.

Bản tin RFA cho biết rằng, “Mặc Lâm: Xin được một câu hỏi cuối. Việt Nam là một yếu tố rất quan trọng trong vấn đề tranh chấp với Trung Quốc, đặc biệt đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua vụ thắng kiện của Philippines thì Việt Nam rút được kinh nghiệm gì thưa ông?

“TS Đinh Hoàng Thắng: Tôi nghĩ trước khi có phán quyết này thì Việt Nam từ lãnh đạo cho tới các cấp chuyên gia đã nhiều lần nói rằng sẽ sử dụng công cụ pháp lý và nó vẫn nằm trong biện pháp hòa bình mà Việt Nam không loại trừ biện pháp này, đấy là trước đây.

“Còn bây giờ, đối với kết quả thắng lợi này của Philippines có thể nói rằng nó có một phần hỗ trợ cho Việt Nam trong vấn đề bác bỏ tính pháp lý của đường 9 đoạn. Không riêng gì Việt Nam mà tất cả các nước có đòi hỏi chủ quyền đều thấy đây là nhân tố mới, thuận lợi cho cuộc đấu tranh về mặt pháp lý.

“Còn Việt Nam rút ra được bài học gì thì có lẽ tôi cho bài học quan trọng nhất là trong thời đại ngày nay thì sức mạnh “cứng” nó quan trọng nhưng sức mạnh “mềm” chính là chuẩn bị cuộc chiến pháp lý, cuộc chiến truyền thông. Chuẩn bị giành trái tim khối óc của cộng đồng trong khu vực ủng hộ nước mình thì cái này có ý nghĩa quyết định. Việt Nam trong chiến tranh đã có ý thức hành động theo hướng này nhưng với phán quyết chiều 12 tháng 7 hôm nay thì nhãn tiền Việt Nam đã hiểu được giá trị của pháp lý trong tương lai. Và đã là công cụ pháp lý thì một nước như Việt Nam không thể buông cái công cụ hữu hiệu ấy được.”

Cũng theo Đài RFA phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa PCA. Bản tin RFA viết rằng, “Ngay sau khi Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế tại La Haye ra phán quyết nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình cho hay, Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa, nói thêm là chính phủ sẽ có tuyên bố chính thức về nội dung phán quyết này.

“Trong buổi họp báo ở Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng nhắc lại chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.