Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Duy Hiệu

12/07/201600:01:00(Xem: 2612)
NGUYỄN DUY HIỆU
(1847 - 1887) 
.
     Nguyễn Duy Hiệu còn gọi là Nguyễn Hiệu, quê Quảng Nam. Năm 1876, ông đỗ Cử nhân, năm 1879 đỗ Phó bảng, sau đấy được phong tước Hồng Lô Tự Khanh. Ông thấy triều đình Huế nhu nhược đầu hàng Pháp nên chán nản từ quan về quê. 
.
    Năm 1885, ông cùng Trần Văn Dư, Phan Bá Phiến, Nguyễn Hàm, hưởng ứng hịch Cần vương lập “Nghĩa hội Quảng Nam” chiêu mộ nghĩa quân khởi nghĩa chống Pháp.
.
     Ngày 4-9-1885, nghĩa quân đánh chiếm La Qua là tỉnh thành Quảng Nam, giữ được 20 ngày thì tướng Pháp là Schants đưa quân chiếm lại thành và xua quân tấn công các căn cứ nghĩa quân ở Đại Lộc, Đại Đồng, Quế Sơn... Sau một tháng cầm cự, Pháp tăng viện đông đảo với vũ khí tối tân, các căn cứ lần lược rơi vào tay giặc. Để bảo toàn lực lượng, bộ chỉ huy Nghĩa hội dùng kế sách “giải binh quy điền”. 
.
    Tháng 12-1885, Trần Văn Dư từng là thầy vua Đồng Khánh, về Huế để gặp vua mong tìm cách hòa hoãn, nhưng trên đường đi Trần Văn Dư bị quyền Tổng đốc Quảng Nam, Châu Đình Kế hãm hại.
.
     Đầu năm 1886, Nguyễn Duy Hiệu chính thức làm Hội chủ mới “Nghĩa hội Quảng Nam”, ông chọn thung lũng Trung Lộc, thuộc Quế Sơn đặt tổng hành dinh. Từ đó, Nghĩa quân bung ra đánh các đồn giặc, gây cho chúng nhiều thiệt hại.
.
     Tháng 2-1886, Nguyễn Thân chỉ huy quân Pháp và quân triều đình (đã hàng Pháp), tiến vào căn cứ Trung Lộc. Trận chiến ác liệt, Nghĩa quân thế yếu phải phá vòng vây rút về Tam Kỳ.     Trước tình thế tuyệt vọng, Phan Bá Phiến uống thuốc độc tự vận ngày 21-9-1887. Nguyễn Hiệu tự nộp mình cho Pháp ở núi Non Nước để tự nhận trách nhiệm và yêu cầu Pháp không sát hại Nghĩa quân. Pháp dụ hàng, ông bất khuất nên chúng đem ông hành quyết ngày 15-10-1887.
.
Cảm phục: Nguyễn Duy Hiệu
 .
Nguyễn Duy Hiệu, giúp nước lo dân
Thế trận lâm nguy, nghiền ngẫm tâm
Nạp mạng, khuyên Tây đừng hại lính!  
Ngậm ngùi, Phan Bá Phiến quyên thân!
.
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.