Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Báo Khẩn: Về Việc Cưỡng Chế Chùa Liên Trì

08/07/201611:24:00(Xem: 6322)

Thông Báo Khẩn: Về Việc Cưỡng Chế Chùa Liên Trì

MS Nguyễn Mạnh Hùng

8-7-2016

THÔNG BÁO KHẨN

Kính gởi:

  • Quý chức sắc và tín đồ các tôn giáo trong và ngoài nước.
  • Quý Hội đoàn, quý tổ chức đoàn thể chính trị – XHDS trong và ngoài nước.
  • Quý cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.
  • Toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Chúng tôi kính trân trọng khẩn cấp thông báo tới quý vị sáng nay, ngày 08/7/2016 tôi nhận được tin báo có khoảng 30 người tới chùa Liên Trì thông báo buộc Hòa thượng Thích Không Tánh và các thầy phải di dời chùa và giao nhà đất cho quận 2, nếu không chấp hành họ sẽ cưỡng chế phá dỡ chùa.

Nhận được tin, tôi tới chùa được Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Đồng Minh (Trụ trì chùa Liên Trì) cho biết: Sáng nay có một phái đoàn khoảng 30 người là cán bộ, công chức các ban ngành thuộc phường An Khánh và quận 2, Sài Gòn tới chùa Liên Trì gặp Hòa thượng (HT) Thích Không Tánh và Thượng tọa (TT) Thích Đồng Minh. Họ cho biết họ đã điều chỉnh mức giá đền bù từ 6 tỷ đồng lên 9 tỷ đồng. Họ dùng số đông gây áp lực buộc HT Thích Không Tánh và các thầy phải nghe họ đọc quyết định cưỡng chế, nhận quyết định cưỡng chế di dời chùa và giao đất cho nhà thầu để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quyết định này thì thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ ngày 08/7/2016 đến ngày 20/7/2016.

Hòa thượng Thích Không Tánh trả lời: “Chúng tôi là những người tu hành, tâm nguyện của chúng tôi là được phục vụ tâm linh cho cư dân ở nơi đây. Khu vực này được quy hoạch là khu dân cư, vì vậy nhu cầu phục vụ tâm linh cho cư dân nơi đây là cần thiết. Phật giáo đã gắn liền với quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, ở đâu có cư dân thì ở đó có chùa chiền và các cơ sở tôn giáo. Chúng tôi nhận thức rằng chỉ có niềm tin tôn giáo mới giúp con người tránh xa điều ác và làm những điều thiện để xây dựng xã hội thật sự tốt đẹp. Đó là việc làm vô giá, vì vậy mà chục tỷ, kể cả hàng trăm tỷ chúng tôi cũng không nhận tiền để đánh đổi phải dời chùa đi nơi khác”. Sau đó HT Thích Không Tánh và TT Thích Đồng Minh không nhận Quyết định cưỡng chế, họ đem ra ngoài đường dán vào cửa sổ của chùa.

Thiết nghĩ việc chỉnh trang đô thị là cần thiết nhưng pháp luật đã quy định phải hợp lòng dân, thật sự phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân. Ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ, hạn chế tối đa việc giải tỏa di dời nhà dân để tránh gây ra bất ổn trong nhân dân, đặc biệt là có liên quan tới các cơ sở tôn giáo. Việc đền bù, bố trí tái định cư cũng phải đảm bảo cho người dân đến nơi ở mới được bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Nếu quận 2 thực hiện nghiêm túc đúng quy định có lẽ đã được người dân đồng thuận hợp tác, không có khiếu kiện và chống đối như đã xảy ra. Tuy nhiên, quận 2 đã thực hiện cách tùy tiện, trả giá như đi chợ mua mớ rau, con cá. Ban đầu trả giá 700 triệu, kế đến trả giá 5,4 tỷ, sau đó nâng lên 6 tỷ và sáng nay (ngày 08/7/2016) chốt giá cuối cùng là 9 tỷ, nếu không nhận tiền sẽ bị cưỡng chế. Không biết luật nào quy định cho quận 2 được phép trả giá để thực hiện thu hồi đất ???

Thực tế cho thấy hiện nay trên thế giới, quốc gia nào tôn trọng quyền tự do tôn giáo thì ở đó đạo đức xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh lịch sự, tội ác thuyên giảm. Ngược lại ở các quốc gia vô thần không, tôn trọng tự do tôn giáo thì tội ác gia tăng, đạo đức xã hội suy đồi. Truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung là niềm tin tôn giáo luôn gắn liền với đời sống cộng đồng dân cư, ở đâu dân cư phát triển thì ở đó các cơ sở tôn giáo cũng phát triển.

Nên chăng, chính quyền thành phố và chính quyền quận 2 tạo điều kiện hỗ trợ cho chùa Liên Trì, nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm trùng tu lại cho phù hợp khu đô thị mới là điều hợp lòng dân, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam và sẽ được người dân đồng thuận ủng hộ.

Dưới đây là vài hình ảnh về Quyết định thông báo thời gian sẽ thực hiện cưỡng chế phá dỡ chùa Liên Trì từ ngày 08/7/2016 đến ngày 20/7/2016. Kính mong quý cơ quan truyền thông, quý tổ chức chính trị – XHDS trong và ngoài nước cùng lên tiếng bảo vệ chùa Liên trì.

Kính mong quý chức sắc, quý tín đồ các tôn giáo, quý đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước hiệp thông cầu nguyện cho chùa Liên Trì cùng quý Hòa thượng và quý thầy.

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Viết tại Sài Gòn ngày 08/7/2016

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng


Source: https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/08/9060-thong-bao-khan-ve-viec-cuong-che-chua-lien-tri/#more-169949
.
.

Ý kiến bạn đọc
13/07/201615:23:15
Khách
ngày xưa nuôi chúng để chà đạp VNCH, nghe lời chúng sau này chiếm miền Nam sẽ lấy đất đai của cãi của người giàu cho người nghèo cho quý tu sĩ nên lòn cúi lén nuôi giờ chúng được những gì chúng muốn thì chúng nào tha. Nơi thờ phượng bao nhiêu của dân chúng cướp sạch, dâng nước VN hai tay cho bon TQ lấy tiền hưỡng thụ, đâu cần biết ai khóc, ai la. Hể có chuyện thì chúng chạy ra nước ngòai, để thống khổ lại ai chịu thì chịu. Trời Phật còn thương tình chúng ăn năn hối lổi nên mới còn tồn tại.
13/07/201614:43:22
Khách
chắc là chùa đẹp lắm nên nhà cầm quyền mới lạm dụng ra tay để thu họach
09/07/201606:30:59
Khách
Thanh bảo sẽ nổi nhất thế giớ. Nổi là nổi thế nào? Ai làm nổi? Chờ Cộng săn lăm nổi chăng? Nổi tiếng về đàn áp dân lành thì có.
Thánh thần, trời Phật cộng sản cũng không từ. Ngày xưa người ta bưng cả tượng Phật xuống để ngoài đường, ngày nay CS đàn áp, cướp đất, cướp nhà, cướp nhà thờ, chùa chiền, giết dân vô tội, đánh đâp cả tăng ni, linh mục sao không thấy tất cả xuống đường! Không Tánh là vị Hoà Thượng khả kính không qui phục ma quái, nay khỗng cỗn chỗ tu! Còn gì để nói! Nếu không chống chế nổi thì bỏ đi các tôn tượng vẫ để nguyên, để cho chúng tự tung tự tác, ủi hay đập phá. Hãy quay phim để lại cho toàn thế giới thấy việc làm của họ.
09/07/201602:28:30
Khách
Một con én không làm nên mùa xuân, lấy xong tiền đem làm từ thiện và nhập thất tu. Tùy duyên bất biến. Việt Nam trong tương lai sẽ nổi nhất thế giới.
09/07/201601:21:57
Khách
Con cau xin TROI & PHAT ! ban phuoc lanh den Quy Thay, Luon manh khoe va gap duoc that nhieu may man . Nam Mo A Di Da Phat !.
08/07/201621:48:57
Khách
That bi oi cho nha cam quyen cong san. Den noi tho+` tu+ chun'g cun~g chang tha! Sao che do ton tai. hoai vay?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.