5 Triệu Trẻ Em Chết Mỗi Năm Vì Đói

10/12/200400:00:00(Xem: 4543)
LHQ: 800 Triệu Người Toàn Cầu Bị Thiếu Dinh Dưỡng
ROME - 1 phuc trình của LHQ cho biết thế giới đang thua cuộc tranh đấu diệt đói, dân thiếu dinh dưỡng tại cac quốc gia đang phát triển tăng 800 triệu và đang tăng thêm.
Khám phá này cho thấy cam kết từ 8 năm của cac chính phủ là chung sức thực hiện mục tiêu giảm nghèo 50% trươc 2015 là khó.
Tuy vậy, phuc trình của tổ chức lương nông thế giới (FAO) nhận rằng mục tiêu ấy là có thể làm đươcï, và tiến triển tới đích ấy sẽ đem lại cac kết quả phong phí thông qua tăng sản lượng và thu nhập.
Phụ tá giám đốc FAO Hartwig De Haen mộ tả mục tiêu xóa nghèo là "quá tham vọng", nhưng khả thi.
Phúc trình của FAO đề nghị cac chương trình phối hợp tăng sản lượng nông nghiệp đồng thời với viện trợ thực phẩm trực tiếp.
Các chính phủ họp hội nghị thượng đỉnh về lương thực năm 1996 đã đề ra chỉ tiêu dựa vào cac dữ kiện thời kỳ 1990-1992. Nhưng 10 năm sau, số liệu của thời kỳ 2000-2002 là 815 triệu, thấp hơn dự kiến 9 triệu.
Thêm vào 28 triệu người thiếu ăn ở cac nước đang chuyển tiếp như Đông Aâu, và 9 triệu người ở thế giới kỹ nghệ hóa phát triển, số liệu toàn cầu là 852 triệu.
Phuc trình FAO ghi nhận hậu quả của khiếm dưỡng là trên 5 triệu trẻ em chết hàng năm, tức là 1 giây 1 tử vong - trong khi thiếu ăn gây ra cac phí tổn y tế tổng trị giá 30 tỉ MK.

Nhưng, ngược lại 1 MK đầu tư giảm nghèo sẽ thu lợi lớn gấp 5 đến 20 lần. FAO hô hào tăng tài trợ giảm nghèo 24 tỉ MK hàng năm là cấp thiết để thực hiện chi tiêu đã đề ra, nhưng kết quả sinh lợi có thể đạt tới 120 tỉ MK/năm.
FAO nói có lý do dễ lạc quan khi thấy hơn 30 quốc gia với tổng dân số 2.2 tỉ đã giảm thiếu ăn 25% kể từ thời kỳ 1990-1992 - trong nửa sau của thập niên 1990, tỉ lệ đói ăn của thế giới đã giảm từ 20% xuống 18%.
Tình hình ở hai nước đông dân nhất thế giới không cải thiện. Ông De Haen cho biết số người thiếu ăn tại Aán Độ tăng thêm 18 triệu trong nửa sau thập niên 1990 là do sự gia tăng dân số quá nhanh. Nam Mỹ là vùng duy nhất ở thế giới chứng kiến giảm đói khiêm tốn trong 5 năm sau của thập niên 1990, trong khi chậu Á, châu Phi và vùng Cận Đông tăng.
Theo FAO, 15 trong 16 vùng hạ-Sahara có tỉ lệ thiếu ăn cao nhất thế giới.
Mặt khac, theo tin từ London, cơ quan bảo trợ nhi đồng UNICEF báo tin trên 50% thiếu nhi khắp thế giới bị thương tổn vì cac hậu quả của nghèo khó, chiến tranh và dịch bệnh HIV/AIDS.
Phúc trình hàng năm của UNICEF cho biết trên 1 tỉ trẻ em lớn lên trong điều kiện khó nghèo và thiếu chăm sóc sức khỏe. UNICEF báo động rằng trường học trở thành mục tiêu của cac phe đánh nhau và 1 số làng bị tiêu diệt hoàn toàn vì hiểm họa AIDS. Sau cùng UNICEF quy trach cac chính phủ là không hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.