Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lạc Hồng Và Chương Trình Ca Vũ Nhạc Theo Bước Chân Đi

09/12/200400:00:00(Xem: 4335)
Văn hóa là một phần linh hồn của dân tộc. Dân tộc Việt Nam vốn nổi tiếng với những âm điệu tha thiết và đầy gợi cảm của chiếc đàn tranh; những âm diệu sâu lắng và đầy ngọt ngào của tiếng đàn bầu; những vũ điệu nhẹ nhàng và thanh tao từ những cô gái quê với chiếc nón quai thau và những y phục mang đậm nét dân tộc. Những mất mát và đau thương của cuộc chiến tranh đã di dần vào quá khứ. Đời sống của những người dân tỵ nạn sau cuộc chiến tranh Việt Nam tại Hải Ngoại trở nên ổn định và thành công hơn. Mặc dùï họ phải lìa xa quê hương, nhưng họ đã không lìa xa "linh hồn" của mình. Ngược lại, tình thương yêu quê hương dân tộc khôn cùng đó đã nung đúc trong trong trái tim nóng bỏng của họ, thôi thúc họ tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật dù tất cả đang và sẽ phải sống nơi đâu, và trong một hoàn cảnh như thế nào.
Những ngày tháng gian truân và con đường nghệ thuật…
Vào năm 1988, sau 13 năm cộng đồng tỵ nạn Việt Nam được khai sinh và hình thành trên đất nước Hoa Kỳ, đoàn văn nghệ Lạc Hồng được chính thức thành lập nhằm mục đích tiếp tục duy trì và phát huy con đường nghệ thuật và truyền thống dân tộc Việt Nam cho những thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt. Khởi xướng chỉ là một đoàn văn nghệ nhỏ với vài tình nguyện viên, những nghệ sĩ đã từng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vào những thập niên 60, 70 tại Sài Gòn, nay tại Little Saigon do Giáo sư Nguyễn Châu và Nguyễn Thị Mai đãm trách. Sau đo,ù đoàn văn nghệ Lạc Hồng đã chính thức trở thành Hội Phát Triển Truyền Thống Việt Nam với danh nghĩa là một tổ chức nhỏ, nhằm mục đích tạo cơ hội phát triển rộng lớn, và hoạt động một cách qui mô hôn. Tổ chức này bao gồm hai bộ phận khác nhau: bộ phận thứ nhất là bộ phận giáo dục, nhằm mục đích để đào tạo các em về nhạc và về ca múa. Bộ phận thứ hai là bộ phận trình diễn mà chủ yếu là về nhạc, bởi vì trong những bước đầu thành lập cộng đồng Việt tại Mỹ đã có sự giới hạn về vấn đề ngôn ngữ. Người Mỹ không hiểu lời Việt, mà cộng đồng tỵ nạn người Việt của chúng ta lại không đủ đông để tham dự và nuôi dưỡng nghệ thuật như bây giò.
Ước mơ gầy dựng một đội ca múa chuyên nghiệp được hình thành…
May mắn thay, người Mỹ rất thích nghe các âm hưởng của các loại nhạc cụ Việt Nam. Và sau đo,ù sự lớn mạnh về lượng dân số người Việt tại Mỹ, nhu cầu ca hát ngày càng phát triển lớn mạnh. Bấy giờ, đoàn văn nghệ Lạc Hồng trong tình thế thuận lợi nhất để phát triển và nâng cấp chất lượng diễn xuất. Giáo sư Châu cùng các vị giáo sư khác trong đoàn văn nghệ Lạc Hồng bắt đầu khuyến khích các anh em tập hát dân ca, tân nhạc, hoặc hát những bài hợp xướng lớn có tính cách tình tự quê hương và mang đậm nét truyền thống dân tộc. Sau một thời gian ngắn,khi thấy các em đã trở nên tự tin và vững vàng hơn trong việc ca hát, đoàn văn nghệ Lạc Hồng quyết định đi xa hơn nữa, họ thử thách chính khả năng của mình bằng con đường múa bên cạnh sự cố vấn, dạy dỗ, và diù dắt của vũ sư Lưu Hồng trong những bước đầu thành lập một đội múa khá phổ biến trong cộng đồng Việt tại khu Little Saigon. Tuy nhiên, do tuổi già sức yếu, vũ sư Lưu Hồng cần thời gian để nghĩ ngơi nên chỉ có thể phụ trách vũ đoàn B (tức là các em ở vào lứa tuổi thiếu nhi). Sau đó, đoàn Lạc Hồng đã mời thêm vũ sư Luân Vũ về Lạc Hồng và thành lập đội múa A (tức là các em ở vào lứa tuổi dậy thì hoặc hớn hơn) để hướng dẫn song song với vũ sư Lưu Hồng, nhằm mục đích đưa vũ đoàn Lạc Hồng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn bên cạnh một ban hợp xướng hơn 20 thành viên, tổng cộng lên tới hơn 120 thành viên trong đoàn.

Đằng sau một quá trình làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật là những tấm lòng…
Chúng tôi có dịp tiếp xúc và trò chuyện với giáo sư Nguyễn Minh Châu, một trong những người đầu tiên thành lập nên đoàn vũ đoàn Lạc Hồng. ông đã cho biết: "Mục đích của chúng tôi là để bảo tồn, phát triển, và phổ biến những nét tinh hoa cao quí trong lĩnh vực nghệ thuật, nhằm khuyến khích cacù thế hệ Việt Nam trẻ sau này cũng như các sắc tộc khác trên thế giới biết về nền văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam thông qua những điệu múa cổ truyền, hay những nhạc cụ và những bài dân ca chứa chan tình quê hương đất nước."
Trong cuộc sống tất bật và đầy thử thách của đời sống tỵ nạn, họ-những người nghệ sĩ bất đất dĩ này đã trãi qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống thường ngày của họ đề luôn đứng vững trong con đường nghệ thuật. Họ đến với Lạc Hồng bằng cả tấm lòng, phần lớn trong số họ đã đến cộng tác làm việc với Lạc Hồng không lương, qua công tác tình nguyện và không hề vụ lợi cho cá nhân mình! Chúng tôi cũng được biết đoàn văn nghệ dân tộc Lạc Hồng cũng có sự đóng góp của rất nhiều mạnh thường quân, những thiếu nhi, sinh viên học sinh, và đặc biệt là các gương mặt trẻ với trái tim đầy thiết tha với công việc chung của cộng đồng, mà cụ thể là luật sư Derrick-Nguyễn Hoàng Dũng, anh đã tham gia sinh hoạt với Lạc Hồng với tư cách cố vấn về pháp luật và hướng dẫn chương trình cho những lần trình diễn ngoài rạp trong suốt thời gian hơn 10 năm nay. Trong một lần trò chuyện với chúng tôi anh đã tâm sự: "Tôi coi việc tham gia sinh hoạt với đoàn văn nghệ Lạc Hồng như là một cách để làm thư giản cuộc sống bận rộn và khô khan của một luật sư. Tôi không phải là một chính trị gia, nhưng hy vọng những đóng góp nhỏ của tôi sẽ có tác dụng ít nhiều đến sự phát triển của cộng đồng Việt Nam của chúng ta trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, và chính trị trong một ngày không xa."
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành hình cộng đồng Việt Nam tại Hải Ngoại, đoàn văn nghệ dân tộc Lạc Hồng thuộc hội phát triển nghệ thuật truyền thống Việt Nam, sẽ giới thiệu một chương trình ca vũ nhạc đặc sắc với sự tham gia của hàng trăm diễn viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tại Quận Cam của chúng ta. Hiện nay, đoàn văn nghệ Lạc Hồng đang có chiều hướng phát triển một cách rất mạnh mẽ. Sự nhọc lòng vun đắp cho con đường nghệ thuật nay đã được sinh hoa kết trái. Mặc dù, con đường đi đến đỉnh cao nghệ thuật của đoàn văn nghệ Lạc Hồng vẫn còn ở phía trước, nhưng bên cạnh sự tập luyện chăm chỉ và miệt mài của các thành viên trong đoàn, vẫn luôn luôn hiện diện những trái tim đầy nhiệt huyết và đam mê nghệ thuật. Một điều sau cùng mà vũ sư Luân Vũ và giáo sư Châu đã muốn chia sẽ với chúng tôi đó là: "Văn hóa-nghệ thuật của dân tộc Việt có được tồn tại và phát triển tốt đẹp lâu dài như thê nào sẽ phụ thuộc chính vào mỗi chúng ta. Hãy giúp sức với chúng tôi đưa nền nghệ thuật Việt Nam đi xa hơn nữa, nghệ thuật không chỉ dành cho riêng ai- mà cho cả một dân tộc!"
Quí độc giả có thể tham khảo thêm về đoàn văn nghệ Lạc Hồng hoặc ủng hộ chương trình ca vũ nhạc Theo Bước Chân Đi, sẽ được diễn vào lúc 7: 30 tối thứ bảy ngày 8 tháng 1 năm 2005 tại tại địa chỉ www.doanlachong.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.