Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Tử Nhiều Nhất Là Nghề: Nông, Lâm, Ngư, Xây Dựng

04/07/201600:00:00(Xem: 2280)

WASHINGTON – Những nghề nào tại Hoa Kỳ có nguy cơ tự sát nhiều nhất?

Một bản khảo sát Hoa Kỳ cho thấy một số nghề nghiệp tại Mỹ có tỷ lệ tự sát nhiều hơn các nghề khác.

Tính từ năm 2000 tới năm 2012, tỷ lệ tự sát của những người tuổi 16 trở lên tăng 21%, theo nghiên cứu này.

Con số đó là tăng từ 13 tới 16 vụ tự sát trên mỗi 100,000 cư dân tại Mỹ.

Đặc biệt, trong số nông dân, ngư dân và người làm rừng, tỷ lệ tự sát cao hơn – tới 85% vụ tự sát trên mỗi 100,000 người.

Đối với đàn ông trong các nghề trên, tỷ lệ tự sát lại cao hơn. Tỷ lệ tự tử là 90.5 vụ tự sát trên mỗi 100,000 người.

Người trưởng nhóm nghiên cứu này là Wendy LiKamWa McIntosh, khoa học gia y tế tại Sở Phòng Chống Bệnh Hoa Kỳ. Bà nói, những người làm một số nghề có cơ nguy tự tử nhiều nhất là vì việc làm biệt lập, môi trường làm việc căng thẳng, nhiều rắc rối ở nhà và nơi làm việc, lương thấp và học lực thấp, và khó tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế tâm thần.


Bà nói, với nông dân còn thêm một yếu tố: tiếp cận với thuốc trừ sâu rầy dễ làm ảnh hưởng hệ thần kinh của họ và sẽ dễ dẫn tới trầm cảm.

Những nghề khác có tỷ lệ tự sát cao hơn bình thường còn có công nhân xây dựng, ngành khoan, hầm mỏ... trung bình 53 vụ tự sát trên mỗi 100,000 người; ngành lắp ráp, bảo trì và sửa chữa có tỷ lệ 48 vụ tự sát trên mỗi 100,000.

Với công nhân ngành xây dựng, còn một yếu tố nữa: việc làm không đều đặn, việc cô lập cũng là cơ nguy cao hơn.

Đối với phụ nữ, tỷ lệ tự tử cao nhất là ở ngành bảo vệ, như cảnh sát và lính cứu hỏa. Tỷ lệ là 14 vụ tự sát trên mỗi 100,000 người. Đàn ông trong ngành bảo vệ có tỷ lệ 34 vụ tự tử trên mỗi 100,000 người.

Lý do giải thích vì việc làm thất thường ngày đêm, căng thẳng, nhiều bạo lực ám ảnh. Và cũng có phương tiện để dễ tự kết liễu đời họ.

Từ năm 2000 tới 2012, có 40,000 chết vì tự tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.