Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài toán ngu xuẩn của đảng CSVN: 500 triệu USD bồi thường bỏ qua 50 năm hồi sinh biển chết miền Trung?

03/07/201619:22:00(Xem: 4718)

Bài toán ngu xuẩn của đảng CSVN:

500 triệu USD bồi thường bỏ qua 50 năm hồi sinh biển chết miền Trung?

Đốc Nguyễn

Thông thường, những ai viết báo nói sự thật trái với ý tuyên giáo đều cho là phản động cho dù những thông tin trong các bài viết dựa vào các báo trong nước như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Dân Trí, Vietnamnet. Hôm nay, không ai có thể gán  danh xưng phản động cho bài viết này vì hoàn toàn dựa vào thông tin chính thức của báo Nhân Dân tiếng nói chính thức của đảng Cọng Sản Việt Nam.

 

Trở lại sự kiện xãy ra trong cuộc họp báo của nhà nước csvn  ngày 30/6/2016. Trong cuộc họp báo này nhà nước xác nhận Formosa là thủ phạm gây ra vụ cá chết Miền Trung và chấp nhận  lời hứa bồi thường 500 triệu USD sau đó phổ biến một video quay sẳn ban lảnh đạo Formasa cúi đầu xin lổi như  một hình thức nhận tội.

Qua sự việc này  có nhiều câu hỏi đặt ra cần được sáng tỏ  như sau:

 

1)-  Việc xin lổi của tập đoàn Formosa có thành tâm hay không khi thực hiện video ở  phòng kín rồi giao cho nhà nước phổ biến mà không công khai xin lổi trực tiếp trong cuộc họp báo, trước quốc hội đại diện cho người dân? Trong khi ngay buổi sáng ngày 30/6  Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành  phổ biến văn bản có nội dung:

Trong bất k tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

 

2)- Bản chất sự kiện: Formosa là thủ phạm gây ra vụ cá chết miền Trung là một vi phạm hành chánh hay vi phạm luật pháp Việt Nam và công pháp quốc tế?

 

a/- Nếu đây là một vi phạm hành chánh, nhà nước Việt Nam chưa trưng ra biên bản vi phạm của công ty Formosa để tuyên phạt Formosa 500 triêu USD. Và nếu đây là tiền phạt vì vi phạm hành chánh thì số tiền này phải sung công quỷ tại sao lại tuyên bố đây là tiền bồi thường cho sự thiệt hại của người dân?

 

b/- Nếu đây là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam thì thẩm quyền xét xử phải là tòa án và vụ việc phải được khởi tố theo trình tự của luật tố tụng hình sự kể cả dân sự . Vụ việc chưa được khởi tố nhà nước Việt Nam với tư cách gì đứng ra nhận lời hứa bồi thường 500 triệu USD của Formosa? Người dân trong bốn tỉnh miền Trung là đối tượng bị thiệt hại trực tiếp chưa hề được hỏi ý kiến.

 

Trên cơ sở luật pháp nào mà  nhà nước là cơ quan hành pháp  cấp phép hoạt động cho Formosa, lại tước đoạt quyền tài phán của tòa án không khởi tố vụ kiện Formosa , ngoài ra còn tước đoạt quyền khiếu kiện người dân để đứng ra nhận lời hứa bồi thường của Formosa?

 

3)- Trên cơ sở nào để nhà nước chấp thuận lời hứa của Formosa bồi thường 500 triệu USD trong khi chưa có biên bản kết luận điều tra thiệt hại của người dân bốn tỉnh miền Trung  trong hiện tại và lâu dài khi biển chết. Chưa có đánh giá thiệt hại của các ngành nghề liên quan như du lịch,  kinh tế, y tế, xã hội, kể cả uy tín của Việt Nam trên thương trường quốc tế ?

 

Theo báo Nhân Dân điện tử ngày 3/7/2016 có bài viết: Mất bao lâu thì biển miền trung sẽ phục hồi? TS Vũ Đức Lợi là một trong các nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học và Công nghệ Việt nam nhận định chính thức rằng:

“Phải mất ít nhất 50 năm sau, hệ sinh thái biển ở bốn tỉnh này mới phục hồi lại như hiện trạng ban đầu”

http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/moi-truong/item/30038902-mat-bao-lau-thi-bien-mien-trung-se-phuc-hoi.html

 

Sự đánh giá này dựa trên cơ sở vật chất hiện hữu và  hiện tại Formasa chưa đi vào hoạt động.

Nếu trong thời gian tới  Formosa được đi vào hoạt động chính thức và xã thải hằng ngày với công suất cao thì mức độ thiệt hại lại gia tăng  thêm theo cường độ xã thải và  theo thời gian kéo dài  70 năm thì Việt Nam phải mất bao nhiêu thế kỷ để hệ sinh thái biển mới phục hồi lại như hiện trạng ban đầu?

 

Nhà nước Việt nam nhận lời hứa đền bồi 500 triệu đô la của Formosa để cho qua vụ kiện và tiếp tục để cho Formosa hoạt động. Thế nhưng theo luật pháp Việt Nam và Quốc tế những người bị thiệt hại trực tiếp hay gián tiếp về vụ cá chết trong hiện tại và trong suốt thời gian dài 70 năm  vẫn có quyền khởi tố Formasa ra tòa án Việt nam hay quốc tế.

 

Sự việc này sẽ xãy ra và chắc chằn sẽ xãy ra (với áp lực của quốc nội và quốc ngoại) thì hóa ra nhà nước Việt Nam chính là kẽ lừa đảo Formosa với số tiền 500 triệu đô la với cam kết cho chìm xuồng vụ cá chết mà không hoàn thành.

 

Tóm lại qua trình bày trên cho thấy nhà nước Việt nam dưới sự lảnh đạo trực tiếp của đảng Cọng sản Việt Nam đã bất chấp sự phân quyền của hiến pháp, đứng trên luật pháp, ngang nhiên tước bỏ quyền lợi của dân tộc Việt nam trong hiện tại và tương lai để chấp thuận cho  Formosa  được hoạt động trong bất cứ tình huống nào chỉ  với cái giá  500 triệu đô la.

 

Đây là kết luận chính thức   của đảng csvn sau khi Nguyễn Phú Trong tham quan Formosa trong thời điểm cá chết, sau ba tháng im hơi lặng tiếng.

 

Rồi đây dân chúng sẽ phải nổi lên phản ứng  trước sự thiệt hại của cá chết với sự ngang nhiên xã độc của Formosa .

 

Phải chăng đảng csvn đang đem chính sinh mệnh chính trị của mình thách thức với toàn dân tộc Việt Nam với giá 500 triệu đô la?

 

Một bài toán đầy ngu xuẩn.

 


.
.

Ý kiến bạn đọc
05/07/201618:03:25
Khách
Hai vụ Da Cam và Formosa đều tỏ rõ bản chất ngu đần của bè lũ Cộng sản Hà nội . Da Cam xẩy ra vì Hồ chí Minh, Lê Duẩn cúi đầu xua dân miền Bắc làm lính đánh thuê cho bọn đế quốc Trung- Xô khiến cho Mỹ can thiệp để giúp miền Nam chống bọn xâm lược. Cá Chết Hàng Loạt xảy ra vì bọn Nguyễn phú Trọng chấp thuận để cho Formosa- vốn đã vi phạm nghiêm trọng luật lệ ở các quốc gia khác- mở nhà máy ở Việt nam .

***Nhà văn Dương thu Hương - - nữ văn sĩ miền Bắc theo đoàn quân của CS Bắc Việt vào Sài Gòn vào tháng 4 năm 1975. Có 6 tác phẩm được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức- :” So với tội đem bom đạn và thuốc khai quang của đế quốc Mỹ đổ xuống nước Việt Nam thì tội phá nát sơn hà Việt Nam của Hồ chí Minh còn nặng gấp ngàn lần”.

*** Nhà báo Lê Diễn Đức :“7,5 triệu lít chất độc da cam/dioxin” diệt cỏ, phát quang của Mỹ không nhắm vào dân thường mà nhắm vào nơi ẩn trú của cộng sản. Có thể nó để lại di hại cho môi trường nhưng không quá bị thổi phồng như bộ máy tuyên truyền của cộng sản. Tôi đã vào sống trong Nam và đi nhiều nơi, ở đâu cũng thấy màu xanh cây lá. Những đám rừng bị chất độc da cam xa lắc lơ đâu đó tôi không có cơ hội nhìn thấy “.
05/07/201616:18:45
Khách
dung la ly le cua may ke ban nuoc cho tau chat doc da cam la trong chien tranh con ca chet la ban nuoc bi tui tau dung tien de chet dan ngu vn.ma cang ngu thi phai ranh chiu thoi cho bot ngu.
05/07/201614:18:42
Khách
bài báo viết sặc mùi kích động.
05/07/201604:01:44
Khách
thưa ông Van Lam , xin ông cho thí dụ cụ thể ,bao nhiêu người dân chết vì chất độc da cam , hoặc bao nhiêu đất đai bịhủy hoại , bao nhiêu người sinh con là quái thai vv ..vv như vậy độc giả mới có thông tin rõ ràng , con số cụ thễ mà so sánh , chứ nói mà không có bằng chứng như ông làm sao mà so sánh được
Và như vậy tác giả bài viết này cũng không thễ "kêu gào " dùm các nạn nhân ông ạ
05/07/201602:15:16
Khách
Thoi gian se tra loi tat ca! That ngu xuan so sanh chat doc da cam voi ca' chet. Toi dang xem ca? dan toc vietnam chet ma vui mung. Da cam giet hang tram, ca' chet giet hang trieu. Qua' tot!
04/07/201621:50:10
Khách
Thưa bác Van Lam !
Bác phân tích so sánh như thế nào chất da cam nghiêm trọng hơn biển độc cá chết ? Xin bác có công căm thù Mỹ Ngụy cho biết rõ.
04/07/201603:46:34
Khách
Thí dụ , 4 tỉnh miền Trung có 10 triệu dân đem chia cho 500 triệu đôla thì mổi người dân được 50 đôla , thật là vĩ đại .
04/07/201603:35:51
Khách
Hậu quả chất da cam đến nay còn nghiiem trọng hơn nhiều vụ cá chết, tác giả sao không kêu gào dùm các nạn nhân !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.