Hôm nay,  

Công Lý Đã Chiến Thắng: Ô. Lê Minh Phó Trắng Án!

06/12/200400:00:00(Xem: 5612)
LIVERPOOL: Sau 2 ngày xét xử các bằng chứng của bên công tố, và bên bị cáo, về cáo buộc ông Lê Minh Phó hành hung MC Ngọc Lan (nhũ danh Trần Thị Ngọc Lan) trong cuộc biểu tình chống Văn Công VC, cuối cùng, vào ngày 24 tháng 11, Thẩm phán Marsden, chủ tọa phiên xử tại tòa án Liverpool, đã chính thức tuyên bố ông Lê Minh Phó trắng án.
Trong suốt thời gian xét xử kéo dài 2 ngày, 22 và 23 tháng 11, bên công tố viện đã trình bầy các bằng chứng, cùng lời khai của 4 nhân chứng, nhằm chứng minh trước tòa, ông Lê Minh Phó đã hành hung cô MC Ngọc Lan trong cuộc biểu tình chống Văn Công CS tại Cabramatta vào ngày 23/5/2004. Tuy nhiên, trạng sư Michael Gallagher, đại diện cho ông Lê Minh Phó tại tòa, với kinh nghiệm của một người từng là công tố ủy viên, nay được LS Võ Trí Dũng phụ tá, đã thành công trong việc viện dẫn lời khai của 5 nhân chứng, cho thấy một sự thực hiển nhiên, ông Lê Minh Phó hoàn toàn vô can đối với cái gọi là "MC Ngọc Lan bị hành hung".
Trong quá trình đối chất với lời khai của các nhân chứng bên công tố, trạng sư Michael Gallagher cũng đã bén nhậy và kịp thời vạch rõ những điểm thiếu thống nhất, những sự mâu thuẫn, cùng những bằng chứng thiếu khả tín của bên công tố khi buộc tội ông Lê Minh Phó. Đặc biệt, khi cuộn băng video ghi lại một số cảnh trong cuộc biểu tình được trình chiếu tại tòa, trạng sư Michael Gallagher đã nhanh chóng nắm bắt được những yếu tố then chốt, và phân tích một cách hợp tình hợp lý cho tòa thấy, trong cuộc biểu tình vào ngày 23/5, ông Lê Minh Phó đã có những hành động đáng ca ngợi của một người luôn cố gắng duy trì trật tự, ngăn chặn sự mất bình tĩnh của người biểu tình. Và như vậy, với một người có tư cách như ông Lê Minh Phó, chắc chắn việc hành hung MC Ngọc Lan là điều không hề có.
Qua các bằng chứng được trình bầy tại phiên xử, tòa thừa nhận, nếu việc "MC Ngọc Lan bị hành hung" là chuyện có thật, chắc chắn chuyện đó đã xẩy ra trước khi ông Lê Minh Phó có mặt tại hiện trường. Nguyên do là khi ông Phó có mặt tại hiện trường, khi đó cô Ngọc Lan đang ở trong một tiệm bán rượu để trốn tránh những lời sỉ vả của đông đảo người tham dự cuộc biểu tình. Sự hiện diện của MC Ngọc Lan trong tiệm rượu đã được sự bảo vệ của cảnh sát và sau đó chừng ít phút, cảnh sát đã hộ tống cô Ngọc Lan đi vào nhà hàng Đại Lan Sơn bằng cửa sau. Như vậy, với sự hiện diện của cảnh sát, trong một thời gian ngắn kể từ khi ông Phó có mặt, không thể có một thời gian trống nào để ông Phó có thể hành hung cô Ngọc Lan.
Điều Quan trọng và then chốt nhất của vụ án là đoạn video được ông Mẫn quay, thu được một số diễn tiến phía sau nhà hàng Đại Lam Sơn. Trong đoạn phim, đã cho người xem mục kích được cảnh anh Phó đang giang tay ngăn cản một số người biểu tình nóng giận, trong khi Cảnh Sát đang xô đẩy người trong đoàn biểu tình. Điều này đã cho thẩm phán Marsden và tất cả những người hiện diện tại toà thấy được anh Lê Minh Phó đã hành xử rất bình tĩnh và là một người hiểu biết, nhã nhặn trong tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau 2 ngày xét xử, trải qua quá trình viện chứng, đối chất, tái viện chứng các nhân chứng của cả bên công tố lẫn bên bị cáo, cuối cùng, vào lúc 10 giờ ngày 24/11, Thẩm phán Marsden đã đi đến một số kết luận quan trọng như sau:
Thứ nhất, thẩm phán Marsden cho rằng, việc "MC Ngọc Lan bị hành hung" là điều có thể xảy ra. Nhưng cho dù nó có xảy ra, thì người hành hung không phải là ông Lê Minh Phó. Lý do là vì bản thân MC Ngọc Lan, qua việc tổ chức văn công cho CS, đã khiến cho những người trong đoàn biểu tình phẫn nộ... Hơn nữa, khi tất cả mọi người biết rằng MC Ngọc Lan là con của một Sĩ quan Trung cấp trong QLVNCH, nhưng nay cô lại phản bội lý tưởng của thân phụ, để làm việc cho VC, trong khi tất cả mọi người trong đoàn biểu tình đều là nạn nhân của VC, thì ai trong đoàn biểu tình cũng có thể vì tức giận, vì khinh bỉ, mà có hành động hành hung MC Ngọc Lan.
Thứ hai, nói riêng về quá khứ của anh Phó, tòa thừa nhận, anh là một nạn nhân có quá nhiều đau khổ, mà thủ phạm là chế độ VC. Anh Phó là một cựu Sĩ Quan trong QLVNCH, anh đã từng bị VC bắt đi tù và trên đường trốn thoát khỏi Việt Nam, anh đã vĩnh viễn mất mát tất cả những người thân yêu nhất là vợ và con. Với những khổ đau đó, dĩ nhiên, anh Phó có thể có động lực để hành hung cô Ngọc Lan. Nhưng theo những bằng chứng và lời khai của các nhân chứng thu thập được, đặc biệt là qua đoạn phim đã trình chiếu, Toà thấy có khá nhiều người mặc quần áo giống nhau. Như vậy, chứng tỏ cô Ngọc Lan đã nhận lầm người hành hung cô. Hơn nữa, qua những bằng chứng đã được nêu tại tòa, tòa thấy rõ ràng ông Phó là một người hiểu biết, chính trực, tôn trọng luật pháp. Hơn nữa trong phần lý lịch, ông Phó chưa hề bao giờ phạm pháp dù là một việc nhỏ.

Sau cùng, thẩm phán Marsden kết luận, ông Phó là người vô can trong việc này và tòa tuyên bố ông trắng án. Nhân dịp này, thẩm phán Marsden cũng cho biết, hành động xô đẩy người biểu tình của Cảnh sát trong đoạn phim cũng là những lỗi lầm đáng tiếc không nên xẩy ra tại một nước tự do, dân chủ. Phiên toà được kết thúc lúc 11 giờ sáng ngày 24/11/2004 trong niềm vui, sự phấn khởi và lòng tin vào Công Lý của mọi người.
Sự việc toà án phán quyết anh Lê Minh Phó vô tội rõ ràng là việc thừa nhận một sự thực hiển nhiên, chứng tỏ sự thưởng phạt minh bạch của Công Lý. Điều này chứng tỏ, tại một xã hội tự do dân chủ, chính nghĩa lúc nào cũng sáng ngời, và mọi vu khống, mọi hành động gắp lửa bỏ tay không, mọi âm mưu lươn lẹo, gian dối đều bị phanh phui để rồi chính những kẻ đó phải hứng chịu búa rìu của dư luận, vĩnh viễn chịu sự chê cười của nhân thế, và cuối cùng, sẽ nhận được những kết quả bẽ bàng đúng như câu tục ngữ "Gieo bão thì gặp bão", "Thiên bất dung gian".
Tưởng cũng nên nhắc lại, theo Thông Báo đề ngày 30/11, của Văn Phòng Luật Sư Võ Trí Dũng, đại diện cho ông Lê Minh Phó, thì sau khi bị tố cáo hành hung bà Trần Thị Ngọc Lan vào ngày 23 Tháng 5 năm 2004 trong cuộc biểu tình do Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW tổ chức tại Cabramatta, ông Lê Minh Phó đã ra tòa, và phiên xử đầu tiên đáng lẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 9, năm 2004. Tuy nhiên, vì một nhân chứng của bên công tố phải vào bệnh viện, không thể tham dự phiên tòa, nên phiên tòa phải hoãn đến ngày 22 và 23 Tháng 11 vừa qua.

KẾT LUẬN

Qua lời tuyên bố ông Lê Minh Phó trắng án của tòa án Liverpool, ta thấy được khúc khải hoàn ca của Công Lý, và nhận ra những bài học quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa và lập trường của người Việt tỵ nạn CS tại Úc.
Bài học thứ nhất, biểu tình là sức mạnh của tự do dân chủ, là phương thức thể hiện nguyện vọng của mọi người một cách ôn hòa, bất bạo động. Qua biểu tình, nguyện vọng của một tập thể được giới chức hữu trách lắng nghe, dư luận chú ý. Và nếu nguyện vọng chính đáng, chắc chắn không sớm thì muộn, nguyện vọng đó sẽ được giải quyết. Hoảng sợ và lo ngại trước sức mạnh của biểu tình, nên CSVN đã tìm đủ mọi cách ngăn cản, hoặc rỉ tai xuyên tạc, phá hoại các cuộc biểu tình của chúng ta. Trong số những âm mưu đó của CS, có âm mưu vu khống người biểu tình tội hành hung. Để có thể ngăn chặn một cách hiệu quả âm mưu này của CS, trước nhất, tất cả những người tham dự biểu tình đều bình tĩnh, tự chế, nhất định không mắc mưu những trò gây hấn như chửi thề, tụt quần, hay thậm chí có hành động hành hung của CS. Mặt khác, mọi người biểu tình đều cảnh giác, theo dõi và kịp thời phát hiện những hành động hoặc cá nhân khả nghi trong đoàn biểu tình. Ngoài ra, ban tổ chức cuộc biểu tình cần cử người quay video cuộc biểu tình ở những góc độ khác nhau, để nếu cần, những băng video đó sẽ được dùng làm bằng chứng tại tòa, hoặc giúp cảnh sát phát hiện ra những phần tử bất hảo, thân CS, trà trộn trong cuộc biểu tình để phá hoại.
Thứ hai, như GS Nguyễn Xuân Vinh đã nói, "Cuộc chiến chưa tàn". Điều này có nghĩa, trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn trước mọi âm mưu đánh phá của CS hiện nay, tình chiến hữu phải được duy trì giữa tất cả những người Việt yêu tự do, để tất cả mọi người phải đoàn kết, sẵn sàng hậu thuẫn cho nhau trên mọi phương diện. Có vậy, chúng ta mới bảo tồn và phát huy được sức mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, đồng thời chứng minh cho dư luận, cũng như cho kẻ thù, thấy được thế tất thắng của chúng ta.
Theo dõi phiên xử ông Lê Minh Phó tại toà án Liverpool trong ba ngày 22, 23 và 24 tháng 11 vừa qua, ai ai cũng thấy ấm lòng, khi số người tham dự để ủng hộ ông Phó tại tòa lúc nào cũng từ 30 đến 50 người. Ngoài ra, trong cộng đồng, còn hàng trăm người khác quan tâm, thường xuyên gọi điện thoại thăm hỏi ông Phó. Trong khi đó, bên "MC Ngọc Lan" chỉ có một mình lủi thủi tại tòa. Thỉnh thoảng có một nhân vật xuất hiện có lẽ để "yểm trợ" tinh thần, nhưng không thể xác định rõ được người đó là nam hay nữ. Chỉ nguyên điểm này cũng đủ cho thấy sức mạnh và lẽ phải thuộc về ai.
Thứ ba, CSVN hiện hữu trong lịch sử VN từ năm 1930 cho đến nay. Đó là thời gian dài đối với một đời người, nhưng chỉ là khoảnh khắc của lịch sử. Xét về bản chất phi nghĩa của chủ nghĩa CS, cùng xu thế của lịch sử, chúng ta ai ai cũng tin tưởng, trong một tương lai không xa, CSVN sẽ cáo chung. Vì vậy, bất cứ ai, vì lý do này hay lý do khác, phải chạy theo CS, làm nô lệ cho chúng, không sớm thì muộn, những người đó sẽ thức ngộ trở về với quê hương dân tộc. Hiểu được điều đó, mỗi chúng ta, tuy luôn luôn cảnh giác và đấu tranh kiên quyết với kẻ thù CS, nhưng lúc nào cũng sẵn lòng bao dung, chấp nhận sự trở về của tất cả những ai đã thức ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.