Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công Lý Đã Chiến Thắng: Ô. Lê Minh Phó Trắng Án!

06/12/200400:00:00(Xem: 4588)
Công Lý Đã Chiến Thắng: Ô. Lê Minh Phó Trắng Án!
LIVERPOOL: Sau 2 ngày xét xử các bằng chứng của bên công tố, và bên bị cáo, về cáo buộc ông Lê Minh Phó hành hung MC Ngọc Lan (nhũ danh Trần Thị Ngọc Lan) trong cuộc biểu tình chống Văn Công VC, cuối cùng, vào ngày 24 tháng 11, Thẩm phán Marsden, chủ tọa phiên xử tại tòa án Liverpool, đã chính thức tuyên bố ông Lê Minh Phó trắng án.
Trong suốt thời gian xét xử kéo dài 2 ngày, 22 và 23 tháng 11, bên công tố viện đã trình bầy các bằng chứng, cùng lời khai của 4 nhân chứng, nhằm chứng minh trước tòa, ông Lê Minh Phó đã hành hung cô MC Ngọc Lan trong cuộc biểu tình chống Văn Công CS tại Cabramatta vào ngày 23/5/2004. Tuy nhiên, trạng sư Michael Gallagher, đại diện cho ông Lê Minh Phó tại tòa, với kinh nghiệm của một người từng là công tố ủy viên, nay được LS Võ Trí Dũng phụ tá, đã thành công trong việc viện dẫn lời khai của 5 nhân chứng, cho thấy một sự thực hiển nhiên, ông Lê Minh Phó hoàn toàn vô can đối với cái gọi là "MC Ngọc Lan bị hành hung".
Trong quá trình đối chất với lời khai của các nhân chứng bên công tố, trạng sư Michael Gallagher cũng đã bén nhậy và kịp thời vạch rõ những điểm thiếu thống nhất, những sự mâu thuẫn, cùng những bằng chứng thiếu khả tín của bên công tố khi buộc tội ông Lê Minh Phó. Đặc biệt, khi cuộn băng video ghi lại một số cảnh trong cuộc biểu tình được trình chiếu tại tòa, trạng sư Michael Gallagher đã nhanh chóng nắm bắt được những yếu tố then chốt, và phân tích một cách hợp tình hợp lý cho tòa thấy, trong cuộc biểu tình vào ngày 23/5, ông Lê Minh Phó đã có những hành động đáng ca ngợi của một người luôn cố gắng duy trì trật tự, ngăn chặn sự mất bình tĩnh của người biểu tình. Và như vậy, với một người có tư cách như ông Lê Minh Phó, chắc chắn việc hành hung MC Ngọc Lan là điều không hề có.
Qua các bằng chứng được trình bầy tại phiên xử, tòa thừa nhận, nếu việc "MC Ngọc Lan bị hành hung" là chuyện có thật, chắc chắn chuyện đó đã xẩy ra trước khi ông Lê Minh Phó có mặt tại hiện trường. Nguyên do là khi ông Phó có mặt tại hiện trường, khi đó cô Ngọc Lan đang ở trong một tiệm bán rượu để trốn tránh những lời sỉ vả của đông đảo người tham dự cuộc biểu tình. Sự hiện diện của MC Ngọc Lan trong tiệm rượu đã được sự bảo vệ của cảnh sát và sau đó chừng ít phút, cảnh sát đã hộ tống cô Ngọc Lan đi vào nhà hàng Đại Lan Sơn bằng cửa sau. Như vậy, với sự hiện diện của cảnh sát, trong một thời gian ngắn kể từ khi ông Phó có mặt, không thể có một thời gian trống nào để ông Phó có thể hành hung cô Ngọc Lan.
Điều Quan trọng và then chốt nhất của vụ án là đoạn video được ông Mẫn quay, thu được một số diễn tiến phía sau nhà hàng Đại Lam Sơn. Trong đoạn phim, đã cho người xem mục kích được cảnh anh Phó đang giang tay ngăn cản một số người biểu tình nóng giận, trong khi Cảnh Sát đang xô đẩy người trong đoàn biểu tình. Điều này đã cho thẩm phán Marsden và tất cả những người hiện diện tại toà thấy được anh Lê Minh Phó đã hành xử rất bình tĩnh và là một người hiểu biết, nhã nhặn trong tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau 2 ngày xét xử, trải qua quá trình viện chứng, đối chất, tái viện chứng các nhân chứng của cả bên công tố lẫn bên bị cáo, cuối cùng, vào lúc 10 giờ ngày 24/11, Thẩm phán Marsden đã đi đến một số kết luận quan trọng như sau:
Thứ nhất, thẩm phán Marsden cho rằng, việc "MC Ngọc Lan bị hành hung" là điều có thể xảy ra. Nhưng cho dù nó có xảy ra, thì người hành hung không phải là ông Lê Minh Phó. Lý do là vì bản thân MC Ngọc Lan, qua việc tổ chức văn công cho CS, đã khiến cho những người trong đoàn biểu tình phẫn nộ... Hơn nữa, khi tất cả mọi người biết rằng MC Ngọc Lan là con của một Sĩ quan Trung cấp trong QLVNCH, nhưng nay cô lại phản bội lý tưởng của thân phụ, để làm việc cho VC, trong khi tất cả mọi người trong đoàn biểu tình đều là nạn nhân của VC, thì ai trong đoàn biểu tình cũng có thể vì tức giận, vì khinh bỉ, mà có hành động hành hung MC Ngọc Lan.
Thứ hai, nói riêng về quá khứ của anh Phó, tòa thừa nhận, anh là một nạn nhân có quá nhiều đau khổ, mà thủ phạm là chế độ VC. Anh Phó là một cựu Sĩ Quan trong QLVNCH, anh đã từng bị VC bắt đi tù và trên đường trốn thoát khỏi Việt Nam, anh đã vĩnh viễn mất mát tất cả những người thân yêu nhất là vợ và con. Với những khổ đau đó, dĩ nhiên, anh Phó có thể có động lực để hành hung cô Ngọc Lan. Nhưng theo những bằng chứng và lời khai của các nhân chứng thu thập được, đặc biệt là qua đoạn phim đã trình chiếu, Toà thấy có khá nhiều người mặc quần áo giống nhau. Như vậy, chứng tỏ cô Ngọc Lan đã nhận lầm người hành hung cô. Hơn nữa, qua những bằng chứng đã được nêu tại tòa, tòa thấy rõ ràng ông Phó là một người hiểu biết, chính trực, tôn trọng luật pháp. Hơn nữa trong phần lý lịch, ông Phó chưa hề bao giờ phạm pháp dù là một việc nhỏ.
Sau cùng, thẩm phán Marsden kết luận, ông Phó là người vô can trong việc này và tòa tuyên bố ông trắng án. Nhân dịp này, thẩm phán Marsden cũng cho biết, hành động xô đẩy người biểu tình của Cảnh sát trong đoạn phim cũng là những lỗi lầm đáng tiếc không nên xẩy ra tại một nước tự do, dân chủ. Phiên toà được kết thúc lúc 11 giờ sáng ngày 24/11/2004 trong niềm vui, sự phấn khởi và lòng tin vào Công Lý của mọi người.
Sự việc toà án phán quyết anh Lê Minh Phó vô tội rõ ràng là việc thừa nhận một sự thực hiển nhiên, chứng tỏ sự thưởng phạt minh bạch của Công Lý. Điều này chứng tỏ, tại một xã hội tự do dân chủ, chính nghĩa lúc nào cũng sáng ngời, và mọi vu khống, mọi hành động gắp lửa bỏ tay không, mọi âm mưu lươn lẹo, gian dối đều bị phanh phui để rồi chính những kẻ đó phải hứng chịu búa rìu của dư luận, vĩnh viễn chịu sự chê cười của nhân thế, và cuối cùng, sẽ nhận được những kết quả bẽ bàng đúng như câu tục ngữ "Gieo bão thì gặp bão", "Thiên bất dung gian".
Tưởng cũng nên nhắc lại, theo Thông Báo đề ngày 30/11, của Văn Phòng Luật Sư Võ Trí Dũng, đại diện cho ông Lê Minh Phó, thì sau khi bị tố cáo hành hung bà Trần Thị Ngọc Lan vào ngày 23 Tháng 5 năm 2004 trong cuộc biểu tình do Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW tổ chức tại Cabramatta, ông Lê Minh Phó đã ra tòa, và phiên xử đầu tiên đáng lẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 9, năm 2004. Tuy nhiên, vì một nhân chứng của bên công tố phải vào bệnh viện, không thể tham dự phiên tòa, nên phiên tòa phải hoãn đến ngày 22 và 23 Tháng 11 vừa qua.

KẾT LUẬN

Qua lời tuyên bố ông Lê Minh Phó trắng án của tòa án Liverpool, ta thấy được khúc khải hoàn ca của Công Lý, và nhận ra những bài học quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa và lập trường của người Việt tỵ nạn CS tại Úc.
Bài học thứ nhất, biểu tình là sức mạnh của tự do dân chủ, là phương thức thể hiện nguyện vọng của mọi người một cách ôn hòa, bất bạo động. Qua biểu tình, nguyện vọng của một tập thể được giới chức hữu trách lắng nghe, dư luận chú ý. Và nếu nguyện vọng chính đáng, chắc chắn không sớm thì muộn, nguyện vọng đó sẽ được giải quyết. Hoảng sợ và lo ngại trước sức mạnh của biểu tình, nên CSVN đã tìm đủ mọi cách ngăn cản, hoặc rỉ tai xuyên tạc, phá hoại các cuộc biểu tình của chúng ta. Trong số những âm mưu đó của CS, có âm mưu vu khống người biểu tình tội hành hung. Để có thể ngăn chặn một cách hiệu quả âm mưu này của CS, trước nhất, tất cả những người tham dự biểu tình đều bình tĩnh, tự chế, nhất định không mắc mưu những trò gây hấn như chửi thề, tụt quần, hay thậm chí có hành động hành hung của CS. Mặt khác, mọi người biểu tình đều cảnh giác, theo dõi và kịp thời phát hiện những hành động hoặc cá nhân khả nghi trong đoàn biểu tình. Ngoài ra, ban tổ chức cuộc biểu tình cần cử người quay video cuộc biểu tình ở những góc độ khác nhau, để nếu cần, những băng video đó sẽ được dùng làm bằng chứng tại tòa, hoặc giúp cảnh sát phát hiện ra những phần tử bất hảo, thân CS, trà trộn trong cuộc biểu tình để phá hoại.
Thứ hai, như GS Nguyễn Xuân Vinh đã nói, "Cuộc chiến chưa tàn". Điều này có nghĩa, trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn trước mọi âm mưu đánh phá của CS hiện nay, tình chiến hữu phải được duy trì giữa tất cả những người Việt yêu tự do, để tất cả mọi người phải đoàn kết, sẵn sàng hậu thuẫn cho nhau trên mọi phương diện. Có vậy, chúng ta mới bảo tồn và phát huy được sức mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, đồng thời chứng minh cho dư luận, cũng như cho kẻ thù, thấy được thế tất thắng của chúng ta.
Theo dõi phiên xử ông Lê Minh Phó tại toà án Liverpool trong ba ngày 22, 23 và 24 tháng 11 vừa qua, ai ai cũng thấy ấm lòng, khi số người tham dự để ủng hộ ông Phó tại tòa lúc nào cũng từ 30 đến 50 người. Ngoài ra, trong cộng đồng, còn hàng trăm người khác quan tâm, thường xuyên gọi điện thoại thăm hỏi ông Phó. Trong khi đó, bên "MC Ngọc Lan" chỉ có một mình lủi thủi tại tòa. Thỉnh thoảng có một nhân vật xuất hiện có lẽ để "yểm trợ" tinh thần, nhưng không thể xác định rõ được người đó là nam hay nữ. Chỉ nguyên điểm này cũng đủ cho thấy sức mạnh và lẽ phải thuộc về ai.
Thứ ba, CSVN hiện hữu trong lịch sử VN từ năm 1930 cho đến nay. Đó là thời gian dài đối với một đời người, nhưng chỉ là khoảnh khắc của lịch sử. Xét về bản chất phi nghĩa của chủ nghĩa CS, cùng xu thế của lịch sử, chúng ta ai ai cũng tin tưởng, trong một tương lai không xa, CSVN sẽ cáo chung. Vì vậy, bất cứ ai, vì lý do này hay lý do khác, phải chạy theo CS, làm nô lệ cho chúng, không sớm thì muộn, những người đó sẽ thức ngộ trở về với quê hương dân tộc. Hiểu được điều đó, mỗi chúng ta, tuy luôn luôn cảnh giác và đấu tranh kiên quyết với kẻ thù CS, nhưng lúc nào cũng sẵn lòng bao dung, chấp nhận sự trở về của tất cả những ai đã thức ngộ.

19/10/2019(Xem: 382)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 98)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 90)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 101)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 96)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 80)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 126)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 140)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 123)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 145)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 162)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 133)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 185)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 136)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 169)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.