Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Có Tổng Thống Đàn Bà?

25/06/201600:00:00(Xem: 6220)
Nhơn loại đang chứng kiến một cuộc cách mạng thầm lặng đang từng bước diễn tiến. Thầm lặng nhưng vô cùng mãnh liệt. Đó là cuộc tranh đấu không ngừng nghỉ của nữ giới cho Nam/Nữ bình đẳng đang dìễn ra trong hậu trường quyền lực hoặc trong làng mạc hay bộ lạc xa xôi.

Trên khắp thế giới, người phụ nữ không bỏ lỡ cơ hội góp tiếng nói để thay đổi địa vị của mình. Thất bại còn nhiều mà thành công cũng không nhỏ. Không chì ở những nước có truyền thống văn hóa nam trọng, nữ khinh như Ấn độ, Niger, các nước hồi giáo,... người phụ nữ mới đang mạnh dạng xuất hiện thành những phong trào tranh đấu cho những quyền lợi của họ, mà cả ở nước văn minh tây phương, phụ nữ như bà Christine Lagarde, Michelle Bachelet, phong trào Femen, bà Hillary Clinton, bà Margot Kassmann (nhà thần học, cựu Giám mục Hannover, Đức), bà Melinda Gates,... cũng bày tỏ quan điểm của mình về thân phận phụ nữ khi cớ cơ hội tốt.

Người ta hi vọng trong gần đây, sự kỳ thị nam/nữ sẽ không còn là bức tường ngăn chận sự tiến thân của người phụ nữ trong xã hội và đặc biệt là trên chính trường nữa.

Tuy nhiên cho tới nay, số phụ nữ tham chánh hảy còn thiểu số quá lớn. Phụ nữ làm Tổng thống hay Thủ tướng các nước lớn lại càng ít hơn. Trong tình hình chưa mấy thuận lợi như vậy, liệu Huê kỳ sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử lập quốc vào năm tới chăng?

Giới báo chí pháp theo dõi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng cử vìên hiện nay, ông Trump và bà Hillary Clinton, có nhận xét bà Hillary Clinton khó thành công. Do thành tích cá nhơn của bà khó thuyết phục cử tri huê kỳ sẽ dồn phiếu cho bà.

Người phụ nữ làm quan cho chồng

Cho tới nay, năm 2016, Huê Kỳ mới lóe lên bóng dáng một nữ Tổng thống trong tương lai. Xưa nay, Huê kỳ vẫn được tiếng với thế giới là nơi phụ nữ được bình đẳng từ gia đình, trong xí nghiệp tới chánh trường. Người ta thường ca ngợi thang giá trị ở Huê kỳ: thứ nhứt là đàn bà, thứ nhì là con nít, thứ ba là chó và thứ tư là đàn ông. Nên phụ nữ các nước vẫn mong được sống ở Mỹ. Nhưng cho đến năm nay, không khá gì hơn xứ Tây, đàn bà làm việc trong các hảng xưởng vẫn bị trả lương thấp hơn so với đàn ông cùng làm một công việc như nhau.

Người phụ nữ Huê kỳ có quyền bầu cử năm 1920, trước Âu châu khá lâu, nhưng khi bà Hillary Clinton được chọn làm ứng cử viên Tổng thống cho Đảng Dân chủ, thì Huê kỳ mới có 104 nữ Đại bìểu Quốc hội và 262 nữ Thị trưởng, không có nữ Thống đốc Tiểu bang. Năm 1991, Texas có nữ Thống đốc đầu tiên là bà Ann Richards thuộc Đảng Cộng Hòa.

Liệu Huê kỳ sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên hay không? Như Tổng thống người da đen đầu tiên!

Bà Hillary Clinton là một người đàn bà có nhiều cá tánh đặc biệt hơn nhìều phụ nữ khác. Tháng 2/1999, trong lúc số phận Tổng thống Clinton đang chờ quyết định của Thượng viện truất phế hay không do vụ Monica Lewinsky, cả Tòa Bạch ốc đều dán mắt lên màn ảnh TV và hồi họp chờ đợi thì bà Hillary Clinton ở trên lầu lo nghĩ chuyện khác. Bà chờ gặp ông Harold Ickes, cựu Cố vấn của ông Clinton, để bàn về tương lai của bà. Bà muốn ra khỏi cái bóng của ông chồng. Bà nhắm cái ghế Thượng Nghị sĩ Nửu ước (New York). Nhưng ông Harold Ickes đưa ra nhận xét của ông là bà không nên ra tranh cử vì New York là nơi hoàn toàn xa lạ với bà. Cả về đời sống xã hội và chánh trị. Bốn ngày sau, bà thông báo nộp hồ sơ ứng cử. Tháng 11/2000, bà thắng cử làm Thượng nghị sĩ phụ nữ đầu tiên của Tiểu bang.

Bà Hillary Clinton thường bảo, như câu phương châm để thành công “Trong đời sống chánh trị, khi bạn bị người ta đánh gục (knock out), phải lập tức đứng lên và tranh đấu tiếp”. Khi vận động bầu cử, có những điều bà nói đi nói lại nhiều lần, nhưng bà vẫn lập lại nữa vì, theo bà, có như vậy những lời đó mới tạo thành giấc mơ ở cử tri. Một câu phương châm khác của bà “Người đàn bà làm chánh trị phải có lớp da dày như da tê-giác”, mới mong thành công.

Bà Kristin, một nữ cử tri quan tâm theo dõi bà Hillary Clinton, nhận xét: “Nhiều lần bị hạ gục, bị sỉ nhục, nhưng bà vẫn kiên trì. Quả thật bà là người đàn bà nhẫn nại phi thường”.

Ở tuổi 68, lẽ ra bà có thể sống hạnh phúc ở nhà với 2 cháu ngoại. Nhưng bà tranh cử và nghĩ sẽ thắng đối thủ Cộng Hòa.

Cá tánh đó biểu hiện một con người đầy tham vọng quyền lực hay tinh thần trách nhiệm, như bà vẫn thường bảo “phục vụ xứ sở”?

Thuở nhỏ, khi bị bạn đánh về méc với mẹ, bà được mẹ dạy “Đừng để bị chúng bạn đánh nữa”. Thế là từ đó bà đánh lại ai ăn hiếp bà.

Ở Đại học Wellesley, Hillary Clinton làm Chủ tịch Câu lạc bộ Cộng hòa nhưng sau đó, bà ngã qua Dân chủ và xách động chống chiến tranh Vìệt nam, tranh đấu cho Dân quyền.

Cùng với Clinton, hai người tỏ ra say mê chánh trị và quyền lực. Một hôm, bà tuyên bố với một “sếp” trong tổ chức luật sư nơi bà làm việc là “Clinton sẽ làm tổng thống nước Mỹ”. Bà liền bị chế diểu. Tức giận, bà hét lên “Mấy ngưòi có biết mấy người nói gì không?”.

Người ta nghĩ nếu không có Hillary chưa chắc Clinton làm tổng thống được. Bà là người phụ nữ rất có kỷ luật, rất quả quyết, thông minh hơn chồng nên đã nhiều lần giúp chống thoát nạn và thành công.

Quả thật Hillary là một phụ nữ phi thường mà nhiều người khác không thể được. Monica, Paula, Gennifer, … bồ của Clinton, bà đều cho qua hết. Bà chấp nhận bao nhiêu lời phê phán nặng nề khi bà không lồng lộn ghen tương «Bà ấy chấp nhận sự ngoại tình của chồng như cái giá của quyền lực chánh trị».

Theo bà, bà cho qua mọi chuyện nhờ con gái và đức tin tôn giáo. Bà theo đạo Tin Lành Méthodìste. Bà viết «Tôi đã muốn vặn cổ nó cho rồi. Nhưng nó không phải chỉ là chồng của tôi, mà còn là ông Tổng thống của tôi nữa».

Cách ứng sử trong vụ Monica đã làm cho uy tín của bà gia tăng mạnh. Đìều mà chẳng mấy phụ nữ làm được. Thông thường họ sử lý phải «ăn thua đủ».

Đúng là “Gái ngoan làm quan cho chồng».

Giang sơn của Hillary

Vào Bạch ốc, sau hai năm giử im lặng, Hillary bắt đầu lấy quyết định phải “có vai trò” chớ. Thế là bà thò tay vào hết mọi chuyện của Tổng thống phủ. Từ những quyết định chánh trị tới những đề cử chức vụ cao cấp.

Thay vì chiếm cánh East Wing của Bạch ốc như những Đệ Nhứt Phu nhơn tiền nhiệm, bà lấy tây hiên làm văn phòng, với một đội ngũ hùng hậu làm trợ lý. Nên trong Bạch ốc mới gọi đây là “Giang sơn của Hillary – Hillaryland”!

Chỉ trong thời gìan ngắn, dư luận phê phán bà gay gắt. Họ công kích trong Bạch ốc có “Lưởng Tổng thống phủ”. Báo chi cũng lên tiếng chỉ trích. Hillary liền tìm cách bịt miệng nhưng chỉ làm gia tăng dư luận xấu nhắm thẳng vào bà mà thôi.

Ngoài ra, Hillary còn thay thế Văn phòng tổ chức công du bằng những bạn bè của bà làm cho bà và Clinton thêm một cơ hội bị dư luận công kích.

Ngày 26 tháng 1/1996, trước Tòa án Liên bang, nhà báo, dân chúng tụ tập đông đảo chờ xem phiên tòa xử Hillary trong vụ WhiteWater - vụ đầu tư bất động sản thất bại, có người chết. Ai cũng nghĩ bà sẽ tới với bộ mặt thểu nảo, con người rủ rượi vì bị thất bại. Nhưng trái với dự đoán, Hillary tới với Limousine đen, lộng lẫy, bước xuống xe uy nghi trong chiến áo choàng (manteau) đen viền màu vàng chói rực, đưa tay vẩy chào mọi ngưòi. Như tài tử. Bà thoát nạn. Tòa án không phạt bà được. Nhưng bà làm sao tránh khỏi nội tâm giằn xé?

Mỗi khi chuẩn bị thực hiện một dự tính mới, Hillary thay đổi suy nghĩ, sắc diện, cả bề ngoài, như trang phục. Bà sẳn sàng làm hòa, kết thân với kẻ địch. Như với đảng viên Cộng Hòa, Newt Gingrich, người đã từng chửi bà là con đỉ, để tìm hợp tác trong những chánh sách địa phương ở Tiều bang của bà. Mặc cho người ta công kích, mục tiêu của bà là nhằm tái ứng cử.

Năm 2008, Hillary thất cử sơ bộ trong Đảng Dân chủ do bị nhiều người ghét. Nhưng khi Obama đắc cử Tổng thống, ông đề cử bà làm Bộ trưởng Ngoại giao. Chức vụ quan trọng này giúp bà khôi phục lại uy tín, tăng thêm sức nặng cho bản sơ ỳếu lý lịch (CV). Bà rất chuyên tâm làm việc, đi khắp hành tinh, cả 112 quốc gia đều có dấu chơn của bà.

Hillary Clinton sẽ Tổng thống đàn bà đầu tiên xứ Mỹ?

Nay nữ ứng cử viên Dân chủ bắt đầu vận động bầu cử. Bà là người có nhiều kinh nghiệm chánh trường hơn ai hết. Được chuẩn bị kỷ nhứt lịch sử bầu cử. Và được trợ lý bỡi đội ngũ cán bộ từng kinh nghiệm qua cuộc vận động của Obama.

Dư luận bắt đầu bất lợi. Người ta làm tổng kết thành quả hai nhiệm kỳ tổng thống của Clinton. Kết quả không mấy tốt.

Hillary là ứng cử viên phụ nữ sáng giá nhưng cử tri lại tỏ ra không quan tâm Mỹ nên có một Tổng thống phụ nữ hay không?

Bà bị chống đối. Cho rằng bà là người nói dối và thay đổi quá dễ dàng. Dư luận không ủng hộ lên tới 67%.

Năm 1937, dân Mỹ có 64% không đồng ý đàn bà làm tổng thống. Con số này thay đổi, hạ xuống lần lần. Tới năm 1999, dân Mỹ chỉ còn 8% không chấp nhận nữ tổng thống. Năm ông Obama đắc cử, nếu bà được Đảng Dân chủ đề cử thì sẽ có 88% dân Mỹ bầu cho bà.

Vậy kỳ này bà Hillary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống đàn bà đầu tiên của Huê kỳ? Vì dân Mỹ ngày nay không còn kỵ bị đàn bà ngồi trên đầu trên cổ như trước đây nữa!

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
04/05/202014:42:47
Khách
Rớt mặ nạ của những kẻ "cuồng ngu" rồi nhá LOL
26/06/201613:53:38
Khách
Người ta thường chỉ nhìn khuyết điểm của người khác và rất it khi để ý vào ưu điểm của họ: Cho nên không có ai mà hoàn hảo cả. Vì vậy chỉ có thể nói hoặc chọn chắc chắn vị TT HK sắp tới, sẽ là người ít khuyết điểm hơn hết.
26/06/201606:48:25
Khách
nếu đánh lộn tây đối với đàn ông ...đàn bà thua chắc 100 lan !
-nếu đấu lý với đàn bà tay đôi ..đàn ông thua 1000 lần !
vi sao?
-nếu vợ chồng ra tòa xin li dị ..tôi. của chồng nặng thêm gấp hai ,..nếu không muốn phiền toái ..chồng nên lặng lẽ xách các tap' ra đi ..trước khi đi nên trao lại con cái nhà cửa cho vợ và phải hứa sẽ chu cấp cho vợ nuôi con đến ngày chúng tròn 16 tuổi .
( lúc ấy bạn có thể ra đi bằng an ) ..và đó là luật bảo vệ đàn bà con nít ở mỹ đã có từ thời bảo đại còn ở truong- tới giờ !!!! believe or not up to u ?
q : câu hỏi : vì sao luật đồng tính luyến ái ở mỹ lại được chấp thuận và cổ võ nhiệt liệt như thế ?
â : trả lời : vì đàn ông mỹ sợ đàn bà như sợ cọp ..vì chế độ mẫu hệ rõ ràng quá khắc nghiệt ..nên ! than ôi !
có thơ rằng : - xứ cờ hoa mật nhiều ruồi ít ..thừa ca lo đầu đít bằng nhau ..chi' phèo ( cho^-ng) ủn ỉn theo hầu ..la dy là first tau bà con đây ...sic!!
25/06/201614:33:14
Khách
Người đọc không dám tiên đoán ai sẽ là TT HK trong cuộc bầu cử này vì ngựa có thể về ngược. Nhưng người đọc có thể dựa vào cảm tính (guts feeling) như lướt nhìn chân dung của các TT tiền nhiệm đang được trưng bầy ở tòa nhà Bạch Ốc mà nghi rằng người đó sẽ được bầu làm TT thứ 45 của HK.
25/06/201614:05:58
Khách
tao lao!!!
neu ba Hillary Clinton khon hon ong chong , vay la nuoc my ngu het roi sau?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.