Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ đánh ghen dã man nhất đối với vũ nữ Cẩm Nhung

24/06/201614:27:00(Xem: 21024)

Vụ đánh ghen dã man nhất đối với vũ nữ Cẩm Nhung

           http://media.tinmoi.vn/2015/10/29/vu-nu-cam-nhung-3.jpg http://xmedia.nguoiduatin.vn/thumb_x500x/2015/12/2/304/anh-1-1449019535.jpg

Trúc Giang MN
.

1* Mở bài

Khoảng 8 giờ tối ngày 17-7-1963, một phụ nữ vừa bước ra khỏi nhà, tiến về chiếc taxi chờ sẵn, thì bổng nhiên một người đàn ông xuất hiện, tay bưng một ca acid tạt vào mặt người phụ nữ. Thiếu nữ thét lên trong đau đớn: “Chết tôi rồi!. Cứu tôi với”, rồi ôm mặt ngã quỵ. Một người đàn ông chạy đến, bế cô lên chiếc taxi chạy vào bịnh viện Sài Gòn cấp cứu. Sau đó được chuyển đến Bịnh viện Đồn Đất (Grall) vào lúc hai giờ sáng ngày 18-7-1963.

Cái tin vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt acid gây xôn xao trong giới thượng lưu thường lui tới các vũ trường. Báo chí đăng tấm hình rất xinh đẹp của Cẩm Nhung đã gây xúc động và thương tiếc của người Sài Gòn và cả Miền Nam VN.

Đó là vũ nữ tài sắc vẹn toàn nổi danh là “Nữ hoàng vũ trường”, Cẩm Nhung bị đánh ghen bằng tạt acid.

Hai người thân là mẹ và bà vú lần lượt ra đi. Tài sản cạn kiệt. Không nơi nương tựa nên phải đi ăn mày. Đặc biệt là người ăn xin nầy mang trước ngực tấm hình cô chụp chung với người yêu là Trung tá Công Binh Trần Ngọc Thức.

2* Cẩm Nhung lén đi học khiêu vũ

Cẩm Nhung sinh năm 1940 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi theo gia đình di cư vào Nam, và trở thành vũ nữ chuyên nghiệp năm 19 tuổi.

Con gái 17 tuổi mà trổ mã đều đặn, nói chung là rất đẹp và hấp dẫn. Cẩm Nhung bỏ học. Lén đi học khiêu vũ ở một lớp dạy tư, do hai nhạc sĩ và là vũ sư Nguyễn Tình và Nguyễn Thống phụ trách. Hai nhạc sĩ nổi tiếng với ngón đàn hạ uy cầm (Hawaiian guitar), đã đào tạo hàng chục vũ nữ cho các vũ trường Sài Gòn thời đó.

Nhờ có năng khiếu, mới học được nửa khóa đã tỏ ra nghệ thuật nhảy múa rất xuất sắc. Vũ sư Nguyễn Tình nói với người tài pán Marie Sang: “Đôi chân của nó, thân hình gợi cảm của nó rồi đây sẽ có khối đàn ông ngã rạp dưới chân nó mà chết cho coi”.

Tài pán là người quản lý vũ nữ ở vũ trường, còn gọi là “cai gà”. Khách đi solo muốn nhảy với vũ nữ đều phải do người cai gà đó sắp xếp. Phải mua ticket thời đó là 20$. Mỗi ticket chỉ nhảy được một vài bản mà thôi. Muốn bao thầu cả đêm thì phải mua trọn gói chừng 15 ticket.

Đối với “Nữ hoàng vũ trường” Cẩm Nhung, thì khách phải lo lót chị tài pán. Người nào cho tiền nhiều thì được cuộc. Muốn nhảy với kiều nữ suốt đêm, tới một hai giờ sáng thì khách phải mua trọn gói 15 ticket. Khách sành điệu cùng vũ nữ rời vũ trường nầy, đến một vũ trường khác vừa khiêu vũ thoải mái, vừa giữ được tiếng tăm về đức hạnh của vũ nữ.

Nhảy được vài ba bản rồi rủ nhau đi ăn khuya như ăn cháo cá ở Chợ Cũ, cơm thố, cơm siu siu, hoặc mì La Cai…

Đó là xong phần một. Phần còn lại do sự thỏa thuận của hai bên. Khách nhảy phải típ cho vũ nữ, thời giá lúc đó là 500$. Đêm vui trọn vẹn đạt “mục đích yêu cầu” thì tốn phí khoảng 1,000$, tương đương với mấy cây vàng.

Cẩm Nhung đã qua nhiều vũ trường, và Kim Sơn là điểm chót.

Nghe nói Trung tá Công Binh mua cho Cẩm Nhung một căn nhà trong hẻm bên cạnh vũ trường Au Chalet.

Từ đó, Cẩm Nhung đã bước vào con đường của định mạng, người tài hoa bạc mệnh. “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”.

3* Vụ đánh ghen tàn bạo và rùng rợn nhất Sài Gòn

Vụ đánh ghen bằng acid diễn ra ngày 17-7-1963 tại Sài Gòn. Đó được xem như vụ đánh ghen tàn bạo và rùng rợn nhất chưa từng có ở Việt Nam trước kia. Sự việc gây chấn động cả Sài Gòn và Miền Nam trong một thời gian. Báo chí nhận định vụ đánh ghen bằng acid là lần đầu tiên xảy ra trong giới thượng lưu Sài Gòn.

3.1. Nạn nhân là “Nữ hoàng vũ trường”

       http://static.laodong.com.vn/w440/uploaded/nguyenthanhbinh/2016_06_08/trum-du-dang-2_akqd.jpg http://cms.kienthuc.net.vn/zoom/500/Uploaded/ngoclinh/2015_11_22/vu-nu-cam-nhung-2_JNTG.jpg


Nạn nhân bị đánh ghen bằng tạt acid là vũ nữ vô cùng xinh đẹp tên Cẩm Nhung của vũ trường Kim Sơn.

Báo chí thời đó hết lời ca ngợi nhan sắc và đôi chân dài điệu nghệ của cô vũ nữ gốc Hà Thành. Mệnh danh là “Nữ hoàng vũ trường”.

Tại vũ trường Kim Sơn, đường Tự Do, Cẩm Nhung phải lòng một khách nhảy hào hoa, dân chơi có tiếng tại các vũ trường là Trung tá Công Binh Trần Ngọc Thức.

Việc ông Thức cặp kè với Cẩm Nhung đến tai bà vợ là Lâm Thị Nguyệt, biệt danh là Bà Năm Rado, vì bà chuyên bán đồng hồ Thụy Sĩ hiệu Rado.

Máu Hoạn Thư nổi lên. Người đàn bà dữ tợn nhất, độc ác nhất là lúc lên cơn ghen.

Thuở đó, ở Sài Gòn và cả Miền Nam chưa có vụ đánh ghen nào bằng tạt acid cả. Thông thường thì đón đường chửi bới về việc giựt chồng, làm nhục nơi công cộng. Bạo động hơn là “xởn tóc”, cao hơn nữa là “lột quần”.

Bà Lâm Thị Nguyệt thuê người tạt acid vào mặt Cẩm Nhung với giá hai lượng vàng.

3.2. Bà Ngô Đình Nhu vào cuộc

           http://pppre.s3.amazonaws.com/3374793288e5880f/a/6c9bad6da4d34b37975c394eceede7a1.jpg Hình ảnh Phận đời cơ cực của vũ nữ nổi tiếng bị tạt axit giữa Sài Gòn số 1


Vụ đánh ghen bằng tạt acid diễn ra trong khi bà Ngô Đình Nhu, Trần Lệ Xuân, đang ở nước ngoài. Nghe được tin, bà vô cùng tức giận.

Ngay sau khi về nước, bà Ngô Đình Nhu đến Bịnh viện Grall thăm Cẩm Nhung. Với tư cách là người lãnh đạo Phong Trào Liên Đới Phụ Nữ Việt Nam, binh vực quyền lợi và sự bình đẳng của phụ nữ, bà thúc đẩy điều tra và lập hồ sơ đưa ra tòa.

1). Phiên tòa xét xử

Vào tháng 10 năm 1963, tòa kết án Lâm Thị Nguyệt, vợ của Trung Tá Trần Ngọc Thức và người đàn ông tạt acid mỗi người 20 năm tù. Một người đàn ông liên hệ 15 năm.

Trung tá Trần Ngọc Thức bị cho giải ngũ. Sau năm 1975, Đại tá Trần Ngọc Thức đi tù cải tạo ở Trại Z.30C, Hàm Tân.

2). Vũ nữ Cẩm Nhung được đưa qua Nhật điều trị

Cẩm Nhung còn giữ được cái mạng nhưng dung nhan kiều diễm bị hủy hoại hoàn toàn. Tháng 9 năm 1963, Cẩm Nhung được đưa qua Nhật chữa trị, hy vọng phục hồi gương mặt như trước kia.

Bác sĩ Nhật bó tay.

Khi Cẩm Nhung về nước thì nền Đệ nhất Cộng Hòa đã sụp đổ. Bà Ngô Đình Nhu sống lưu vong ở nước ngoài.

Người vũ nữ nổi tiếng một thời đã biến mất trong các sinh hoạt ở Sài Gòn. Những biến cố chính trị dồn dập khiến cho việc đánh ghen dã man, tàn bạo rơi vào quên lãng và chìm trong quá khứ.

4* Vũ nữ Cẩm Nhung bắt đầu cuộc đời ăn mày

4.1. Thất vọng: đập phá và nghiện ngập

Từ địa vị của một nữ hoàng sống trên đỉnh cao danh vọng, rực rỡ dưới ánh đèn màu và điệu nhạc, phong lưu công tử bay bướm đa tình và các thương gia giàu sụ săn đón, bổng nhiên trở thành thân tàn ma dại, ngậm đắng nuốt cay cho số phận hẩm hiu, Cẩm Nhung lao vào con đường đập phá, rượu chè, nghiện ngập, sa đọa…

Năm 1964 người mẹ qua đời. Cẩm Nhung sống với bà vú tên Sọ. Tiền bạc, nữ trang lần lượt từng bước ra đi. Bán căn nhà 200 lượng vàng và cùng với bà vú ra ở thuê nhà trọ.

Bà vú Sọ qua đời. Cẩm Nhung tật nguyền. Không nghề nghiệp, không nơi nương tựa nên chỉ có con đường là đi ăn xin.

4.2. Đi ăn mày khắp nơi

Trước Tết năm 1969, người ăn mày xuất hiện ở chợ Bến Thành. Mặt mày dị dạng, đeo trên ngực tấm hình chụp chung với người tình là Trung tá Trần Ngọc Thức. Cô lê bước trên các con đường Sài Gòn, trên hành lang của Thương Xá Tax. Rồi đến những Chợ Bà Chiểu, Chợ Bình Tây…và sau cùng về Miền Tây ở bến bắc (Phà) Mỹ Thuận, Vĩnh Long.

4.3. Một bài hát về Cẩm Nhung

Hành khách qua lại trên bến phà Mỹ Thuận cho biết Cẩm Nhung không còn mang tấm hình chụp chung với người tình nữa, mà chỉ mang tấm hình của bản thân người ăn mày.

Chuyện kể rằng, một hôm có mấy người lạ mặt đến trao cho người ăn xin một số tiền và giật lấy tấm hình chụp chung hai người.

Ở Sài Gòn xuất hiện bản nhạc “Bài Ca Cho Người Kỹ Nữ” của hai nhạc sĩ Nhật Ngân và Duy Trung. Các tác giả viết bài hát này vì xót thương số phận của cô vũ nữ Cẩm Nhung. Bài hát có đoạn:

“Ta tiếc cho em trong cuộc đời làm người
Ta xót xa thay em là một cánh hoa rơi
Loài người vô tình giẫm nát thân em
Loài người vô tình giày xéo thân em
Loài người vô tình giết chết đời em…”

4.4. Nhà thơ Nguyên Sa nói về Cẩm Nhung

                  http://www.dinhsong.net/DS/VANHOC/NguyenSa/nguyen-sa-BW.jpg Vụ án tạt a xít ca sĩ Cẩm Nhung và những bí mật lần đầu công bố (1) - Ảnh 1


Trong hồi ký “Đời 1998”, Nguyên Sa thuật lại nhiều lần ông và nhà văn Mai Thảo đến nhà chở Cẩm Nhung đi vũ trường Arc en Ciel, ăn kem và hóng mát ở Bến Bạch Đằng. Lần sau cùng ông gặp Cẩm Nhung như sau:

“Lần chót tôi gập lại người phụ nữ ấy, Mai Thảo dừng xe có phần gấp gáp, không có nét bay bướm nào. Anh đang phóng nhanh bỗng thắng két, táp xe vào lề, đậu xe bên phía tay mặt đường Pasteur. Mai Thảo ra khỏi xe không một lời giải thích. Tôi không hỏi, xuống theo ngay, linh cảm có chuyện gì khác lạ. Chúng tôi băng qua con lộ xe chạy một chiều vun  vút. Mai Thảo dừng lại trước một người hành khất, một người phụ nữ, móc trong túi ra một nắm giấy bạc, anh chuyển nắm giấy bạc sang tay kia, tìm kiếm thêm, tôi không nhận ra người hành khất là ai, chỉ thấy mặt loang lổ những vết cháy nổi lên những mảng thịt nửa đỏ nửa tím sậm, dị dạng, hai mắt vết cháy càng rõ, lòng trắng và lòng đen bị hủy hoại lổn nhổn.

Bạn tôi bỏ nắm tiền vào chậu bằng nhôm, những tờ giấy chạm vào tay người đàn bà hành khất, dường như nàng biết ngay người cho tiền là ai, sự va chạm của bàn tay vào những tờ giấy bạc cho nàng biết ngay là ai, ai có thể cho nàng nhiều tờ giấy bạc như thế, nàng ngẩng mặt lên gọi "anh", Mai Thảo vỗ nhẹ vào bàn tay nàng có tiếng nói an ủi bằng xúc giác, không có âm thanh  nào được phát lên.

Tôi muốn nói lên tên người đàn bà hành khất. Tôi chưa kịp nói thì Mai Thảo kéo tôi băng qua đường. Tôi ngồi vào trong xe, nói lên ngay tên nàng. Mai Thảo gật đầu. Cẩm Nhung. Tên người vũ nữ thay quần áo sau tấm bình phong mỗi lần Mai Thảo và tôi đến đón nàng đi làm hay đi ăn, đi ra Pointe des Blagueurs (Bến Bạch Đằng) hóng mát. Cẩm Nhung bị tạt át xít trong một trận đòn ghen có sức mạnh của tiền hô hậu ủng, có sự tàn bạo mới của thế kỷ khoa học.

Tôi nhìn bạn tôi ngậm ngùi:

-Cẩm Nhung!

Mai Thảo nhìn về phía trước mặt, như nói một mình, rất khẽ:

-Nhung đấy!” (Nguyên Sa)

5* Cẩm Nhung qua đời

“Một ngày đầu năm 2013, tại một xóm trọ nghèo ở thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), nơi những người ăn xin, bán vé số, bốc vác và dân tứ xứ đến thuê ở trọ, có một đám ma nghèo. Một bà lão bán vé số đã qua đời vì già yếu, bệnh tật. Không một người thân, bà lão được những người đồng cảnh ngộ lo cho một quan tài loại rẻ tiền, rồi đưa ra nghĩa địa... Sẽ không có chuyện gì đáng nói về đám ma nghèo của bà lão vô gia cư, nếu như người quá cố nói trên không phải là vũ nữ Cẩm Nhung, đã lừng danh ở nửa thế kỷ trước”.

6* Dịch vụ đánh ghen ở Việt Nam ngày nay

       http://tapchidanba.com/upload_images/images/1001-cach-danh-ghen-doc-cua-cac-ba-vo-viet3.jpg http://media.yeutretho.vn/thumb/2015/09/23/1442992863-vi_ong_chong_da_tinh_2_phu_nu_danh_ghen_nao_loan_bo_kenh_thumb_315x190.jpg          

                                      http://giadinh2.vcmedia.vn/zoom/655_361/2015/1-1280x720-flf-1428570498934-crop-1428570525403.jpg

Ngày nay, dịch vụ đánh ghen thuê được quảng cáo rầm rộ trên Facebook. Từ những nhóm công khai đến bí mật.

Nội dung của những nhóm công khai là chia xẻ về việc bảo vệ hạnh phúc gia đình, những câu chuyện đánh ghen, nghệ thuật đánh ghen, làm sao cho tình địch sợ mà không vi phạm luật pháp….

Các nhà báo phải bỏ ra nhiều công sức mới thâm nhập được vào những nhóm đánh ghen thuê trên Internet. Có điều đáng nói là thành viên đánh ghen thuê đa số là nữ sinh cấp ba.

Giá biểu rõ ràng:

  • Chỉ đe dọa dằn mặt: 5 triệu

  • Muốn đánh: 10 triệu

  • Lột áo quần, cắt tóc, cạo đầu: 20 triệu

Nhóm đánh ghen thuê nầy có 10 thành viên, đều là nữ sinh. Đã thực hiện nhiều vụ đánh ghen táo bạo, làm chấn động dư luận quần chúng.

Xé quần áo, đánh đập, đá, đạp liên tục vào vùng kín, bôi trét ớt vào vùng kín. Kèm theo những lời “giáo dục” đầy bạo động như dùng dao lam rạch mặt, tạt acid…

7* Trải qua 50 cuộc giải phẩu vì một ca acid của chồng cũ

            C:\Users\Davis\Desktop\KK. 1.jpg Nhung guong mat bi danh cap, boi don ghen tinh tat Axit cua 'Hoan Thu' - Anh 5

            Diễn viên trẻ đẹp Lê Kim Tiến

Lê Kim Tiến, một diễn viên trẻ đẹp của đoàn kịch Hải Dương. Năm 19 tuổi kết hôn với một nam diễn viên trong đoàn.

Khi sanh đứa con đầu lòng, vì chịu không nổi sự cay nghiệt của nhà chồng, Kim Tiến lặng lẽ ôm đứa con mới sanh ba ngày từ Hải Dương về Hà Nội.

Chuyến đò tình thứ nhất gãy gánh giữa đường. Chuyến đò thứ hai. Kim Tiến kết hôn với người đàn ông tên Lê Văn Chiến. Đó là người đàn ông đã thuê người tạt acid vào mặt vợ cũ.

Kim Tiến tâm sự: “Trước khi kết hôn, tôi không biết anh ta là người ghiền cờ bạc. Anh moi tiền ở mọi nơi, từ tiền mừng tuổi con đến những đồng lẻ dưới giày hay trong thùng gạo”.

Bị nhà chồng đối xử tệ bạc, Kim Tiến nạp đơn xin ly hôn. Đi ra trắng tay.

Chẳng bao lâu, Kim Tiến làm chủ một tiệm bán màn che ở phố Cầu Giấy. Kim Tiến vẫn còn nhan sắc mặn mà. Anh chồng có máu cờ bạc Lê Văn Chiến nhiều lần đến nài nỉ xin nối lại tình xưa, nhưng bị cự tuyệt.

Nhan sắc “gái một con nhìn mòn con mắt” của người thiếu phụ nầy khiến cho nhiều đàn ông lân la làm quen.

Tức khí vì người vợ cũ được nhiều người theo đuổi, Lê Văn Chiến thuê người hủy hoại nhan sắc cô Kim Tiến bằng cách tạt acid.

Đưa vào bịnh viện cấp cứu nhưng chất acid giết người đã ăn mòn da thịt. Khuôn mặt méo mó đáng sợ.

Trải qua 50 ca giải phẩu, lột da, đắp thịt, gương mặt có phần nào dễ nhìn hơn.

8* Kết luận

Vũ nữ Cẩm Nhung và diễn viên Kim Tiến chỉ là hai trong những vụ đánh ghen bằng tạt acid. Nguồn cơn của những đòn thù dã man đó bắt đầu bằng một chữ “ghen”, một chữ “tình”.

Ngoài việc tạt acid, đòn ghen đã được thực hiện dưới những hình thức ác độc khác như lấy xăng đốt chồng, đốt vợ, và cắt của quý của chồng liệng cho chó ăn.

Ớt nào mà ớt chẳng cay

Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng

Ớt nào mà ớt chẳng nồng

Gái nào là gái có chồng không ghen?

Hoàng hậu ghen Hoạn Thư cũng bó tay.

Trúc Giang

Minnesota ngày 25-6-2016
http://tapchidanba.com/upload_images/images/1001-cach-danh-ghen-doc-cua-cac-ba-vo-viet3.jpg

 

.
.

Ý kiến bạn đọc
26/06/201615:52:25
Khách
Bạn ơi, trời cho mình 1 cái nhan sắc tuyệt hảo, mà lấy đó để phá hoại hạnh phúc người khác hay để bán sắc mà làm giàu thì trời lấy lại thôi. Đẹp trai, đẹp gái, giàu tiền, giàu bạc thường gặp chuyện không yên, bởi đó là những cái quyến rũ để người khác tìm đến.
25/06/201613:07:08
Khách
Hành động hại người để thỏa mãn cái
Ghen của mình là tội ác, lỗi lầm nặng không thể tha thứ.
Người bị tạt a xít bị thương bên ngoài nhưng
Người tạt hoặc thuê người tạt chắc chắn cũng chẳng được an trong cái tâm của họ, vì hại người khác.

Còn chuyện ông chồng đi ăn chơi là chuyện gia đình của họ, nên giải quyết riêng trong gia đình ,
Sao nỡ hại người khác cả cuộc đời người ta.
Kẻ gây tội: "Gây gió gặt bão".
Nạn nhân: "hồng nhan bạc phận".
25/06/201607:17:08
Khách
Xin lưu ý: hình nữ ca sĩ Kim Loan sao lại gán cho là vũ nữ Cẩm Nhung !
25/06/201604:19:04
Khách
Hay noi ve toi ác cua csvn trong nhung nam cam quyền cua chung no . Dung nen viet trên bao nhung tin xe can cho , cho can xe , cam on.
25/06/201602:21:28
Khách
Phá hủy dung nhan của người khác là một trọng tội, cần phải bị trừng phạt nặng nề .
25/06/201601:38:14
Khách
Trời ạ! Ai đời hình nữ ca sĩ Kim Loan mà gán vào là vũ nữ Cẩm Nhung! Làm ơn sưu tầm hình ảnh chính xác rồi hãy phổ biến trên báo, kẻo lại phải đính chính, xin lỗi...
24/06/201622:02:21
Khách
Cám ơn tác giả đã tường thuật lại vụ vũ nữ Cẩm Nhung cùng đăng lại hình ảnh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.