Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng... tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Francis năm Thánh Roma 2016

22/06/201611:29:00(Xem: 7080)
Lá thư từ Đức Quốc
 
Chuyện lạ 2016 ở Roma/Ý, nhưng có  thật:
 
Cờ Vàng tung bay tại quảng trường Thánh Phêrô trong dịp phái đoàn Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức quốc tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Francis nhân dịp hành hương năm Thánh Roma 2016.

Lời phi lộ: Là một thân hữu, lần đâu tiên hân hạnh được mời tham dự cuộc hành hương Roma từ 11.06 đến 17.06.2016. Trong suốt tuần lễ hành hương chúng tôi có thật nhiều kỷ niệm đẹp với nhau. Riêng tôi đã có dịp học được nhiều về lịch sử Giáo Hội Thiên Chúa Giáo trong chuyến đi này. Trong phái đoàn nhận thấy cũng có vài người viết và am tường giáo lý hơn nên thế nào họ cũng sẽ viết lại cảm tưởng hay tường thuật rõ ràng về cuộc hành hương Roma 2016. Suốt cả tuần đi bộ mệt nghỉ nên khi trở lại Đức cần dưỡng sức vài ngày. Thêm vào đó cũng phải xem lại, chọn lựa hình ảnh và làm Video Clip nên  sau hơn 5 ngày tôi mới ghi lại cảm tưởng riêng và chỉ giới hạn buổi tiếp kiến với Đức Giáo Hoàng Francis (Pope Francis) sáng ngày 15. June 2016 diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô / Vatican.


Vì sự giới hạn của bài viết nên chắc chắn thiếu sót khó tránh khỏi, mong quý độc giả và nhất là tham dự viên thuộc phái đoàn Đức quốc hoan hỷ cho. Hình ảnh thì ai cũng chụp và chụp rất nhiều. Tôi mạn phép thực hiện tài tử một Video dài 08min30 với một số hình ảnh tôi ghi nhận và Video Clips được thu với máy digitalcamera nhỏ cầm tay và xin được giới thiệu cùng quý độc giả nói chung theo đường Link ở trên Youtube cuối bài viết. Trân trọng kính mời (LNC).


***


blank


Vì đề cập đến là Cờ Vàng nên trước khi chính thức đi vào chủ đề của bài viết, cho phép người viết được mở ngoặc một chút ở đây.


Người Việt tỵ nạn chúng ta đã biết, trận chiến cờ vàng xảy ra từ nhiều năm qua tại hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ và Úc, nơi có đông đảo người Việt tị nạn cộng sản định cư nhất kể từ 30-04-1975 sau khi cộng sản Bắc Việt (csBV) dùng tất cả mọi thủ đoạn cưỡng chiếm Nam Việt Nam (NVN) bằng vũ lực, do hai nước đàn anh vĩ đại Nga, Trung Cộng và khối Đông Âu (lúc cộng sản chưa rũ nhau sụp đổ) cung cấp. Nhờ vào sự kiên trì tranh đấu của khối người Việt tị nạn mà nhiều tiểu bang, thành phố Hoa Kỳ đã liên tục ban hành lệnh công nhận cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Việt Nam Cộng Hòa) và tính cho đến nay tại Mỹ đã có hơn 115 thành phố công nhận và vinh danh cờ vàng. Điều này làm cho csVN uất hận nên bằng mọi cách, chúng ra lệnh cho tay sai và bọn cộng sản nằm vùng thi hành nghị quyết 36 mục đích bằng mọi cách đánh phá các nhân vật chống cộng uy tín, gây chia rẽ, lũng đoạn cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản hải ngoại (CĐNVTNCSHN).


Nhiều thức giả đã viết về lịch sử lá cờ VNCH, về nguồn gốc ngọn cờ vàng cũng như xuất xứ của lá cờ máu (nguyên thủy từ Trung Cộng!) nên chúng tôi không bàn đến trong bài viết này. Chúng tôi chỉ muốn nhắc lại một vấn đề quan trọng là mỗi một quốc gia đều có một lá cờ và đó chính là biểu tượng chung của quốc gia này. Miền Nam VN thua trận nhưng khi vượt biên, vượt biển tìm Tự Do thì khối người Việt tị nạn đã mang theo mình biểu tượng mà ngày nào họ hết lòng bảo vệ và nhiều anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh mạng sống vì nó: đó là LÁ CỜ VÀNG. Sau khi vượt qua bao hiểm nghèo và may mắn đến được bờ tự do thì chính họ cũng đã ký tên khai với các quốc gia mà ngày nay họ đang sống là họ đã có liên hệ với chính quyền VNCH, đã phục vụ dưới „Lá Cờ Vàng“ để từ đó được chấp nhận cho tị nạn tại các quốc gia như Mỹ, Úc, Gia Nã Đại, Pháp, Na Uy, Nhật, Đức, Bỉ, Anh, Tân Tây Lan, Hoà Lan v.v…, cho nên chúng tôi không thể hiểu được là ngày nay có người lại phản bội với chính mình, đã „thờ ơ“ với lá cờ vàng và thiếu điều còn nói vì sợ csVN làm khó dễ khi về du lịch VN nên tránh đứng dưới lá cờ mà ngày nào nhờ nó họ mới được cho phép rời trại tị nạn Đông Nam Á để được đến định cư tại một đệ tam quốc gia. Thật đau lòng khi nghe những lời nói bạc nghĩa, vô ý thức này !.


Như đã đề cập ở trên, lá cờ là biểu tượng của một quốc gia, của lịch sử, máu xương những người đã chết vì muốn bảo vệ nó. Chính vì vậy mà chúng ta thường thấy qua báo chí và truyền hình là mỗi khi biểu tình thì đoàn biểu tình hay đem lá cờ ra xé nát, đốt nó, ném nó xuống đất, đạp lên nó không ngoài mục đích lăng mạ cái quốc gia mà nó biểu tượng và họ chống đối như Tibet đốt cờ Trung cộng hay khi người Việt tỵ nạn cộng sản hải ngoại (NVTNCSHN) biểu tình chống nhóm chóp bu của csVN mỗi lần công du nước ngoài đã đốt lá cờ máu của csVN là chuyện thường tình và là ví dụ rất điển hình. Ngược lại, đoàn biểu tình giương cao ngọn cờ mà họ xem là biểu tượng cho họ như người Tibet đã làm. Khối NVTNCS cũng đã chẳng làm khác hơn và chuyện giương cao, phất lá cờ vàng là điều hiển nhiên vì đó là biểu tượng chung đối với NVTNCS, Cờ Vàng là biểu tượng cho sự Tự Do, Dân Chủ dưới cái nhìn của NVTNCS. Quan trọng hơn, hành động biểu tình cầm Cờ Vàng, giương cao ngọn Cờ Vàng còn được xem như là một lời nhắn gởi, một sự lên tiếng của NVTNCSHN về chính nghĩa Tự Do, Dân Chủ cho giới báo chí, truyền thông biết, qua đó tranh thủ dư luận của người bản xứ, người ngoại quốc nói chung trên bình diện chính trị, chưa nói đến chuyện xác định cho người bản xứ biết là NVTNCS chân chính không chấp nhận lá cờ máu.


Tuy nhiên một chuyện lạ mới đây đã xảy ra tại Ý, hay nói đúng hơn ngay tại thành phố Roma. Đó là chuyện Lá Cờ Vàng (cờ VNCH) tung bay tại quảng trường Thánh Phêrô / Roma nhân chuyến hành hương của Phái đoàn Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức Quốc nhân dịp năm Thánh Roma 2016 với 49 tham dự viên gồm nhiều tín hữu/thân hữu đến khắp nơi từ Đức như Berlin, Una, Krefeld, Moenchengladbach, Frankfurt, Muenchen ..., Hòa Lan, Đan Mạch, Mỹ ... tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Francis hôm 15.6.2016 do anh Nguyễn văn Rị (Moenchengladbach) Hội trưởng Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô làm trưởng phái đoàn và Lm Phêrô Nguyễn văn Khải thuộc Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) đang du học tại Roma làm hướng dẫn viên. Đặc biệt có một Linh mục tham dự viên đến từ Cali / Mỹ trong phái đoàn là Lm Anton Nguyễn Bá Tòng thuộc dòng tu Đa Minh.


Tất cả các phái đoàn từ nhiều quốc gia khắp thế giới ghi danh về tham dự và mọi người lần lượt vào hàng ghế dành sẵn phía trong hàng rào hay đứng ngoài hàng rào đã dựng sẵn và kiên nhẫn chờ đợi vài giờ đồng hồ cho đến buổi tiếp kiến ĐGH Francis được ấn định bắt đầu lúc 10h00 sáng.


Trong chuyến hành hương năm Thánh Roma 2016 này, kéo dài từ ngày 11.06.2016 cho đến ngày 17.06.2016 chúng tôi được Lm Nguyễn văn Khải hướng dẫn viếng thăm nhiều di tích lịch sử của Giáo Hội Thiên Chúa Giáo nhưng trong khuôn khổ bài này chỉ xin giới thiệu tóm lược về buổi tiếp kiến với ĐGH Francis tại quảng trường Thánh Phêrô_Roma hôm 15. June 2016 vừa qua.


Phái đoàn Việt Nam được Lm Phêrô Nguyễn văn Khải hướng dẫn lên đường lúc 06h30 bằng xe Bus từ Foyer Phát Diệm / Roma vì sợ đi trễ thì kẹt xe hoặc có nhiều người chờ trước nên đã có mặt lúc khoảng 07h00 sáng sắp hàng để chờ vào chỗ ngồi mà Cha Khải đã ghi danh giữ trước cho phái đoàn VN đến từ Đức. Phái đoàn có bản hiệu ghi rõ hai chữ VIETNAM với biểu tượng là Cờ Vàng và Cờ Đức được đưa cao đi trước dẫn đường để dễ nhận diện nhau giữa rừng người tham dự rất khó mà tìm ra nếu có ai đi lạc. Vì lý do an ninh nên sự kiểm soát đối với tham dự viên trước khi vào những khu vực dành cho các phái đoàn ghi danh không khác gì sự kiểm soát ở tại các phi trường.


Nhờ sự dàn xếp của Lm Phêrô Nguyễn văn Khải (DCCT) hiện đang tu học ở Rom, phái đoàn VN được chỗ ngồi rất tốt để dễ dàng nhìn thấy ĐGH khi ngài với xe có hộ tống đi ngang qua. Một điểm khác người viết lưu ý cùng độc giả là phái đoàn VN dưới tên Bác Ái Vinh Sơn Phaolô là phái đoàn được trang bị nhiều cờ nhất và với lá Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà) khổ lớn nhỏ đều có. Quý bà, quý chị em thì tha thướt trong tà áo dài VN truyền thống đủ màu sắc làm tăng thêm sự trang trọng cho cuộc tiếp kiến với ĐGH Francis.


Tất cả các phái đoàn từ nhiều quốc gia khắp thế giới ghi danh về tham dự và mọi người lần lượt vào hàng ghế dành sẵn phía trong hàng rào hay đứng ngoài hàng rào đã dựng sẵn và kiên nhẫn chờ đợi vài giờ đồng hồ cho đến buổi tiếp kiến ĐGH Francis được ấn định bắt đầu lúc 10h00 sáng.


Trong khoảng thời gian chờ đợi hơn 2 giờ đồng hồ, các tham dự viên và thân hữu thuộc phái đoàn Đức có dịp nói chuyện, tâm sự nên cảm thấy gần gũi, thân thiện với nhau hơn. Nhiều người đã có dịp làm quen với các phái đoàn VN khác cũng tham dự hành hương năm Thánh 2016 nhưng đến từ Mỹ Châu.


                   blank


Chuyện gì đến phải đến, ĐGH đứng trên xe không mui xuất hiện với một đoàn tùy tùng bảo vệ vẫy tay cháo các tín hữu và tham dự viên trong tiếng reo hò của hàng chục ngàn người hiện diện ở quảng trường Phêrô và những ngọn cờ được giương cao phất phơ trong gió. Đức Thánh Cha đi lui tới hai lần, đầu tiên từ phải sang trái rồi ngược lại trước khi Ngài bước lên ngồi trên khán đài danh dự để ban phép lành và huấn từ bằng nhiều ngôn ngữ đến các tín hữu và tất cả mọi người .

Một điểm rất đặc biệt mà người viết không thể không nhắc đến là phái đoàn VN được hưởng nhiều hồng ân của Thiên Chúa vì chị Hà (nữ tín hữu đến từ Berlin) là người có diễm phúc đã nắm được tay ĐGH và nhờ kỹ thuật tân tiến nên ngay chiều hôm 15.06 chị đã đến nhận tấm hình chụp khi chị nắm được tay ĐGH Francis, một dữ kiện lịch sử mà không phải ai cũng có diễm phúc này. Một điểm khác là một em bé 4-5 tuổi theo cha mẹ cũng đến từ Berlin thuộc phài đoàn VN tuy được ĐGH vuốt đầu nhưng sự kiện xảy ra tích tắc, rất nhanh chóng nên (có lẽ) máy hình chụp không kịp vì vậy chưa thấy hình ảnh dù có giấy chứng nhận của tùy viên đi theo ĐGH trao cho (ghi chú thêm: tín hữu, tham dự viên hay trẻ em nào hân hạnh, may mắn được ĐGH bắt tay hay xoa đầu nhẹ đều nhận được giấy báo có ghi địa chỉ để liên lạc nhận hình ảnh sau đó. Hy vọng rằng tấm hình mà ĐGH xoa đầu em bé thuộc phái đoàn VN sẽ được chuyên gia Vatican phụ trách phim ảnh tìm ra !).


Vâng, ngọn cờ vàng đã từng và đang tung bay tại Mỹ, Úc, Gia Nã Đại, Nhật, Vương Quốc Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Hòa Lan, Na Uy, Đan Mạch … và ngay cả ở Irắc. Nhưng bây giờ một chuyện rất lạ đã xảy ra: Cờ Vàng ba sọc đỏ ngạo nghễ tung bay tại quảng trường Thánh Phêrô / Roma nhân năm Thánh 2016 trong buổi tiếp kiến với ĐGH Francis vào ngày 15. June 2016 !.
              blank              blank


Lá Cờ Vàng đã được giương cao, ngạo nghễ bay bên cạnh nhiều lá cờ của các quốc gia khác tại Thành phố Roma, trên quảng trường Thánh Phêrô của Vatican. Có được như vậy cũng do công lao rất lớn của Cha Phêrô Nguyễn Văn Khải (DCCT) và của anh Nguyễn văn Rị, trưởng đoàn và cũng là Hội trưởng Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức Quốc .


Xin Thiên Chúa phù hộ cho anh trưởng phái đoàn và tất cả tham dự viên luôn được nhiều sức khỏe và quý cha Phêrô Nguyễn văn Khải (DCCT Roma), cha Đinh Công Lịch (Foyer Phát Diệm- Roma), cha Đa minh Phạm văn Phúc (DCCT VN), cha Anton Nguyễn bá Tòng (Đa minh/USA) được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa để tiếp tục con đường đã chọn là Mục Tử của Chúa .


  • © Lê-Ngọc Châu (Tham dự viên thuộc phái đoàn Đức đi Roma tóm lược)

  • (Rom 15.06.2016  &  Nam Đức _21. June 2016)


Quý vị có thể xem một số hình ảnh trong Video dài 08min30: Phái đoàn Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức Quốc Hành Hương Năm Thánh Roma 2016 và Tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Franxis tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 15. June 2016, theo đường Link
 


.
.

Ý kiến bạn đọc
23/06/201620:20:47
Khách
Cờ vàng bay nơi đâu, hồn Việt Nam ở đó...
CS Bắc Việt chỉ chiếm được đất nhưng không chiếm được lòng nguời dân. Lá cờ đỏ sao vàng của CS quốc tế nhuộm máu đồng bào Nam Bắc VN sẽ bị đào thải. Lịch sử dân tộc VN hiếu hòa nhưng anh dũng chống Tàu 4000 năm không bao giờ chấp nhận lá cờ máu bán nước bán biển đó. "Nếu ai trong các nguơi đem một tấc đất của tổ tiên mà dâng cho giặc thì tội đáng tru di..."
23/06/201604:38:50
Khách
Cờ Vàng Vạn Tuế . Nơi nào có con dân Việt Nam Cộng Hòa đặt chân đến, nơi đó có cờ Vàng giương cao. Hoan hô các quý vị trong phái đoàn Việt Nam đã giúp cho cờ Vàng thân yêu tung bay tại quảng trường Thánh Phêrô / Roma .

Cám ơn tác giả về bài tường trình cùng hình ảnh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.