Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Euro Cup 2016, thử phân tích 4 đội hạng ba nào có thể lọt vào vòng 2 dựa vào kết quả sau 10 ngày tranh tài

22/06/201608:48:00(Xem: 3947)

Euro Cup 2016, thử phân tích 4 đội hạng ba nào có thể lọt vào vòng 2 dựa vào kết quả sau 10 ngày tranh tài


Trước khi thử phân tích 4 đội nào hạng ba xuất sắc sau vòng loại và sẽ được vào vòng 2 giải túc cầu EU 2016, chúng tôi sơ lược kết quả những trận đấu sau 3 trận của vòng loại và thứ hạng trong 6 nhóm để quý vị tiện theo dõi.


Như quý vị đã biết, đặc biệt giải EU 2016 lần này chỉ có 6 nhóm (Group) là A, B, C, D, E và F .


Nhóm A gồm có Pháp, Thụy Sĩ, Ruemanien và Albanien.

Group B : Anh, Wales, Skowakei và Russland.

Group C gồm Đức, Ba Lan. Nordirland và Ukraine.

Group D gồm Tây Ban Nha, Kroatien, Tiệp Khắc và Tuerkei (Thỗ nhỉ Kỳ).

Group E gồm Ý, Bỉ, Irland và Thụy Điển (Schweden).

Group F gồm Ungarn, Island, Bồ Đào Nha (Portugal) và Áo.

blank

Thông thường, nếu giải World Cup hay EU-Cup có 16 đội hay 32 đội tuyển tham dự thì ban tổ chức (BTC) dễ dàng sắp xếp chương trình tranh giải hơn. Nhưng vì giải EU 2016 chỉ có 6 nhóm nghĩa là chỉ có 26 đội tham dự nên sau vòng 1 trên nguyên tắc còn 12 đội gồm hạng nhất và nhì nên hơi khó sắp xếp một cách giản dị do đó BTC đã phải nghĩ ra cách thức tổ chức khác để hợp thức hoá vòng 2 (Achtelfinale) mà chúng tôi cũng đề cập đến sau đây:


  • 1) Nhì bảng của nhóm A sẽ đấu với nhì của Group C

  • 2) Hạng nhất nhóm B sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm A / C / D

  • 3) Hạng nhất nhóm D sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm B / E / F

  • 4) Hạng nhất nhóm A sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm C / D / E

  • 5) Hạng nhất nhóm C sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm A / B / F

  • 6) Hạng nhất nhóm F sẽ đấu với hạng Nhì của nhóm E

  • 7) Hạng nhất nhóm E sẽ đấu với hạng Nhì của nhóm D

  • 8) Nhì bảng của nhóm B sẽ đấu với nhì của Group F


Nhìn qua thể thức tranh tài vòng 2 dựa theo kết quả đã có hay chưa kết thúc sau ba trận giao đấu vòng 1 thì chúng ta không bàn đến các trận đấu theo kiều thắng vào, thua ra: Nr. 1, 6, 7 và 8.


Vấn đề còn lại khá phức tạp là phải so sánh điểm, bàn thắng để tìm ra đội tuyển nào là hạng Ba của các nhóm kê trên từ Nr. 2, 3, 4 và 5 hay nói rõ ra Group A-C-D, B-E-F, C-D-E và A-B-F. Rất tiếc khi viết bài này thì kết quả trận chót vòng loại của nhóm E và F chưa có nên người viết không thể đi xa hơn với sự "thử phân tích ...", mong quý độc giả hoan hỷ cho.


Để quý độc giả tiện theo dõi, người viết ghi lại kết quả chính thức sau ba trận của giải EU 2016:


Group A: Pháp (7 điểm) và Thụy Sĩ (5 điểm) trực tiếp vào vòng 2. Đội Albanien đứng hạng ba (3 điểm) trong nhóm A nhưng dị biệt bàn thắng (+) và thua (-) với -2 hai trái banh bị lọt lưới.


Group B: Đội Wales hạng nhất nhóm B (6 điểm) và Anh (5 điểm) trực tiếp vào vòng 2. Đội Slowakei đứng hạng ba (4 điểm) trong nhóm B, hiện có điểm khá cao và tỷ lệ bàn thắng thua (TD = Tordifferenz) là 0 nên hiện tại xem như được lọt vào vòng 2!.


Group C: Đức hạng nhất nhóm C và Ba Lan nhì (cả hai 7 điểm) vào vòng 2 trực tiếp. Đội Nordirland hạng ba (3 điểm) và quân bình bàn thắng / thua (TD là 0), có hy vọng!.


Group D : Nhiều bất ngờ xảy ra với nhóm này sau trận chót vòng loại. Kroatien thắng Tây Ban Nha và Tuerkei chót bảng sau 2 trận hạ Tiệp. Kết quả  Kroatien và Spanien trực tiếp vào vòng 2. Tuerkei đạt 3 điểm và giống như Albanien của nhóm A với tỷ lệ bàn thắng thua là -2 !


Còn lại là Group E và F. Rất tiếc khi viết bài phân tích này trận chót của hai nhóm chưa diễn ra nhưng dựa vào kết quả sau hai trận đầu vòng loại, người viết thử đặt giả thuyết để phân tích .


Group E sau 2 trận vòng 1: Ý hạng nhất với 6 điểm (TD là +3) , Bỉ hạng nhì được 3 điểm (tỉ lệ bàn thắng/thua (TD là +1), Thụy Điển: 1 điểm và TD là -1; còn Irland: 1 điểm và TD rất xấu là -3.


Nhìn kỹ nhóm E thì trận chót Ý đấu với Irland và Bỉ đụng với Thụy Điển (Schweden). Ý dù có thua Irland và nếu giả thử rằng Thụy Điển hạ Bỉ thì Ý cũng được vào vòng 2 rồi. Theo tôi, quyết định và gay cấn là trận Bỉ so tài với Thụy Điển. Họ phải hạ đối thủ nếu muốn vào vòng kế tiếp. Theo lý thuyết trận Bỉ - Thụy Điển và Ý - Irland NẾU cả hai trận kết quả chỉ huề thì đội Bỉ sẽ vào vòng 2. Irland thua Ý thì bị loại, rõ ràng. Mặc dù trên sân cỏn có nhiều bất ngờ xảy ra nhưng cũng mạo muội đưa thêm giả thuyết nữa là nếu Thụy Điển thắng Bỉ và Irland hạ đội tuyển Ý thì tình trạng nhóm E sẽ thế nào ?.


Nếu Bỉ huề Thụy Điển sẽ đạt 4 điểm và lợi thế hơn về tỷ lệ bàn thắng thua. Thụy Điển với 2 điểm bị loại. Giả thử Irland thắng Ý thì cũng có 4 điểm, TD bao nhiêu chưa rõ tuy nhiên sẽ được xếp hạng cao hơn hạng ba của A/C/D với 3 điểm là: Albanien , Nordirland, Tuerkei.


Giả thử rằng Bỉ thua Thụy Điển và đồng thời Ý thua Irland thì sao?. Qua đó Ý vẫn vào tiếp với 6 điểm, Thụy Điển và Irland đạt 4 điểm và TD quyết định đội nào hạng nhì và ba của nhóm E. Bỉ với giả thuyết này đứng chót bảng sẽ bị loại và hạng ba nhóm E trong trường hợp này với 4 điểm chiếm ưu thế hơn các hạng ba khác chỉ có 3 điểm và cũng vào vòng 2 với giả thuyết này.


Nhóm cuối cùng Group F: sau 2 trận vòng loại: Ungarn hạng nhất với 4 điểm và TD là 2; Island và Portugal 2 điểm và TD là 0; còn Áo có được 1 điểm và TD là -2.


Tương tự như Group E, nhóm F này gay cấn vô cùng dựa theo kết quả ở trên. Trận chót Aó đụng với Island và Ungarn tranh tài với Portugal. Trên nguyên tắc, đội Ungarn có nhiều lợi thế, chỉ cần huề với Portugal NHƯNG ngược lại Portugal muốn lọt vào vòng 2 phải hạ đối thủ.


Như đã nói, NẾU giả thử rằng Ungarn huề với Portugal và NẾU Island thắng Áo thì Ungarn và Island đạt 5 điểm vào vòng kế tiếp, trong trường hợp này Portugal hạng ba được 3 điểm và chưa biết TD bao nhiêu, còn Áo thì bị loại.


Trong trường hợp nếu hai trận cuối của nhóm này bất phân thắng bại thì Ungarn sẽ có 5 điểm, Island  và Portugal được 3 điểm, Áo chỉ có 2 điểm và bị loại. Hạng ba nhóm E sẽ được so sánh với hạng ba của các nhóm khác cùng có 3 điểm để biết đội nào "xuất sắc" hơn !.


Tuy nhiên NẾU Portugal thắng Ungarn và NẾU Island thắng Áo thì Portugal và Island đều đạt 5 điểm sẽ trực tiếp vào vòng 2. Ungarn chiếm hạng ba với 4 điểm cũng sẽ vào vòng kế tiếp.


Một giả thuyết cuối cùng trước khi kết thúc sự " Thử phân tích EU 2016 sau 10 ngày tranh tài " của người viết là NẾU đội tuyển Áo hạ Island và Portugal thua Ungarn thì sao ?. Trong trường hợp hy hữu, ngựa về ngược này thì Áo đạt 4 điểm cùng với Ungarn hai đội sẽ vào vòng 2.  Còn hai đội Portugal và Island với 2 điểm sẽ bị loại một cách đau đớn !. Thêm một điều thú vị nữa mà người viết nghĩ rằng cũng cần lưu ý độc giả là nếu giả thuyết này thành sự thật thì Áo và Đức - vốn ít ưa nhau dù là láng giềng - sẽ "đụng trận" và chắc chắn là đề tài được giới truyền thông và chuyên gia thể thao của 2 nước khai thác để dân chúng có chuyện mà bàn !.                               


Tóm lại, Slowakei đứng hạng ba (4 điểm) trong nhóm B theo tiêu chuẩn ấn định là đội được vào vòng 2. Kế đến là Nordirland hạng ba (3 điểm) trong nhóm C và với TD là 0. Còn lại 2 đội khác sẽ được tuyển chọn trong số các đội tuyển hạng ba như Albanien (Group A; TD là -2), Tuerkei (Group D; TD là -2) và của hai nhóm E & F mà TD là yếu tố quyết định nếu bằng điểm.


Trên đây chỉ là một sự phỏng đoán rất tài tử của chúng tôi có tính cách tổng quát trước trận chót vòng loại nhóm E + F  chiều tối ngày 22.06.2016. Giả thuyết và sự dự đoán có thể đúng và cũng có thể sai. Mong độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót. Chúng ta hãy chờ xem kết quả trận đấu cuối cùng vòng loại của hai nhóm E và F ra sao, đúng như dự đoán hay không?


* © Lê - Ngọc Châu (Nam Đức, trưa 22-06-2016 giờ MESZ)

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.