Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Euro Cup 2016, thử phân tích 4 đội hạng ba nào có thể lọt vào vòng 2 dựa vào kết quả sau 10 ngày tranh tài

22/06/201608:48:00(Xem: 4251)

Euro Cup 2016, thử phân tích 4 đội hạng ba nào có thể lọt vào vòng 2 dựa vào kết quả sau 10 ngày tranh tài


Trước khi thử phân tích 4 đội nào hạng ba xuất sắc sau vòng loại và sẽ được vào vòng 2 giải túc cầu EU 2016, chúng tôi sơ lược kết quả những trận đấu sau 3 trận của vòng loại và thứ hạng trong 6 nhóm để quý vị tiện theo dõi.


Như quý vị đã biết, đặc biệt giải EU 2016 lần này chỉ có 6 nhóm (Group) là A, B, C, D, E và F .


Nhóm A gồm có Pháp, Thụy Sĩ, Ruemanien và Albanien.

Group B : Anh, Wales, Skowakei và Russland.

Group C gồm Đức, Ba Lan. Nordirland và Ukraine.

Group D gồm Tây Ban Nha, Kroatien, Tiệp Khắc và Tuerkei (Thỗ nhỉ Kỳ).

Group E gồm Ý, Bỉ, Irland và Thụy Điển (Schweden).

Group F gồm Ungarn, Island, Bồ Đào Nha (Portugal) và Áo.

blank

Thông thường, nếu giải World Cup hay EU-Cup có 16 đội hay 32 đội tuyển tham dự thì ban tổ chức (BTC) dễ dàng sắp xếp chương trình tranh giải hơn. Nhưng vì giải EU 2016 chỉ có 6 nhóm nghĩa là chỉ có 26 đội tham dự nên sau vòng 1 trên nguyên tắc còn 12 đội gồm hạng nhất và nhì nên hơi khó sắp xếp một cách giản dị do đó BTC đã phải nghĩ ra cách thức tổ chức khác để hợp thức hoá vòng 2 (Achtelfinale) mà chúng tôi cũng đề cập đến sau đây:


  • 1) Nhì bảng của nhóm A sẽ đấu với nhì của Group C

  • 2) Hạng nhất nhóm B sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm A / C / D

  • 3) Hạng nhất nhóm D sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm B / E / F

  • 4) Hạng nhất nhóm A sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm C / D / E

  • 5) Hạng nhất nhóm C sẽ đấu với hạng Ba của các nhóm A / B / F

  • 6) Hạng nhất nhóm F sẽ đấu với hạng Nhì của nhóm E

  • 7) Hạng nhất nhóm E sẽ đấu với hạng Nhì của nhóm D

  • 8) Nhì bảng của nhóm B sẽ đấu với nhì của Group F


Nhìn qua thể thức tranh tài vòng 2 dựa theo kết quả đã có hay chưa kết thúc sau ba trận giao đấu vòng 1 thì chúng ta không bàn đến các trận đấu theo kiều thắng vào, thua ra: Nr. 1, 6, 7 và 8.


Vấn đề còn lại khá phức tạp là phải so sánh điểm, bàn thắng để tìm ra đội tuyển nào là hạng Ba của các nhóm kê trên từ Nr. 2, 3, 4 và 5 hay nói rõ ra Group A-C-D, B-E-F, C-D-E và A-B-F. Rất tiếc khi viết bài này thì kết quả trận chót vòng loại của nhóm E và F chưa có nên người viết không thể đi xa hơn với sự "thử phân tích ...", mong quý độc giả hoan hỷ cho.


Để quý độc giả tiện theo dõi, người viết ghi lại kết quả chính thức sau ba trận của giải EU 2016:


Group A: Pháp (7 điểm) và Thụy Sĩ (5 điểm) trực tiếp vào vòng 2. Đội Albanien đứng hạng ba (3 điểm) trong nhóm A nhưng dị biệt bàn thắng (+) và thua (-) với -2 hai trái banh bị lọt lưới.


Group B: Đội Wales hạng nhất nhóm B (6 điểm) và Anh (5 điểm) trực tiếp vào vòng 2. Đội Slowakei đứng hạng ba (4 điểm) trong nhóm B, hiện có điểm khá cao và tỷ lệ bàn thắng thua (TD = Tordifferenz) là 0 nên hiện tại xem như được lọt vào vòng 2!.


Group C: Đức hạng nhất nhóm C và Ba Lan nhì (cả hai 7 điểm) vào vòng 2 trực tiếp. Đội Nordirland hạng ba (3 điểm) và quân bình bàn thắng / thua (TD là 0), có hy vọng!.


Group D : Nhiều bất ngờ xảy ra với nhóm này sau trận chót vòng loại. Kroatien thắng Tây Ban Nha và Tuerkei chót bảng sau 2 trận hạ Tiệp. Kết quả  Kroatien và Spanien trực tiếp vào vòng 2. Tuerkei đạt 3 điểm và giống như Albanien của nhóm A với tỷ lệ bàn thắng thua là -2 !


Còn lại là Group E và F. Rất tiếc khi viết bài phân tích này trận chót của hai nhóm chưa diễn ra nhưng dựa vào kết quả sau hai trận đầu vòng loại, người viết thử đặt giả thuyết để phân tích .


Group E sau 2 trận vòng 1: Ý hạng nhất với 6 điểm (TD là +3) , Bỉ hạng nhì được 3 điểm (tỉ lệ bàn thắng/thua (TD là +1), Thụy Điển: 1 điểm và TD là -1; còn Irland: 1 điểm và TD rất xấu là -3.


Nhìn kỹ nhóm E thì trận chót Ý đấu với Irland và Bỉ đụng với Thụy Điển (Schweden). Ý dù có thua Irland và nếu giả thử rằng Thụy Điển hạ Bỉ thì Ý cũng được vào vòng 2 rồi. Theo tôi, quyết định và gay cấn là trận Bỉ so tài với Thụy Điển. Họ phải hạ đối thủ nếu muốn vào vòng kế tiếp. Theo lý thuyết trận Bỉ - Thụy Điển và Ý - Irland NẾU cả hai trận kết quả chỉ huề thì đội Bỉ sẽ vào vòng 2. Irland thua Ý thì bị loại, rõ ràng. Mặc dù trên sân cỏn có nhiều bất ngờ xảy ra nhưng cũng mạo muội đưa thêm giả thuyết nữa là nếu Thụy Điển thắng Bỉ và Irland hạ đội tuyển Ý thì tình trạng nhóm E sẽ thế nào ?.


Nếu Bỉ huề Thụy Điển sẽ đạt 4 điểm và lợi thế hơn về tỷ lệ bàn thắng thua. Thụy Điển với 2 điểm bị loại. Giả thử Irland thắng Ý thì cũng có 4 điểm, TD bao nhiêu chưa rõ tuy nhiên sẽ được xếp hạng cao hơn hạng ba của A/C/D với 3 điểm là: Albanien , Nordirland, Tuerkei.


Giả thử rằng Bỉ thua Thụy Điển và đồng thời Ý thua Irland thì sao?. Qua đó Ý vẫn vào tiếp với 6 điểm, Thụy Điển và Irland đạt 4 điểm và TD quyết định đội nào hạng nhì và ba của nhóm E. Bỉ với giả thuyết này đứng chót bảng sẽ bị loại và hạng ba nhóm E trong trường hợp này với 4 điểm chiếm ưu thế hơn các hạng ba khác chỉ có 3 điểm và cũng vào vòng 2 với giả thuyết này.


Nhóm cuối cùng Group F: sau 2 trận vòng loại: Ungarn hạng nhất với 4 điểm và TD là 2; Island và Portugal 2 điểm và TD là 0; còn Áo có được 1 điểm và TD là -2.


Tương tự như Group E, nhóm F này gay cấn vô cùng dựa theo kết quả ở trên. Trận chót Aó đụng với Island và Ungarn tranh tài với Portugal. Trên nguyên tắc, đội Ungarn có nhiều lợi thế, chỉ cần huề với Portugal NHƯNG ngược lại Portugal muốn lọt vào vòng 2 phải hạ đối thủ.


Như đã nói, NẾU giả thử rằng Ungarn huề với Portugal và NẾU Island thắng Áo thì Ungarn và Island đạt 5 điểm vào vòng kế tiếp, trong trường hợp này Portugal hạng ba được 3 điểm và chưa biết TD bao nhiêu, còn Áo thì bị loại.


Trong trường hợp nếu hai trận cuối của nhóm này bất phân thắng bại thì Ungarn sẽ có 5 điểm, Island  và Portugal được 3 điểm, Áo chỉ có 2 điểm và bị loại. Hạng ba nhóm E sẽ được so sánh với hạng ba của các nhóm khác cùng có 3 điểm để biết đội nào "xuất sắc" hơn !.


Tuy nhiên NẾU Portugal thắng Ungarn và NẾU Island thắng Áo thì Portugal và Island đều đạt 5 điểm sẽ trực tiếp vào vòng 2. Ungarn chiếm hạng ba với 4 điểm cũng sẽ vào vòng kế tiếp.


Một giả thuyết cuối cùng trước khi kết thúc sự " Thử phân tích EU 2016 sau 10 ngày tranh tài " của người viết là NẾU đội tuyển Áo hạ Island và Portugal thua Ungarn thì sao ?. Trong trường hợp hy hữu, ngựa về ngược này thì Áo đạt 4 điểm cùng với Ungarn hai đội sẽ vào vòng 2.  Còn hai đội Portugal và Island với 2 điểm sẽ bị loại một cách đau đớn !. Thêm một điều thú vị nữa mà người viết nghĩ rằng cũng cần lưu ý độc giả là nếu giả thuyết này thành sự thật thì Áo và Đức - vốn ít ưa nhau dù là láng giềng - sẽ "đụng trận" và chắc chắn là đề tài được giới truyền thông và chuyên gia thể thao của 2 nước khai thác để dân chúng có chuyện mà bàn !.                               


Tóm lại, Slowakei đứng hạng ba (4 điểm) trong nhóm B theo tiêu chuẩn ấn định là đội được vào vòng 2. Kế đến là Nordirland hạng ba (3 điểm) trong nhóm C và với TD là 0. Còn lại 2 đội khác sẽ được tuyển chọn trong số các đội tuyển hạng ba như Albanien (Group A; TD là -2), Tuerkei (Group D; TD là -2) và của hai nhóm E & F mà TD là yếu tố quyết định nếu bằng điểm.


Trên đây chỉ là một sự phỏng đoán rất tài tử của chúng tôi có tính cách tổng quát trước trận chót vòng loại nhóm E + F  chiều tối ngày 22.06.2016. Giả thuyết và sự dự đoán có thể đúng và cũng có thể sai. Mong độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót. Chúng ta hãy chờ xem kết quả trận đấu cuối cùng vòng loại của hai nhóm E và F ra sao, đúng như dự đoán hay không?


* © Lê - Ngọc Châu (Nam Đức, trưa 22-06-2016 giờ MESZ)

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.