Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Ra Tổng Thống Mỹ, Tại Sao Không

01/12/200400:00:00(Xem: 4571)
Từ sau cuộc bầu cử TT Mỹ, nổi lên phong trào vận động sửa Hiến Pháp Mỹ để di dân sanh ngoài Mỹ có thể ứng cử tổng thống. Cali, tiểu bang đông dân nhứt Mỹ, nơi người Mỹ thiểu số đã thành đa số, là điểm xuất phát của phong trào. Ô. Thống Đốc Arnold Shwarzeneger, một người Áo đến Mỹ định cư và thành đạt ở Cali, là người được phong trào chú ý.
Hiến pháp là luật tối cao của Mỹ nhưng vẫn là luật. Luật do Quốc Hội đại diện dân làm ra; làm được thì cũng sửa được. Hiến Pháp Mỹ đã sửa mấy chục lần rồi, cả mấy chục tu chánh án đang còn đó. Dù thủ tục tu chinh Hiến Pháp phức tạp, đòi hỏi Quốc Hội biểu quyết với túc số rất cao, một số các tiểu bang phải phê chuẩn, nhưng không có nghĩa là không có thể làm được.
Vì thực vậy, không có gì phi Mỹ, phi lý hơn nếu không làm. Nước Mỹ là một nước của những người di dân, mà Hiến Pháp lại qui định chỉ những người sanh tại Mỹ mới được trở thành thổng thống. Thế mà cái phi Mỹ, phi lý đó đã kéo dài 230 năm. Đó là do Điều 2 , Khoản 1 của Hiến Pháp Mỹ chỉ cho ứng cử tổng thống Mỹ "những công dân sanh trên đất Mỹ, hay những công dân của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ, vào thời điểm Hiến pháp được chấp nhận", có ít nhứt 35 tuổi và ở trên đất Mỹ được 14 năm.
Nhiều sử gia cho sở dĩ điều khoản đó có trong Hiến Pháp là do hai lý do. Do phe phái đối thủ của Ô Alexander Hamilton đưa vào nhằm chận không cho Oâng này sanh ở West Indies ra ứng cử. Nhưng sau đó cũng không chận được vì khi Hiến Pháp được tiểu bang sanh quán của Hamilton chấp nhận, Oâng đã hội đủ điều kiện 36 tuổi và ở Mỹ được 14 năm. Và lý do hoàn cảnh là lý do chánh. Lúc bấy giờ các thuộc địa kết hợp thành lập Hiệp chũng quốc Hoa kỳ mới vừa thoát khỏi bàn tay thống trị của Đế quốc Anh. Mỹ bị bao vây bời nhiều âm mưu, nhièu thế lực thù địch ngoại quốc- thực cũng có, mà tưởng tượng cũng có. Nên những nhà lập hiến nghĩ một tổng thống sanh ở ngoại quốc có thể đưa đất nước trở lại thời kỳ thuộc địa Anh. Nhưng đứng trên phương diện thuần túy kỹ thuật pháp lý mà nói, tiền lệ vi hiến đã có ngay lúc ban đầu. TT George Washington không phải là người sanh ở Hiệp chủõng quốc mà vẫn được cử làm tổng thống đầu tiên. Khi Hiến Pháp được 9 tiểu bang đầu tiên phê chuẩn và bầu tổng thống đầu tiên; trong 9 tiểu bang đó không có Virginia là tiểu bang sinh quán của Washington.
Nhưng cũng phải thông cảm cho những nhà lập hiến và lập quốc Hoa kỳ. Điểu 3, khoản 1 của Hiến Pháp được viết ra dành riêng cho lớp người và thời kỳ hoàn toàn đặc biệt và khác với thời kỳ độc lập hoàn toàn, an ninh bảo đảm sau này của Mỹù. Nhưng về sau, thật là một nghịch lý về hình thức cũng như nội dung, trên lý thuyết cũng như trên thực tế, khi nước Mỹ sau này là nước của những người di dân, mà người di dân không được ra tranh cử thổng thống.
Nghịch lý không thể biện minh được đưọc qua những con số tự nó đã nói lên mâu thuẩn ấy. Năm 1907, Mỹ đã có 20 triệu di dân rồi. Năm 1990 số di dân đã lên 47 triệu . Những thập niên gần đây, bất cứ năm nào cũng có 1 triệu di dân vào đất Mỹ. Và hiện giờ, lúc nào Mỹ cũng có 32 triệu người ( 14% tổng dân số Mỹ ), ở nhà nói tiếng mẹ đẻ như Tây Ban nha, Ý đại lợi, Đức Pháp, Hy lạp, Trung Hoa, Nhựt, Đại Hàn, Phi VN và v.v. (Times 30-3-95). Trong con đường đi lên của nước Mỹ, di dân đã làm nên những thành tích làm giàu, làm mạnh, làm nổi tiếng tốt cho nước Mỹ. 700 di dân đã được Quốc Hội Mỹ tưởng thưởng Huân chương Danh dự vì đã anh dũng chiến đấu và 60.000 người khác đang chiến đấu tại nhiều mặït trận trong đó có Iraq và A phú hãn bây giờ. Nhiều nhà kinh doanh thành đạt như Andrew Carnegie người Tô cách Lan, kinh tế gia nổi danh như John Kenneth Gabraith người Canada. Lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ có di dân Christuian Herter gốc Pháp, Henry Kissinger gốc Đức, và Bà Madeleine Albright gốc Tiệp Khắc. Chánh khách có Thống đốc Michigan Jennifer Granhoim gốc Canada, Thống đốc Cali Arnold Shwarzeneger gốc Aùo, và Dân biểu Liên bang Tom Lantos gốc Hung gia lợi. Edward Teller di dân ngưòi Hung gia lợi đã làm ra cho Mỹ bom H; di dân gốc Ý Enrico Fermi cống hiến cho Mỹ sức nổ dây chuyền; di dân gốc Nga Đề đốc Hayman Rockover làm ra cho Mỹ tàu lặn nguyên tử. Tài tử Bob Hope gốc Anh chọc ngưòi Mỹ cười ý nhị, tài tử Alex Trebek làm Mỹ thấy nhớ chương trình Jeopardy. (USA Today 23-11-04). Chân ướt chân ráo như sắc tộc Việt có Dân biểu TB Cali Trần Thái Văn, số phiếu đắc cử vào Hạ viện Cali cao còn hơn số phiếu của dân biểu đắc cử vào Hạ viện liên bang, đã nói lên con đường thênh thang của người Việt đi vào chánh quyềøn liên bang.
Điều 2 khoản 1 của Hiến pháp viết cho một lớp người nào đó, đáp ứng nhu cầu lịch sử nào đó. Tình hình mới, nếu không tu chỉnh sẽ là dấu chỉ nói lên nỗi sợ người nước ngoài của Mỹ và là một xúc phạm đối với di dân.Nhưng trong phòng trào vận động sửa đổi Hiến Pháp trong tháng rồi, những nhóm vận động không biết vô tình hay cố ý đã làm những hành động có thể làm lạc hướng của nguyện vọng chánh đáng và xu thế tiến bộ của phong trào. Phong trào làm cho di dân sanh ngoài Mỹ được ứng cử tổng thống Mỹ là tốt. Nhưng nếu phong trào làm cho, làm vì, và làm riêng cho Thống Đốc Arnold Shwarzeneger gốc Aùo ra ứng cử năm 2008 là vô tình hay cố ý đánh lạc hướng hợp tình, hợp lý, hợp thời của Mỹ. Những người ái mộ Arnold, những người vận động phong trào tu chỉnh Hiến Pháp bu quanh TĐ Arnlod trên quảng cáo truyền hình .
Muốn hay không Mỹ cũng đã, đang và sẽ là một nước của di dân, một dân tộc pha nhiều dòng máu, một xã hội đa văn hoá. Người Mỹ chọn tổng thống là chọn ngưòi xứng đáng, đủ tài, đủ đức ra nắm chánh quyền giải quyết việc nước, chuyện dân. Chớ người Mỹ không chọn con vật cưng (pet) trong nhà mà cần phải chọn giống sanh trong nước Mỹ để được thuần chủng Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.