Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nh N Ngày Từ Phụ, Nhớ Về Một Vị Lương Y: Giáo Sư, Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh

19/06/201615:05:00(Xem: 4120)

NHÂN NGÀY TỪ PHỤ, NHỚ VỀ MỘT VỊ LƯƠNG Y: GIÁO SƯ, BÁC SĨ LƯƠNG VINH QUỐC KHANH.


Chu Tất Tiến.


   Có thể nói một điều hơi mang tính chất khoe mẽ nhưng không ngần ngại: người Việt Nam là môt trong những dân tộc có nhiều danh nhân nhất châu Á về nhiều phương diện: văn hóa, chính trị, quân sự, khoa học và y khoa. Các tác phẩm lừng danh quốc tế là Truyện Kiều, Hịch Nguyễn Trãi, Hịch Hưng Đạo Vương, Cung Oán Ngâm Khúc... đã được bình chọn là những tác phẩm tiêu biểu của văn chương thế giới. Về quân sự, tên của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã được ghi vào trong danh sách những danh tướng lừng danh nhất lịch sử quốc tế. Cùng với vị danh tướng này, chiến thuật của Quang Trung Đại Đế cũng được coi là một chiến thuật độc nhất vô nhị trong quân sử thế giới. Sau 1975, nhiều tên họ Việt Nam đã được vang vọng trong giới khoa học không gian và toán học. Trong rất nhiều cuộc thi Toán Quốc Tế, Việt Nam luôn mang nhiều huy chương Vàng, Bạc về nước, làm cho khoa học gia quốc tế kinh ngạc. Trên phương diện y khoa, từ ngàn xưa, tên tuổi của Hải Thượng Lãn Ông đã vang lừng khắp nơi, và trong thế kỷ hiện tại, nhiều lương y đã được giới y khoa quốc tế trọng vọng về những thành tích phục vụ cho nhân loại. Một trong những vị lương y đó là Giáo Sư, Bác Sĩ đã quá cố: Lương Vinh Quốc Khanh!

  Trong truyện Kiều của Thi Hào Nguyễn Du có câu: “Chữ Tài liền với chữ Tai một vần”. Thật đúng thế, Lương Y Lương Vinh Quốc Khanh là một nhân tài về y khoa, nhưng Trời lại không cho chữ Thọ và đã gọi ông về khi ông vừa tròn 61 tuổi. Ông mất năm 2013.

    Hôm nay, nhân ngày Từ Phụ, chợt nhớ đến ông và những việc làm của ông trong 61 năm tại thế, ông đã hy sinh hết cả cuộc đời của ông cho Y Khoa, và điều cay nghiệt nhất là ông đã mất vì chính căn bệnh mà ông đã khổ công nghiên cứu tìm cách tiêu diệt: Bệnh Ung Thư. Điều cay đắng là căn bệnh Ung Thư mà ông mắc phải lại là một căn bệnh hiếm vô cùng: Trên toàn thế giới chỉ có chừng hơn 25 “case”, và tại nước Mỹ, chỉ có khoảng 4 người mắc bệnh này.  Khi nghe tin ông bệnh nặng và đang nằm điều trị trong bệnh viện, tôi đến thăm, thấy ông vẫn tươi cười, không có vẻ gì là đau đớn. Phu Nhân của ông, Giáo Sư, Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Lan, đứng bên cạnh giường ông, nói cho tôi hay là ông bị tế bào ung thư loại cực hiếm, và người nào mắc bệnh này, sau khi phát giác chỉ có khoảng 20 ngày là ra đi. Lương Y Lương Vinh Quốc Khanh nghe những câu này với khuôn mặt bình thản vô cùng. Ông hiểu căn bệnh của ông và chấp nhận số mệnh, chấp nhận Thánh Ý Chúa (Ông theo đạo Công Giáo, và Bà là một Phật Tử). Đúng như lời bà nói, ông đã ra đi sau 15 ngày được định bệnh. Trước khi ông mất, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã vội đến bên giường bệnh, trao cho ông Quyết Nghị của Thượng Viện California (California State Resolution) vinh danh ông là môt Lương Y Thế Giới từ những công trình ông đã làm để phục vụ nhân loại.

  Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh là Chủ Tịch Hội Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ, (Vietnamese American Medical Research Foundation), một cơ quan duy nhất đã in tập san Y Khoa bằng tiếng Anh, gồm các vị Giáo Sư, Chuyên Viên (Specialist) về các môn Y Khoa khác nhau, hoặc là những Bác Sĩ từng có công trình nghiên cứu về Y khoa trên khắp thế giới. Bác Sĩ Quốc Khanh và cũng là Hội Viên (Fellow) của các Viện Chuyên Ngành (American College) về Dị Ứng, Hen Xuyễn và Miễn Dịch (Scientific Fellow of the American College of Allergy, Asthma, and Immunology); về Phổi (American College of Chest Physicians); về Tuyến Nội Tiết (American College of Endocrinology); về Dinh Dưỡng (American College of Nutrition); về Thận (American Society of Nephrology). Để là Hội Viên (Fellow), của các Viện Hàn Lâm Y Khoa này, một Bác Sĩ thường phải có 7 năm phục vụ trong một ngành hoặc phải có một vài công trình nghiên cứu đặc biệt được ấn hành trên các tập san Y Khoa chính thức của Y Khoa Hoa Kỳ. Do đó, việc Bác Sĩ Quốc Khanh được nhận làm Hội Viên của 7 Viện Hàn Lâm Y Khoa Hoa Kỳ là chuyện chưa bao giờ xẩy ra và sẽ khó có nhân vật thứ hai nhận danh dự tương tự.

  Về phương diện quốc tế, Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh là người Á Châu, người Việt Nam duy nhất là Hội Viên của Viện Y Khoa Hoàng Gia Anh (Fellow of the Royal Society of Medicine). Ông cũng là người Việt Nam duy nhất là một trong các Editor (Chủ Biên) cho Tập San Y Khoa của Hoàng Gia Anh. Điều đáng nói là Viện Y Khoa Hoàng Gia Anh,  một cơ quan rất bảo thủ, và luôn hãnh diện về tư cách của mình, nhưng lại mời một Bác Sĩ Việt Nam làm môt trong những Editor  của nguyệt san y khoa này là một chuyện thật hiếm lạ.

  Có lẽ những danh dự mà ông nhận được phát xuất từ việc ông chuyên về nghiên cứu mà không sinh hoạt như những Bác Sĩ khác: kể từ ngày ra trường Y Khoa đến khi lìa cõi thế, Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh không bao giờ mở phòng mạch tư để lấy thù lao, mà dành toàn bộ thời gian của ông cho việc nghiên cứu Y Khoa, hết môn này đến môn khác. Ông có mở phòng khám bệnh, nhưng chỉ thỉnh thoảng khám miễn phí cho những căn bệnh đặc biệt mà các bác sĩ khác bó tay, như Parkinson, Ung Thư, và bệnh nhân của ông đều là những người không có bảo hiểm y tế, hoặc đến từ các nơi xa, kể cả Việt Nam.

  Vì sự hy sinh miệt mài mấy chục năm như thế, Bác Sĩ Quốc Khanh và phu nhân của ông, Bác Sĩ Hoàng Lan, đã tìm ra nhiều phương pháp mới chữa bệnh rất đặc biệt: Điều trị bệnh bằng Sinh Tố (Vitamin). Một số lớn các bài viết của ông bà đã được chọn đăng bởi Tập San Nghiên Cứu Y Khoa Hoa Kỳ (American Journal of Medical Sciences) và về nhiều Tập San cho nhiều ngành khác nhau (*).
  Thực tế, điều kiện để được đăng bài trên các tập san chuyên môn này không dễ dàng vì phải qua nhiều thủ tục chọn lựa khó khăn bởi một Ban Tuyển lựa gồm các chuyên gia, Giáo Sư Y Khoa nổi tiếng, trong đó có cả một vài Bác Học đã đoạt giải Nobel về Y Khoa. Sau nhiều lần cân nhắc và thử nghiệm, một bài được chọn đăng phải là một bài có tính chất khoa học và chính xác nhất. Giới chuyên gia Y Tế và các nhà giáo dục về Y Khoa trên thế giới không muốn một tài liệu thiếu chính xác hoặc chỉ mơ hồ có một phần nào đấy được đăng tải dưới trách nhiệm của những nhà Giáo Dục về Y Khoa. Như vậy, các bài nghiên cứu của hai vị bác sĩ này phải là những bài viết có tính chuẩn xác và khoa học tối đa mới có thể xuất hiện trên các trang giấy của những tập san chuyên môn về y khoa này.
  Từ nhiều năm nay, các tập san y khoa đã lần lượt đăng những nghiên cứu của hai vị bác sĩ về Vitamin trên nhiều phương diện bệnh lý khác như bệnh mất trí nhớ của người gìa (Alzheimer's Disease), Tiểu đường, Tim Mạch, Lao Phổi (Tuberculosis), Phong Cùi (Leprosy), Lupus (Systemic Lupus Erythematosus), Liệt Kháng (Human Immuno-deficiency virus infection - HIV), Siêu Viêm Gan (Viral Hepatitis), Béo Phì (Obese), Suyển (Asthma), Ung Thư, và Parkinson… Quan trọng hơn nữa là những bài nghiên cứu của hai bác sĩ Quốc Khanh và Hoàng Lan không những đã được đăng trong các tập san Y khoa của Hoa Kỳ mà còn được chọn lựa và đăng trong môt tập san y học của Quốc Tế (World Journal of Gastroenterology, International Journal of Infectious Disease, International Journal of Clinical Medicine), gồm những bài tham luận và nghiên cứu của những Giáo Sư Y Khoa nổi tiếng thế giới. Bài viết về sự trị liệu bệnh hồi hộp, âu lo, kích động bằng vitamin B1 (The Impact of Thiamine Treatment on Generalized Anxiety Disorder) đã in trong Volume 2, No 4, tháng 9 năm 2011.
Một bài viết về cách dùng Vitamin D để điều trị bệnh Ung Thư (The Vitamin D and Cancer) đã được chọn đăng vào sách học (text book) năm 2012 của các bác sĩ chuyên ngành về Ung Thư (Advanced in Cancer Management) và được trình bầy ngay trong chương đầu tiên của Tuyển Tập về Cancer, in tại Âu Châu. Một bài thứ hai, "The Role of Vitamin D and Cancer" đã thành một chương trong quyển "Cancer Treatment/ Book 2."  
  Đặc biệt, theo “InTech”, một cơ quan chuyên in những bài khảo cứu trên mạng, loan báo, một chương sách của Bác sĩ Quốc Khanh - Hoàng Lan  về “Vitamin D and Cancer” trong sách điện tử  “Advances in Cancer Management” đã trở thành “The Top Downloads” tại 5 nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Israel, Ấn Độ và Anh Quốc. (Xin lưu ý là những khoa học gia muốn download bài học này đều phải trả lệ phí cho “Intech” một số tiền không nhỏ vì sau khi “download”,  bản nghiên cứu sẽ được dùng để giảng dậy hoặc để thực hành tại các phòng thí nghiệm khác trên thế giới.)
  Hơn nữa, OMICS Publishing Group, một tổ hợp xuất bản sách báo y khoa danh tiếng đã mời Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh làm chủ biên cho The International Open Access Vitamins & Trace Elements để thực hiện số đặc biệt về “Vitamin D Supplementation and its Physiology. Trong số những vị được mời viết bài nghiên cứu cho tổ hợp này, có vài vị đã đoạt giải Nobel về Y Khoa.
  Với nhiều  công trình nghiên cứu như thế, Bác Sĩ Quốc Khanh cũng được Y Giới Quốc Tế vinh danh là một Khoa Học Gia Quốc Tế của năm (International Scientist of the Year).

  Thật ra, có nhiều kết quả của công việc nghiên cứu của Bác Sĩ Quốc Khanh đã đem lại cho nhiều bệnh nhân sức sống mới, mà chưa được công bố. Như trường hợp trước khi ông mất một thời gian ngắn, một vị Bác Sĩ Việt Nam từng nổi tiếng trong giới y khoa quốc tế về một “ca” mổ hy hữu của ông, sinh sống tại Canada, đã bị Parkinson rất nặng, kéo dài trên 3 năm rồi. Nghe nói Bác Sĩ Quốc Khanh có thể trị được bệnh này, đã chống gậy, đi lập cập từng bước nhỏ tới phòng mạch của Bác Sĩ Quốc Khanh, với sự giúp đỡ của người thân. Với sự tận tình chữa trị, như một phép lạ, chỉ qua 3 ngày, vị Bác Sĩ bệnh nhân kia đã đi lại bình thường, và đến cám ơn Bác Sĩ Khanh với cây gậy giơ lên cao khỏi đầu! Sau đó, người bệnh đã khỏi, trở lại Canada, và gửi phim cho Bác Sĩ Quốc Khanh coi hình ông ấy chạy từ trên dốc xuống như một thể tháo gia chuyên nghiệp. Căn bệnh Parkinson, một bệnh được coi là vô phương cứu chữa, đã bị Bác Sĩ Khanh khai trừ! (Rất tiếc, ông ra đi trong khi việc nghiên cứu của ông chưa được trình làng!)

  Để có thể hiểu thêm về một trong các công trình nghiên của Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, xin phụ lục sau đây một buổi phỏng vấn về việc ngăn ngừa và trị bệnh ung thư với Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh:

-H: Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào dẫn tới việc nghiên cứu về Sinh Tố D để trị và ngăn ngừa bệnh ung thư.

-Đ: Tôi đã nghiên cứu về sự liên hệ của sinh tố D và bệnh ung thư từ 20 năm nay. Tôi đã từng hợp tác nghiên cứu với một giáo sư nổi tiếng về Sinh tố D của Mỹ. Lý do dẫn tôi tới việc nghiên cứu này là một khám phá tình cờ. Trong lúc điều trị cho những người Việt Nam bị bệnh ung thư, tôi nhận thấy những bệnh nhân này có một đặc điểm chung là cùng thiếu Sinh tố D. Trước đó, tôi đã chia xẻ điều khám phá này với các vị thầy cũng như đồng nghiệp của tôi nhưng rất ít người đồng ý với ý kiến của tôi, có khi còn cho ý kiến ngược lại. Tôi nhớ khi tôi còn ở Đại Học UCLA và bắt đầu nghiên cứu về sự liên hệ giữa sinh tố D và căn bệnh quái ác này, ông thầy tôi gọi điện thoại cho tôi, chê trách là tôi không hiểu gì về sinh tố D cả. Ông thầy cho rằng người dân ở California không bao giờ thiếu Sinh tố D. Nhưng kêt quả thực tế do tôi khám phá là các người bệnh ung thư ở California đều thiêu sinh tố D. Mãi sau này, ông thầy tôi mới xin lỗi vì không bao giò ông nghĩ là các bệnh nhân ung thư đều thiếu sinh tố D.

-H: Điều đáng mừng là sinh tố D có thể mua tại bất cứ dược phòng nào, phải không?

-Đ: Thật ra không phải cứ là sinh tố D thì có thể mua tự do tại các dược phòng. Có nhiều loại sinh tố D. Loại sinh tố D dùng để chữa bệnh ung thư phải có toa bác sĩ mới mua được. Loại cần toa bác sĩ này tốt gấp 10 lần các loại thông thường. Mấy loại mua ngoài chợ không có giá trị. Bản thân tôi khi chữa trị cho người mắc bệnh ung thư, đều dùng loại cần toa bác sĩ. Yếu tố này, thoạt đầu, cũng không được các đồng nghiệp khác đồng ý. Ngay chính ông thầy tôi cũng phản ứng khi được biết tôi chuyên dùng loại sinh tố D cần toa bác sĩ. Ông Thầy tôi cũng thắc mắc hỏi tại sao tôi chỉ cho toa mua loại này, sao không cho họ xài loại bán ngoài chợ. Các khảo cứu sau này cho thấy chỉ có loại sinh tố D cần toa bác sĩ, vì chỉ có loại ấy mới bám vào tế bào và tác dụng trên tế bào ung thư.

-H: Khi tôi còn đi học, tôi được nghe nói là các yếu tố tiền sinh tố D nằm dưới da, có đúng không?

-Đ: Đúng thế, các yếu tố tiền sinh tố D3 nằm dưới da.  Nhờ tia ultra violet của mặt trời, các yếu tố này biến thành 25-sinh tố D3. Các chất 25-sinh tố D3 này vào tới thận biến thành 1,25-sinh tố D3. Chính 1,25-sinh tố D3 này mới có tác dụng trên cơ thể. Chất tiền 24,25-sinh tố D3, nếu không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì không thể biến thành 1,25-sinh tố D3. Nhưng cũng có trường hợp luôn ở dưới ánh nắng mặt trời nhưng vẫn thiếu sinh tố D3. khỏang 1/3 đến phân nửa dân số sinh sống ở Sub-Sahara Phi Châu  và Trung Đông được xem là thiếu sinh tố D. Như những người da đen, họ thường thiếu sinh tố D vì da họ đen quá làm cản tác dụng biến tiền sinh tố D thành sinh tố D3. Mũ che nắng, Sunblock cũng cản tia cực tím (UV) nữa. Da của người lớn tuổi cũng cản tia cực tím. Tế bào da của người lớn tuổi cũng không phát triển, thì người lớn tuổi cũng sẻ thiếu sinh tố D.

-H: Còn yếu tố nào làm thiếu sinh tố D không?

-Đ: Người Việt Nam thường bị viêm gan, các tế bào gan giảm đi, thi việc thay đổi từ 25-sinh tố D sang 1,25-sinh tố D3 cũng giảm đi. Đau thận cũng làm giảm thiểu sự biến hóa 1,25-sinh tố D3. Một điều cần lưu ý là có nhiều người phơi nắng rất nhiều cũng thắc mắc tại sao tôi thiếu sinh tố D. Phơi nắng nhiều quá, thì lại làm một lớp da ngoài bị cháy đi, biến thành lớp cản không tiếp nhận tia cực tím (UV) nữa. Do đó việc đem người bệnh ung thư đi phơi nắng cũng gặp môt trở ngại là không biết độ nắng là bao nhiêu thì tốt.

-H: Bác sĩ có thể nói thêm về quan hệ giữa sinh tố D và bệnh ung thư như thế nào được không?

-Đ: Sinh tố D liên quan đến ánh nắng mặt trời. Vùng nào nhiều ánh nắng mặt trời thì ít ung thư. Vì thế những vùng càng xa xích đạo bao nhiêu thì càng thiếu sinh tố D, như vùng cực bắc âu thì thiếu sinh tố D rất nhiều, Người ta thấy có một liên hệ mật thiết giữa sinh tố D và bệnh ung thư, những người thiếu sinh tố D thì có tỷ lệ bị ung thư cao hơn người có nhiều sinh tố D. Như ở Norway, có nhiều county, những county ở cực Bắc thì tỷ lệ ung thư cao hơn vùng county phía nam, nơi mà người ta giầu sinh tố D hơn người cực bắc. Ngoài ra, còn có ảnh hưởng của thời tiết: Mùa đông ít ánh nắng mặt trời, nên số người bị ung thư tăng lên rất nhiều, Mùa hè thì giảm đi. Điều quan trọng là nếu dùng sinh tố D trong việc điều trị thì hy vọng khỏi bệnh càng cao.

-H: Cám ơn bác sĩ. Mong rằng đây là một khám phá mới đem lại nhiều hy vọng cho những người mắc phải cơn bệnh của Thần Chết này.

Với lời cuối cùng này, xin vĩnh biêt môt nhân tài Y Khoa của Nhân Loại.


Chu Tất Tiến, Ngày lễ Từ Phụ 2016.

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.