Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Hoàng Hay Khủng Bố Ở Orlando?

18/06/201600:00:00(Xem: 5449)

Một lần nữa súng lại nổ hàng loạt vào những người dân vô tội ở Mỹ. Vụ nã súng tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida vào rạng sáng Chủ Nhật 12 tháng Sáu đã gây ra số tử vong cao nhất từ trước đến nay, với 49 người chết, 53 người khác bị thương và hung thủ đã bị cảnh sát bắn chết.

Kẻ gây tội ác là Omar Mateen, 29 tuổi, được sinh ra ở Mỹ và là người gốc Afghanistan.

Kể từ sau ngày 11/9/2001, với vụ tấn công vào nước Mỹ của những kẻ cuồng tín theo đạo Hồi giáo nên khi có những vụ nổ súng giết người hàng loạt, câu hỏi đầu tiên giới chức an ninh đặt ra là đó có phải là âm mưu của khủng bố nhắm vào nước Mỹ?

Với vụ xả súng vừa qua, câu hỏi này một lần nữa được nêu lên. Nhưng cho đến nay giới chức an ninh không thể kết luận là hung thủ đã hành động có sự chỉ đạo của các nhóm khủng bố ISIS hay Taliban từ bên ngoài nước Mỹ.

Giới truyền thông bàn luận, tìm nguồn tin, tìm người phỏng vấn để đưa ra các thông tin cập nhật hầu có thể xác định ý đồ và nguyên do khiến hung thủ hành động một cách dã man như thế. Có phải vì căm thù nước Mỹ hay vì một nguyên do nào khác?

Theo FBI, những năm trước đây cơ quan an ninh Mỹ đã để ý đến hung thủ, từng gặp và nói chuyện với nghi can đôi lần vì những lời nói và hành động của hắn tại nơi làm việc, nhưng không có đủ chứng cớ để cho rằng đây là một tên khủng bố, nên hồ sơ đã đóng lại. Cũng theo giới chức an ninh, hung thủ đã từng qua Saudi Arabia hai lần, vào năm 2011 và 2012, nhưng cũng không có chứng cứ gì cho thấy kẻ giết người đã tiếp xúc với thành viên của các tổ chức khủng bố.

Sau vụ xả súng làm 49 người chết, lý lịch của kẻ giết người dần được đưa ra ánh sáng. Mới vào cấp ba hung thủ đã bị đuổi học vì tội đánh nhau và phải chuyển sang học tại một trường dành cho học sinh bị đuổi học. Lớn lên đi học cao đẳng, ra làm bảo vệ, có thời đi làm nhân viên quản chế nhưng chỉ được vài tháng. Hung thủ cũng xin làm cảnh sát tiểu bang Florida nhưng không được. Khi có việc, hung thủ không làm được lâu và gặp rắc rối với cơ quan an ninh vì những phát biểu gây sợ hãi cho đồng nghiệp.

Về hoàn cảnh gia đình, trước đây hung thủ đã li dị người vợ đầu tiên sau một thời gian ngắn kết hôn vì có tính vũ phu, theo lời vợ cũ khi trả lời phỏng vấn báo chí trong những ngày vừa qua.

Năm 2011, hung thủ lập gia đình với một phụ nữ gốc Palestine và có một người con trai ba tuổi. Giấy hôn thú được lập tại Berkeley vì người vợ sống trong vùng Đông Vịnh San Francisco.

Giới chức an ninh không thể chắc chắn kết luận Omar Mateen thực hiện vụ giết người vì muốn khủng bố nước Mỹ.

Như thế có thể hung thủ chỉ là một người bất mãn với công việc, với cuộc sống và có lòng căm ghét những người đồng tính, vì nơi hung thủ chọn làm mục tiêu để tấn công là một hộp đêm nổi tiếng là nơi tụ họp vui chơi của những người đồng tính tại thành phố Orlando.

Sau biến cố 9/11, tấn công khủng bố nhắm vào nước Mỹ có lẽ chỉ có vài vụ việc. Đó là bom nồi phát nổ trong sinh hoạt chạy bộ ở Boston năm 2013 và vụ giết người tại một liên hoan cuối năm ngoái ở California.

Còn những vụ giết người hàng loạt bằng súng hầu hết vì lý do riêng tư như liên quan đến công việc, buồn chuyện gia đình hay hung thủ mắc bệnh tâm thần.

Vì việc mua súng đạn quá dễ nên hàng ngày ở Mỹ đều có nhiều người thiệt mạng vì súng. Mỗi năm có đến cả vạn người bị giết vì súng đạn và nếu kể cả những cái chết do tai nạn bất cẩn liên quan đến súng thì con số tử vong là trên ba vạn người.

Khi có nhiều người bị bắn chết cùng lúc, vấn đề giới hạn quyền có súng của dân lại được mang ra thảo luận. Lúc này đang có bầu cử tổng thống và quốc hội nên các ứng viên ồn ào lên tiếng đổ lỗi cho nhau.

Phía Đảng Cộng hòa chủ trương bảo vệ Tu chính án Số 2 cho dân quyền có súng. Nói như ứng viên Donald Trump là nếu người dân có súng thì hung thủ đã bị bắn chết trước khi hắn có thể giết nhiều người như đã xảy ra.

Bên Đảng Dân chủ, Tổng thống Barack Obama và ứng viên Hillary Clinton muốn giới hạn và kiểm soát súng nhưng không thể đề xuất được những thay đổi trong chính sách vì hiệp hội súng của Mỹ NRA là một tổ chức vận động hành lang rất mạnh.

Các lãnh đạo của Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama có lẽ là người đã gửi lời chia buồn đến những nạn nhân chết vì súng đạn nhiều nhất trong thời gian ông cầm quyền.

Riêng năm ngoái có ba vụ giết người hàng loạt bằng súng. Tháng Mười Hai, có hai nghi can liên quan đến khủng bố nổ súng vào một tiệc liên hoan cuối năm ở San Bernardino ở California khiến 11 người chết.

Tháng Mười có nổ súng tại một trường cao đẳng ở tiểu bang Oregon khiến 10 người chết. Trước đó vào mùa hè có vụ nổ súng tại một nhà thờ ở tiểu bang South Carolina làm 9 người chết.

Năm 2012 tại tiểu bang Connecticut một thanh niên mắc bệnh tâm thần nổ súng vào trường học khiến 26 người chết, trong đó có 20 học sinh tiểu học. Cùng năm có nổ súng vào một rạp chiếu phim ở Colorado giết chết 12 người.

Những vụ giết người hàng loạt bằng súng ở Mỹ xảy ra dường như mỗi năm, tính từ thập niên 1980 đến nay có đến hơn 70 vụ.

Năm 1984 ở San Diego, California một người đàn ông xả súng giết chết 21 người trong một tiệm McDonald.

Năm 1993 ở San Francisco một thương nhân bực tức vì công việc đã bắn chết 8 người trong một cao ốc văn phòng.

Năm 1999 tại tiểu bang Colorado có nổ súng tại trường học gây tử thương cho 12 học sinh và thày cô.

Năm 2007 tại Đại học Virginia Tech một sinh viên tức giận vì bị coi thường đã đem súng vào trường bắn chết 32 người.

Vấn đề dùng súng giết người hàng loạt phần lớn do người da trắng gây ra. Theo số liệu của Statista.com, từ thập niên 1980 đến nay trong số những vụ giết người tập thể bằng súng có 44 vụ do người da trắng chủ mưu, người gốc châu Phi 11 vụ, người gốc châu Á 6 vụ, người gốc châu Mỹ Latinh 4 vụ, người thổ dân da đỏ 3 vụ.

Với vụ việc mới xảy ra ở Orlando, lãnh đạo Mỹ một lần nữa lại lên tiếng bênh chống quyền được mang súng như ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ từ hai thế kỷ trước.

Cầu nguyện cho người chết, chia xẻ nỗi buồn và giúp đỡ gia đình nạn nhân là điều cần làm, nhưng lãnh đạo Mỹ phải hành động để những sự kiện như đã xảy ra ở Columbine, Sandy Hook, Virginia Tech University hay ở Orlando không tái diễn.

Tu chính án Số 2 cho dân quyền mang súng để tự bảo vệ trong trường hợp chính quyền trở nên độc tài, dùng bạo lực trấn áp dân.

Ngày nay nền dân chủ Mỹ đã phát triển nhiều so với hai thế kỷ trước. Chính phủ sẽ không thể nào dùng súng đạn để đàn áp dân, vì thế đã đến lúc phải giới hạn tối đa việc mua súng.

Vì nếu không dân Mỹ sẽ còn phải đối diện với kinh hoàng do súng đạn gây nên. Chứ không phải do khủng bố.

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
23/06/201620:53:01
Khách
Đây rõ ràng là một vụ khủng bố của Hối giáo quá khích giống như vụ ờ San Bernadino, CA năm ngoái, thế mà tác giả cũng như ông Obama nói là vụ kinh hoàng do súng đạn.
19/06/201601:06:40
Khách
Hey Dude.
Your article makes sense. However, remember that MAN shoots, GUN doesn't.
Changing the laws about gun will never work or stop shooting. If we don't want shooting, change the heart of man. How? I have a secret if you want to know.
18/06/201623:55:52
Khách
Về vụ ở Olando, vìì sao tác giả cung cấp dữ kiện không đầy đủ?. Nếu sơ sót thì tác giả cấn đọc, xem tin tức nhiều chiếu khác nhau. Chúng ta đang ở HK chứ không phải ở VN. FBI không phải NÓI CHUYỆN mà là interview, tất cả nội vụ đang điều tra Còn gìới chức an ninh nào bảo rằng không thể kết luận hung thủ đã hành động có sự chỉ đạo của các nhóm khủng bố ISIS hay Taliban từ bên ngoài nước Mỹ? Còn trước khi, trong khi hành động hắn nói gì, hán thề trung thành và tuyên bố hiến thân cho ai? hắn điện thoại cho ai, face book với ai và nói gì? Cha của hắn nói gì... Thưa ông, đây là vấn đề thuộc An Ninh, sinh mạng hàng triêu người đang cần bảo vệ. Còn ở vụ San Bernadino ông cho rằng "có hai NGHI CAN LIÊN QUAN đến khủng bố" Thế nghĩa là thế nào? Ông ơi chúng ta đang ở Hoa Kỳ, tuy nhiều ngưòi VietAmericans không rành tiếng Anh nhưng không phải vậy mà dể chơi kiểu Vn đâu ông ạ. Phớt lờ vụ khủng bố lái sang ủng hộ phe ta khá khéo léo đấy! Nhưng đây là vấn đề an ninh rất nghiêm trọng đang còn trong thời gian điều tra anh bạn ạ! Ông không kèm theo tỉ lệ bắn giết ở Chicago rất lớn nhưng đó là nơi kiềm soát súng gắt gao phải không? và có nơi "free gun zone" lại xảy ra bắn giết là thế nào? Để kết luận có sức thuyết phục ông bạn cần nhiều dữ kiện hơn nữa. Vấn đề chủ yếu, root ở con người được giáo dục như thế nào chứ không phải ở vũ khí. Vũ khí chà lá cọi ngọn, là cơ hội, là hệ quả. Sửa quả mà không thấy nhân thì vấn nạn VĨNH VIỄN vồn tạn tại. Đàng sau chính trị không đơn thuần như ta tưởng. Vấn đề ở bản chất và hiện tượng chô không phải tại tôi vì bên nào mà nói!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.