Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Lật Đổ Thủ Tướng; Đối Lập Ukraine Ký Thỏa Ước

02/12/200400:00:00(Xem: 4154)
Tổng Thống Muốn Bầu Lại Toàn Bộ, Đối Lập Đòi Chỉ Bầu Vòng Chót
KIEV - Thủ Tướng Yanukovich nộp đơn kiện riêng về gian lận bầu cử tại Tối Cao Pháp Viện, nhưng hôm thứ tư phe đối lập đạt được 1 thắng lợi then chốt khi QH bãi chức chính phủ của ông Yanukovich và kết quả thắng cử TT của ông Yanukovich.
Nhưng, còn 5, 6 trở ngại để lãnh tụ đối lập Yushchenko có thể nhận là thắng trong cuộc khủng hoảng có thể gây phân chia nươc cựu xô-viết nằm giữa chủ cũ Nga và Liên Hiệp Aâu Châu.
Bên ngoài hàng chục ngàn người theo dõi cuộc thảo luận của QH hò reo cuồng nhiệt mỗi khi thành quả được loan báo.
Dân biểu Mykola Tomenko nói với đám đông tụ họp tại công viên Độc Lập gần đó rằng "Đây là 1 thắng lợi quan trọng và long trọng đối với chúng ta, nhưng còn nhiều việc phải làm".
Phe đối lập báo trước sẽ dùng "sức mạnh nhân dân" để đòi tổ chức bầu cử lại.
Hai ứng viên đối thủ đã ký một bản văn thỏa hiệp để lập một nhóm luật sư tìm các giải pháp cho “sự hoàn tất bầu cử,” ám chỉ việc soạn ra dự luật để giải quyết tranh chấp. Bản văn cũng thúc giục người biểu tình ngưng phong tỏa các công sở vốn làm tê liệt hoạt động công quyền -- nhưng Yushchenko thúc giục người ủng hộ vẫn cứ ở trên đường phố cho tới khi có điều ông muốn -- bầu cử lại vòng cuối, mà ông muốn nên sớm là ngày 19-12.
Nhưng Tổng Thống Leonid Kuchma, người ủng hộ Yanukovych, muốn phải bầu cử lậi toàn bộ từ đầu, chứ không phải chỉ vòng cuối, vì hy vọng thời gian kéo dài sẽ cho chính phủ thân Nga của ông tìm ra ứng viên mạnh hơn, có thể thắng phiếu đối lập.
TT Kuchma sắp mãn nhiệm cho biết ông không dễ dàng ngưng cuộc đấu tranh với đối lập, bác bỏ đòi hỏi tổ chức bầu cử lại vòng cuối - ông tuyên bố tại hội nghị cac viên chức kinh tế "Một cuộc bầu cử lại như thế sẽ chỉ đơn giản là giả hình - tôi không thể nhìn thấy đó là 1 cách khác và tôi không ủng hộ vì là vi hiến".
Tối Cao Pháp Viện đang họp qua ngày thứ 3 để quyết định cuộc bầu cử chủ nhật 21-11 có là gian lận không.

Nếu phán quyết của tòa này thuận lợi cho đối lập, ủy ban tuyển cử trung ương phải bỏ kết quả thắng cử đã giao cho Thủ Tướng Yanukovich để rồi tổ chức 1 cuộc bầu cử mới đòi hỏi khoảng 3 tháng.
Ông Yanukovich trở thành quyền Thủ Tướng và theo quy định của hiến pháp chỉ trong 2 tháng.
Đối với đối lập, ông Yanukovich đã thực sự mất nền tảng quyền lực hành chính có ích trong 1 cuộc tuyển cử mới.
Có tin đồn TT Kuchma tìm 1 nhân vật khac để thách thức lãnh tụ Yushchenko.

BUSH HÔ HÀO ÔN HÒA
TT Bush hô hào 1 giải pháp ôn hòa và đã nói chuyện điện thoại với TT Aleksander Kwasnievski của Ba Lan, 1 trong cac nhà điều giải quốc tế tiếp tay dàn xếp cuộc khủng hoảng làm tê liệt chính quyền và bắt đầu gây thiệt hại kinh tế nước Ukraine.
Có vẻ là không bên nào có thể đưa ra cú đánh tối hậu và nhận biết rằng 1 bước sai lầm có thể phát sinh bạo động lớn rộng tại 1 đất nước bỏ phiếu theo các phân loại văn hóa và ngôn ngữ.
Hơn thế, phe thua sẽ hoàn toàn mất quyền. TT Bush tuyên bố "Điều quan trọng là không bùng nổ bạo động, và ý muốn của nhân dân phải được lắng nghe".
TT Kuchma sau 10 năm cai trị nhiều tai tiếng và khả năng quản lý kinh tế yếu kém, ám chỉ rằng ông ta có thể đồng ý 1 tiến trình dài là tổ chức từ đầu 1 cuộc bầu cử mới.
Giới phân tich nghĩ rằng ông Kuchma hi vọng kéo dài cuộc khủng hoảng, phe ủng hộ đối lập sẽ mệt mỏi với nhiều ngày xuống đường, đêm ngủ lều trong thời tiết mùa đông giá lạnh.
Thế giới nhìn 2 phe đối thủ là khác nhau nhiều, lãnh tụ Yushchenko trông đợi Liên Hiệp Aâu Châu mở rộng tời biên giới Ukraine là hi vọng hồi phục kinh tế.
Thủ Tướng Yanukovich trông mong thực hiện mục tiêu ấy với những người đồng hành thuộc xô-viết cũ, đặc biệt là Nga chi phối Ukraine từ nhiều thế kỉ và là nguồn cung cấp năng lượng.
Tuy vậy, các xuât cảng của Ukraine gửi qua Liên Hiệp Aâu Châu nhiều hơn. Liên Hiệp Aâu Châu coi Ukraine là 1 thành viên tương lai.
Đối với Nga, Ukraine như 1 phần trong gia đình, mất Ukraine thì Nga sẽ mất bớt ảnh hưởng trong vùng mà trước kia họ chế ngự.
Các TT của Ba Lan, Lithuania và 1 đồng minh của TT Putin hôm thứ tư tới Kiev dự các cuộc hội đàm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.