Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Hội Lật Đổ Thủ Tướng; Đối Lập Ukraine Ký Thỏa Ước

02/12/200400:00:00(Xem: 4317)
Tổng Thống Muốn Bầu Lại Toàn Bộ, Đối Lập Đòi Chỉ Bầu Vòng Chót
KIEV - Thủ Tướng Yanukovich nộp đơn kiện riêng về gian lận bầu cử tại Tối Cao Pháp Viện, nhưng hôm thứ tư phe đối lập đạt được 1 thắng lợi then chốt khi QH bãi chức chính phủ của ông Yanukovich và kết quả thắng cử TT của ông Yanukovich.
Nhưng, còn 5, 6 trở ngại để lãnh tụ đối lập Yushchenko có thể nhận là thắng trong cuộc khủng hoảng có thể gây phân chia nươc cựu xô-viết nằm giữa chủ cũ Nga và Liên Hiệp Aâu Châu.
Bên ngoài hàng chục ngàn người theo dõi cuộc thảo luận của QH hò reo cuồng nhiệt mỗi khi thành quả được loan báo.
Dân biểu Mykola Tomenko nói với đám đông tụ họp tại công viên Độc Lập gần đó rằng "Đây là 1 thắng lợi quan trọng và long trọng đối với chúng ta, nhưng còn nhiều việc phải làm".
Phe đối lập báo trước sẽ dùng "sức mạnh nhân dân" để đòi tổ chức bầu cử lại.
Hai ứng viên đối thủ đã ký một bản văn thỏa hiệp để lập một nhóm luật sư tìm các giải pháp cho “sự hoàn tất bầu cử,” ám chỉ việc soạn ra dự luật để giải quyết tranh chấp. Bản văn cũng thúc giục người biểu tình ngưng phong tỏa các công sở vốn làm tê liệt hoạt động công quyền -- nhưng Yushchenko thúc giục người ủng hộ vẫn cứ ở trên đường phố cho tới khi có điều ông muốn -- bầu cử lại vòng cuối, mà ông muốn nên sớm là ngày 19-12.
Nhưng Tổng Thống Leonid Kuchma, người ủng hộ Yanukovych, muốn phải bầu cử lậi toàn bộ từ đầu, chứ không phải chỉ vòng cuối, vì hy vọng thời gian kéo dài sẽ cho chính phủ thân Nga của ông tìm ra ứng viên mạnh hơn, có thể thắng phiếu đối lập.
TT Kuchma sắp mãn nhiệm cho biết ông không dễ dàng ngưng cuộc đấu tranh với đối lập, bác bỏ đòi hỏi tổ chức bầu cử lại vòng cuối - ông tuyên bố tại hội nghị cac viên chức kinh tế "Một cuộc bầu cử lại như thế sẽ chỉ đơn giản là giả hình - tôi không thể nhìn thấy đó là 1 cách khác và tôi không ủng hộ vì là vi hiến".
Tối Cao Pháp Viện đang họp qua ngày thứ 3 để quyết định cuộc bầu cử chủ nhật 21-11 có là gian lận không.

Nếu phán quyết của tòa này thuận lợi cho đối lập, ủy ban tuyển cử trung ương phải bỏ kết quả thắng cử đã giao cho Thủ Tướng Yanukovich để rồi tổ chức 1 cuộc bầu cử mới đòi hỏi khoảng 3 tháng.
Ông Yanukovich trở thành quyền Thủ Tướng và theo quy định của hiến pháp chỉ trong 2 tháng.
Đối với đối lập, ông Yanukovich đã thực sự mất nền tảng quyền lực hành chính có ích trong 1 cuộc tuyển cử mới.
Có tin đồn TT Kuchma tìm 1 nhân vật khac để thách thức lãnh tụ Yushchenko.

BUSH HÔ HÀO ÔN HÒA
TT Bush hô hào 1 giải pháp ôn hòa và đã nói chuyện điện thoại với TT Aleksander Kwasnievski của Ba Lan, 1 trong cac nhà điều giải quốc tế tiếp tay dàn xếp cuộc khủng hoảng làm tê liệt chính quyền và bắt đầu gây thiệt hại kinh tế nước Ukraine.
Có vẻ là không bên nào có thể đưa ra cú đánh tối hậu và nhận biết rằng 1 bước sai lầm có thể phát sinh bạo động lớn rộng tại 1 đất nước bỏ phiếu theo các phân loại văn hóa và ngôn ngữ.
Hơn thế, phe thua sẽ hoàn toàn mất quyền. TT Bush tuyên bố "Điều quan trọng là không bùng nổ bạo động, và ý muốn của nhân dân phải được lắng nghe".
TT Kuchma sau 10 năm cai trị nhiều tai tiếng và khả năng quản lý kinh tế yếu kém, ám chỉ rằng ông ta có thể đồng ý 1 tiến trình dài là tổ chức từ đầu 1 cuộc bầu cử mới.
Giới phân tich nghĩ rằng ông Kuchma hi vọng kéo dài cuộc khủng hoảng, phe ủng hộ đối lập sẽ mệt mỏi với nhiều ngày xuống đường, đêm ngủ lều trong thời tiết mùa đông giá lạnh.
Thế giới nhìn 2 phe đối thủ là khác nhau nhiều, lãnh tụ Yushchenko trông đợi Liên Hiệp Aâu Châu mở rộng tời biên giới Ukraine là hi vọng hồi phục kinh tế.
Thủ Tướng Yanukovich trông mong thực hiện mục tiêu ấy với những người đồng hành thuộc xô-viết cũ, đặc biệt là Nga chi phối Ukraine từ nhiều thế kỉ và là nguồn cung cấp năng lượng.
Tuy vậy, các xuât cảng của Ukraine gửi qua Liên Hiệp Aâu Châu nhiều hơn. Liên Hiệp Aâu Châu coi Ukraine là 1 thành viên tương lai.
Đối với Nga, Ukraine như 1 phần trong gia đình, mất Ukraine thì Nga sẽ mất bớt ảnh hưởng trong vùng mà trước kia họ chế ngự.
Các TT của Ba Lan, Lithuania và 1 đồng minh của TT Putin hôm thứ tư tới Kiev dự các cuộc hội đàm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.