Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Lật Đổ Thủ Tướng; Đối Lập Ukraine Ký Thỏa Ước

02/12/200400:00:00(Xem: 4078)
Tổng Thống Muốn Bầu Lại Toàn Bộ, Đối Lập Đòi Chỉ Bầu Vòng Chót
KIEV - Thủ Tướng Yanukovich nộp đơn kiện riêng về gian lận bầu cử tại Tối Cao Pháp Viện, nhưng hôm thứ tư phe đối lập đạt được 1 thắng lợi then chốt khi QH bãi chức chính phủ của ông Yanukovich và kết quả thắng cử TT của ông Yanukovich.
Nhưng, còn 5, 6 trở ngại để lãnh tụ đối lập Yushchenko có thể nhận là thắng trong cuộc khủng hoảng có thể gây phân chia nươc cựu xô-viết nằm giữa chủ cũ Nga và Liên Hiệp Aâu Châu.
Bên ngoài hàng chục ngàn người theo dõi cuộc thảo luận của QH hò reo cuồng nhiệt mỗi khi thành quả được loan báo.
Dân biểu Mykola Tomenko nói với đám đông tụ họp tại công viên Độc Lập gần đó rằng "Đây là 1 thắng lợi quan trọng và long trọng đối với chúng ta, nhưng còn nhiều việc phải làm".
Phe đối lập báo trước sẽ dùng "sức mạnh nhân dân" để đòi tổ chức bầu cử lại.
Hai ứng viên đối thủ đã ký một bản văn thỏa hiệp để lập một nhóm luật sư tìm các giải pháp cho “sự hoàn tất bầu cử,” ám chỉ việc soạn ra dự luật để giải quyết tranh chấp. Bản văn cũng thúc giục người biểu tình ngưng phong tỏa các công sở vốn làm tê liệt hoạt động công quyền -- nhưng Yushchenko thúc giục người ủng hộ vẫn cứ ở trên đường phố cho tới khi có điều ông muốn -- bầu cử lại vòng cuối, mà ông muốn nên sớm là ngày 19-12.
Nhưng Tổng Thống Leonid Kuchma, người ủng hộ Yanukovych, muốn phải bầu cử lậi toàn bộ từ đầu, chứ không phải chỉ vòng cuối, vì hy vọng thời gian kéo dài sẽ cho chính phủ thân Nga của ông tìm ra ứng viên mạnh hơn, có thể thắng phiếu đối lập.
TT Kuchma sắp mãn nhiệm cho biết ông không dễ dàng ngưng cuộc đấu tranh với đối lập, bác bỏ đòi hỏi tổ chức bầu cử lại vòng cuối - ông tuyên bố tại hội nghị cac viên chức kinh tế "Một cuộc bầu cử lại như thế sẽ chỉ đơn giản là giả hình - tôi không thể nhìn thấy đó là 1 cách khác và tôi không ủng hộ vì là vi hiến".
Tối Cao Pháp Viện đang họp qua ngày thứ 3 để quyết định cuộc bầu cử chủ nhật 21-11 có là gian lận không.

Nếu phán quyết của tòa này thuận lợi cho đối lập, ủy ban tuyển cử trung ương phải bỏ kết quả thắng cử đã giao cho Thủ Tướng Yanukovich để rồi tổ chức 1 cuộc bầu cử mới đòi hỏi khoảng 3 tháng.
Ông Yanukovich trở thành quyền Thủ Tướng và theo quy định của hiến pháp chỉ trong 2 tháng.
Đối với đối lập, ông Yanukovich đã thực sự mất nền tảng quyền lực hành chính có ích trong 1 cuộc tuyển cử mới.
Có tin đồn TT Kuchma tìm 1 nhân vật khac để thách thức lãnh tụ Yushchenko.

BUSH HÔ HÀO ÔN HÒA
TT Bush hô hào 1 giải pháp ôn hòa và đã nói chuyện điện thoại với TT Aleksander Kwasnievski của Ba Lan, 1 trong cac nhà điều giải quốc tế tiếp tay dàn xếp cuộc khủng hoảng làm tê liệt chính quyền và bắt đầu gây thiệt hại kinh tế nước Ukraine.
Có vẻ là không bên nào có thể đưa ra cú đánh tối hậu và nhận biết rằng 1 bước sai lầm có thể phát sinh bạo động lớn rộng tại 1 đất nước bỏ phiếu theo các phân loại văn hóa và ngôn ngữ.
Hơn thế, phe thua sẽ hoàn toàn mất quyền. TT Bush tuyên bố "Điều quan trọng là không bùng nổ bạo động, và ý muốn của nhân dân phải được lắng nghe".
TT Kuchma sau 10 năm cai trị nhiều tai tiếng và khả năng quản lý kinh tế yếu kém, ám chỉ rằng ông ta có thể đồng ý 1 tiến trình dài là tổ chức từ đầu 1 cuộc bầu cử mới.
Giới phân tich nghĩ rằng ông Kuchma hi vọng kéo dài cuộc khủng hoảng, phe ủng hộ đối lập sẽ mệt mỏi với nhiều ngày xuống đường, đêm ngủ lều trong thời tiết mùa đông giá lạnh.
Thế giới nhìn 2 phe đối thủ là khác nhau nhiều, lãnh tụ Yushchenko trông đợi Liên Hiệp Aâu Châu mở rộng tời biên giới Ukraine là hi vọng hồi phục kinh tế.
Thủ Tướng Yanukovich trông mong thực hiện mục tiêu ấy với những người đồng hành thuộc xô-viết cũ, đặc biệt là Nga chi phối Ukraine từ nhiều thế kỉ và là nguồn cung cấp năng lượng.
Tuy vậy, các xuât cảng của Ukraine gửi qua Liên Hiệp Aâu Châu nhiều hơn. Liên Hiệp Aâu Châu coi Ukraine là 1 thành viên tương lai.
Đối với Nga, Ukraine như 1 phần trong gia đình, mất Ukraine thì Nga sẽ mất bớt ảnh hưởng trong vùng mà trước kia họ chế ngự.
Các TT của Ba Lan, Lithuania và 1 đồng minh của TT Putin hôm thứ tư tới Kiev dự các cuộc hội đàm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.