Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật: Bất Đồng Iraq Đã Qua; Pháp: Phải Sửa Nghị Quyết

08/06/200400:00:00(Xem: 3810)
LIÊN HIỆP QUỐC - Hoa Kỳ và Anh đang thúc đẩy tiến trình biểu quyết bản nghị quyết về Iraq trong khi Đức và Pháp bảo trợ 1 tu chính để bảo đảm rằng chính phủ lâm thời Iraq có thể bác bỏ cac cuộc hành quân lớn của liên quân.
ĐS John Negroponte cho biết nghị quyết sửa đổi thứ tư sẽ được trình ra HĐ Bảo An sáng Thứ 2, hi vọng đúc kết xong tối Thứ 2 để biểu quyết trong ngày Thứ 3.
Nhưng, Pháp và Đức, có hậu thuẫn của Chile, Algeria và cac thành viên khac tại HĐ Bảo An muốn bổ khuyết 1 số điểm trong văn bản do Hoa Kỳ và Anh đề nghị, đặc biệt về các quan hệ giữa chính quyền Baghdad và lực lượng đa quốc.
Tại thủ đô Moscow, Thứ Trưởng ngoại giao Yuri Fedotov sáng Thứ Hai tuyên bố rằng cac tham khảo trong những ngày cuối tuần đã đem lại nhiều bổ khuyết, nhưng còn vài phần cần được thảo luận thêm.
Phiên họp đặc biệt chiều chủ nhật của HĐ Bảo An để thảo luận văn thư của chính phủ Iraq mới và Hoa Kỳ để làm rõ rằng chủ quyền sẽ được bàn giao đầy đủ, và để phac họa cac quan hệ về an ninh, quân sự.
Trong công văn gửi HĐ Bảo An, Thủ Tướng Allawi không đòi quyền phủ quyết đối với cac hoạt động của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu - ông cho biết sẽ có cac cơ chế phối hợp cho phép chính quyền Iraq và liên quân tìm kiếm thỏa thuận về các vấn đề an ninh căn bản, gồm chính sach về cac cuộc hành quân có tính chất nhậy cảm. 1 vấn đề khac cần được giải quyết là lực lượng đa quốc sẽ lưu lại Iraq bao lâu.
Nghị quyết sửa đổi mới nhất ghi rằng chính quyền Baghdad có quyền mời quân đội ngoại quốc ra về, trong khi công văn của Thủ Tướng Allawi dự kiến quân đa quốc ở lại Iraq ít nhất cho đến khi có chính phủ dân cử vào khoảng đầu năm 2005.
Bản nghị quyết sau cùng kêu gọi cac nước đóng góp nhân sự vào đạo quân đa quốc, nhưng Pháp đề nghịï tu chính thứ 2, theo đó sự trợ giúp quân số phải do chính quyền Iraq yêu cầu.

NHẬT: BẤT ĐỒNG VỀ IRAQ ĐÃ QUA
TOKYO - Thủ Tướng Koizumi hôm Thứ Hai cho biết ông tin rằng cac bất đồng về chiến tranh Iraq giữa Hoa Kỳ và cac nước đã là chuyện quá khứ và loan báo rằng Bắc Hàn đã nhận ra sự quan trọng của khai thông ngoại giao về cuộc khủng hoảng nguên tử và có thể sẵn sàng nhich tới.
Tiếp phóng viên ngoại quốc hôm Thứ Hai, Thủ Tướng Nhật tiên đoán tương lai Iraq và chính phủ lâm thời Baghdad là đề tài quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh G-8 bắt đầu họp ngày Thứ Tư tuần này - ông Koizumi tuyên bố : Nga, Pháp và Đức không đòi tức khắc rút quân Mỹ, tình hình này là thuận lợi cho hội nghị G-8.
Theo ông, đây là cơ may tốt để cộng đồng quốc tế biểu lộ tinh thần hợp tac và để nhân dân Iraq đứng vững trên 2 chân của họ.
Trở lại vấn đề Bắc Hàn, Thủ Tướng Koizumi nói : Pyongyang có lưu tâm tới nhu cầu tìm tiến bộ trong cuộc đàm phán 6 phe - ông nghĩ rằng Bắc Hàn muốn đối thoại với Hoa Kỳ, và điều này tùy thuộc quyết định của Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo